Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm mắm ruốc me và tóp mỡ chấm xoài vị ngon tuyệt vời khó cưỡng
1. Mắm ruốc me
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mắm ruốc me
Mắm ruốc Me vắt Ớt bột Ớt tươi Tỏi Dầu ăn ĐườngHình nguyên liệu
Cách chế biến Mắm ruốc me
-
Sơ chế nguyên liệu
Cho 1/2 chén nước sôi vào chén đựng me, dùng muỗng dằm cho me ra hết chất chua rồi vớt bỏ phần hột giữ lại phần nước cốt.
Tỏi bóc vỏ, cắt nhỏ, băm nhuyễn.
Ớt cắt làm những lát mỏng.
-
Xào mắm ruốc
Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
Kế tiếp, vặn lửa nhỏ lại, cho vào chảo 100gr mắm ruốc, 2 muỗng canh đường, nước cốt me, 1/2 muỗng canh ớt bột rồi khuấy đều tay đến khi đường trong chảo tan hết thì tắt bếp. Cuối cùng cho mắm ruốc ra chén và để nguội.
Mách nhỏ: Bạn có thể gia giảm nguyên liệu cho phù hợp khẩu vị. -
Thành phẩm
Mắm ruốc me có mùi thơm đặc trưng của mắm ruốc và me. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị không quá ngọt hay quá mặn mà sẽ thấy một vị mặn mặn ngọt ngọt mà lại chua chua vừa phải.
Chén mắm ruốc me này mà ăn kèm với cóc, xoài , ổi,... là ôi thôi ngon hết sẩy.
Mắm ruốc me đủ vị chua, cay, mặn, ngọt cực hấp dẫn và bắt vị. Hãy bổ sung ngay vào thực đơn ăn vặt của bạn nhé, cùng HAY ĂN tham khảo thêm công thức từ người dùng chia sẻ nấu món ngon này nha!
2. Mắm ruốc tóp mỡ
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mắm ruốc tóp mỡ
Mắm ruốc (3 hủ) Tóp mỡ Sả Thơm (dứa) Ớt sa tế Tỏi (cắt nhỏ) Dầu ăn Bột ngọt ĐườngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tóp mỡ thơm ngon
- Chọn tóp mỡ có màu vàng đẹp mắt, có độ giòn nhất định và mùi thơm đặc trưng.
- Tránh mua tóp mỡ có màu sắc lạ thường, mềm nhũn, có dấu hiệu chảy nước.
- Để có được tóp mỡ ngon, đạt chất lượng, an toàn vệ sinh thì bạn có thể làm ngay tại nhà theo công thức được chia sẻ tại HAY ĂN.
Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon
- Chọn những quả thơm có màu vàng bắt mắt, đôi khi có chỗ xen lẫn màu xanh vì đây là những quả chín ngon và đạt được độ ngọt nhất định so với những quả chín không đều màu.
- Những quả già, chín tự nhiên, không bị chín ép và khi gọt vỏ - bỏ mắt sẽ không mất quá nhiều thịt sẽ là những quả có hình dáng hơi bầu, quả ngắn, có mắt càng lớn càng tốt.
- Lớp vỏ của quả thơm chín thường hơi bị nhăn nhẹ và bạn sẽ cảm nhận được độ mềm vừa phải khi sờ tay vào.
Cách chọn mua sả thơm ngon
- Nên chọn mua cây sả có bẹ ôm chặt nhau, lá sả không bị khô héo, ruột bên trong không bị đốm.
- Thân sả to tròn, có màu xanh đẹp mắt, mượt mà, không bị dập nát.
- Khi ngửi sả có mùi thơm đặc trưng.
Ớt sa tế mua ở đâu?
- Ớt sa tế bạn có thể dễ dàng mua được tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị, chợ lớn uy tín hoặc tại các cửa hàng Bách hóa XANH trên cả nước.
- Khi mua cần xem xét kĩ hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ, tránh mua phải ớt sa tế đã hết hạn.
- Ngoài ra, để đảm bảo được ớt sa tế có chất lượng tốt nhất và hợp vệ sinh an toàn thực phẩm thì bạn có thể tự làm ớt sa tế ngay tại nhà theo công thức của HAY ĂN.
