Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm măng xào lòng gà và lòng vịt giòn ngon hấp dẫn dễ làm
1. Măng tươi xào lòng gà
Chế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Măng tươi xào lòng gà
Lòng gà ( khoảng 1 bộ) Măng nứa Tỏi băm Gừng băm Lá chanh cắt sợi Ngò rí Dầu ăn Dầu hào Gia vị thông dụng (hạt nêm/ tiêu/ đường/muối)Cách chọn mua măng tươi ngon
Dựa vào màu sắc
- Nên mua măng có màu vàng nhạt và màu hơi thâm nhẹ là măng tươi hoặc măng được ngâm với nước muối.
- Tránh mua măng có màu trắng phau hoặc màu vàng đậm vì đó là măng được ngâm hóa chất.
Dựa vào độ giòn của măng
- Bạn nên lựa măng còn hơi dai, không dễ gãy khi bẻ.
- Măng ngâm hóa chất thường giòn, bẻ dễ gãy vụn.
Dựa vào độ bóng
- Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc.
- Bên cạnh đó những cọng măng không ngâm hóa chất thường cái to cái nhỏ, không có độ bóng và nhìn không bắt mắt.
Cách chế biến Măng tươi xào lòng gà
-
Sơ chế măng
Măng mua về bạn bỏ vỏ phần cứng và sơ, tước nhỏ rồi rửa lại khoảng 3 đến 4 lần với nước cho thật sạch.
Thái măng thành các khúc vừa ăn rồi ngâm măng qua nước muối pha loãng. Ngâm khoảng 4 tiếng thì cho măng vào nồi rồi luộc chín, vớt ra để ráo.
Cách sơ chế măng tươi đúng cách, hết độc tố
- Sau khi măng đã gọt vỏ, cắt đôi thì đem đi luộc với nước nóng, sau đó cho vào nước vo gạo ngâm trong 12 tiếng hoặc để qua đêm sẽ giúp khử nhựa đắng của măng và giữ cho măng được độ trắng, giòn.
- Bóc vỏ, ngâm măng với nước vôi trong khoảng 30 phút sau đó cho vào nồi luộc 2 - 3 lần cho tới khi nước trong nồi trong, không còn đục của nước vôi trong thì mang măng đi chế biến.
- Luộc măng với bồ ngót, khi măng đã chín thì chắc hết nước đi, bỏ lá bồ ngót, đổ nước lạnh vào rửa sạch sau đó xả lại với nước là có thể mang đi chế biến.
-
Sơ chế lòng gà
Lòng gà mua về bóp muối thật kĩ để loại bỏ hết bụi bẩn và mùi hôi.
Sau đó, rửa thật sạch rồi thái thành từng miếng mỏng.
-
Uớp lòng gà
Lòng gà sau khi sơ chế thì ướp với 1/2 thìa tiêu xay nhuyễn, 2 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa đường khoảng 5 phút.
-
Xào măng tươi với lòng gà
Cho 1/2 thìa canh dầu ăn vào chảo rồi bắc lên bếp để ở nhiệt độ cao. Khi dầu sôi thì cho gừng và tỏi vào đảo đều đến khi dậy mùi và có màu vàng.
Tiếp đến, cho lòng gà đã ướp gia vị vào xào chung. Xào lòng cho đến khi săn lại.
Khi lòng đã săn lại thì cho hết măng vào đảo đều rồi nêm thêm 3 thìa cà phê dầu hào cùng 1/2 thìa cà phê hạt nêm và xào trong khoảng 5 phút.
Sau 5 phút khi các nguyên liệu đã thấm đều gia vị thì tắt bếp và cho lá chanh đã cắt sợi vào đảo sơ, tắt bếp là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Vậy là món ăn đã hoàn thành, dọn ngay ra đĩa, cho lên một chút ngò rí, ớt cắt lát và thưởng thức với cơm nóng thôi nào!
Vị măng hơi chua nhẹ, mềm mềm hòa cùng lòng gà được tẩm ướp thấm vị chắc hẳn sẽ làm hài lòng bất kì ai trong gia đình bạn đấy!
2. Măng chua xào lòng vịt
Chế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Măng chua xào lòng vịt
Lòng vịt (khoảng 1 bộ) Măng chua Chanh Hành tím Tỏi Sả (đập dập) Hành lá Gừng (đập dập) Nước tương Nước mắm Dầu ăn Hạt nêm MuốiCách chọn mua măng chua tươi ngon:
- Bạn nên chọn măng chua có mùi thơm đặc trưng, không bị nổi váng, có màu sắc tươi sáng.
