Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mắm ruốc chưng thịt và thịt trứng

2 cách làm mắm ruốc chưng thịt và thịt trứng thơm ngon hợp vị khó cưỡng

Món mắm ruốc chưng thịt và mắm ruốc chưng thịt trứng là những món ăn được nhiều gia đình Việt yêu thích. Với vị ngon đậm đà của mắm ruốc khi nấu với thịt và trứng khi ăn kèm với cơm nóng trong những ngày mưa thì cực hao cơm đấy. Hôm nay, cùng trổ tài vào bếp thực hiện món hấp này nhé!

1. Mắm ruốc chưng thịt

Mắm ruốc chưng thịt
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mắm ruốc chưng thịt

Thịt heo xay Mắm ruốc Hành tím Sả Ớt sừng Riềng Gừng Dầu điều Đường

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món mắm ruốc chưng thịt

Dụng cụ thực hiện

Chảo chống dính, dao, thớt, đĩa, muỗng,...

Cách chế biến Mắm ruốc chưng thịt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Sả cắt bỏ phần lá và gốc rễ. Rửa sạch với nước rồi băm thật nhuyễn.

    Ớt rửa sạch với nước, loại bỏ phần cuống và băm nhỏ. Củ riềng gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi bạn băm nhuyễn. Gừng rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt sợi nhỏ.

  • Ướp thịt

    Để ướp thịt, bạn cho vào 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu điều và 2 muỗng canh mắm ruốc. Sau đó trộn đều để thịt thấm gia vị và ướp khoảng 10 phút.

  • Hoàn thành

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu điều. Đợi dầu nóng, cho tất cả hành tím băm, gừng cắt sợi và ớt vào, đảo đều tay đến khi các nguyên liệu dần săn lại.

    Cho toàn bộ thịt xay vào, xào thêm khoảng 2 phút. Cho toàn bộ sả và gừng vào, trộn đều và rim tiếp trong 10 - 15 phút. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình bạn và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món mắm ruốc chưng thịt với mùi thơm đặc trưng của mắm ruốc hòa quyện cùng hương gừng và riềng, thịt mềm ngọt, gia vị đậm đà cực hấp dẫn.

    Bạn có thể kết hợp món ăn này với cơm nóng hoặc bánh tráng nướng đều ngon và hợp vị.

    Mắm ruốc chưng thịt là món ngon đậm vị, có khả năng bắt cơm rất cao, đam bảo ăn xong bạn sẽ mê lắm đó. Còn chần chừ gì nữa, vào bếp ngay với HAY ĂN để tham khảo thêm cách thức để nấu món ăn dân dã, ngon bá cháy này nha.

2. Mắm ruốc chưng thịt trứng

Mắm ruốc chưng thịt trứng
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mắm ruốc chưng thịt trứng

Thịt heo xay Mắm ruốc Trứng gà Hành tím băm Ớt băm Hành lá cắt nhỏ Hạt nêm/ tiêu

Cách chọn mua trứng tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả có lớp vỏ ngoài hơi sần sùi, không nên chọn những quả có lớp vỏ ngoài trơn bóng vì chúng có thể đã để lâu.
  • Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm tra bằng cách lắc nhẹ trứng, nếu trứng không có phát ra tiếng động thì trứng vẫn còn tươi, bạn nên chọn, còn nếu có tiếng động lớn thì trứng đó đã để lâu.
  • Bạn cũng có thể soi trứng dưới ánh sáng, nếu xuất hiện buồng khí nhỏ, phần lòng đỏ tròn thì nên mua.

Nguyên liệu mắm ruốc chưng thịt trứng

Dụng cụ thực hiện

Nồi, chén, muỗng, đũa, cọ...

Cách chế biến Mắm ruốc chưng thịt trứng

  • Ướp thịt

    Để ướp thịt, bạn cho vào 3 muỗng canh mắm ruốc, 2 muỗng canh hành tím băm, 4 muỗng canh hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê tiêu và 3 muỗng cà phê hạt nêm.

