Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm mắm thái cá lóc đu đủ thơm ngon hấp dẫn ăn là ghiền
Bạn là một fan cuồng của các loại mắm thì chắc hẳn đã nghe đến món mắm cá lóc đu đủ trứ danh. Nay HAY ĂN sẽ chia sẻ cho bạn 2 công thức làm mắm đơn giản, bạn có thể tự vào bếp và làm tại nhà không cần phải tìm kiếm xa xôi nữa!
1. Mắm thái cá lóc đu đủ đơn giản
Chế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mắm thái cá lóc đu đủ đơn giản
Đu đủ (3kg) Mắm cá lóc Ớt sừng xay Tỏi băm Muối hột Đường cát vàngHình nguyên liệu
Cách chế biến Mắm thái cá lóc đu đủ đơn giản
-
Sơ chế đu đủ
Đu đủ mua về bạn gọt vỏ sau đó rửa sạch.
Bạn dùng dao bào, bào đu đủ thành những sợi mỏng vừa ăn.
-
Ngâm muối đu đủ
Bạn cho đu đủ đã bào ra thau, sau đó cho 280gr muối hột rải đều lên mặt và ngâm qua một đêm.
Sau khi ngâm bạn vớt đu đủ ra khỏi nước muối, bỏ vào 1 tấm vải sạch vắt khô hoặc dằn cho đu đủ ráo nước.
Mách nhỏ: Dằn hoặc vắt thật ráo nước, đu đủ càng khô ráo sẽ giúp mắm thái càng giòn ngon hơn. -
Ướp đường và ủ mắm
Bạn làm tơi đu đủ ra sợi rời, sau đó bạn cho 360gr đường cát vàng vào và trộn đều.
Bạn cho phần đu đủ đã trộn vào thùng có nắp đậy để ủ, bạn ép đu đủ xuống sát đáy và đậy nắp lại ủ trong 3 ngày.
-
Trộn mắm
Bạn cho đu đủ đã ngâm vào tô, trộn cùng với phần tỏi băm và ớt xay.
Mắm phi lê cá lóc mua về bạn bỏ xương và cắt lát vừa ăn, sau đó cho vào phần đu đủ, trộn đều lên là mắm đã hoàn thành
Mách nhỏ: Nếu muốn ngon hơn bạn để mắm nửa ngày cho hương thơm của mắm cá lóc thấm vào đu đủ, khi thưởng thức sẽ tuyệt vời hơn. -
Thành phẩm
Mắm thái cá lóc đu đủ siêu thơm ngon với những sợi đu đủ giòn ngon cùng hương thơm đặc trưng của mắm hòa quyện vào nhau. Món này mà ăn với cơm trắng và rau sống thì vô cùng bắt luôn bạn nhé!
2. Mắm thái cá lóc đu đủ thính gạo
Chế biến
2 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mắm thái cá lóc đu đủ thính gạo
Đu đủ sống Mắm phi lê cá lóc Muối hột Đường Bột ngọt Tỏi Gạo Ớt khôHình nguyên liệu
Cách chế biến Mắm thái cá lóc đu đủ thính gạo
-
Sơ chế đu đủ
Đu đủ mua về bạn cắt đôi, bỏ ruột, gọt vỏ sau đó rửa sạch.
Mách nhỏ: Bạn nhớ đeo bao tay khi gọt đu đủ để tránh nhựa dính vào tay nhé!Đu đủ sau khi sơ chế xong thì bạn đem đi bào sợi nhỏ khoảng 0.2 cm (dùng loại dao bào sợi bản nhỏ).
Mách nhỏ: Để mắm ngon hơn bạn nên bào đu đủ theo chiều dọc để có được sợi đu đủ có chiều cài hoàn hảo nhé. -
Ngâm muối đu đủ
Bạn cho đu đủ ra thau, pha 600gr muối với một ít nước sau đó rưới đều lên mặt.
Sau 4 tiếng bạn cho đu đủ ra thùng nhỏ, sau đó ép đu đủ xuống dùng vật nặng dằn đu đủ xuống nước muối tiếp tục ủ trong 4 ngày.
-
Rang thính
Bạn cho 20gr gạo vào chảo rang ở lửa vừa, đảo đều tay cho đến khi gạo vàng đều thì lấy ra.
Khi gạo nguội bạn cho vào máy xay và xay gạo nhuyễn ra.
Mách nhỏ: Bạn cũng có thể dùng cối xay thực phẩm khô để xay gạo nhé! Hoặc để đơn giản hơn bạn cũng có thể mua thính tại chợ hoặc siêu thị nhé! -
Trộn đu đủ
Sau 4 ngày, bạn vớt đu đủ lên sau đó cho vào túi lưới hoặc túi vải sạch.
