Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm mề gà chiên giòn và chiên muối ớt thơm ngon đậm đà hấp dẫn
1. Mề gà chiên giòn
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mề gà chiên giòn
Mề gà Tỏi Hành tím Ớt Bột gừng Bột bắp Bột tỏi Muối hạt Rượu trắng Giấm Chanh Dầu ănCách chế biến Mề gà chiên giòn
-
Sơ chế mề gà
Rửa mề gà qua nước cho sạch, cho vào nguyên liệu này 2 muỗng canh muối hạt và 1 muỗng canh giấm để khử tanh cho nó.
Tiếp theo, bạn dùng dao cạo sạch chất nhớt bám xung quanh mề gà. Rồi dùng tay nhồi qua chúng một lần nữa. Rửa thật kỹ để loại bỏ mùi hôi của loại nội tạng gà này.
Vớt mề gà ra, cho ra thau rồi cho 1 muỗng canh rượu trắng vào. Bóp qua chúng với rượu trắng vì rượu là chất bay hơi lúc nó bay hơi sẽ cuốn luôn mùi hôi của mề gà. Rửa lại với nước cho đến khi nước trong hẳn.
Mề gà sau khi để ráo nước, khứa nhẹ thành 2 - 3 đường song song để mề nhanh thấm gia vị và nhanh chóng chín.
Mẹo nhỏ: Rửa mề gà với nước ấm để dễ khử mùi mề gà hơn. -
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bóc vỏ tỏi và hành, rửa sạch rồi băm nhuyễn chúng. Bạn làm tương tự với ớt tươi, bạn có thể điều chỉnh lượng ớt phụ thuộc vào mức độ ăn cay của mình.
-
Pha bột
Cho vào 5 muỗng canh bột bắp, thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường vào tô sứ. Rồi cho thêm 1/2 muỗng canh bột gừng và 1/2 muỗng canh bột tỏi vào hỗn hợp. Có thể bổ sung 1/2 muỗng canh tiêu xay nếu bạn thích mùi thơm cay nồng của tiêu. Sau đó, trộn đều hỗn hợp.
Tiếp đến, bạn cho toàn bộ mề gà vào 1 túi nilong, rồi cho hỗn hợp bột vừa mới trộn vào lắc đều, lắc cho đến khi bột phủ, bám đều lên mề gà.
Mẹo nhỏ: Nếu không có bột gừng, bột tỏi thì có thể dùng tỏi, gừng tươi băm nhuyễn để thay thế. -
Chiên mề gà
Cho vào chảo 100ml dầu, đun cho đến khi dầu sôi rồi giảm lửa dần để tránh chiên bị cháy. Cho từ từ mề gà vào chảo dầu đang sôi chiên cho đến khi mề gà vàng giòn.
Mẹo nhỏ:- Để yên cho mề gà chín đều một lớp, tránh trở quá thường xuyên làm bột bị vỡ ra. Sau khi mề gà đã chín một lớp mới trở lại lớp còn lại.
- Sau khi chiên được 2 - 3 phút thì tăng lửa lên để mề gà giòn. Sau khi mề gà vàng giòn, lật thêm 2 - 3 lần nữa rồi vớt toàn bộ cho ra đĩa.
-
Làm sốt tương
Tận dụng 1 nửa lượng dầu còn lại trong chảo để làm nước sốt tương. Cho hỗn hợp hành, ớt, tỏi đã băm nhuyễn vào xào qua, phi cho hỗn hợp thơm và giòn hơn. Khi hỗn hợp vàng, khô đẹp mắt, bạn cho ra chén.
Sau đó, bạn cho 2 muỗng canh nước tương vào chảo (đã tắt lửa), rồi 1/2 muỗng canh đường, cho thêm 1/2 muỗng canh ớt nếu bạn ăn cay.
Hoà tan đường và nước tương rồi chan hỗn hợp nước sốt lên mề gà chiên. Rắc thêm ít hành, ớt, tỏi đã phi thơm lên món mề gà chiên. Bạn có thể tuỳ ý vắt thêm ít chanh để món ăn thêm vị thanh và dễ ăn hơn.
Mẹo nhỏ: Muốn hỗn hợp đó thật giòn và không bị cháy thì sau khi cho vào mở lửa thật lớn, đảo đều cho đến khi trộn cảm giác nhẹ tay, hỗn hợp ráo dần thì hạ lửa. Bạn đảo từ từ cho đến khi hỗn hợp khô hẳn. -
Thành phẩm
Món mề gà chiên giòn tan, nhai sần sật nghe rất vui tai. Nó mang đến cho vị giác sự đậm đà, hoà quyện giữa vị nước tương và đa dạng loại gia vị, vị thơm của hành, tỏi phi hay vị cay hấp dẫn của ớt.
