Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm mắm cá thu chưng thịt đậm đà cho bữa cơm thêm phong phú
1. Mắm cá thu chưng thịt bằm
Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mắm cá thu chưng thịt bằm
Thịt cá thu muối (dằm nhuyễn) Mộc Thịt xay Hành tím Gừng Hành lá Rượu hoa tiêu Rượu trắng Nước mắm Dầu ăn Bột ngọt/ tiêuCách chế biến Mắm cá thu chưng thịt bằm
-
Sơ chế nguyên liệu
Hành tím bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi chia làm 2 đôi, 1 phần thì băm nhuyễn, phần còn lại thì cắt sợi.
Hành lá cắt bỏ phần lá úa và gốc rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
-
Trộn hỗn hợp mắm cá thu
Cho vào tô 100gr mộc, 150gr thịt xay, 20gr cá thu muối dằm nhuyễn, 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng canh rượu hoa tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, phần hành tím, gừng đã băm nhuyễn và hành lá cắt nhỏ.
Trộn thật đều. Chuẩn bị một cái tô dùng để hấp, thoa một lớp dầu ăn vào lòng tô rồi cho hỗn hợp mắm cá thu vào.
Rắc lên bề mặt phần gừng đã cắt sợi cho đẹp mắt.
-
Chưng mắm
Chuẩn bị một nồi hấp, đổ vào khoảng 50ml rượu trắng, đợi nước sôi thì bạn cẩn thận cho tô đựng mắm cá thu vào xửng và hấp trong 15 phút.
Sau 15 phút, món mắm chưng của chúng ta đã chín, bạn cẩn thận lấy ra và thưởng thức ngay nhé!
-
Thành phẩm
Mắm cá thu chưng thịt bằm tuy là một món ăn dân dã nhưng đã khiến biết bao người yêu ẩm thực say mê nhờ hương bị hấp dẫn, thơm ngon và mùi thơm đặc trưng vô cùng lôi cuốn.
2. Mắm cá thu chưng thịt ba rọi
Chuẩn bị
25 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mắm cá thu chưng thịt ba rọi
Mắm cá thu Thịt heo Gừng Hành tím Tỏi Hành lá Hành tây Ớt Hành phi Dầu ăn Hạt nêm gà Đường/ tiêu xayHình nguyên liệu
Cách chế biến Mắm cá thu chưng thịt ba rọi
-
Sơ chế nguyên liệu
Gừng gọt bỏ phần vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi. Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch, lấy 2/3 cắt lát mỏng, còn lại thì băm nhuyễn. Tương tự, tỏi bạn cũng lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn luôn.
Hành lá thì bạn lặt bỏ phần lá úa vàng và gốc rễ, rửa sạch rồi cắt phần đầu hành để riêng, còn phần lá hành thì cắt nhỏ. Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt hình múi cau.
Để khử mùi hôi thịt heo, bạn rửa sạch rồi trụng sơ thịt heo qua nước sôi khoảng 3 phút. Sau đó, vớt ra, rửa lại với nước lạnh và cắt nhỏ.
-
Xào thịt
Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 50ml dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho 1/2 phần hành và tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm.
Sau đó, bạn cho thịt vào, xào khoảng 2 phút thì nêm thêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm gà, đảo đều để thịt thấm gia vị và chín đều.
Sau khi xào 10 phút, thịt đã săn và chín thì bạn tắt bếp, cho phần thịt này ra đĩa.
-
Chiên mắm cá thu
Sử dụng lại chảo lúc nãy xào thịt, bạn cho vào khoảng 50ml dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn lần lượt gắp từng miếng cá thu muối cho vào, nhẹ nhàng lật từng mặt để chiên
-
Chưng mắm
Tiếp đến, bạn cho khoảng 1/3 phần thịt đã xào vào tô, rắc lên trên 1/2 phần hành tím cắt lát và 1/2 gừng cắt sợi. Sau đó bạn gắp cá thu xếp lên trên.
Cuối cùng, cho hết phần thịt còn lại vào, rắc hết phần hành tím và gừng còn lại lên trên rồi cho vào 4 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay và cho hành tây lên trên.
Cẩn thận cho vào xửng hấp trong 30 phút. Sau 15 phút thì bạn cho phần đầu hành vào, hấp tiếp 15 phút nữa.
Sau 30 phút, món mắm chưng đã chín, bạn nhẹ nhàng nhấc ra khỏi xửng, cho một ít hành phi, ớt trái, tiêu xay và thưởng thức nhé!
-
Thành phẩm
Mắm cá thu chưng thịt ba rọi hấp dẫn, thơm ngon, cá thu mặn mà, mềm mại kết hợp với thịt béo ngậy vô cùng hài hòa. Bên cạnh đó, nhờ hấp cùng với gừng và hành nên giúp cá thu không còn tanh và món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Cách chọn mua mắm cá thu ngon
- Mắm cá thu ngon thường phần cá thu sẽ có màu hồng sẫm đẹp mắt, khi ngửi có mùi thơm dễ chịu, không bị tanh.
- Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị hơi mặn xen lẫn một chút ngọt đặc trưng.
- Không chọn mua mắm cá thu đã để quá lâu, cá đã chuyển sang màu xám đen sẫm, khi ngửi có mùi hôi khó chịu.
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Thịt heo tươi ngon thường phần nạc có màu đỏ sẫm, phần mỡ màu trắng đục bề mặt khô ráo, không bị chảy nhớt.
- Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tay nhấn thử, nếu cảm nhận được độ đàn hồi tốt thì nên mua, còn không thì thịt để đã lâu, bạn không nên mua.
- Không chọn mua những miếng thịt khi ngửi có mùi hôi khó chịu, có màu tím sẫm hoặc đen bầm.
Với những hướng dẫn chi tiết trên, bạn chắc chắn sẽ thực hiện thành công 2 cách làm mắm cá thu chưng thịt với hương vị đúng điệu, thơm ngon, hấp dẫn, vạn người mê. Nhanh tay lưu lại công thức và chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé!
Từ khóa: Mắm cá thu chưng thịt,cách làm mắm,làm mắm,làm mắm cá,mắm cá,mắm,cách làm mắm,làm mắm,làm mắm cá,mắm cá,mắm,cách làm mắm,làm mắm,làm mắm cá,mắm cá,mắm,