Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm mì căn nướng chao và nướng rau củ mới lạ thơm ngon dễ làm
1. Mì căn nướng chao
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mì căn nướng chao
Mì căn (dạng ống) Sả băm Đường Mè rang Chao (khoảng 1 viên) Nước chao Muối Xà lách Dầu ănCách chọn mua chao ngon để tẩm ướp
- Nên chọn mua những hủ chao khi thấy các miếng chao bên trong hủ nổi lên và có màu sẫm vì đó là chao ngon.
- Đối với món nướng này bạn nên chọn mua chao đỏ sẽ ngon hơn chao trắng.
- Chao để càng lâu sẽ càng ngon nhưng khi mua bạn nên lưu ý đến hạn sử dụng và ngày sản xuất nhé.
- Bạn có thể tìm mua chao tại các siêu thị Bách hóa XANH gần nhất hoặc đặt hàng trực tuyến tại trang wed hayan.vn.
- Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu bạn có thể tự làm chao tại nhà theo công thức chi tiết và cụ thể mà HAY ĂN gợi ý ngay bên dưới nhé!
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Mì căn nướng chao
-
Sơ chế mì căn
Để loại sạch bụi bẩn, mì căn mua về các bạn mang đi ngâm nước muối khoảng 5 - 10 phút sau đó vớt ra để ráo.
Bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi, sau đó cho mì căn vào luộc sơ khoảng 2 phút đến khi nước sôi trở lại thì lấy ra ngoài.
Để cho mì căn nguội rồi dùng dao cắt thành các khoanh nhỏ vừa ăn, dày khoảng 1/2 - 1 lóng tay nhỏ.
Kế đến, lần lượt xiên mì căn vào que tre cho đến khi hết lượn mì căn đã chuẩn bị.
-
Làm sốt chao
Để pha sốt nướng, các bạn cho vào chén 1 viên chao, 1 muỗng canh nước chao sau đó dùng muỗng tán nhuyễn.
Tiếp theo, thêm 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê mè rang, 1 muỗng cà phê dầu ăn.
Mách nhỏ:- Tùy vào độ mặn, lạt của chao mà bạn có thể chủ động gia, giảm lượng đường sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình nhé!
- Thêm dầu ăn vào sốt chao giúp cho mì căn khi nướng được bóng đẹp và không bị cứng.
-
Ướp và nướng mì căn
Tiếp theo, dùng cọ thấm nước sốt rồi phết thật đều lên 2 mặt của xiên mì căn sau đó để khoảng 15 phút cho mì căn thấm gia vị.
Chuẩn bị một bếp than nóng. Xếp xiên mì căn lên trên sau đó tiến hành nướng cho mì căn chín vàng, bề mặt mì căn khô ráo và dậy mùi thơm là được.
-
Thành phẩm
Bày mì căn ra dĩa, xếp thêm 1 ít xà lách đi kèm sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
Món mì căn nướng chao vô cùng độc đáo, mới lạ và đầy hấp dẫn. Mì căn dai dai hòa cùng với hương vị đậm đà của chao, ăn kèm bún hoặc cơm nóng và chấm với 1 ít tương ớt là hết sẩy đấy!
2. Mì căn nướng rau củ
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mì căn nướng rau củ
Mì căn (dạng ống) Cà chua bi Kiệu chua Ớt chuông xanh Ớt chuông đỏ Thơm (dứa) Nước tương Sốt sa tế Gia vị thông dụng (muối/đường/hạt nêm) Dầu ănCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon
- Chọn mua ớt chuông có bề mặt trơn, nhẵn bóng, phần cuống tươi, dính chặt vào quả.
- Nên chọn ớt có phần đáy chia làm 3 phần vì khi nướng món ăn sẽ ngon, giòn và đậm vị hơn.
- Chọn những quả sáng màu và không quá nhẹ tay vì đó là những quả tươi, giàu chất dinh dưỡng.
- Không chọn mua ớt bị thâm, úng nước, da nhăn nheo hay cuống bị héo.
Cách chọn mua kiệu chua ngon
- Bạn có thể chọn mua các loại kiệu ngâm chua làm từ kiệu quế hoặc kiệu trâu những củ có thân nhỏ vừa phải khi ăn sẽ có độ thơm ngon và gia vị sẽ thấm đều hơn.
- Kiệu chua ngon, không ngâm hóa chất sẽ có màu trắng tươi hoặc trắng ngà, không được tươi sáng như kiệu ngâm hóa chất.
- Chọn mau những củ kiệu chua còn cứng, chắc, không dễ bị mềm những, bỡ nát, không có độ bóng bắt mắt.
- Nên mua măng khi ngửi không có mùi của hóa chất, có mùi thơm nhẹ, đặc trưng của giấm và kiệu.
Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon
- Chọn những trái thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi có thể một vài mắt hơi xanh đây là những trái chín, sẽ ngọt và ngon. Những trái có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với những trái dáng dài.
- Chọn những trái thơm có mắt lớn, thưa vì điều này chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên, không ngâm thuốc.
- Bạn có thể thử ngửi mùi ở phần cuối trái, nếu có mùi thơm thì nên mua. Ngoài ra không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men, vì trái dứa đó đã quá chín.
- Ngọn quả thơm càng xanh chứng tỏ càng tươi ngon. Những trái thơm quá chín sẽ có phần ngọn bị khô hoặc có màu nâu.
