Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm mắm nêm, mắm ruốc chay thơm ngon đơn giản ngay tại nhà
1. Mắm nêm chay
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mắm nêm chay
Chao Tương hột Thơm Sả ỚtCách chế biến Mắm nêm chay
-
Sơ chế các nguyên liệu
Sau khi gọt vỏ và loại bỏ những phần dơ, rửa sạch với nước, bạn bỏ lõi, cắt nhỏ và băm nhuyễn thơm. Tương tự, sả và ớt cũng băm nhỏ.
Mách nhỏ: Nếu bạn muốn làm mắm nêm chay loãng, thì dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn phần thơm. -
Xay chao và tương hột
Bạn cho 2 muỗng canh chao và 5 muỗng canh tương hột vào cối xay, bấm nút để xay nhuyễn.
-
Làm mắm nêm
Đầu tiên, bắc chảo với 2 muỗng canh dầu ăn để phi thơm lượng sả đã băm.
Sau khi sả chuyển sang màu vàng, bạn cho hết phần thơm băm nhuyễn, xào khoảng 2 phút rồi mới cho hỗn hợp chao và tương hột, khuấy đều.
Cho thêm lượng nước vào chảo gần sấp mặt thơm, nấu đến khi sôi thì bạn nêm nếm đường, muối hoặc bột nêm chay theo khẩu vị của bạn.
Cuối cùng cho ớt và nấu mắm nêm cho đến khi nào có độ sệt như ý muốn.
-
Thành phẩm
Mắm nêm chay thơm mùi sả, vị bùi bùi của đậu tương đan xen lẫn vị ngọt của thơm và mặn cay của những gia vị khác. Bạn có thể dùng mắm nếm chay cùng với rau củ luộc, làm nước chấm cho món gỏi cuốn hay bún đậu đều được.
2. Mắm ruốc chay
Chuẩn bị
30 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mắm ruốc chay
Chân nấm đông cô khô Mắm đậu Hem chay Sả băm Ớt bột Hạt nêm chay Đường Bột ngọtCách chế biến Mắm ruốc chay
-
Giã hem chay
Đầu tiên, bạn nên ngâm chân nấm đông cô qua 1 đêm và xả nhiều lần với nước sạch để nấm được sáng hơn, không bị đen. Sau đó, để ráo và xé sợi nhỏ.
Còn hem chay, bạn cắt nhỏ và giã nhuyễn trong cối.
-
Xào hem chay
Cho vào chảo 100ml dầu ăn để phi thơm khoảng 1 muỗng canh sả băm, rồi cho thêm ớt bột vào đảo đều.
Kế tiếp, bạn mới cho phần hem chay và nấm đông cô (đã xé sợi), xào đều khoảng 4 phút.
-
Xào mắm chay
Bạn khuấy đều mắm đậu với ít nước cho hơi loãng trong một cái chén. Tiếp đó, bạn mới cho vào chảo đang xào nấm đông cô, xào đều tay trên ngọn lửa vừa.
Sau đó, bạn nêm gia vị 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều cùng với phần sả băm còn lại.
Xào mắm cho đến khi khô lại là được.
-
Thành phẩm
Mắm ruốc chay có màu vàng nâu hấp dẫn, vị mặn ngọt vừa phải, dai dai lạ miệng và hoàn toàn ráo, không có nước. Bạn có thể dùng mắm ruốc chay với cơm nóng, hoặc dùng làm gia vị để trộn gỏi, nấu bún riêu chay,… hoặc chỉ đơn giản là chấm với rau củ, trái cây ăn cũng rất ghiền.
Cách làm mắm nêm và mắm ruốc chay thành công
- Đối với mắm nêm: Bạn nên băm sả thật nhuyễn và chỉ nên băm thơm (thay vì xay) giúp cho mắm được sệt ngon hơn.
- Đối với mắm ruốc: Bạn nên giã nhuyễn hem chay và xé sợi nấm đông cô nhỏ, đồng thời xào thật khô để bảo quản được lâu hơn.
Cách bảo quản mắm nêm và mắm ruốc chay
- Đợi cho mắm nguội hoàn toàn, bạn mới cho vào hũ thủy tinh hoặc hộp thực phẩm đậy kín, và cho vào ngăn mát tủ lạnh với thời gian sử dụng lên đến 3 tháng.
- Bên cạnh đó, bạn nên đặt chúng ở những nơi thoáng mát, tránh nơi ẩm thấp để đảm bảo chất lượng sản phẩm
Như vậy, HAY ĂN đã chia sẻ xong cho bạn về 2 cách làm mắm nêm và mắm ruốc chay thơm ngon, đơn giản mà không kém gì so với món mặn đâu nhé! Chúc bạn thành công với nhiều món chay ngon cùng HAY ĂN.
*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn như: Zui vào bếp và Bà mẹ quê.
Từ khóa: 2 cách làm mắm nêm, mắm ruốc chay,cách làm mắm nêm chay,cách làm mắm ruốc chay,cách làm mắm chay,làm mắm chay ngon,món chay,cách làm mắm nêm chay,cách làm mắm ruốc chay,cách làm mắm chay,làm mắm chay ngon,món chay,cách làm mắm nêm chay,cách làm mắm ruốc chay,cách làm mắm chay,làm mắm chay ngon,món chay,