Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 Cách làm mì căn sốt cam và sốt thơm

2 Cách làm mì căn sốt thơm và sốt cam chua ngọt hấp dẫn thơm ngon

Nhân ngày rảnh rỗi, HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm mì căn sốt cam và sốt thơm chua ngọt vô cùng hấp dẫn, độc đáo, đảm bảo bắt cơm vô cùng. Cùng vào bếp thực hiện các món chay này nhé!

1. Mì căn sốt thơm

Mì căn sốt thơm
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mì căn sốt thơm

Thơm Mì căn Cà chua Hành boa rô (tỏi tây) Gia vị (nước tương/đường/hạt nêm) Nước sốt cà chua (ketchup) Dầu hào chay

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn thơm (dứa) tươi ngon:

  • Về hình dáng, thơm ngắn quả (dáng tròn bầu) thì có nhiều thịt thơm hơn quả dài (dáng ống dài).
  • Quan sát mắt dứa, bạn nên chọn quả có mắt dứa lớn và càng thưa càng tốt để sau khi gọt bỏ hết mắt dứa sẽ có được phần cùi dày.
  • Để kiểm tra mức độ tươi và chín của dứa, bạn có thể ngửi mùi ở phần cuối của trái. Nên chọn những trái có mùi thơm ngọt và tươi.
  • Không nên chọn dứa tỏa mùi quá ít hoặc không có mùi là do trái chưa chín, ăn sẽ không ngọt. Những trái dứa quá chín sẽ có mùi hơi chua kiểu lên men, tựa như mùi giấm hoặc mùi quá ngọt bạn cũng không nên chọn.

Cách chọn cà chua ngon:

  • Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
  • Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
  • Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng hoặc bị nhúng thuốc.

Nguyên liệu làm mì căn sốt thơm

Cách chế biến Mì căn sốt thơm

  • Sơ chế thơm

    Thơm mua về gọt vỏ, lấy mắt thơm, bỏ lõi thơm, rửa sạch và cắt thành từng khúc dày khoảng 3 cm.

    Cho một miếng thơm vào tô lớn, rắc 1 muỗng cà phê đường lên miếng thơm, cho miếng thơm khác lên và rắc 1 muỗng cà phê đường lên miếng đó, lặp lại liên tục đến khi hết thơm.

    Sau đó lật ngược tất cả thơm lại và chà xát đường mặt còn lại để đường thấm đều vào miếng thơm.

  • Áp chảo thơm

    Cho khoảng 1 muỗng cà phê dầu vào chảo, cho một miếng thơm vào chiên trên lửa vừa đến khi thơm vàng thì hơi cháy thì gắp ra.

    Mách nhỏ: Bạn xoay đều miếng thơm để dầu thấm đều thơm và chiên được vàng đều, bạn để yên miếng thơm chiên sẽ rất dễ cháy.

  • Chiên mì căn

    Mì căn mua về cắt thành khúc khoảng 3 cm. Cho vào chảo ngập dầu và chiên đến khi chín vàng đều thì gắp ra giấy thấm dầu.

  • Nấu sốt

    Cho vào chảo nóng 2 muỗng canh dầu, cho boa rô cắt mỏng, cà chua cắt nhỏ vào xào.

    Nêm vào 3 muỗng canh nước sốt cà chua, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng cà phê đường.

    Chỉnh lửa nhỏ, đổ khoảng 1/3 chén nước lạnh vào.

  • Xào các nguyên liệu với nhau

    Thơm chừa ra 1 miếng để ở giữa dĩa dùng trang trí, các miếng còn lại cắt nhỏ vừa ăn.

    Cho thơm đã cắt nhỏ, mì căn vào chảo sốt và trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

    Xào đến khi các nguyên liệu chín thì gắp ra dĩa đã có sẵn miếng thơm. Rắc thêm vài cọng ngò rí để trang trí.

  • Thành phẩm

    Món mì căn nấu thơm vô cùng độc đáo, hấp dẫn với sốt chua ngọt hòa quyện cùng miếng thơm giòn giòn, ăn kèm cơm nóng hoặc bánh mì là hết sẩy đấy!

2. Mì căn sốt cam

Mì căn sốt cam
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mì căn sốt cam

Mì căn Cam vàng (hoặc cam sành) Hành boa rô (tỏi tây) Ngũ vị hương Bột năng pha loãng Dầu hào chay Gia vị (hạt nêm/đường/nước tương)

Cách chọn mua cam tươi ngon

  • Vỏ cam: Những trái cam có màu vàng đậm, vỏ mỏng căng bóng luôn là quả mọng nước. Phần cuống tươi không bị dập héo.
  • Chọn quả chắc tay: Nên chọn những quả cam cầm nặng tay, không bị dập úng, có vết thâm. Bạn cũng có thể ngửi từng quả cam để cảm nhận được mùi cam chín và tươi.

Nguyên liệu mì căn sốt cam

Cách chế biến Mì căn sốt cam

  • Ướp mì căn

    Dùng dao xăm vào mì căn.

    Trộn gia vị gồm 1/3 muỗng canh ngũ vị hương, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng canh dầu hào chay, sau đó rưới vào mì căn và đảo đều để mì căn thấm gia vị.

  • Nấu mì căn

    Boa rô chẻ làm 4 phần nhưng không chẻ đứt hết, cho vào chảo với khoảng 400ml nước lọc đun. Khi nước sôi thì cho mì căn vào nấu từ 5 - 10 phút thì gắp ra.

  • Chiên mì căn

    Bắc chảo ngập dầu lên bếp, khi dầu nóng thì cho mì căn vào chiên vàng đều thì gắp ra đặt lên giấy thấm dầu và để nguội.

  • Làm sốt cam

    Cam vàng cắt đôi. Vắt lấy nước cốt nửa trái cam.

    Cho một 1/3 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm (có thể thay bằng muối) vào nước cốt và khuấy đều.

    Đổ hỗn hợp vào chảo nóng, nấu cho sốt sôi thì cho vào 2 muỗng canh bột năng pha loãng vào và khuấy đều, thêm vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn rồi tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Đem cắt lát mỏng mì căn và phần cam còn lại, sau đó xếp xen kẽ với nhau và trình bày ra dĩa.

    Cuối cùng bạn rưới nước sốt cam lên và trang trí thêm ít ngò rí.

  • Thành phẩm

    Món mì căn sốt cam vô cùng dễ thực hiện, với sốt cam chua chua, mì căn đậm vị, cắn miếng nào là nhớ ngay miếng đó đấy!

Cách chọn mua mì căn ngon

Để đảm bảo độ an toàn và vệ sinh của món ăn, khi chọn mua mì căn bạn nên chọn mua ở chợ, siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm uy tín nhé. Bạn cũng có thể tự làm mì căn ở nhà để đảm bảo vệ sinh hơn.

Chúc bạn thực hiện món mì căn sốt cam và sốt thơm thành công để chiêu đãi cả gia đình thương yêu của mình nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Diệu Pháp Âm

Từ khóa: 2 Cách làm mì căn sốt cam và sốt thơm,mì căn sốt cam,mì căn sốt thơm,mì căn sốt chua ngọt,mì căn,món chay,mì căn sốt cam,mì căn sốt thơm,mì căn sốt chua ngọt,mì căn,món chay,mì căn sốt cam,mì căn sốt thơm,mì căn sốt chua ngọt,mì căn,món chay,