Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mắm ruốc chưng trứng

2 cách làm mắm ruốc chưng trứng - trứng hấp mắm ruốc đơn giản hấp dẫn

Bạn là một tín đồ của các món khô - mắm thì không thể nào bỏ lỡ 2 công thức làm mắm ruốc chưng trứng siêu đơn giản, thơm lừng dưới đây. Cùng HAY ĂN vào bếp làm ngay 2 món hấp siêu ngon này nào!

1. Mắm ruốc chưng trứng cơ bản

Mắm ruốc chưng trứng cơ bản
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mắm ruốc chưng trứng cơ bản

Trứng vịt Mắm ruốc Đường Bột ngọt Tiêu

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn mắm ruốc chưng trứng

Cách chế biến Mắm ruốc chưng trứng cơ bản

  • Trộn hỗn hợp mắm ruốc

    Bạn đập 3 quả trứng ra tô, lấy 1 lòng đỏ trứng để ra chén riêng để lại làm vàng bề mặt trứng khi hấp.

    Bạn cho vào tô trứng có lòng trắng 1 muỗng canh mắm ruốc, 1.5 muỗng canh đường, 1 ít bột ngọt, 1 ít tiêu sau đó đánh đều lên để gia vị hòa tan.

  • Chưng mắm ruốc

    Bạn bắc nồi lên bếp, cho nước vào nồi, cao khoảng nửa tô mắm ruốc trứng, sau đó bạn cho tô mắm vào nồi hấp trong 25 phút.

    Sau 25 phút, bạn lấy phần lòng đỏ trứng còn lại đánh tan và thoa đều lên bề mặt mắm chưng, rồi tiếp tục hấp trong 5 phút nữa.

    Trong lúc hấp bạn có thể dùng dao xăm xuống phần đáy tô mắm, nếu dao sạch và không dính thì mắm đã chín.

    Mách nhỏ: Bạn có thể dùng xửng hấp để hấp trứng sẽ đơn giản, dễ đặt để, lấy ra trong quá trình hấp nhé!
  • Thành phẩm

    Mắm chưng thơm lừng ăn cực hao cơm, bạn có thể thêm vài lát ớt lên bề mặt để mắm chưng đẹp mắt hơn. Bạn hãy thử ăn cùng với món dưa leo thần thánh cũng cực kỳ bắt và hấp dẫn luôn nhé!

2. Mắm ruốc chưng trứng tóp mỡ

Mắm ruốc chưng trứng tóp mỡ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mắm ruốc chưng trứng tóp mỡ

Mắm ruốc Trứng gà Tóp mỡ Cà chua Hành lá Tiêu Đường

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy sướt, căng mọng là cà chua tươi ngon.
  • Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng. Trong khi những quả bị ép chín thì không hề có bất kì mùi thơm nào.
  • Bạn nên chọn những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa.

nguyên liệu làm món mắm chưng tóp mỡ

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, bếp, đĩa sâu lòng,...

Cách chế biến Mắm ruốc chưng trứng tóp mỡ

  • Sơ chế cà chua, hành lá

    Cà chua mua về bạn rửa sạch sau đó băm nhuyễn.

    Tiếp tục, bạn rửa sạch hành lá sau đó cắt nhỏ.

  • Trộn hỗn hợp mắm ruốc

    Bạn đập 2 quả trứng vào tô, cho thêm 2 muỗng canh tóp mỡ, cà chua băm nhuyễn, 1 muỗng canh mắm ruốc trộn đều.

    Sau đó bạn cho thêm 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh đường vào và tiếp tục trộn.

    Cuối cùng bạn cho hành lá vào trộn đều lần nữa là hoàn thành hỗn hợp.

  • Chưng mắm

    Bạn bắc xửng hấp lên bếp, cho vào 1.5 lít nước sôi.

    Bạn dùng 1 đĩa sâu lòng, lấy mỡ thoa đều lên dĩa để sau khi hấp trứng không bị dính, cho lên xửng.

    Sau khi thoa mỡ, bạn cho hỗn hợp mắm trứng vào và hấp trong 10 phút với lửa lớn.

    Mách nhỏ: Nếu bạn nào thích ăn thịt thì có thể mua thêm thịt cho vào nhé, tuy nhiên bạn nên băm nhỏ thịt và rán với dầu ăn hay mỡ để thịt chín trước khi cho vào để mắm hấp nhanh chín hơn nhé!
  • Thành phẩm

    Một món ăn tuổi thơ quen thuộc với người dân miền tây, mặn ngọt chua đều có đủ ăn với cơm thì đúng bài.

Cách chọn mua trứng tươi ngon

  • Trứng gà công nghiệp tươi, bên ngoài thường có vỏ màu nâu sẫm, đều màu, không xuất hiện vết nứt và không có đốm đen.
  • Bạn có thể dùng tay để sờ lên bề mặt vỏ trứng, nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám thì là trứng gà tươi, còn bề mặt láng mịn thì quả trứng đã để khá lâu rồi.
  • Đưa trứng lên soi dưới bóng đèn, hoặc cuộn tờ báo lại rồi soi trứng dưới ánh mặt trời, bạn sẽ thấy có buồng khí nhỏ, phần lòng đỏ tròn, dường như không di động và nằm cân bằng ở giữa quả trứng, có màu cam hoặc hồng nhạt, còn lòng trắng thì trong suốt thì đó là trứng gà mới.
  • Ngoài ra, bạn có thể cầm quả trứng lên rồi lắc nhẹ gần sát mép tai để lắng nghe. Nếu có tiếng động thì quả trứng đó để lâu ngày, tiếng động càng lớn (trứng bên trong di chuyển) thì trứng có thể đã bị hư hoặc quả trứng mà gà đang ấp dở.

2 cách làm mắm ruốc chưng trứng thơm ngon trên đây rất đơn giản và dễ thực hiện đúng không nào? Nhanh tay lưu ngay lại công thức và chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé.

Từ khóa: Mắm ruốc chưng trứng,mắm chưng,mắm ruốc chưng,mắm ruốc chưng trứng,mắm ruốc chưng,mắm ruốc,mắm chưng,mắm ruốc chưng,mắm ruốc chưng trứng,mắm ruốc chưng,mắm ruốc,mắm chưng,mắm ruốc chưng,mắm ruốc chưng trứng,mắm ruốc chưng,mắm ruốc,