Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm lưỡi heo và bao tử nấu lagu thơm béo, dễ làm tại nhà
Lagu là một món ăn được yêu thích bởi tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi. Chỉ cần một vài biến tấu trong nguyên liệu bạn sẽ có ngay một món lagu mới cực kì thơm ngon. Hôm nay hãy cùng HAY ĂN vào bếp và thực hiện ngay 2 món lưỡi heo và bao tử nấu lagu nhé.
1. Lưỡi heo nấu lagu
Chế biến
1 giờ 30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lưỡi heo nấu lagu
Lưỡi heo (khoảng 500gr) Khoai tây Cà rốt Hành tây Cà chua hộp Hành tím Tỏi Tương ớt Giấm Bột bắp Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/đường/bột ngọt/hạt nêm) Dầu ănCách chọn mua lưỡi heo ngon
- Bạn nên chọn những chiếc lưỡi heo dày, dáng hơi tròn, có màu sáng, gần phần cuống họng trở xuống phía dưới phải có màu trắng.
- Không chọn lưỡi heo có màu sậm đen, không đều màu, có vết bầm tím hoặc loang màu do bị xung huyết.
- Khi dùng tay chạm vào thấy nhớt, có mùi hôi, hơi nồng thì không nên mua.
- Nên chọn mua lưỡi heo ở cửa hàng uy tín hoặc nếu mua ở chợ, thì nên đi vào lúc sáng sớm lúc này thịt vừa lên thớt vẫn còn tươi ngon và có nhiều sự lựa chọn hơn.
Cách chế biến Lưỡi heo nấu lagu
-
Sơ chế lưỡi heo
Đun sôi nước trên bếp và cho vào 1 muỗng cà phê giấm cùng 1 muỗng cà phê muối.
Cho lưỡi heo vào nồi nước đã chuẩn bị và luộc tầm 2 phút thì lấy ra.
Dùng dao cạo hết phần rơ lưỡi và lấy hết phần nhớt lưỡi.
Cắt lưỡi heo thành những miếng vừa ăn không quá to cũng không quá nhỏ.
Mách nhỏ: Lưỡi heo cắt vừa phải, cắt quá nhỏ khi ăn sẽ không cảm nhận được độ giòn sừn sựt của lưỡi heo, cắt lớn thì lưỡi heo sẽ lâu chín.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tây lột vỏ cắt múi cau.
Khoai tây gọt vỏ và cắt khúc vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa và cắt khúc.
Tỏi, hành tím lột vỏ băm nhuyễn và trộn đều.
-
Ướp lưỡi heo
Cho vào lưỡi heo 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 1 ít bột ngọt, 100gr cà chua hộp sau đó trộn đều hỗn hợp.
Mách nhỏ: Nếu không tìm mua được cà chua hộp bạn có thể mua cà chua tươi bỏ hạt, cắt nhỏ và xào với dầu để thay thế.
Cho tiếp 1/2 hỗn hợp tỏi và hành tím băm vào trộn đều và để ướp 15 phút cho lưỡi thấm gia vị.
-
Nấu lagu
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi và cho phần tỏi cùng hành tím băm còn lại vào phi thơm.
Cho phần lưỡi heo đã ướp vào và xào cho lưỡi heo săn lại.
Cho khoảng 1.5 lít nước vào, khi nước sôi cho khoai tây vào và hầm cho khoai tây mềm.
Sau khi khoai mềm thì cho cà rốt vào. Nêm nếm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều, bạn có thể gia giảm gia vị để phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Khuấy 1 ít bột bắp và cho vào để tạo độ sánh cho món ăn. Cuối cùng cho hành tây vào nấu sôi trở lại thì tắt bếp.
Mách nhỏ: Bạn kiểm tra khoai tây mềm bằng cách dùng tăm hoặc đũa xuyên qua khoai.
-
Thành phẩm
Lưỡi heo dai giòn sừn sựt kết hợp với khoai tây chín mềm cùng nước lagu đậm đà khiến lagu lưỡi heo xứng đáng trở thành một món vừa thơm ngon khó cưỡng lại vô cùng dễ làm.
2. Bao tử nấu lagu
Chế biến
1 giờ 30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bao tử nấu lagu
Bao tử heo (khoảng 500gr) Sốt cà chua (1 chai) Dừa (lấy nước) Khoai tây Hành tây Cà chua Cà rốt Tỏi Hành tím Rau ngò rí Ớt Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/đường/bột ngọt) ChanhCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua bao tử heo tươi ngon
- Nên lựa bao tử màu hồng tươi, không có vết bầm tím, không viêm loét, không bị căng phồng. Tránh mua bao tử đông lạnh vì sẽ mất đi độ giòn của bao tử.
- Bạn nên dùng tay ấn thử vào bao tử, thấy có tính đàn hồi ngay, có chất dịch bên ngoài nhưng không nhớt tay, thì có thể chọn.
- Quan sát bao tử có độ dày, phần lòng trong của bao tử nguyên vẹn, không có nốt sần hay hạt cứng thì có thể mua.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
- Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
- Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.
Cách chế biến Bao tử nấu lagu
-
Sơ chế bao tử heo
Lộn trái bao bao tử heo rửa trực tiếp với nước.
