Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm lưỡi heo xào sả ớt và xào khế thơm ngon, đưa cơm
1. Lưỡi heo xào sả ớt
Chế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lưỡi heo xào sả ớt
Lưỡi heo Sả băm Hành tím cắt nhỏ Ớt sừng cắt lát Nước mắm Giấm Gia vị thông dụng (muối/hạt nêm/bột ngọt) Dầu ănHình nguyên liệu
Cách chế biến Lưỡi heo xào sả ớt
-
Sơ chế lưỡi heo
Bắc một nồi nước lên bên, cho 1 muỗng canh muối vào và đun sôi. Tiếp đến bạn cho lưỡi heo vào và chần khoảng 5 - 10 phút, sau đó dùng dao cạo bỏ các màng trắng ngoài lưỡi.
Để loại bỏ hết nhớt cũng như mùi hôi của lưỡi heo, các bạn sẽ mang lưỡi heo ngâm với nước hòa cùng 2 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh muối khoảng 5 phút sau đó mang xả sạch lại với nước, để ráo.
Dùng dao cắt lưỡi heo thành các miếng vừa ăn dày khoảng 1/2 lóng tay.
-
Ướp lưỡi heo
Ướp lưỡi heo với 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh hành tím cắt nhỏ, 1 trái ớt sừng cắt lát, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho lưỡi heo ngấm đều gia vị.
-
Xào lưỡi heo
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng, sau đó trút toàn bộ phần lưỡi heo đã ướp gia vị vào.
Chỉnh lửa vừa và tiến hành xào lưỡi heo khoảng 15 – 20 phút cho lưỡi heo chín đều thì tắt bếp.
Trút lưỡi heo xào sả ớt ra dĩa, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Lưỡi heo xào sả tớ sau khi hoàn thành có mùi thơm cực cuốn hút. Lưỡi heo dai giòn, sần sật, đậm đà, thấm vị hòa cùng với vị cay cay của ớt và mùi thơm đặc trưng của sả. Còn chần chờ gì nữa, vào bếp và thực hiện ngay món ăn này nhé!
2. Lưỡi heo xào khế
Chế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lưỡi heo xào khế
Lưỡi heo Khế chua Cà chua Hành lá Rau răm Ớt sừng Nước mắm Giấm Tỏi băm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/hạt nêm/bột ngọt/tiêu)Cách chọn mua khế chua ngon
- Chọn mua khế hơi hườm xanh, còn tươi, có độ giòn, không bị dập các cánh, không có vết thâm đen hay bầm dập.
- Nên chọn các quả có lớp vỏ ngoài mịn, bóng, đều màu, khế cầm chắc tay.
- Không mua khế quá chín khi kho sẽ bị nát không ngon.
Cách chế biến Lưỡi heo xào khế
-
Sơ chế nguyên liệu
Lưỡi heo khi mua về các bạn cho vào nồi nước sôi có hòa với 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh muối rồi chần sơ khoảng 5 phút. Vớt ra để nguội rồi dùng dao cạo hết lớp màng trắng bao bên ngoài lưỡi.
Sau đó bạn ngâm lưỡi heo vào nước muối pha loãng khoảng 5 - 10 phút rồi rửa sạch, để ráo.
Dùng dao cắt lưỡi heo thành các miếng vừa ăn.
Khế đem rửa sạch với nước, dùng tay chà các kẽ của quả khế cho sạch bụi bẩn. Dùng dao gọt phần xơ trên mỗi cạnh khế cắt quả khế theo chiều ngang thành những lát hình ngôi sao dày khoảng 1/2 lóng tay.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Ớt sừng cắt lát. Rau răm, hành lá cắt nhỏ.
-
Ướp nguyên liệu
Cho 1 muỗng canh đường vào tô khế, trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
-
Xào lưỡi heo
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho tiếp 1 muỗng canh tỏi băm vào và phi thơm.
Khi tỏi đã dậy mùi, các bạn cho phần lưỡi heo đã sơ chế vào xào ở lửa lớn khoảng 2 - 3 phút cho lưỡi heo chín săn lại.
Kế đến, các bạn cho khế, cà chua cắt múi cau, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh tiêu, 3 muỗng canh nước mắm vào chảo và đảo đều.
Tiếp tục xào ở lửa lớn khoảng 5 phút nữa cho các nguyên liệu chín đều và thấm gia vị.
Mách nhỏ: Xào các nguyên liệu ở lửa lớn giúp các nguyên liệu không bị ra nước và thấm đều gia vị.
Cuối cùng, cho hành lá, rau răm và ớt sừng vào chảo, đảo đều thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Lưỡi heo xào khế là món ăn vô cùng hấp dẫn. Món này dùng làm mồi nhắm để lai rai với bạn bè hoặc dùng chung với cơm nóng đều vô cùng tuyệt vời. Lưỡi heo đậm đà, dai, giòn, sần sật ăn cùng với cà chua và khế chua chua kích thích vị giác, khiến bạn cứ muốn ăn mãi không ngừng. Chúc các bạn vào bếp thành công nhé!
Cách chọn mua lưỡi heo ngon
- Nên chọn mua lưỡi heo ở cửa hàng uy tín hoặc nếu mua ở chợ, thì nên đi vào lúc sáng sớm lúc này thịt vừa lên thớt vẫn còn tươi ngon và có nhiều sự lựa chọn hơn.
- Bạn nên chọn lưỡi dày, tròn, có màu sáng, gần phần cuống họng trở xuống phía dưới có màu trắng.
- Không chọn lưỡi có màu sậm đen, không đều màu, màu tím bầm, loang màu do bị xung huyết.
- Dùng tay chạm vào thấy nhớt, có mùi hôi, hơi nồng thì không nên mua.
Cách sơ chế lưỡi heo sạch, không hôi, giòn ngon
- Bạn có thể chần lưỡi heo qua nước sôi khoảng 5 phút và cạo bỏ lớp màng trắng trên lưỡi.
- Có thể dùng một số nguyên liệu như: Muối, gừng, chanh, giấm, rượu trắng chà xát lên lưỡi heo và để yên khoảng 5 phút sau đó rửa sạch với nước.
- Ướp lưỡi heo với một củ hành tím nướng cũng sẽ khử mùi hiệu quả đấy nhé!
Cuối tuần cùng vào bếp với HAY ĂN xem ngay cách làm 2 món lưỡi heo xào sả ớt và xào khế vô cùng thơm ngon nhưng công thức lại vô cùng đơn giản mà chúng tôi chia sẻ với bạn nhé! Chúc các bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh các YouTube Food & Travel và Feedy VN
Từ khóa: Lưỡi heo xào sả ớt và xào khế,lưỡi heo xào sả ớt,cách làm lưỡi heo xào sả ớt,cách làm lưỡi heo xào khế,lưỡi heo xào khế,cách làm lưỡi heo xào,lưỡi heo xào sả ớt,cách làm lưỡi heo xào sả ớt,cách làm lưỡi heo xào khế,lưỡi heo xào khế,cách làm lưỡi heo xào,lưỡi heo xào sả ớt,cách làm lưỡi heo xào sả ớt,cách làm lưỡi heo xào khế,lưỡi heo xào khế,cách làm lưỡi heo xào,