Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm măng nhồi thịt sốt cà

2 cách làm măng nhồi thịt sốt cà mới lạ thơm ngon đơn giản cho bữa cơm

Hôm nay HAY ĂN sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách làm măng nhồi thịt sốt cà siêu ngon, đẹp mắt, với hương vị mới lạ, đậm đà, đàm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình thích mê . Cùng vào bếp và thực hiện ngay 2 món kho này nào!

1. Măng nhồi thịt heo sốt cà chua

Măng nhồi thịt heo sốt cà chua
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Măng nhồi thịt heo sốt cà chua

Măng (măng dạng ống đã lột vỏ và luộc sẵn) Thịt heo xay Cà chua (thái múi cau) Hành tím băm Tương ớt Tương cà Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu/ muối)

Cách chọn mua thịt băm tươi ngon

  • Đối với thịt heo nguyên miếng, bạn nên chọn mua thịt có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Những miếng thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi bất thường là thịt đã bị ôi rồi, bạn không mua nhé!
  • Ngoài ra bạn nên thử độ săn chắc và đàn hồi của thịt bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là thịt heo ngon, ngược lại thì không nên mua.
  • Để món ăn không bị khô và ngán vì quá nhiều mỡ bạn nên chọn mua nạc dăm để xay nhé.
  • Bạn có thể tự mua thịt heo về nhà xay bằng máy xay thịt hoặc mua loại băm sẵn ở các siêu thị hoặc cửa hàng uy tín.

Nguyên liệu làm măng nhồi thịt heo sốt cà chua

Cách chế biến Măng nhồi thịt heo sốt cà chua

  • Trộn nhân thịt heo

    Cho 300gr thịt xay cùng 20gr hành tím băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào , trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho nhân thấm đều gia vị.

  • Sơ chế măng

    Đầu tiên bạn đặt măng nằm ngang trên thớt sau đó dùng mũi dao khoét thẳng sâu vào phần ruột măng theo hướng từ gốc lên ngọn để tạo thành 1 lỗ tròn có kích thước trung bình đủ để nhồi thịt vào bên trong.

    Sau đó bạn cho 1 lít nước cùng 1 muỗng canh muối và măng vừa khoét lỗ vào nồi, đun sôi và luộc sơ với lửa vừa khoảng 5 phút cho măng ra hết hoàn toàn vị đắng.

    Lưu ý: Nếu bạn sử dụng măng tươi, sau khi lột bỏ vỏ, rửa sạch bạn cần luộc măng 30 phút sau đó đổ phần nước luộc này đi, tiếp tục luộc măng thêm 15 phút nữa để đảm bảo loại hết chất độc có trong măng rồi mới bắt đầu sơ chế.
  • Nhồi thịt và chiên măng

    Sau khi luộc măng xong bạn vớt ra, rửa sạch với nước, để ráo và nhồi thịt đã ướp vào.

    Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn đợi đến khi dầu nóng bạn cho măng vừa nhồi thịt vào và chiên, trở đều với lửa vừa khoảng 3 phút cho các mặt của măng vàng và hơi săn lại thì gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

  • Làm sốt cà

    Để làm sốt cà bạn cho 1/2 muỗng canh dầu ăn cùng 20gr hành tím băm và 3 quả cà chua thái múi cau vào chảo, đảo đều với lửa vừa khoảng 2 phút đến khi cà chua ra nước thì bạn cho 1 muỗng cà phê tương cà và 1 muỗng cà phê tương ớt vào.

    Xào đều với lửa vừa đến khi cà chua chín mềm, nước sốt sánh lại, các gia vị tan ra và tạo thành màu đỏ đẹp mắt.

  • Kho măng

    Sau khi nước sốt cà đã đạt chuẩn bạn cho măng đã chiên vào. Kho với lửa vừa khoảng 20 phút cho nước sốt thấm vào măng và thịt được nhồi chín đều thì bạn tắt bếp.

    Cuối cùng chỉ cần xếp măng vừa kho ra dĩa, rưới lên trên 1 ít nước sốt cà và rắc 1 ít tiêu nữa là ta có thể thưởng thức rồi!

