Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm lươn chiên giòn

2 cách làm lươn chiên giòn rụm, ngon và lạ miệng

Thịt lươn là một nguyên liệu giàu protein và chất đạm có ích cho cơ thể. Với 2 cách làm lươn chiên giòn thơm ngon, lạ miệng chắc hẳn sẽ dễ dàng giúp bạn chinh phục các khẩu vị khó tính của gia đình đấy! Thế còn chần chờ gì mà không cùng HAY ĂN vào bếp trổ tài với món chiên này ngay phải không nào?

1. Lươn chiên giòn nước mắm

Lươn chiên giòn nước mắm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lươn chiên giòn nước mắm

Lươn (khoảng 300gr) Nước mắm Dầu ăn Nước cốt chanh Muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm lươn chiên giòn nước mắm

Cách chế biến Lươn chiên giòn nước mắm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Mua lươn đã làm sẵn ngoài chợ về, để làm sạch nhớt và khử mùi tanh của lươn, bạn dùng hỗn hợp muối và nước cốt chanh chà xát lên mình lươn nhiều lần.

    Sau đó bạn rửa lươn lại với nước sạch nhiều lần, để ráo rồi cắt khúc ngắn khoảng 3 lóng tay.

  • Ướp thịt lươn

    Ướp thịt lươn với 1 muỗng canh nước mắm, trộn đều và ướp trong khoảng 15 - 20 phút để lươn thấm vị.

  • Chiên lươn

    Bắc chảo chống dính lên bếp ga với 2 muỗng canh dầu ăn đun trên lửa vừa.

    Khi dầu nóng thì cho phần lươn đã ướp vào, chiên trong khoảng 3 - 5 phút để lươn vàng đều các mặt thì tắt bếp và cho ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Món lươn chiên giòn nước mắm hoàn thành dậy hương thơm lừng đặc trưng kích thích vị giác cực kỳ. Lươn chiên bên ngoài giòn rụm, phần thịt bên trong mềm ngọt mà không quá khô, ngấm vị mằn mặn của nước mắm, chắc chắn sẽ bắt cơm vô cùng đấy!

2. Lươn chiên giòn mắm me

Lươn chiên giòn mắm me
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lươn chiên giòn mắm me

Lươn Me Ớt Hành tím Tỏi Rau ngò om Bột mì Bột gạo Bột năng pha loãng Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ bột ngọt/ đường/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm lươn chiên giòn mắm me

Cách chế biến Lươn chiên giòn mắm me

  • Sơ chế nguyên liệu

    Mua lươn đã làm sẵn ngoài chợ về, để lươn sạch nhớt và không còn mùi tanh, bạn tuốt lươn với tro bếp vài lần rồi rửa sạch lại với nước vừa cắt khúc vừa ăn.

    Tiếp đến bạn dùng dao khứa lên khúc lươn đã cắt vài đường để khi ướp lươn được thấm gia vị hơn.

    Rau ngò om lặt bỏ các lá hư úng, rửa sạch sau đó cắt khúc ngắn khoảng 1 lóng tay. Ớt cắt nhỏ, hành tím và tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn.

    Cho 3 nước sôi vào chén me, dùng muỗng dằm và ngâm khoảng 10 phút để me ra chất chua rồi lọc lấy phần nước cốt.

  • Tẩm bột lươn

    Cho phần bột mì và bột gạo vào chén và trộn đều lên.

    Ướp lươn với: phần hành tím băm, 1/3 phần tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều và ướp khoảng 30 phút để lươn thấm gia vị.

    Lươn khi đã ướp xong thì cho vào phần hỗn hợp bột, trộn đều để bột áo đều vào mình lươn.

  • Làm mắm me

    Bắc chảo chống dính lên bếp từ với 1/2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm và vàng thì vớt tỏi ra chén.

    Thêm vào chảo 1.5 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước me, 2 muỗng canh bột năng pha loãng, đun với lửa vừa trong khoảng 1 phút để sốt hơi sệt lại, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Chiên lươn

    Bắc 1 cái chảo khác lên bếp từ với 4 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa, dầu nóng thì cho lươn đã tẩm bột vào.

    Chiên đến khi lươn vàng đều các mặt thì vớt ra ngoài, để ráo dầu.

    Chuẩn bị 1 cái dĩa, lót phía dưới 1 lớp ngò om cắt nhỏ rồi cho phần lươn chiên vào và rắc 1/2 phần tỏi phi lên mặt.

    Cho vào chén mắm me 1 ít ớt băm, 1 ít tiêu xay và phần tỏi phi còn lại nữa là có thể thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Món lươn chiên giòn mắm me thơm lừng có màu vàng ươm nổi bật cùng màu xanh tươi của ngò om rất đẹp mắt.

    Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được lớp bột bên ngoài giòn rụm, thịt lươn bên trong dai mềm, thơm ngọt, chấm kèm chén mắm me hòa quyện các vị chua - ngọt - cay ngon miệng cực kỳ.

Cách chọn mua lươn tươi ngon

  • Ưu tiên chọn những con lươn có độ lớn vừa phải và có hai phần màu rõ rệt, phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen vì có phần thịt thơm và săn chắc hơn.
  • Chọn mua lươn có kích thước vừa phải, không quá nhỏ vì thịt ăn sẽ không ngon, cũng không chọn lươn quá to vì đó thường là lươn nuôi, thịt của chúng dễ bị nhão và không thơm.
  • Nên mua lươn còn tươi sống, có phần thân và da lành lặn, bơi khỏe để thịt lươn được tươi và ngọt hơn.

Cách sơ chế lươn hết nhớt và không tanh

  • Cách 1: Dùng muối chà xát lên mình lươn khoảng 2 phút rồi rửa lươn bằng nước cốt chanh sau đó rửa sạch với nước thường và dùng khăn sạch thấm khô lươn.
  • Cách 2: Dùng tro bếp chà xát lên mình lươn rồi tuốt sạch nhớt vài lần sau đó rửa sạch lại với nước.
  • Cách 3: Ngoài ra, bạn có thể dùng nước vo gạo hoặc nước cốt chanh tuốt lên mình lươn nhiều lần đến khi cảm nhận lươn đã giảm bớt độ nhớt thì rửa sạch lại với nước nhiều lần.

Hy vọng với bài viết chia sẻ 2 cách làm lươn chiên giòn thơm ngon, mới lạ từ HAY ĂN sẽ giúp thực đơn bữa ăn gia đình bạn thêm hấp dẫn, bổ dưỡng và độc đáo hơn nhé!

Từ khóa: 2 cách làm lươn chiên giòn,cách làm lươn chiên giòn,làm lươn chiên giòn,lươn chiên giòn,cách làm lươn chiên,lươn chiên,cách làm lươn chiên giòn,làm lươn chiên giòn,lươn chiên giòn,cách làm lươn chiên,lươn chiên,cách làm lươn chiên giòn,làm lươn chiên giòn,lươn chiên giòn,cách làm lươn chiên,lươn chiên,