Cách chế biến Mắm ruốc tóp mỡ
-
Sơ chế nguyên liệu
Sả rửa sơ với nước, để ráo, cắt bỏ phần gốc rồi băm nhỏ. Sau đó, bạn tiến hành phi vàng sả với mỡ.
Thơm gọt vỏ, bỏ hết phần mắt, rửa sơ với nước, rồi cắt nhỏ.
Mách nhỏ: Bạn nên cắt nhỏ thơm để giúp món ăn thực hiện nhanh hơn. -
Xào thơm và sả
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn.
Đợi dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm. Kế tiếp cho thơm vào xào cho đến khi nào thơm chín mềm và ra nước thì cho tiếp sả phi vào xào thêm khoảng 5 phút nữa.
-
Cho mắm ruốc, tóp mỡ vào
Sau khi đã xào sả và thơm được 5 phút thì nêm vào chảo 2 muỗng canh bột ngọt, 8 muỗng canh đường, 600gr mắm ruốc, 2 muỗng canh sa tế rồi xào đều trên lửa nhỏ cho gia vị tan hết.
Cuối cùng, cho tóp mỡ vào xào chung thêm khoảng 5 - 7 phút nữa thì tắt bếp.
Mách nhỏ
- Trong lúc xào các nguyên liệu, bạn nên xào ở lửa nhỏ, đảo đều tay để không bị cháy, liên tục vớt bỏ bọt.
- Có thể gia giảm nguyên liệu cho phù hợp khẩu vị.
- Món ăn này có mùi đặc trưng nên bạn cần cân nhắc thực hiện ở những nơi thoáng mát, không gian rộng, ít ảnh hưởng đến những nhà xung quanh hoặc ở nơi có quạt hút mùi.
-
Thành phẩm
Món ăn hoàn thành mang mùi thơm đặc trưng của mắm ruốc. Bạn có thể cảm nhận được tóp mỡ giòn giòn, có vị ngọt chua nhẹ của thơm, có mùi thơm của sả khi ăn. Mắm ruốc tóp mỡ này mà ăn kèm với xoài, cóc, ổi, dưa leo,... thì ngon cực.
Cách chọn mua mắm ruốc ngon
- Chọn mua mắm ruốc có màu từ hồng tươi đến nâu đỏ, có mùi thơm dịu nhẹ.
- Mắm ruốc ngon có vị ngọt bùi, không gắt, không chát.
- Để mua được mắm ruốc ngon, bạn có thể mua tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị, chợ lớn uy tín. Ngoài ra, khi mua bạn cũng nên xem xét kĩ hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ để tránh mua nhầm mắm ruốc không đạt chất lượng.
Cách chọn mua xoài xanh ngon để ăn kèm
- Xoài xanh ngon là những quả có phần eo tròn, nhỏ dần về phần đuôi.
- Nên chọn những quả có vỏ màu xanh không quá đậm hay quá nhạt, phần cuống còn dính mủ, hơi ướt vì đó là xoài tươi vừa mới hái.
- Khi mua bạn nên ấn thử vào quả xoài, nếu thấy xoài cứng thì nên mua, nếu thấy mềm thì không nên mua vì đó có thể là xoài đã được để lâu, chín héo ăn không ngon.
Bài viết trên hướng dẫn 2 cách làm mắm ruốc me và tóp mỡ chấm xoài vị ngon tuyệt vời khó cưỡng. Thưởng thức ngay thành quả của bản thân nào! Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: Món Ăn Ngon và Bình Dương Dấu Yêu
Từ khóa: 2 cách làm mắm ruốc me và tóp mỡ,cách làm mắm ruốc me chấm xoài,cách làm mắm ruốc me,cách làm mắm ruốc tóp mỡ,mắm ruốc me,mắm ruốc tóp mỡ,cách làm mắm ruốc me chấm xoài,cách làm mắm ruốc me,cách làm mắm ruốc tóp mỡ,mắm ruốc me,mắm ruốc tóp mỡ,cách làm mắm ruốc me chấm xoài,cách làm mắm ruốc me,cách làm mắm ruốc tóp mỡ,mắm ruốc me,mắm ruốc tóp mỡ,