  • Thành phẩm

    Măng nhồi thịt heo sốt cà chua sau khi hoàn tất sẽ có màu đỏ đẹp mắt của nước sốt cà. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị ngọt, của thịt heo hòa cùng vị mềm, ngon của măng, nước sốt rưới lên thì đậm đà hấp dẫn.

2. Măng nhồi thịt vịt sốt cà chua

Măng nhồi thịt vịt sốt cà chua
  • Chuẩn bị

    50 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Măng nhồi thịt vịt sốt cà chua

Măng nứa (măng tươi) Thịt vịt (1/2 con) Cà chua Nấm mèo khô Hành lá Hành tím Tương cà Tương ớt Dầu hào Rượu trắng Nước mắm Ngũ vị hương Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ đường/ tiêu/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon

Đối với thịt vịt sống

  • Bạn nên chọn mua vịt có lông mượt, có phần ức tròn, da cổ và da bụng dày. Vì những con vịt này sẽ nhiều thịt hơn.
  • Ngoài ra bạn nên kéo thử 2 cánh vịt lại với nhau, nếu chúng vừa đủ đan chéo vào nhau thì nên mua.
  • Tránh mua những con lông xù vì chúng đang trong giai đoạn thay lông nên không đảm bảo đây là vịt khoẻ mạnh.

Đối với vịt làm sẵn

  • Nên chọn mua vịt vừa mới mổ có phần da bên ngoài màu vàng không quá sậm màu, không vết loang lỗ hay có nhiều vết bầm trên da.
  • Nếu dùng tay nhấn vào thịt có độ đàn hồi tốt thì bạn nên mua. Ngược lại nếu thấy thịt bị biến dạng không quay về vị trí ban đầu, rất có thể đây là vịt đã bị bơm nước, tránh mua.
  • Để đảm bảo an toàn và yên tâm khi chế biến bạn nên mua thịt vịt làm sẵn ở các cửa hoàn hoặc cơ sở uy tín nhé!

Cách chọn mua nấm mèo khô ngon

  • Bạn ưu tiên chọn cánh nấm có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
  • Màu sắc nấm ngon có màu hổ phách sậm, mặt nấm phía trên hơi bóng và mặt nấm ở phía dưới có màu cà phê sữa.
  • Hạn chế chọn nấm mèo nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

Nguyên liệu làm măng nhồi thịt vịt sốt cà

Cách chế biến Măng nhồi thịt vịt sốt cà chua

  • Sơ chế thịt vịt

    Thịt vịt mua về để khử đi mùi hôi, bạn dùng hỗn hợp muối và rượu trắng chà xát lên vịt khoảng 10 phút rồi dùng dao lọc bỏ phần xương và băm nhuyễn phần da với thịt.

    Cách sơ chế thịt vịt bớt hôi

    • Cách 1: Đun một nồi nước sôi với 1 muỗng cà phê vôi (vôi dùng để ăn trầu) và 1 ít lá khế, rồi cho vịt đã cắt tiết trụng qua nước sôi 1 - 2 phút.
    • Cách 2: Hoà giấm và muối theo tỉ lệ: 2 muối, 1 giấm rồi thoa khắp mình gà vịt, chà xát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch.
    • Cách 3: Chà sát vài lát chanh lên mình vịt cùng 1 ít muối, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh.
  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Nấm mèo mua về bạn ngâm với nước khoảng 2 tiếng cho nấm nở rồi dùng dao cắt nhỏ.

    Cách sơ chế nấm mèo đúng cách

    • Bạn nên ngâm nấm mèo với nước lạnh tối đa là 3 tiếng. Vì nếu ngâm quá lâu, thì các chất độc có trong nấm sẽ sinh ra càng nhiều, nhất là chất morpholine xuất hiện nhiều hơn.
    • Tuyệt đối không ngâm với nước nóng vì nước nóng sẽ kích thích chất độc trong mộc nhĩ gây ra ngộ độc thực phẩm.

    Măng bạn lột bỏ bẹ sau đó luộc trong nước sôi 3 lần mỗi lần luộc 15 phút. Sau mỗi lần luộc bạn vớt ra xả với nước sạch.

