Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm mắm chay đơn giản thơm ngon hấp dẫn tại nhà
1. Mắm đậu chay từ đậu hũ
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mắm đậu chay từ đậu hũ
Đậu hũ non Tương hột Chao Sả Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm)Cách chọn mua đậu hũ thơm ngon, không thạch cao
- Những miếng đậu hũ làm từ đậu nành thường có màu trắng ngà, khi ngửi có hương thơm đặc trưng từ đậu nành, rất dễ chịu.
- Bạn nên chọn mua đậu hũ khi ấn vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi, mềm mịn.
- Đậu hũ bị pha thạch cao thường sẽ rất cứng, có màu trắng tinh, khi ngửi không có mùi hoặc có mùi chua, mùi lạ.
- Tránh chọn mua những miếng đậu hũ khi chạm vào bạn có cảm giác nhớt tay, miếng đậu chuyển màu vàng vì đây là đậu hư.
- Để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn có thể tự làm đậu hũ tại nhà theo công thức mà HAY ĂN chia sẻ ngay bên dưới.
Gợi ý nơi mua tương hột và chao
- Bạn nên chọn mua tương hột, chao tại các cơ sở uy tín như Bách hóa XANH, siêu thị hoặc chợ để đảm bảo chất lượng cũng như nguồn gốc sản phẩm.
- Đối với các sản phẩm đóng gói, các bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu, sản phẩm bên trong không nổi mốc.
- Bạn có thể tự làm chao tại nhà theo công thức dưới đây của HAY ĂN.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, tô, vá, chảo, muỗng,...
Cách chế biến Mắm đậu chay từ đậu hũ
-
Sơ chế nguyên liệu
Chao bạn lấy phần cái, bỏ hết nước.
Sả bạn rửa sạch, sau đó băm nhỏ.
-
Xay mắm
Cho 500gr tương hột vào máy xay, bẻ nhỏ đậu hũ non cho vào máy, cho thêm sả băm nhỏ, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, cho 10 miếng chao có ớt vào máy.
Xay nhuyễn hỗn hợp mắm ở mức trung bình cho đều hỗn hợp. Nếu máy nặng quá, thì tắt và dùng đũa khuấy đều. Sau đó bật mức lớn để xay nát các nguyên liệu.
Mách nhỏ: Bạn không cho nước vào hỗn hợp, mắm dễ bị hư. Bạn lưu ý cho các nguyên liệu theo thứ tự trên sẽ dễ xay hơn. -
Xào mắm
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1/2 muỗng cà phê dầu ăn, bật lửa nhỏ, đợi dầu nóng thì cho hỗn hợp mắm vào chảo.
Bạn nấu khoảng 5 - 7 phút cho mắm chín, nhớ đảo đều tay để mắm không bị cháy nhé!
Mách nhỏ:- Xào chín mắm giúp bảo quản được lâu hơn, không bị mốc. Khi nấu không nêm thêm bất cứ gia vị nào khác.
- Chỉ nấu cho chín, không nấu lâu, mắm bị đặc sẽ khó chấm.
-
Thành phẩm
Mắm chay cay cay vị chao, thơm thơm vị sả thêm chút béo mùi của tương hột và đậu phụ non thật ngon và mới lạ đúng không nào?
Bạn có thể ăn kèm mắm chay với rau luộc, dưa leo hoặc cơm nóng đều rất ngon.
2. Mắm đậu chay từ đậu nành
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mắm đậu chay từ đậu nành
Đậu nành Gạo MuốiCách chọn mua đậu nành ngon
- Bạn nên chọn những hạt đậu nành có kích thước cân đối, không quá to, không quá nhỏ, khi cầm chắc tay.
- Những hạt đậu nành ngon sẽ có màu vàng hơi sậm, bề mặt sáng bóng, căng đầy.
- Không chọn những hạt trên bề mặt có nhiều lốm đốm đen hoặc đã bị bể nát.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi, tô, cối giã, khăn vải,...
Cách chế biến Mắm đậu chay từ đậu nành
-
Chuẩn bị và nấu đậu nành
Đậu nành mua về bạn vo sạch, loại bỏ những hạt bị hư rồi đem ngâm với nước khoảng 8 giờ hoặc qua đêm.
Sau khi đậu nành đã được ngâm nở thì bạn cho đậu nành vào nồi nấu cùng 2 lít nước khoảng 6 tiếng cho tới khi hạt đậu nành chín mềm thì tắt bếp, vớt đậu ra để nguội.
-
Ủ đậu
Khi đậu nành đã nguội, bạn cho đậu nành vào rổ và dùng khăn đậy lại, ủ đậu tròn khoảng 4 tiếng.
Khi ủ đậu xong, bạn rửa sạch đậu nành và để ráo.
-
Rang thính
Gạo bạn vo sạch rồi để ráo. Cho gạo vào chảo rang trên lửa nhỏ, bạn đảo đều tay đến khi gạo chuyển vàng nâu thì tắt bếp, để nguội.
Khi gạo đã nguội bớt bạn cho gạo vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
-
Giã đậu và trộn mắm
Đậu nành khi đã ráo bạn giã nhuyễn và cho vào tô, thêm 100gr muối và phần thính đã xay nhuyễn.
Bạn trộn đều hỗn hợp và cho hỗn hợp mắm vào hũ đựng rồi đậy nắp kín.
Bạn để hũ mắm đậu nành ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp khoảng 2 tháng là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Mắm chay từ đậu nành khi hoàn thành có màu đỏ nâu rất bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị mặn mặn, bùi bùi quyện cùng vị thơm của thính gạo cực kì hấp dẫn.
Món này bạn có thể nấu lẩu, xào, hoặc ăn kèm với cơm nóng thì hết sẩy!
Cách bảo quản và sử dụng mắm chay
- Cần đóng kín nắp hũ đựng mắm chay để không khí không lọt vào, để hũ mắm chay ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
- Có thể cất trong tủ lạnh, thời hạn sử dụng từ 6 - 12 tháng. Nên dùng muỗng sạch, đũa sạch lau khô múc ra chén trước khi pha gia vị để mắm không bị nhanh hư.
- Khi mắm bốc mùi, đổi màu và có nước ở mặt trên trong lọ thì không nên dùng tiếp nữa.
2 cách làm mắm chay thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào. Hãy vào bếp thực hiện ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Mắm chay,mắm chay,làm mắm chay,cách làm mắm chay,cách làm mắm,làm mắm,mắm chay,làm mắm chay,cách làm mắm chay,cách làm mắm,làm mắm,mắm chay,làm mắm chay,cách làm mắm chay,cách làm mắm,làm mắm,