Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mắm cá chốt trộn tỏi ớt

2 cách làm mắm cá chốt trộn tỏi ớt bắt cơm đơn giản ai cũng mê

Để bữa cơm cuối tuần thêm ngon và độc đáo bạn có thể cùng HAY ĂN xem ngay 2 cách làm mắm cá chốt trộn tỏi ớt thơm ngon cho cả gia đình, với hương vị cay cay mặn ngọt vô cùng bắt cơm. Vào bếp với HAY ĂN và thực hiện ngay món mắm hấp dẫn này nhé!

1. Mắm cá chốt trộn tỏi ớt đơn giản

Mắm cá chốt trộn tỏi ớt đơn giản
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mắm cá chốt trộn tỏi ớt đơn giản

Mắm cá chốt Tỏi Ớt Chuối chát Khế Ngò gai Húng cây Diếp cá Chanh Đường/ bột ngọt

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm mắm cá chốt trộn tỏi ớt đơn giản

Dụng cụ thực hiện

Dao bào, , dao, chén,...

Cách chế biến Mắm cá chốt trộn tỏi ớt đơn giản

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Ớt mua về bạn bỏ cuống, rửa sạch và băm nhuyễn. Tỏi bạn tách tép, lột vỏ và dùng dao băm nhuyễn.

  • Trộn mắm

    Cho 500gr cá chốt cùng ớt băm nhuyễn, tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 3 muỗng canh đường vào tô, trộn đều cho các gia vị tan ra và thấm đều vào mắm.

  • Sơ chế các loại rau ăn mắm

    Ngò gai bạn bỏ gốc, rửa sạch. Húng cây và diếp cá bạn nhặt bỏ lá hư, rửa sạch với nước rồi vớt ra.

    Chuối chát bạn gọt bỏ bớt vỏ cho bớt chát rồi dùng dao bào, bào thành các lát mỏng vừa ăn.

    Khế chua bạn rửa sạch và bào thành các lát mỏng vừa ăn.

  • Hoàn thành

    Sau khi mắm đã được trộn thấm gia vị bạn cho vào 1 lượng vừa đủ ăn vào chén sau đó vắt 1 lát chanh vào chén sau đó trộn đều cho nước cốt chanh và mắm hòa quyện vào nhau là ta có thể cuốn cùng các loại rau mắm ăn kèm để thưởng thức.

    Phần còn lại của mắm bạn có thể cho vào keo thủy tinh để bảo quản và ăn sau nhé!

  • Thành phẩm

    Mắm cá chốt trộn tỏi ớt sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn đặc trưng của tỏi và mắm. Khi ăn với rau ăn kèm thì ta sẽ cảm nhận được vị mặn ngọt hơi cay cay hòa quyện cùng vị chua của chanh và chút vị chát của chuối và độ tươi mới của rau ăn kèm.

    Ngoài ra, bạn có thể ăn cùng với cơm trắng và một ít dưa leo tươi ngon thì cũng vô cùng ngon và cuốn hút!

2. Mắm cá chốt trộn tỏi ớt xoài xanh

Mắm cá chốt trộn tỏi ớt xoài xanh
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mắm cá chốt trộn tỏi ớt xoài xanh

Mắm cá chốt Tỏi Ớt Chanh Đọt lá cóc Đọt lá xoài Dưa leo Xoài Khế Chuối chát Cóc non (10 trái) Bột ngọt/ đường

Cách chọn xoài xanh tươi ngon

  • Khi mua bạn nên chọn những quả xoài có phần eo tròn và nhỏ dần về phần đuôi. Có lớp vỏ ngoài xanh không quá đậm cũng không quá nhạt.
  • Nên chọn những quả xoài có phần cuống còn dính chặt vào quả và còn dính mủ bên trên, vì nó chứng tỏ đây là những quả xoài còn tươi, vừa mới hái.
  • Ngoài ra, khi mua xoài xanh bạn nên dùng ta ấn thử nhẹ vào quả. Nếu khi ấn có cảm giác thấy cứng thì nên mua còn thấy mềm thì không nên mua. Vì xoài mềm là xoài đã được để lâu hoặc bị chín héo, không ngon.