- Bạn không nên chọn măng chua có mùi hôi, lớp vỏ bên ngoài có màu quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có đốm hoặc bị nát.
Cách chế biến Măng chua xào lòng vịt
-
Sơ chế và luộc lòng vịt
Sơ chế lòng vịt
Lòng vịt mua về bỏ vào thau rồi cho 2 thìa canh muối cùng 2 quả chanh đã cắt đôi vào
Sau đó bóp mạnh cho lòng vịt ra hết nhớt và các chất bụi bẩn.
Tiếp theo, rửa lại thật sạch với nước và để ráo.
Luộc lòng vịt
Bắc lên bếp một nồi nước, đến khi nước sôi thì bỏ lòng vịt đã được rửa sạch vào.
Lần lượt cho 1/2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh nước mắm, 2 củ tỏi, 2 củ hành tím cùng 2 nhánh sả và 1/2 củ gừng vào nồi lòng vịt để lòng sau khi luộc sẽ có mùi thơm. Luộc khoảng 10 phút cho đến khi lòng đã gần chín tới.
Trong khi đó chuẩn bị một thau đá và nặn 1 quả chanh vào.
Tắt bếp, cho lòng vịt ra thau đá đảo sơ rồi vớt ra để ráo. Cắt lòng vịt thành từng miếng mỏng vừa ăn.
Mẹo luộc lòng vịt giòn ngon:
- Bạn nên đợi cho nước sôi rồi thả lòng vịt vào luộc, như vậy vẫn sẽ giữ được độ giòn cũng như màu trắng của lòng.
- Sau khi lòng vịt gần chín tới thì gắp ra thả ngay vào thau nước đá để lòng vịt vẫn còn giữ được độ giòn và không bị bở.
-
Sơ chế măng
Măng mua về bạn rửa sạch rồi để ráo.
Sau đó, tước dọc măng thành từng miếng nhỏ vừa ăn cỡ 1/2 đốt ngón tay.
Bắc một nồi nước lên bếp. Khi nước sôi thì thả măng đã tước nhỏ vào và chần sơ khoảng 2 phút.
Tiếp theo, vớt măng ra thau nước đá để măng giữ nguyên độ giòn và màu sắc. Vớt ra và để ráo măng.
-
Xào măng chua với lòng vịt
Bắc chảo lên bếp và cho 1/2 thìa canh dầu ăn vào.
Dầu sôi thì cho 4 củ hành tím và 4 củ tỏi băm nhuyễn vào xào đến khi có mùi thơm và có màu vàng đậm.
Tiếp theo, cho lòng vịt đã được cắt nhỏ vào xào chung và nêm với 1/2 thìa canh nước tương rồi đảo đều.
Cho tiếp măng vào xào chung và cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm vào rồi đảo đều khoảng 2 phút.
Khi lòng và măng đã dậy mùi thơm và chín đều thì cho hành lá cắt khúc vào đảo sơ rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Măng chua xào lòng vịt quả là món ăn thật hấp dẫn. Dùng làm mồi nhắm để lai rai với bạn bè hoặc dùng chung với cơm nóng đều ngon. Măng chua nhẹ ăn cùng lòng vịt thơm, dai, giòn, sần sật thật tuyệt vời. Chúc các bạn vào bếp thành công nhé!
Cách chọn mua lòng gà, lòng vịt tươi ngon
- Bạn nên mua lòng gà ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng, mua lòng gà mới mổ khi nấu sẽ ngon hơn.
- Nếu mua ngoài chợ bạn phải quan sát thật kỹ để nhận biết lòng mới hay lòng cũ, lòng gà mới mề có màu đỏ hồng và không bị hôi, gan không có màu thâm xỉn.
Món măng xào lòng gà và lòng vịt thật đơn giản và đưa cơm đúng không nào? Chúc các bạn vào bếp thành công nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube từ Thanh Tâm Food và TUẤN NGUYỄN FOOD
Từ khóa: Măng xào lòng gà và lòng vịt,cách làm măng xào lòng gà,cách làm măng xào lòng vịt,măng xào lòng gà,măng xào lòng vịt,măng xào,cách làm măng xào lòng gà,cách làm măng xào lòng vịt,măng xào lòng gà,măng xào lòng vịt,măng xào,cách làm măng xào lòng gà,cách làm măng xào lòng vịt,măng xào lòng gà,măng xào lòng vịt,măng xào,