Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Măng khô xào tiêu chay và Măng khô xào thập cẩm chay

2 cách làm măng khô xào chay đơn giản hấp dẫn ai cũng mê

Thật khó tránh khỏi những ngày quá ngán dầu mỡ muốn tìm kiếm sự mới lạ trong mâm cơm các bạn nhỉ? Vậy bạn đã có dự định trổ tài gì vào tối nay chưa? Nếu vẫn chưa thì cùng điểm qua 2 cách làm măng khô xào chay siêu hấp dẫn cùng HAY ĂN nha! Nào cùng bắt tay vào bếp thực hiện món chay ấy thôi nào!

1. Măng khô xào thập cẩm chay

Măng khô xào thập cẩm chay
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Măng khô xào thập cẩm chay

Măng khô Nấm đông cô khô Nấm mèo Hành lá Hành tím Nước mắm chay Hạt nêm chay Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm đông cô khô ngon

  • Nấm đông cô khô ngon thông thường là những cây nấm có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ, quan sát thấy phần tai nấm có màu vàng nâu và đặc biệt vẫn cúp chặt vào chân nấm.
  • Ngoài ra, trên bề mặt nấm không bị trầy xước, rách nát hoặc xuất hiện dấu hiệu ẩm mốc.
  • Nên tránh mua nấm khi ngửi thấy mùi hôi lạ thường bởi đó là dấu hiệu cho thấy nấm đông cô đã hỏng, không nên sử dụng nữa.

Cách chọn mua nấm mèo ngon

  • Nấm mèo hiện nay đang có 2 loại được bày bán phổ biến đó là loại tươi và khô. Thế nhưng, đa phần loại khô được sử dụng nhiều hơn bởi vừa sơ chế dễ dàng mà cũng an toàn cho sức khỏe rất nhiều.
  • Nên mua nấm mèo có màu hổ phách sậm, bóng nhẹ, đồng thời các tai có kích thước to, phần gốc thì có ít nấm con.
  • Bạn nên tránh mua nấm mèo có màu quá đen bởi thông thường đó là nấm sau khi chế biến sẽ rất dễ mềm, đồng thời độ giòn cũng bị giảm sút.

Nguyên liệu nấu món măng khô xào thập cẩm chay

Cách chế biến Măng khô xào thập cẩm chay

  • Sơ chế măng khô

    Đầu tiên, với 200gr măng khô mua về bạn đem rửa nhiều lần với nước cho sạch, để ráo.

    Đồng thời, bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước và 1/2 muỗng cà phê muối đun với lửa lớn. Nước sôi bạn cho toàn bộ phần măng chua đã ráo vào, chần sơ khoảng 10 - 15 phút.

    Thấy nước luộc chuyển sang màu vàng thì bạn tắt bếp, vớt măng ra rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo.

  • Sơ chế các loại nấm

    Kế đến, bạn lấy chén rồi cho 50gr nấm đông cô khô và 200ml nước vào, tiến hành ngâm khoảng 60 phút. Thấy nấm mềm bạn chắt bỏ nước, đem rửa lại với nước cho sạch, dùng dao cắt bỏ gốc, rồi cắt nhỏ.

    Với nấm mèo bạn cho ra chén ngâm cùng 100ml nước khoảng 60 phút. Đến khi nấm mềm bạn đem rửa 1 - 2 lần với nước sạch, rồi cắt sợi.

    Cách sơ chế nấm đông cô khô đúng cách

    • Cách 1: Lấy nấm đông cô khô ngâm cùng nước sạch trong vòng 1 - 2 tiếng, đến khi nấm mềm thì đem rửa lại vài lần với nước cho sạch.
    • Cách 2: Nhanh chóng hơn, bạn có thể tiến hành chần sơ nấm đông cô khô cùng nước sôi 3 - 5 phút là được.

    Cách sơ chế nấm mèo đúng cách

    • Trong quá trình sơ chế, tránh kích thích các chất không tốt từ nấm mèo, bạn nên nhớ tuyệt đối không ngâm cùng nước nóng.
    • Bên cạnh đó, khi ngâm nấm chỉ cần thấy nấm mềm là được, không cần ngâm quá lâu và chỉ được ngâm tối đa trong vòng 3 tiếng.
  • Xào măng

    Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu lăn tăn sôi bạn cho 2 củ hành tím đã lột vỏ, cắt lát vào phi thơm.

    Kế đến, bạn cho toàn bộ phần măng khô đã ráo vào, dùng đũa đảo đều 3 phút, rồi bạn nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê nước mắm chay vào, tiếp tục xào 3 phút.