Sau đó để túi đu đủ vào rổ tre, dùng một vật thật nặng đặt lên để 1 - 2 tiếng cho đến khi đu đủ thật ráo nước.
Mách nhỏ: Vắt thật ráo để mắm giòn ngon và bảo quản lâu hơnBạn lấy đu đủ ra khỏi túi sau đó làm tơi đu đủ ra, cho vào 1.5kg đường vào trộn đều ủ trong 2 ngày.
Mách nhỏ: Bạn nhớ đậy nắp kín khi ủ để bảo quản mắm tốt hơn nhé! -
Trộn mắm cá lóc
Tỏi bạn lột vỏ sau đó bào mỏng.
Mắm mua về bạn bỏ những phần có xương, sau đó thái sợi hoặc thái lát tùy theo sở thích.
Sau đó bạn cho mắm ra thau cho thêm vào mắm 100g đường cát trắng, 10g bột ngọt, 200g tỏi bào mỏng, 20g thính và ít ớt khô, trộn đều lên xong bạn ủ trong 3 ngày.
-
Hoàn thành mắm thái
Bạn cho mắm cá lóc và đu đủ vào thau trộn đều lên sau đó ép đu đủ và mắm sát xuống mặt rồi đem ủ tiếp trong 2 ngày là có thể dùng được.
-
Thành phẩm
Mắm sau khi hoàn thành, có mùi thơm đặc trưng và có vị mặn ngọt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị giòn của đu đủ kết hợp với mắm cá lóc mềm thơm hấp dẫn.
Bạn có thể thử ăn mắm thái cùng thịt luộc và rau sống sẽ rất ngon đấy nhé!
Cách chọn mua đu đủ tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những quả đu đủ xanh hoặc đu đủ hườm, chỉ vừa chín tới thì khi làm mắm sẽ giòn ngon hơn.
- Khi cầm đu đủ sẽ thấy chắc tay, cứng cáp, riêng phần cuống còn tươi và có nhựa chảy là tốt nhất.
- Chọn quả dài, cầm nặng tay, chín đều, cuống còn nhựa dính thì ăn vừa ngọt lại thơm ngon, ít hạt, thịt dày.
- Đu đủ ngon nhất là loại đu đủ hai da: vỏ ngoài vàng có lốm đốm xanh nhỏ li ti, quả thuôn dài là đặc ruột.
- Nên tránh mua đu đủ nếu trời mưa trước đó một vài ngày vì đu đủ ăn sẽ nhạt.
Cách sơ chế đu đủ không còn mủ
Dùng mũi dao rạch vài đường trên thân trái rồi ngâm vào chậu nước cho ra hết nhựa. Tiếp theo rửa sạch rồi gọt vỏ, bổ ra và bỏ hạt, cắt bỏ phần cùi đắng.
Cách chọn mua mắm cá lóc ngon
- Mắm cá lóc bạn nên mua loại mắm cá đã phi lê thì sẽ tiện hơn trong lúc chế biến.
- Mắm ngon là mắm có mùi thơm của cá nhiều hơn là mùi đường.
- Những loại mắm có mùi đường nồng thì là mắm mới, chưa đủ ngày ăn sẽ không ngon và không để được lâu.
- Bạn nên mua mắm tại các cơ sở uy tín, có thương hiệu, nhãn mác để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cách bảo quản mắm thái cá lóc đu đủ
- Mắm thái sau khi hoàn thành, bạn nên cho vào hủ thủy tinh bỏ vào ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu hơn và tránh hư hỏng.
- Trước khi cho mắm vào thì nhớ tráng sơ nước sôi hủ thủy tinh và sau khi cho mắm vào thì nhớ đóng gói, bao ni lông thật kỹ để tránh mùi mắm làm ảnh hưởng đến tủ lạnh và mùi các thực phẩm khác nhé!
- Lưu ý là mắm đã múc ra dùng không cho lại hũ sẽ làm mắm cá trong hũ bị chua và nhanh hư.
Trên đây là 2 cách làm mắm thái cá lóc đu đủ dân dã, thơm ngon tại nhà. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên để lại những bình luận ở phần nhận xét bên dưới nhé!
Từ khóa: Mắm thái cá lóc đu đủ,cách làm mắm thái cá lóc đu đủ,mắm thái cá lóc đu đủ,cách làm mắm thái,mắm thái đu đủ,mắm thái,món dưa mắm,cách làm mắm thái cá lóc đu đủ,mắm thái cá lóc đu đủ,cách làm mắm thái,mắm thái đu đủ,mắm thái,món dưa mắm,cách làm mắm thái cá lóc đu đủ,mắm thái cá lóc đu đủ,cách làm mắm thái,mắm thái đu đủ,mắm thái,món dưa mắm,