    Cà chua rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá và ngò bỏ rễ và cắt nhỏ. Hành tím băm nhỏ.

  • Ướp thịt vịt

    Cho thịt vịt cùng hành lá và nấm mèo cắt nhỏ vào thau sau đó cho tiếp 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/3 muỗng cà phê ngũ vị hương và 1/3 muỗng cà phê tiêu vào. Trộn đều và ướp trong 20 phút.

    Mách nhỏ: Để món ăn được ngon hơn bạn nên gia giảm gia vị tùy vào khẩu vị của gia đình mình nhé!
  • Nhồi thịt

    Sau khi măng đã ráo nước bạn dùng dao khoét 1 lỗ tròn trên thân măng rồi lấy 1 lượng thịt vừa đủ nhồi các lỗ vừa khoét.

  • Kho măng

    Cho 2 muỗng canh dầu ăn và hành tím băm vào chảo, phi đều đến khi hành thơm bạn cho 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh dầu hào, 12 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường và cà chua băm nhỏ vào.

    Đảo đều nấu với lửa vừa khoảng 5 phút cho nước sốt sôi lên và đều màu thì cho 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 400ml nước lọc vào. Khuấy đều tay sau đó cho măng đã nhồi thịt vào, đậy nắp lại và kho trong vòng 20 phút với lửa nhỏ.

    Cuối cùng bạn mở nắp ra cho 1 ít hành ngò cắt nhỏ vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Măng nhồi thịt vịt sốt cà chua múc ra dĩa với hương thơm hấp dẫn của nước sốt cà. Cắn một miếng ta sẽ cảm nhận được vị mềm ngon của măng hòa cùng với vị ngọt đặc trưng của thịt vịt. Nước sốt có màu đỏ nâu đẹp mắt được nêm nếm gia vị rất vừa ăn và hấp dẫn. Đảm bảo sẽ khiến cả nhà bạn thích mê!

Cách chọn mua măng tươi ngon

  • Khi mua nên chọn những cây măng không xuất hiện lá vàng, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.
  • Ngoài ra măng sạch khi nhìn bằng mắt thường sẽ có lớp vỏ mỏng, giòn, nhiều nước và có một mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng.
  • Không chọn mua măng có màu quá trắng hay có màu vàng nâu hoặc sờ vào không bị dính tay và xuất hiện những đường vân trên thân măng. Vì những cây măng này sẽ không ngon khi chế biến.

Cách sơ chế măng đúng cách, bớt đắng, khử độc

  • Cách 1: Măng sau khi lột sạch vỏ bạn luộc với nước sôi nhiều lần và mỗi lần luộc phải xả lại bằng nước sạch đến khi măng mềm và nếm thử hết đắng thì bắt đầu chế biến.
  • Cách 2: Luộc măng 2 - 3 lần với nước sôi sau đó đem ngâm 2 ngày trong nước vo gạo. Trong 2 ngày ngâm đó thường xuyên thay nước vo gạo tránh để nước lên mem và bốc mùi.
  • Cách 3: Ngâm măng đã bốc vỏ trong nước vôi (vôi ăn trầu) trong khoảng 30 phút sau đó đem luộc vài lần cho tới khi nước trong nồi trong, không còn đục của nước vôi thì rửa sạch, chế biến món ăn.

Hy vọng với các bước hướng dẫn trên bạn có thể thực hiện thành công 2 cách làm măng nhồi thịt sốt cà này để chiêu đãi gia đình sau những ngày làm việc vất vả.

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Cooky TVFoods and Go

Từ khóa: 2 cách làm măng nhồi thịt sốt cà,cách làm măng nhồi thịt,cách làm món măng nhồi thịt,măng nhồi thịt,măng nhồi thịt heo,măng nhồi thịt vịt,măng nhồi thịt sốt cà,cách làm măng nhồi thịt,cách làm món măng nhồi thịt,măng nhồi thịt,măng nhồi thịt heo,măng nhồi thịt vịt,măng nhồi thịt sốt cà,cách làm măng nhồi thịt,cách làm món măng nhồi thịt,măng nhồi thịt,măng nhồi thịt heo,măng nhồi thịt vịt,măng nhồi thịt sốt cà,