Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mắm chưng thịt trứng

2 cách làm mắm chưng thịt trứng mềm ngon đậm đà đơn giản tại nhà

Mắm chưng thịt trứng là một món hấp vô cùng lạ miệng, dễ thực hiện cho những ngày bận rộn, giúp bữa cơm gia đình bạn không chỉ nhanh gọn mà còn vô cùng hấp dẫn. Cùng trổ tài vào bếp thực hiện ngay cách làm 2 món ăn này để chiêu đãi gia đình thân yêu của mình nhé.

1. Mắm cá linh chưng thịt trứng

Mắm cá linh chưng thịt trứng
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mắm cá linh chưng thịt trứng

Mắm cá linh (xay nhuyễn) Thịt heo xay Trứng gà Hành tím Ớt Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua mắm cá linh ngon chất lượng

  • Để thực hiện món ăn này ngon thì bạn nên chọn mua loại mắm cá linh đã được xay nhuyễn để đảm bảo khi thưởng thức sẽ không bị mắc xương cá nhé.
  • Nếu bạn mua mắm cá linh đã được đóng hũ thì nên chọn những loại có xuất xứ thương hiệu uy tín, thông tin sản xuất rõ ràng.
  • Hoặc để đảm bảo chất lượng, bạn hoàn toàn có thể tự làm mắm cá linh tại nhà theo hướng dẫn chi tiết từ HAY ĂN với đường link chi tiết dưới đây.

Nguyên liệu làm mắm chưng thịt trứng

Dụng cụ thực hiện

Bộ xửng hấp, , đũa, muỗng, dao,...

Cách chế biến Mắm cá linh chưng thịt trứng

  • Đánh hỗn hợp mắm thịt trứng

    Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt lặt bỏ cuống, rửa thật sạch và băm nhuyễn.

    Đầu tiên, bạn cho phần mắm cá linh, thịt xay, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu vào tô. Trộn thật đều để hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn vào nhau.

    Tiếp đến, lần lượt đập 3 quả trứng vào chén, chừa lại 1 lòng đỏ để riêng.

    Sau đó, đánh tan trứng rồi cho vào tô đựng hỗn hợp thịt xay và mắm cá linh cùng với 1/2 hành tím, 1/2 ớt đã băm nhuyễn và trộn đều 1 lần nữa cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

  • Hấp hỗn hợp mắm thịt trứng

    Sau đó, bạn đem hỗn hợp đi hấp trong vòng 15 phút. Để món mắm chưng không bị đọng nước, cứ mỗi 5 phút thì xả hơi 1 lần.

    Sau 15 phút, lấy tăm kiểm tra xem đã chín chưa bằng cách xiên tăm qua hỗn hợp. Nếu sau khi rút ra, tăm không dính là món ăn đã chín.

    Cuối cùng, bạn quét một lớp lòng đỏ lên mặt, cho thêm ớt và hành tím còn lại lên trên bề mặt để trang trí. Tiếp tục hấp thêm 5 phút nữa thì bạn cẩn thận mang mắm chưng ra khỏi nồi hấp là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Mắm chưng thịt trứng sau khi hoàn thành có màu sắc vô cùng hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngọt của trứng hòa quyện cùng vị đậm đà của thịt xay và mắm cá linh vô cùng lạ miệng.

    Mắm chưng nóng khi ăn cùng với cơm trắng cùng một ít rau sống nữa là ngon tuyệt cú mèo!

2. Mắm cá thu chưng thịt trứng

Mắm cá thu chưng thịt trứng
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mắm cá thu chưng thịt trứng

Mắm cá thu Thịt heo xay Trứng gà Ớt Hành tím Gia vị thông dụng (Đường/ bột ngọt/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm mắm cá thu chưng thịt trứng

Dụng cụ thực hiện

Bộ nồi xửng hấp, , đũa, muỗng, dao,...

Cách chế biến Mắm cá thu chưng thịt trứng

  • Đánh hỗn hợp mắm thịt trứng

    Hành tím bạn lột bỏ vỏ rồi bào sợi mỏng.

    Trứng bạn lấy 4 lòng đỏ để riêng, phần còn lại cho vào tô cùng mắm cá, 200gr thịt xay, hành tím bào, 1 quả ớt cắt lát, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê tiêu xay, rồi trộn đều hỗn hợp.

  • Hấp hỗn hợp mắm thịt trứng

    Cho tô hỗn hợp vào nồi hấp, hấp khoảng 15 phút trên lửa vừa rồi mở nắp khuấy đều cho thịt cá nát đều với hỗn hợp, và đậy nắp lại hấp thêm khoảng 45 phút trên lửa nhỏ cho chín.

    Cuối cùng bạn đánh đều phần lòng đỏ đã tách riêng lúc nãy, và đổ đều lên mặt tô mắm chưng, thêm 1 trái ớt cắt lát rải đều trên mặt và đậy nắp hấp thêm khoảng 15 phút nữa là hoàn chỉnh.

  • Thành phẩm

    Mắm cá thu chưng thịt trứng sau khi hoàn thành có màu vàng óng ánh thêm 1 chút màu đỏ của ớt vô cùng hấp dẫn.

    Món này với vị béo bùi của trứng hòa quyện cùng vị đậm đà của mắm cá và thịt xay ăn rất ngon miệng, ăn cùng với cơm trắng cùng một ít dưa leo là ngon quên lối về!

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Những miếng thịt heo ngon là những miếng có màu đỏ hồng, bề mặt khô ráo, không bị chảy nhớt.
  • Để kiểm tra độ ngon của thịt, bạn có thể dùng tay nhấn thử, nếu khi bạn nhấc tay ra, thịt đàn hồi trở lại vị trí ban đầu thì miếng thịt này còn tươi, bạn nên mua.
  • Tránh mua những miếng thịt trên bề mặt có nhiều lấm chấm xanh tím, có màu quá nhạt hoặc quá sẫm bất thường.
  • Để đảm bảo chất lượng, bạn nên chọn mua thịt heo nguyên miếng, sau đó nhờ người bán xay tại chỗ hoặc mang về nhà xay bằng máy xay thịt.

Cách chọn mua trứng gà tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả có lớp vỏ hơi sần sùi, lấm chấm nhiều hạt li ti, có màu nâu sẫm.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách lắc thử, những quả trứng tươi là những quả khi lắc sẽ không phát ra tiếng động.
  • Hạn chế mua những quả trên bề mặt có vết nứt, trứng lắc có tiếng động vì những quả này có thể đã bị hư.

Với những hướng dẫn chi tiết vừa rồi, HAY ĂN hy vọng bạn có thể thực hiện thành công 2 cách làm món mắm chưng thịt trứng vô cùng đậm đà vừa miệng. Nhanh tay lưu lại công thức này và trổ tài nhé!

Từ khóa: Mắm chưng thịt trứng,cách làm mắm chưng thịt trứng,mắm trưng,cá linh,cá thu,chưng thịt trứng,cách làm mắm chưng thịt trứng,mắm trưng,cá linh,cá thu,chưng thịt trứng,cách làm mắm chưng thịt trứng,mắm trưng,cá linh,cá thu,chưng thịt trứng,