    Sau đó, bạn thêm nốt số nấm mèo, nấm đông cô và 1 muỗng cà phê nước tương vào, đảo đều khoảng 3 - 5 phút.

    Đến khi tất cả nguyên liệu chín đều thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm nốt 2 nhánh hành lá rửa sạch, cắt khúc vào, đảo đều lần nữa thì tắt bếp cho ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Măng khô xào thập cẩm chay là món ăn đổi vị mới lạ mà bạn nhất định phải thêm ngay vào danh sách thực đơn của mình vào ngày chay đấy!

    Măng chua thì mềm mềm, quyện cùng nấm đông cô, nấm mèo dai dai, đã thế còn đậm đà gia vị, điểm thêm chút hương thơm thoang thoảng từ hành lá quả là kích thích vô cùng!

2. Măng khô xào tiêu chay

Măng khô xào tiêu chay
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Măng khô xào tiêu chay

Măng khô Hành lá Nước mắm chay Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu nấu món măng khô xào tiêu chay

Cách chế biến Măng khô xào tiêu chay

  • Sơ chế măng khô

    Trước tiên, măng khô mua về bạn đem rửa nhiều lần với nước cho sạch, để ráo.

    Đồng thời, bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước đun với lửa lớn. Nước sôi bạn cho toàn bộ phần măng khô đã ráo vào chần sơ 10 - 15 phút. Kế đến, tắt bếp vớt măng ra, đem rửa thêm 1 - 2 lần với nước sạch, để ráo.

    Hành lá bạn bỏ rễ, rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch hết các bụi bẩn còn bám lại, để ráo. Cuối cùng, dùng dao cắt nhuyễn phần đầu hành, còn lại thì cắt khúc.

  • Xào măng khô

    Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn bắc chảo lên bếp cùng 3 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu lăn tăn sôi bạn cho toàn bộ phần đầu hành vào phi thơm.

    Kế đến, bạn cho 200gr măng khô đã ráo vào, dùng đũa đảo đều khoảng 5 - 7 phút.

    Đồng thời, bạn nêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm chay và 1 muỗng cà phê tiêu xay vào, tiếp tục xào thêm 5 - 7 phút.

    Thấy măng đã chín mềm thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi thêm nốt số hành lá cắt khúc còn lại vào, đảo đều lần nữa rồi tắt bếp, cho ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Măng khô xào tiêu chay tuy đơn giản nhưng độ thơm ngon thì lại quá tuyệt vời luôn các bạn nhỉ?

    Măng khô nóng hổi đã thế còn mềm mềm, dai dai, đặc biệt còn đậm đà gia vị, kết hợp cùng hành lá thơm nồng đúng thật là "hết sẩy".

Cách chọn mua măng khô ngon

  • Măng khô ngon thông thường sẽ có màu vàng nhạt, có thể xen kẽ 1 ít màu hổ phách và quan sát thấy bề mặt măng có độ bóng nhẹ.
  • Ngoài ra, măng khô khi chế biến có độ mềm đều có dáng trông như lưỡi lợn. Đồng thời, dùng tay sờ vào thì thấy măng khô ráo, không bị ẩm mốc và đặc biệt có thể dễ dàng bẻ gãy.
  • Nên hạn chế mua măng khô trên bề mặt xuất hiện các đốm đen li ti lạ thường, tỏa ra mùi hôi lạ thường bởi đó có thể là măng khô đã hỏng, không nên sử dụng.
  • Bên cạnh đó, nếu có thời gian và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, bạn có thể tự tiến hành làm măng khô ngay tại nhà với công thức cực kì đơn giản dưới đây của HAY ĂN nha!

Cách sơ chế măng khô đúng cách, bớt độc

  • Tiến hành ngâm măng ngập trong nước trước đó 1 đêm, sau đó đem rửa lại nhiều lần với nước cho sạch, rồi tiếp tục ngâm măng trong vòng 3 - 4 ngày nữa là được.
  • Ngoài ra, khi măng đã mềm thì bạn tiến hành chần sơ măng cùng nước sôi khoảng 15 phút, kế đến vớt ra đem rửa lại với nước sạch.

Thế là bạn vừa điểm qua 2 cách làm măng khô xào chay đơn giản nhưng lại có hương vị đầy thanh đạm, hấp dẫn, nóng hổi khiến ai cũng không thể khước từ. Chúc bạn thật thành công nha!

Từ khóa: Măng khô xào tiêu chay và Măng khô xào thập cẩm chay,măng khô xào chay,măng khô xào,măng khô xào chay,măng khô xào,măng khô xào chay,măng khô xào,