Đảm bảo là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình. Đây là món ăn cực kì bắt miệng, một khi ăn là nghiền ngay và luôn đó bạn!
2. Mề gà chiên lắc muối ớt
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mề gà chiên lắc muối ớt
Mề gà Tỏi băm Gia vị thông dụng (Muối/Hạt nêm/Tiêu) Muối hạt Ớt bột Dầu ănCách chế biến Mề gà chiên lắc muối ớt
-
Sơ chế mề gà
Cho 1 muỗng canh muối hạt vào mề gà, dùng bao tay trộn đều, rồi rửa sạch.
Bạn bỏ mề gà sống vào nước sôi chần qua 1 phút, dùng đũa đảo đều rồi vớt mề gà ra tô, để ráo nước.
-
Ướp mề gà
Cho 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh hạt nêm vào mề gà đã để ráo nước, bóp đều chúng với hỗn hợp tỏi băm, hạt nêm. Ướp trong 30 phút để mề gà thấm đều gia vị.
-
Chiên mề gà
Bắc chảo, bật bếp, cho 100ml dầu ăn vào đợi cho dầu sôi. Sau đó cho gà (đã ráo nước) vào chiên.
Bạn nhớ là dầu phải ngập mề gà để mề được chiên chín đều và không cháy nhé!
Để chiên mề gà giòn rụm như ngoài hàng, bạn nên:- Chảo chiên phải hoàn toàn khô ráo trước khi chiên.
- Không chiên quá nhiều mề gà một lúc.
- Cân lượng dầu vừa đủ, không đổ thêm dầu khi đang chiên.
- Khi dầu sôi phải giảm lửa để mề gà không bị cháy.
-
Lắc muối ớt
Cho 1/4 muỗng cà phê muối vào mề gà vừa được chiên, thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng cà phê ớt bột.
Bạn bọc màng bọc thực phẩm kín xung quanh cái tô rồi lắc tô để trộn đều gia vị.
-
Thành phẩm
Chỉ ít bước đơn giản bạn đã có ngay món mề gà chiên muối ớt cay, giòn tan. Ăn kèm với dưa chuột và xà lách để món ăn thêm phần ngon và hấp dẫn bạn nhé!
Cách chọn mua mề gà tươi ngon
- Khi mua nên chú ý màu mề gà. Mề gà tươi ngon thường có màu hơi sậm, không nên chọn những phần mề màu tái nhợt, thâm tím. Ngoài ra cần chú ý mề gà không có mùi lạ, hôi, gây khó chịu.
- Mề gà tươi thường có độ cứng nhất định, không chọn những mề gà quá mềm, sờ vào thấy nhớt.
- Mề gà là nội tạng dễ hư hỏng, nên mua ở các siêu thị, cửa hàng uy tín. Bởi vì ở đó, mề gà được bọc kín và được bảo quản ở nhiệt độ lạnh, có thời hạn sử dụng rõ ràng. Bạn không nên chọn mề gà quá cận ngày hết hạn sử dụng.
- Nếu mua tại những sạp hàng trong chợ truyền thống nên chú ý đi vào buổi sáng, chọn những con gà vừa được làm sạch để đảm bảo thời gian sử dụng và độ tươi ngon của mề gà.
Cách sơ chế mề gà sạch, không tanh
- Mề gà khi mua về phải bóc bỏ lớp màng bên trong rồi bóp với muối trắng, sau đó rửa lại với vòi nước cho sạch.
- Có thể rửa qua giấm rồi rửa lại với nước sạch.
- Thêm ít gừng vào mề gà để khử mùi hôi.
Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách làm mề gà chiên giòn siêu đơn giản và đặc biệt thơm ngon mà lại cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với 2 công thức này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Vành Khuyên Lê và Feedy Món Ăn Ngon.
Từ khóa: mề gà chiên giòn, mề gà chiên muối ớt,mề gà chiên giòn,mề gà chiên,mề gà,cách làm mề gà chiên,món mề gà chiên,mề gà chiên giòn,mề gà chiên,mề gà,cách làm mề gà chiên,món mề gà chiên,mề gà chiên giòn,mề gà chiên,mề gà,cách làm mề gà chiên,món mề gà chiên,