Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Lườn cá hồi kho tiêu và kho thơm

2 cách làm lườn cá hồi kho tiêu và kho thơm béo ngon đậm đà dễ làm

Lườn cá hồi kho tiêu và kho thơm là 2 món ăn không quá cầu kì nhưng vô cùng hấp dẫn và cách làm lại đơn giản mọi người đều có thể làm ngon được. Cùng vào bếp để trổ tài và thực hiện 2 món kho thơm ngon này nhé!

1. Lườn cá hồi kho tiêu

Lườn cá hồi kho tiêu
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lườn cá hồi kho tiêu

Lườn cá hồi Tiêu đen (nguyên hạt) Hành tím Tỏi Hành lá Ớt hiểm Gừng (giã nát) Nước màu Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/đường/bột ngọt/hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Lườn cá hồi kho tiêu

Cách chế biến Lườn cá hồi kho tiêu

  • Sơ chế lườn cá hồi

    Để khử sạch chất bẩn và mùi tanh, lườn cá hồi sau khi mua về các bạn mang ngâm trong nước muối có bỏ 1 ít gừng giã nát trong khoảng 5 - 10 phút, sau đó vớt ra rửa sạch rồi để ráo.

    Dùng dao cắt lườn cá thành các miếng vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Phần tiêu đen nguyên hạt các bạn cho vào cối rồi dùng chày giã nhuyễn.

    Mách nhỏ: Các bạn nên giã hoặc xay tiêu trong lúc chế biến thức ăn để tiêu giữ được mùi thơm, hương vị đặc trưng và món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

    Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt hiểm cắt khoanh nhỏ. Hành tím, tỏi lột bỏ vỏ sau đó băm nhuyễn.

  • Ướp lườn cá hồi

    Cho cá vào dĩa, uớp cá với 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tiêu đen, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước màu.

    Dùng muỗng trộn đều và để cho cá ngấm gia vị khoảng 15 - 20 phút.

  • Kho lườn cá hồi

    Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho phần hành tỏi băm vào phi thơm.

    Khi hành tỏi đã dậy mùi, các bạn cho phần lườn cá hồi vào, đảo đều cá ở lửa lớn cho đến khi cá chín săn và nước sốt trong nồi sôi thì vặn nhỏ lửa lại.

    Cho 3 muỗng canh nước lọc vào dĩa dùng đễ ướp cá khi nãy, khuấy đều rồi đổ vào chảo. Tiếp tục kho đến khi phần nước trong chảo sệt, sánh lại và cá lên màu vàng nâu đẹp mắt.

    Cuối cùng, cho hành lá, ớt hiểm cắt nhỏ và 1 ít tiêu giã nhuyễn vào rồi tắt bếp.

    Mách nhỏ: Tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình mà bạn có thể chủ động gia giảm lượng tiêu và ớt cho phù hợp nhé!

  • Thành phẩm

    Chỉ với vài bước làm đơn giản bạn đã có ngay món lườn cá hồi kho tiêu với đầy đủ hương sắc rồi. Phần lườn cá hồi mềm, thơm béo quyện cùng nước kho đậm đà, cay cay đặc trưng của tiêu chắc chắn mang đến cho bạn một món ăn cực kì hấp dẫn.

    Món này dùng với cơm nóng và chấm cùng với 1 ít rau sống thì còn gì bằng. Vào bếp và trổ tài thực hiện ngay nhé!

    Qua tham khảo hướng dẫn chi tiết trên từ HAY ĂN, chị Trang đã trổ tài và làm thành công món lườn cá hồi kho tiêu đậm đà cho cả nhà cùng thưởng thức. Mời bạn tham khảo thêm nhé:

2. Lườn cá hồi kho thơm (dứa)

Lườn cá hồi kho thơm (dứa)
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lườn cá hồi kho thơm (dứa)

Lườn cá hồi Thơm (dứa) Hành lá Hành tím Ớt hiểm Ớt bột Nước mắm Nước màu Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/muối/hạt nêm)

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Chọn những trái thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi có thể có một vài mắt hơi xanh đây là những trái chín, sẽ ngọt và ngon.
  • Những trái có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với những trái dáng dài.
  • Chọn những trái thơm có mắt lớn, thưa vì điều này chứng tỏ thơm già và chín tự nhiên, không ngâm thuốc.
  • Bạn có thể thử ngửi mùi ở phần cuối trái, nếu có mùi thơm thì nên mua. Ngoài ra không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men, vì trái đó đã quá chín.
  • Ngọn thơm càng xanh chứng tỏ càng tươi ngon. Những trái quá chín sẽ có phần ngọn bị khô hoặc có màu nâu.
  • Chọn những trái thơm ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.

Lườn cá hồi kho thơm

Cách chế biến Lườn cá hồi kho thơm (dứa)

  • Sơ chế lườn cá hồi

    Để khử sạch mùi tanh, lườn cá hồi mua về các bạn mang đi bóp với muối, sau đó xả sạch lại với nước, để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Đối với thơm, bạn có thể mua thơm còn nguyên vỏ mang về gọt sạch, cắt bỏ mắt hoặc mua loại đã được gọt sẵn tại chợ hoặc các cửa hàng thực phẩm.

