Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Lưỡi heo xào riềng xả và lưỡi heo xào bông hành

2 cách làm lưỡi heo xào riềng sả và bông hành thơm ngon, hấp dẫn

Lưỡi heo có nhiều cách chế biến khác nhau, trong đó xào là nhanh nhất. HAY ĂN hướng dẫn các bạn vào bếp làm lưỡi heo xào theo 2 cách là xào riềng sả và xào bông hành nhé!

1. Lưỡi heo xào riềng xả

Lưỡi heo xào riềng xả
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lưỡi heo xào riềng xả

Lưỡi heo Bột nghệ Dầu ăn Sả băm Riềng xay Tỏi băm Ớt băm Hạt nêm Gia vị thông dụng (muối/bột ngọt/tiêu xay) Lá chanh cắt sợi

Cách chọn mua củ riềng ngon

  • Củ riềng ngon là loại riềng già, vỏ ngả nâu, cứng chắc, mùi thơm đậm.
  • Không mua riềng quá non, cảm giác mềm, nhiều nước, riềng bị biến dạng, dập nát.

Nguyên liệu làm lưỡi heo xào riềng xả

Cách chế biến Lưỡi heo xào riềng xả

  • Sơ chế lưỡi heo

    Lưỡi heo xoa bóp kỹ với muối rồi rửa lại cho sạch. Đun sôi nồi nước, cho lưỡi heo vào chần từ 1 - 2 phút, tiếp đến bạn lấy lưỡi heo ra cạo rửa hết các chất dơ.

    Cho lưỡi heo vào nồi cùng 1 lít nước, 1/2 muỗng cà phê muối, bắc lên bếp luộc chín (khoảng 10 phút tính từ lúc nước sôi).

    Sau khi lưỡi heo chín, bạn lấy ra cắt thành miếng mỏng vừa ăn theo chiều ngang rồi trộn đều lưỡi heo với 1/2 thìa cà phê bột nghệ.

  • Xào lưỡi heo

    Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho vào 2 muỗng canh sả băm, 2 muỗng canh riềng xay, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm.

    Bạn đảo vài lần thấy bốc mùi thơm thì cho lưỡi heo vào xào, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay.

    Đảo cho lưỡi heo thấm gia vị sau đó cho vào 1 muỗng canh lá chanh cắt sợi, đảo đều, tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Lưỡi heo mềm dai, ngọt thịt, thơm lừng sả, riềng, lá chanh thêm vị cay cay của ớt băm thật hấp dẫn. Bạn có thể làm lưỡi heo xào riềng sả trong bữa ăn gia đình hay làm món nhậu lai rai cùng bạn bè đều thích hợp.

2. Lưỡi heo xào bông hành

Lưỡi heo xào bông hành
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lưỡi heo xào bông hành

Lưỡi heo (khoảng 300gr) Bông hành Tỏi băm Dầu hào Dầu ăn Gia vị (hạt nêm/bột ngọt/đường) Chanh

Cách chọn mua bông hành ngon

Bông hành ngon có màu xanh đậm, tươi mới, có độ giòn, cầm bó bông hành lên thấy chắc nặng. Nhìn bông hành còn búp, chưa nở là bông non, sẽ ngon mềm hơn.

Không mua bông hành nếu thấy ngả màu héo úa, mềm rũ, hay dập nát, biến dạng.

Nguyên liệu làm lưỡi heo xào bông hành

Cách chế biến Lưỡi heo xào bông hành

  • Sơ chế lưỡi heo và bông hành

    Đun sôi 1 nồi nước có pha 1 muỗng cà phê muối, nước cốt của 1/2 trái chanh.

    Lưỡi heo bóp kỹ với muối, rửa lại với nước, cho lưỡi heo vào nồi nước sôi ở trên, chần khoảng 1 - 2 phút. Tiếp đến vớt lưỡi heo ra, cạo sạch các chất dơ và phần mảng trắng đóng trên lưỡi heo, xả sạch lại với nước lạnh.

    Cắt lưỡi heo thành các miếng mỏng theo chiều ngang.

    Bông hành rửa sạch, cắt khúc.

  • Xào lưỡi heo

    Đặt chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm.

    Tiếp đến bạn cho lưỡi heo vào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh dầu hào.

    Đảo đều cho lưỡi heo thấm gia vị và chín khoảng 80% thì cho bông hành vào, bật lửa thật lớn, xào nhanh tay khoảng 4 phút để bông hành chín tái và hết mùi hăng là được.

    Mách nhỏ: Để bông hành giữ được màu xanh, giòn, không bị ra nước bạn xào nhanh tay trên lửa lớn.
  • Thành phẩm

    Lưỡi heo mềm dai, vị ngọt thịt hòa quyện vị ngọt tươi của bông hành thật đậm đà, hấp dẫn.

Cách chọn mua lưỡi heo ngon

  • Lưỡi heo ngon có bề mặt lưỡi đỏ tươi, ít màng trắng, không bị bầm tím, vết thương, lở loét.
  • Phần lưỡi heo dày tròn, màu tươi sáng, phần gần sát cuống họng trắng đều, không bị xung huyết.
  • Lưỡi heo có mùi thịt heo đặc trưng chứ không phải mùi hôi ươn.

Mẹo sơ chế lưỡi heo sạch không hôi

  • Bước 1: Đun sôi nồi nước có pha một ít muối và nước cốt chanh, cho lưỡi heo vào chần sơ từ 1 - 2 phút.
  • Bước 2: Vớt lưỡi heo ra xả ngay dưới vòi nước lạnh, dùng dao cạo sạch phần mảng trắng và chất dơ sau đó rửa lại lần nữa cho thật sạch.

Bài viết trên hướng dẫn các bạn làm lưỡi heo xào theo 2 cách thật đơn giản mà thơm ngon hết ý, chúc bạn thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Feedy VN Cơm Quê Miền Tây

Từ khóa: Lưỡi heo xào riềng xả và lưỡi heo xào bông hành,lưỡi heo xào riềng sả,cách làm lưỡi heo xào riềng sả,cách làm lưỡi heo xào bông hành,lưỡi heo xào bông hành,lưỡi heo xào,lưỡi heo xào riềng sả,cách làm lưỡi heo xào riềng sả,cách làm lưỡi heo xào bông hành,lưỡi heo xào bông hành,lưỡi heo xào,lưỡi heo xào riềng sả,cách làm lưỡi heo xào riềng sả,cách làm lưỡi heo xào bông hành,lưỡi heo xào bông hành,lưỡi heo xào,