Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm măng tươi xào chay thơm ngon, thanh đạm hấp dẫn
1. Măng xào nấm bào ngư
Chuẩn bị
30 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Măng xào nấm bào ngư
Măng tươi Nấm bào ngư Cần tây Đầu hành boa rô (cắt nhỏ) Nước tương Dầu hào Dầu ăn Hạt nêm chay Đường trắngCách chọn mua nấm bào ngư ngon
- Bạn nên chọn những cây nấm có thân chắc, mũ nấm to, cánh nấm không bị rách nhiều. Phần chóp nấm lõm nhẹ và dưới mũ nấm có các cánh tơ mỏng.
- Ưu tiên chọn những cây nấm mọc thành cụm với nhau, tươi rói và có mùi nấm đặc trưng.
Cách chế biến Măng xào nấm bào ngư
-
Sơ chế nguyên liệu
Măng tươi rửa sạch, để ráo, sau đó dùng dao cắt theo chiều ngang của măng, với độ dày khoảng nửa lóng tay vừa ăn.
Cần tây rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn.
Nấm bào ngư mua về bạn loại bỏ đi phần dơ ở chân nấm. Sau đó rửa sạch, để ráo, cắt nấm theo chiều dọc thành khoảng 4 phần vừa ăn.
Mách nhỏ:
- Bạn ngâm nấm bào ngư vào nước muối pha đậm đặc (theo tỉ lệ cứ 4 muỗng muối thì 2 lít nước) khoảng 20 phút.
- Tiếp đó, bạn vớt nấm, rồi rửa qua nước muối pha loãng (theo tỉ lệ 2 muỗng muối thì 4 lít nước), vắt cho kiệt nước. Nhờ có muối nên nấm bào ngư sẽ dai và giòn hơn khi chế biến.
-
Xào các nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 15 ml dầu ăn và 20 gr đầu hành boa rô vào phi thơm trong 1 - 2 phút.
Sau đó cho tiếp phần măng tươi và nấm bào ngư đã sơ chế vào chảo, nêm thêm 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay. Xào hỗn hợp trong khoảng 5 - 7 phút.
Sau khi đã xào chín hỗn hợp trên, thêm khoảng 100 ml nước lọc, đun tới khi sôi thì rắc cần tàu cắt nhỏ đã chuẩn bị lên, đảo đều, tắt bếp và bày ra dĩa.
-
Thành phẩm
Món măng xào nấm bào ngư thơm ngon, hấp dẫn đã hoàn thành. Bạn có thể chấm kèm nước tương và dùng thêm cơm trắng để không bị ngán nhé. Chúc các bạn ngon miệng!
2. Măng xào thập cẩm
Chuẩn bị
30 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Măng xào thập cẩm
Măng tươi Mì căn Tàu hủ ky miếng Nấm đùi gà Nấm đông cô khô Cà rốt Dưa leo nhỏ Hành boa rô (cắt nhỏ) Nước tương Dầu hào Dầu ăn Nước màu Đường trắng/ hạt nêmCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm đông cô khô ngon
- Phần đỉnh nấm có màu trắng hoặc màu vàng. Khi dùng tay ấn nhẹ vào phần mũ nấm rồi ngửi thử, có mùi hương thuần khiết.
- Không nên chọn những cây nấm còn tươi, ẩm ướt và có mùi lạ.
Cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon
- Phần mũ nấm có hình cầu, màu nâu bóng, ít bị xước rách, không bị thâm hoặc bị nhăn. Nếu nấm đùi gà tươi thì sẽ có thêm một lớp tơ mỏng nằm phía trên mũ nấm.
- Phần thân có màu trắng, nhìn rất chắc chắn. Nấm có mùi đặc trưng như mùi hạnh nhân. Không chọn những cây nấm có mùi lạ, bị dập.
Cách chế biến Măng xào thập cẩm
-
Sơ chế nguyên liệu
Măng tươi rửa sạch, để ráo, sau đó cắt thành từng sợi dài, mỏng vừa ăn để măng dễ thấm gia vị.
Nấm đông cô sau khi mua về rửa sạch, loại bỏ phần dơ ở chân nấm, sau đó ngâm trong nước từ 1 - 2 giờ để nấm mềm là có thể chế biến.
Nấm đùi gà sau khi mua về rửa sạch, để ráo, cắt phần thân nấm thành dạng sợi vừa ăn.
Dưa leo và cà rốt rửa sạch, gọt bỏ lớp vỏ, thái dạng sợi.
Mì căn và tàu hủ ky miếng xé sợi vừa ăn.
-
Xào các nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn và hành boa rô cắt nhỏ đã chuẩn bị vào phi thơm.
Cho tiếp phần mì căn và nấm cây đã sơ chế vào xào đều trên lửa nhỏ trong khoảng 3 - 5 phút. Sau đó cho măng tươi và tàu hủ ky cùng với hỗn hợp nước sốt vào xào tiếp trong 2 - 3 phút để hỗn hợp thấm đều gia vị.
Tăng lửa lớn và tiếp tục xào đều hỗn hợp trong 2 - 3 phút đến khi chín, sau đó cho phần cà rốt và dưa leo đã sơ chế vào, đảo lại hỗn hợp, tắt bếp và bày ra dĩa.
-
Thành phẩm
Món măng xào thập cẩm đã hoàn thành. Sự kết hợp giữa các loại rau củ cùng với nước sốt đậm đà tạo nên một món ăn đơn giản nhưng cũng không kém phần hấp dẫn.
Cách chọn mua măng tươi ngon
- Bạn nên chọn những củ có hình thô, các đốt măng đều nhau, vỏ mỏng không bị úa vàng và không bị héo.
- Măng giòn, nhiều nước, có mùi thơm đặc trưng, nên chọn những củ măng có màu vàng nâu, sờ vào không bị dính tay, có những đường vân khi ăn sẽ ngon hơn.
Cách sơ chế măng tươi hết đắng, bớt độc
- Măng tươi khi mua về, bạn bóc bỏ bẹ, luộc với nước sôi nhiều lần và mỗi lần luộc xả lại bằng nước sạch. Khi thử thấy măng mềm, dịu bớt vị đắng là có thể dùng chế biến món ăn.
- Bạn cũng có thể ngâm măng với nước vo gạo hoặc nước vôi trong.
Hy vọng bài viết giúp bạn bổ sung vào thực đơn 2 cách làm măng tươi xào chay thơm ngon, thanh đạm nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Chúc bạn thành công với công thức từ HAY ĂN nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: TasteShare và Diệu Pháp Âm
Từ khóa: 2 cách làm măng tươi xào chay,cách làm măng tươi xào chay,măng tươi xào,măng tươi xào chay,măng xào chay,món chay,cách làm măng tươi xào chay,măng tươi xào,măng tươi xào chay,măng xào chay,món chay,cách làm măng tươi xào chay,măng tươi xào,măng tươi xào chay,măng xào chay,món chay,