- Chọn những trái thơm ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.
Cách chọn mua cà chua bi tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những trái cà chua to vừa phải, đồng đều về kích cỡ, có vỏ màu đỏ hồng, căng mọng vì chúng là cà chua chín tự nhiên ăn sẽ rất ngon.
- Khi sờ tay vào cảm nhận được độ mềm nhất định của cà, khi cầm lên có cảm giác chắc tay.
- Không chọn mua những trái cà chua có màu đỏ đậm, vỏ cứng vì chúng là cà chua đã bị xử lý hóa chất hoặc chín ép.
- Không mua cà chua khi sờ vào quá mềm, vỏ quả đã nhăn nheo không còn căng bóng nữa.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Mì căn nướng rau củ
-
Sơ chế các loại rau củ
Đối với thơm, bạn có thể mua thơm còn nguyên vỏ mang về gọt sạch, cắt bỏ mắt thơm hoặc mua loại đã được gọt sẵn tại chợ hoặc các cửa hàng thực phẩm.
Cắt thơm thành các miếng nhỏ vừa ăn và loại bỏ phần lõi dứa để miếng dứa được mềm hơn khi chế biến. Kế đến, cho thơm vào tô và xóc với 2 muỗng cà phê hạt nêm cho thơm thấm đều gia vị.
Mách nhỏ:- Ướp thơm trước với 1 ít hạt nêm giúp thơm được đậm đà hơn khi nướng.
- Tránh ướp thơm với đường vì có thể khiến thơm bị cháy khi nướng.
Cách gọt thơm (dứa) đơn giản nhất
- Đầu tiên bạn cắt quả thơm theo chiều dọc từ trên xuống thành 4 phần bằng nhau.
- Tiếp tục cắt xuôi theo chiều dài của miếng thơm, rồi dừng lại ở phần cuối của quả và cắt mạnh để lấy phần thịt và bỏ phần vỏ.
- Không nên cắt quá gần phần vỏ để tránh còn lẫn mắt thơm nhé. Cuối cùng là cắt lại thành từng miếng nhỏ theo nhu cầu sử dụng là được.
Ớt chuông xanh, đỏ các bạn mang ngâm muối khoảng 5 phút sau đó rửa sạch lại với nước. Dùng dao chẻ đôi, tách bỏ hạt rồi tiếp tục cắt thành các miếng vuông dài khoảng 2 lóng tay.
Kiệu chua các bạn rửa sơ với nước, sau đó để ráo. Cà chua bị rửa sạch, chẻ đôi.
-
Ướp và chiên mì căn
Mì căn mua về mang ngâm sơ với nước muối khoảng 5 phút rồi vớt ra xả sạch lại với nước, để ráo.
Tiếp theo, rưới 4 muỗng canh nước tương đều lên mặt mì chín và để khoảng 10 phút.
Mách nhỏ: Nên chiên mì căn trước khi nước giúp mì căn không bị bể, nát trong quá trình thực hiện.Bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào đun nóng. Trút phần mì căn vào chiên ngập dầu ở lửa lớn đến khi mì căn chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu sau đó dùng kéo cắt mì căn thành các khoanh nhỏ vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay.
-
Xiên que và nướng mì căn
Chuẩn bị 1 que tre, lần lượt xiên xen kẽ 1 miếng mì căn và 1 lớp rau củ cho tới khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.
Xếp các xiên mì căn, rau củ lên vỉ nướng rồi đặt lên bếp than nóng, tiến hành nướng khoảng 10 phút cho các loại vừa chín tới và dậy mùi thơm là được.
-
Thành phẩm
Món mì căn nướng rau củ sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt vô cùng. Mì căn dai dai, được ướp đậm đà hương vị, ăn cùng với các loại rau củ được nướng vừa chín tới vẫn giữ nguyên được độ giòn, ngọt tươi mát.
Món này ăn với cơm và chấm cùng 1 ít sốt sa tế sẽ vô cùng tuyệt với đấy! Vào bếp và trổ tài ngay thôi nào!
Cách chọn mua mì căn ngon
- Đối với món này bạn nên chọn loại mì căn dạng ống, rỗng ruột để khi chế biến sẽ mềm, dai và không bị cứng.
- Bạn nên chọn mì căn loại có bao bì không bị rách nát, còn hạn sử dụng, nhìn bên trong mì căn không bị chảy nhớt, thâm đen, nổi mốc xanh,...
- Để đảm bảo độ an toàn và vệ sinh của món ăn, khi chọn mua mì căn bạn nên chọn mua ở chợ, siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm uy tín nhé.
- Bạn cũng có thể tự làm mì căn ở nhà để đảm bảo vệ sinh hơn.
Vậy là bạn đã có thể làm ngay 2 món mì căn nướng chao và nướng rau củ mới lạ để chiêu đãi cả gia đình thương yêu của mình. chúc bạn thành công nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Bà Mẹ Quê và Diệu Pháp Âm
Từ khóa: mì căn nướng chao và nướng rau củ,mì căn nướng chao,mì căn nướng rau củ,mì căn nướng,cách làm mì căn nướng,mì căn,mì căn nướng chao,mì căn nướng rau củ,mì căn nướng,cách làm mì căn nướng,mì căn,mì căn nướng chao,mì căn nướng rau củ,mì căn nướng,cách làm mì căn nướng,mì căn,