    Tiếp đến, lần lượt đập 5 trứng đổ vào tô, trong đó, bạn giữ lại 2 lòng đỏ trứng để riêng ra nhé. Sau đó, trộn thật đều để trứng, thịt và các gia vị hòa quyện hoàn toàn vào nhau.

    Bạn đánh tan 2 lòng đỏ trứng đã để riêng bên ngoài để chuẩn bị cho bước tiếp theo.

    Sau khi trộn đều, bạn múc phần thịt này ra 3 chén nhỏ để chuẩn bị hấp.

  • Hấp thịt

    Bạn cẩn thận đặt 3 chén thịt vào nồi, sau đó, đổ nước sao cho nước dâng chừng 1/3 chén và hấp trong khoảng 15 phút.

    Sau khi hấp 15 phút, bạn quét phần lòng đỏ trứng gà đã đánh tan lên bề mặt của 3 chén thịt và đậy nắp lại tiếp tục hấp thêm 15 phút nữa.

    Sau 15 phút, bạn dùng 1 cây tăm hoặc xiên tre đâm vào thử, nếu khi rút ra vẫn còn khô và không dính gì thì thịt đã chín, nếu chưa chín bạn hấp thêm khoảng 5 phút nữa nhé.

  • Hoàn thành

    Cẩn thận lấy 3 chén thịt ra khỏi nồi. Cho phần hành lá cắt nhỏ và ớt lên bề mặt để món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn.

  • Thành phẩm

    Món mắm ruốc chưng thịt trứng đã hoàn thành với màu vàng bắt mắt. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị mắm ruốc thoang thoảng, đậm đà và cực dễ ăn.

    Thịt khá mềm, dai và béo của phần mỡ, kết hợp với trứng và mắm ruốc mang hương vị đặc trưng chắc chắn sẽ khiến các thành viên gia đình bạn thích mê ngay lần thưởng thức đầu tiên.

Cách chọn mua mắm ruốc ngon

  • Bạn nên chọn những hũ mắm ruốc có màu tím đặc trưng, hạn chế sử dụng những hũ mắm ruốc đã khui sẵn vị chúng rất dễ bị chảy nước nếu đóng nắp không chặt.
  • Để đảm bảo chất lượng và an toàn, bạn cần lựa chọn những sản phẩm mắm ruốc có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất bởi các thương hiệu uy tín.
  • Mắm ruốc rất thông dụng nên bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các tiệm tạp hóa, chợ hay siêu thị.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Chọn thịt có màu hồng tươi, lớp màng khô, bề mặt hơi se lại, thớ thịt mềm.
  • Khi ấn vào thịt có độ đàn hồi, khô ráo, không chảy dịch nhớt.
  • Không chọn mua thịt heo bị nhũn, chảy dịch hay có mùi lạ bất thường.
  • Tốt nhất bạn nên mua thịt heo nguyên miếng về tự xay bằng máy xay thịt để đảm bảo về an toàn, chất lượng khi sử dụng.

Với 2 cách làm mắm ruốc chưng thịt và mắm ruốc chưng thịt trứng, hi vọng bạn sẽ giúp gia đình có thêm những món ăn hấp dẫn. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh kênh YouTube Feedy VNHà Nguyễn Thị Thanh.

Từ khóa: Mắm ruốc chưng thịt và thịt trứng,cách làm mắm ruốc chưng thịt,mắm ruốc chưng thịt,cách làm mắm ruốc chưng,mắm ruốc chưng,chưng thịt,cách làm mắm ruốc chưng thịt,mắm ruốc chưng thịt,cách làm mắm ruốc chưng,mắm ruốc chưng,chưng thịt,cách làm mắm ruốc chưng thịt,mắm ruốc chưng thịt,cách làm mắm ruốc chưng,mắm ruốc chưng,chưng thịt,