Tiếp tục cho muối vào, chà xát mạnh tay để bao tử ra hết nhớt. Sau đó rửa sạch lại với nước.
Tiếp tục vắt vài miếng chanh và chà xát với bao tử trong 10 phút để làm sạch lại một lần nữa. Sau đó tiếp tục rửa sạch lại với nước.
Chần bao tử heo qua nước sôi có muối, giấm và rượu gừng (nếu có).
Cạo bỏ những màng trắng bám xung quanh bao tử. Rửa sạch lại bao tử và để ráo rồi cắt miếng vừa ăn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua cắt đôi bỏ hạt rồi đem băm nhỏ.
Khoai tây, cà rốt gọt vỏ cắt khúc vừa ăn. Hành tây lột vỏ cắt múi cau.
Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn sau đó trộn với nhau. Hành tím lột vỏ giữ lại 2 - 3 củ hành tím, phần còn lại đem băm nhỏ và trộn với tỏi băm.
-
Ướp bao tử
Cho vào bao tử 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt sau đó trộn đều.
Cho 1/2 phần hành tỏi băm vào trộn đều.
Ướp tiếp vào trong bao tử 1 chai tương cà chua trộn đều và để 15 phút cho bao tử thấm.
Mách nhỏ:
- Không nên bỏ quá nhiều vì như thế bao tử sẽ bị cứng làm món ăn không ngon.
- Tỏi và hành băm có tác dụng khử bớt mùi hôi của bao tử.
-
Nấu lagu
Bắc nồi lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn.
Cho phần tỏi và hành băm nhỏ còn lại vào nồi phi thơm rồi cho bao tử đã ướp vào xào săn lại.
Cho phần cà chua sống băm nhỏ vào và xào tiếp cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.
Cho vào nồi 2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều và rim cho nước cạn hơi lại thì cho phần nước dừa vào đậy nắp nồi và ninh 5 phút.
Sau 5 phút mở nắp và cho phần cà rốt, khoai tây và hành tây vào ninh 10 phút cho các nguyên liệu chín mềm. Cứ 5 phút hớt bọt 1 lần cho nước lagu được trong.
Cho hành tím củ đã chuẩn bị vào nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Mách nhỏ:
- Bạn có thể dùng dầu màu điều thay cho dầu ăn để lagu có màu đẹp mắt hơn.
- Hành tím củ cho vào sẽ giúp lagu thơm hơn.
-
Thành phẩm
Bao tử nấu lagu là một món ăn tuyệt vời với sự kết hợp giữa độ dai giòn của bao tử, khoai tây và cà rốt béo bùi cùng hương vị chua chua, ngọt ngọt ngon khó cưỡng. Đây là món ăn mà gia đình bạn sẽ thích mê ngay từ lần ăn đầu tiên.
Mẹo thực hiện thành công
- Bạn nên nấu lagu bằng nước dừa để nước lagu đậm đà hơn và bao tử cũng như lưỡi sẽ mau mềm hơn.
- Cà rốt bạn nên cho vào sau khi khoai tây mềm để cà rốt giữ được độ giòn và không bị mềm nhũn.
- Bao tử và lưỡi heo bạn nên cắt vừa ăn, không cắt quá nhỏ vì sẽ không cảm nhận được độ giòn của nguyên liệu và cũng không cắt quá lớn vì sẽ khiến thời gian ninh lâu hơn.
- Cà chua sử dụng bạn có thể dùng cà chua tươi, cà chua lon hay sốt cà chua sao cho phù hợp với khấu vị gia đình.
Cách chọn mua cà rốt ngon
- Nên chọn những củ dáng thon, vừa phải, còn cuống lá, cầm lên thấy cứng không quá mềm.
- Chọn mua những củ có lớp vỏ bên ngoài còn nguyên vẹn, trơn láng, không sần sùi, có đốm đen.
Cách chọn mua khoai tây ngon
- Bạn nên chọn mua những củ khoai tây có màu vàng thì sẽ ngon và nhiều chất dinh dưỡng hơn những củ có màu trắng.
- Không nên chọn những củ khoai tây đã mọc mầm hay vỏ chuyển sang màu xanh, đây là những củ có chứa chất có hại cho sức khỏe.
- Khoai tây ngon là những củ cầm chắc tay, vỏ bên ngoài nhẵn mịn, không bị bầm dập hay có những đốm lạ.
- Không mua những củ có vết lõm hay bị xước quá sâu, những củ này rất nhanh bị hư nếu chúng ta chưa kịp sử dụng.
Lagu lưỡi heo và lagu bao tử thơm ngon lạ miệng chắc chắn sẽ khiến cho gia đình bạn thích mê. Chúc bạn thành công với công thức của HAY ĂN.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Bếp Của Vợ
Từ khóa: Lưỡi heo nấu lagu và bao tử nấu lagu,cách làm lưỡi heo nấu lagu,cách làm bao tử nấu lagu,cách nấu lagu,lagu,món kho,cách làm lưỡi heo nấu lagu,cách làm bao tử nấu lagu,cách nấu lagu,lagu,món kho,cách làm lưỡi heo nấu lagu,cách làm bao tử nấu lagu,cách nấu lagu,lagu,món kho,