Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh

2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn

Mắm cá thu chưng với nguyên liệu chính là mắm cá thu đặc sản của miền Trung, là món hấp đặc biệt ngon bởi vị đậm đà và hấp dẫn. Hôm nay chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn các bước thực hiện vô cùng đơn giản để chế biến món ngon này!

1. Mắm cá thu chưng hành gừng

Mắm cá thu chưng hành gừng
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mắm cá thu chưng hành gừng

Thịt ba chỉ Mắm cá thu Hành tím Gừng Hành lá Dầu màu điều Đường/ bột ngọt

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Không nên chọn miếng thịt có lớp mỡ và da bên ngoài quá dày vì đó là heo nuôi lâu năm.
  • Chọn mua miếng thịt có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Có mùi thơm đặc trưng.
  • Dùng tay ấn vào rồi buông ra, nếu thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu hồng là thịt tươi, nếu thịt để lại dấu tay thì chắc chắn thịt đã bị ôi thiu, không nên mua.

Nguyên liệu làm món mắm cá thu chưng hành gừng

Cách chế biến Mắm cá thu chưng hành gừng

  • Sơ chế thịt

    Thịt mua về rửa sạch, sử dụng 100gr thịt ba chỉ cắt nhỏ hình vuông có kích thước khoảng 1 lóng tay, 100gr còn lại băm nhuyễn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành các lát mỏng theo chiều dọc.

    Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt đôi phần đầu hành và phần lá. Đầu hành để riêng ra còn lá hành tiếp tục cắt đôi, sau đó cắt sợi theo chiều dọc và cho vào nước ngâm.

    Gừng cạo vỏ, rửa sạch và cắt thành các lát mỏng.

  • Ướp hỗn hợp

    Cho 100gr thịt ba chỉ đã băm, 3 lát mắm cá thu, 100gr thịt ba chỉ cắt vuông, hành tím cắt và gừng cắt lát vào tô, tiếp theo bạn nêm gia vị gồm: 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh dầu màu điều và lắc nhẹ cho hỗn hợp thấm gia vị.

    Mách nhỏ: Để món ăn bắt mắt và thơm ngon hơn, bạn nên sử dụng dầu màu điều thay vì dầu ăn nhé.

  • Chưng mắm

    Cho tô hỗn hợp vào nồi chưng cách thủy và đun với lửa vừa trong khoảng 1 tiếng.

    Khi mắm đã chín, mở nắp cho đầu hành lá lên trên bề mặt hỗn hợp và hấp thêm 10 phút nữa là hoàn thành. Cho ra tô, thêm 1 ít hành lá đã ngâm nước vào và thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Đã hoàn thành món mắm cá thu chưng hành gừng thơm ngon và bổ dưỡng với màu sắc cực bắt mắt, đỏ cam của màu điều, xanh của hành lá, kèm với mùi thơm nồng của gừng, mùi đặc trưng của mắm cực kì hấp dẫn phải không nào?

    Khi ăn vào mắm không bị quá mặn, mà có vị đậm đà vừa phải, vị hăng của hành kết hợp với vị bùi của cá. Ăn cùng với cơm trắng thì còn gì bằng.

2. Mắm cá thu chưng tiêu xanh

Mắm cá thu chưng tiêu xanh
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mắm cá thu chưng tiêu xanh

Mắm cá thu Tiêu xanh Gừng Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món mắm cá thu chưng tiêu xanh

Dụng cụ thực hiện

Nồi đất, dao, kéo, thớt, muỗng,...

Cách chế biến Mắm cá thu chưng tiêu xanh

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các lát mỏng.

    Tiêu xanh lấy khoảng 5 chùm, để nguyên chùm và rửa sạch.

  • Ướp mắm cá

    Cho 2 lát mắm cá thu và nồi, cho gừng đã cắt lát vào. Tiếp theo nêm hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 100ml nước lọc và 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu và 5 chùm tiêu xanh, lắc nhẹ cho gia vị thấm đều.

  • Chưng mắm

    Cho nồi hỗn hợp lên bếp và kho với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại và dậy mùi thơm là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Hoàn thành món mắm cá thu chưng tiêu xanh với màu nâu của mắm kết hợp với màu xanh của tiêu, vàng của gừng trông thật bắt mắt, thêm vào đó là hương vị nồng của gừng và mùi thơm đặc trưng của mắm cá thu.

    Khi ăn mắm đậm đà vừa miệng, không bị quá mặn và kèm theo đó là vị cay nhẹ và nồng của tiêu và gừng. Ăn kèm với cơm trắng nóng thì rất tuyệt vời.

Cách chọn mua mắm cá thu ngon

  • Mắm cá thu ngon và ăn được là lúc mắm có màu sẫm hơi hồng.
  • Khi nếm trên đầu lưỡi có vị mặn nhưng lại pha chút vị ngọt rất đặc biệt.
  • Khi mở nắp thấy có mùi thơm ngọt, dịu không tanh mùi cá thu hoặc mùi khó ngửi khác.
  • Không nên chọn mua các hủ mắm không rõ nguồn gốc, có mùi hôi khó chịu, nổi mốc xanh.

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn 2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh đậm đà hấp dẫn, với các bước thực hiện rất đơn giản từ HAY ĂN, chúc bạn thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube MAI VÀNG CHANNEL, LEO COOKING by Leo Quoc Viet

Từ khóa: 2 cách làm mắm cá thu chưng hành gừng và chưng tiêu xanh,cách làm mắm cá thu chưng hành gừng,cách làm mắm cá thu chưng tiêu xanh,cách làm mắm cá thu,cách chưng mắm cá thu,mắm cá thu chưng,cách làm mắm cá thu chưng hành gừng,cách làm mắm cá thu chưng tiêu xanh,cách làm mắm cá thu,cách chưng mắm cá thu,mắm cá thu chưng,cách làm mắm cá thu chưng hành gừng,cách làm mắm cá thu chưng tiêu xanh,cách làm mắm cá thu,cách chưng mắm cá thu,mắm cá thu chưng,