    Cắt thơm thành các miếng nhỏ vừa ăn và loại bỏ phần lõi dứa để miếng thơm được mềm hơn khi chế biến.

    Mách bạn cách gọt thơm (dứa) đơn giản nhất

    • Đầu tiên bạn cắt quả thơm theo chiều dọc từ trên xuống thành 4 phần bằng nhau.
    • Tiếp tục cắt xuôi theo chiều dài của miếng thơm, rồi dừng lại ở phần cuối của quả và cắt mạnh để lấy phần thịt và bỏ phần vỏ.
    • Không nên cắt quá gần phần vỏ để tránh còn lẫn mắt thơm nhé. Cuối cùng là cắt lại thành từng miếng nhỏ theo nhu cầu sử dụng là được.

    Hành tím lột bỏ vỏ, cắt lát mỏng. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt hiểm cắt nhỏ.

  • Kho cá

    Cho cá, thơm vào chảo, sau đó thêm tiếp 1 muỗng canh nước mắm, 1 /2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước màu, 1/2 muỗng cà phê ớt bột. Trộn thật đều và để cá ngấm gia vị khoảng 15 phút.

    Bắc chảo cá lên bếp, mở lửa vừa và tiến hành kho cá đến khi phần nước kho trong chảo sôi.

    Chuẩn bị một chiếc chảo khác, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành tím vào phi vàng, thơm thì tắt bếp.

    Trút toàn bộ phần dầu và hành phi vào chảo cá. Kế đến, vặn nhỏ lửa, đậy nắp và tiếp tục kho cho đến khi phần nước kho trong chảo cạn, sánh và cá thấm đều gia vị.

    Cuối cùng, cho hành lá cắt nhỏ lên trên, đảo đều rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Lườn cá hồi kho thơm sau khi hoàn thành có mùi thơm cực cuốn hút. Lườn cá mềm, béo, thấm vị đậm đà, kết hợp với thơm chua ngọt hài hoà vô cùng kích thích vị giác thực khách.

    Món này ăn kèm với cơm nóng, chấm cùng với 1 ít rau sống thì ngon khỏi phải bàn. Vào bếp ngay nhé!

Cách chọn mua lườn cá hồi tươi ngon

  • Đối với lườn cá hồi, nên mua cá có màu cam tươi, vân mỡ trên cá phân bố đều, trắng sáng và có độ mịn màng, không có dấu hiệu bị thâm đen, không có mùi hôi. Miếng lườn cá hồi tươi sẽ không bị nhão, cá có độ chắc nhất định.
  • Bạn không chọn miếng thịt nhũn, màu nhợt, vân mỡ đục mờ vì đó là cá đã để lâu, không ngon.
  • Bạn có thể mua lườn cá hồi đông lạnh ở siêu thị, các cửa hàng bách hóa hoặc trên các trang thương mại điện tử uy tín để đảm bảo chất lượng.

Cách khử mùi tanh cá hồi hiệu quả

  • Cách 1: Cho 2 - 3 muỗng canh nước cốt chanh cùng với 1 muỗng cà phê muối ăn và miếng cá vào tô nước, để yên khoảng 30 giây đến 1 phút rồi rửa lại với nước sạch.
  • Cách 2: Cho cá hồi vào tô chứa rượu trắng (hoặc giấm), ngâm trong khoảng 8 - 10 phút sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch.
  • Cách 3: Ngâm cá hồi vào sữa tươi không đường khoảng 10 phút rồi rửa lại với sạch, để cho ráo nước.

Cách chọn mua, nơi mua nước màu

  • Nước màu kho cá các bạn có thể tìm mua tại các khu chợ, cửa hàng tiện lợi hoặc tại siêu thị Bách hóa XANH trên toàn quốc hay mua online tại hayan.vn.
  • Khi mua nên chú ý đến bao bì, nhãn hiệu bên ngoài phải còn nguyên vẹn, không ố màu, rách nát. Sản phẩm bên trong không bị mốc, chảy dịch hay có dấu hiệu bất thường.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm nước màu tại nhà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình.

Cách làm lườn cá hồi kho tiêu và kho thơm bắt vị khá đơn giản, vậy ngại gì mà không vào bếp liền để trổ tài chiêu đãi cho cả gia đình nào. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này theo công thức được HAY ĂN chia sẻ nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube MÓN NGON DỄ LÀMHà Nguyễn Thị Thanh

Từ khóa: Lườn cá hồi kho tiêu và kho thơm,lườn cá hồi kho,lườn cá hồi kho tiêu,cá hồi kho,lườn cá hồi,cá hồi,lườn cá hồi kho,lườn cá hồi kho tiêu,cá hồi kho,lườn cá hồi,cá hồi,lườn cá hồi kho,lườn cá hồi kho tiêu,cá hồi kho,lườn cá hồi,cá hồi,