Nguyên liệu làm mắm cá chốt trộn tỏi ớt xoài xanh

Dụng cụ thực hiện

, dao, đũa, chày, cối,...

Cách chế biến Mắm cá chốt trộn tỏi ớt xoài xanh

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Ớt mua về bạn rửa sạch để ráo và bỏ cuống. Tỏi bạn lột bỏ vỏ. Sau đó cho tỏi và ớt vào cối và dùng chày giã cho các nguyên liệu nguyễn và hòa quyện vào nhau.

    Xoài xanh bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các sợi mỏng vừa ăn.

  • Trộn mắm

    Cho 500gr mắm cá chốt vào tô cùng hỗn hợp tỏi ớt giã nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh đường vào rồi trộn đều cho các gia vị thấm và hòa đều vào mắm cá chốt sau đó vắt 1 lát chanh vào.

    Tiếp tục trộn đều thêm 1 phút cho chanh thấm đều vào hỗn hợp mắm ta cho mắn cùng xoài đã cắt sợi nhỏ vào thau. Trộn đều tay thêm lần nữa cho mắm áo đều xoài thì bạn có thể cho ra dĩa và thưởng thức rồi!

  • Sơ chế các loại rau ăn mắm

    Đọt lá xoài và đọt lá cóc bạn rửa sạch. Chuối chát bạn gọt bớt vỏ và cắt lát mỏng vừa ăn.

    Khế bạn cùng đem đi rửa sạch và cắt lát mỏng. Cóc bạn rửa sạch, gọt vỏ và bổ đôi.

  • Thành phẩm

    Mắm cá chốt trộn tỏi ớt xoài xanh sau khi hoàn tất sẽ mùi thơm hấp dẫn đặc trưng của mắm cá chốt khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị mằn mặn hòa quyện cùng vị cay và chua của các nguyên liệu. Dùng chung với cơm nguội hoặc ăn kèm các loại rau quả khác cũng rất ngon.

    Đặc biệt là phần xoài khi trộn thì vô cùng bắt vị, khiến món mắm thêm màu sắc và chua ngọt bắt cơm hơn. Cuối tuần hãy thử và thưởng thức món ăn này cùng bạn bè và người thân nhé!

Gợi ý nơi mua mắm cá chốt ngon

  • Hiện nay mắm cá chốt bạn có thể tìm mua ở các lò sản xuất mắm hoặc trong những gian hàng bán thực phẩm mắm khô ở các khu chợ địa phương với giá trung bình 1 hũ 500gr sẽ dao động từ 60.000 - 89.000 VND (giá cập nhật vào tháng 08/2021).
  • Khi mua bạn bên chọn mua những hũ mắm cá chốt của các thương hiệu uy tín, nổi tiếng để món ăn khi làm được ngon và hấp dẫn hơn!
  • Ngoài ra bạn cũng nên ưu tiên chọn mua mắm cá chốt được đóng gói kĩ lưỡng và có các thông tin cần thiết về hạn sử dụng, ngày sản xuất, nơi sản xuất, thành phần sản phẩm nhé!

Cuối cùng chúng ta cũng thực hiện xong 2 cách làm mắm cá chốt trộn tỏi ớt siêu ngon bắt cơm để đổi vị cho cả nhà rồi. Hy vọng với các bước hướng dẫn chi tiết trên bạn có thể thực hiện ngay món ăn này vào ngày mai và cho HAY ĂN biết cảm nhận của bạn bên dưới phần bình luận bên dưới. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Mắm cá chốt trộn tỏi ớt,cách làm mắm cá,cách làm mắm,cá chốt,mắm cá,mắm,cách làm mắm cá,cách làm mắm,cá chốt,mắm cá,mắm,cách làm mắm cá,cách làm mắm,cá chốt,mắm cá,mắm,