Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm lưỡi heo khìa nước dừa và mắm tỏi thơm ngon, hao cơm
1. Lưỡi heo khìa nước dừa
Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Lưỡi heo khìa nước dừa
Lưỡi heo (1 cái) Nước dừa Giấm Hành tím băm Tỏi băm Nước tương Nước mắm Dầu màu điều Bột ngũ vị hương Gia vị (Đường/muối/hạt nêm/bột ngọt/tiêu)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Lưỡi heo khìa nước dừa
-
Sơ chế lưỡi heo
Đầu tiên, bạn bóp lưỡi heo với 1 muỗng canh muối. Tiếp đến bạn chần lưỡi heo với nước sôi khoảng 5 phút, và dùng dao loại bỏ các màng trắng ngoài lưỡi.
Sau đó bạn sẽ dùng 2 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh muối hòa chung với nước rửa lại 1 lần nữa để loại bỏ hết nhớt cũng như mùi hôi của lưỡi heo.
Sau cùng bạn rửa sạch lại với nước và để ráo.
-
Ướp lưỡi heo
Bạn dùng dao khía đôi lưỡi heo, cho và tô và ướp với 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu màu điều, 1/3 muỗng canh bột ngũ vị hương.
Sau đó, bạn trộn đều lưỡi heo với các gia vị và ướp khoảng 30 phút.
-
Tiến hành khìa lưỡi heo
Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, chảo nóng bạn cho lưỡi heo vào áp chảo, khi lưỡi heo săn lại bạn cho tiếp 400 ml nước dừa vào khìa.
Đợi nước dừa sôi lên bạn vặn nhỏ lửa, đun riu riu cho lưỡi heo thấm gia vị. Trong lúc đun, các bạn nhớ trở cho lưỡi heo thấm gia vị và tiếp tục đun đến khi nước dừa kẹo lại là được.
Khi nước dừa kẹo lại bạn trở đều tay để lưỡi heo có màu đẹp, sau đó bạn cho 1/2 muỗng cà phê tiêu và gắp lưỡi heo ra dĩa để nguội và cắt thành miếng vừa ăn.
-
Thành phẩm
Lưỡi heo giòn giòn sật sật, hòa quyện trong vị nước tương và ngũ vị hương đậm đà, kèm vị nước dừa ngọt thanh. Đảm bảo ăn vào là ghiền!
2. Lưỡi heo khìa mắm tỏi
Chuẩn bị
40 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Lưỡi heo khìa mắm tỏi
Lưỡi heo (2 cái) Sả cắt khúc Gừng Rượu trắng Đường vàng Tỏi băm Hành tím băm Nước mắm Ớt băm Đường Hạt nêm Muối tôm Dầu ănHình nguyên liệu
Cách chế biến Lưỡi heo khìa mắm tỏi
-
Sơ chế lưỡi heo
Bạn cho nước vào nồi, bắc lên bếp mở lửa vừa. Sau đó cho 1 muỗng cà phê muối, 3 cây sả cắt khúc, 6 lát gừng, 5 muỗng canh rượu trắng vào nước và đun sôi.
Khi nước sôi, bạn tắt bếp và cho 2 cái lưỡi heo vào trụng khoảng 5 phút và dùng dao loại bỏ các màng trắng ngoài lưỡi.
Sau cùng bạn rửa sạch lại với nước và để ráo.
-
Làm nước sốt mắm tỏi
Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng bạn cho 2 muỗng canh đường vàng, 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo để thắng nước màu.
Khi đường tan và chuyển sang màu vàng cánh gián, bạn cho 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tỏi băm vào phi cho thơm rồi thêm 1/2 muỗng canh muối tôm, 1 muỗng cà phê ớt băm và, đảo đều và tắt bếp.
Bạn cho vào chảo 5 muỗng canh nước, 5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, quậy đều cho gia vị tan rồi cho 2 cái lưỡi heo đã cạo sạch vào ướp khoảng 30 phút.
-
Tiến hành khìa lưỡi heo
Lưỡi heo sau khi ướp xong, bạn rim với lửa trung bình, vừa rim bạn vừa đảo, rưới nước sốt lên cho lưỡi heo thấm đều gia vị.
Khi nước vừa kẹo lại bạn tắt bếp và cho lưỡi heo ra dĩa để nguội và cắt thành miếng vừa ăn.
-
Thành phẩm
Lưỡi heo kìa mắm tỏi rất ngon, thấm gia vị đậm đà, hoàn toàn không bị khô dai gì cả. Dùng chung với bánh mì hay cơm nóng đều ngon hết ý, mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào.
Cách chọn mua lưỡi heo ngon
- Nên chọn mua lưỡi heo ở cửa hàng uy tín hoặc nếu mua ở chợ, thì nên đi vào lúc sáng sớm lúc này thịt vừa lên thớt vẫn còn tươi ngon và có nhiều sự lựa chọn hơn.
- Bạn nên chọn lưỡi dày, tròn, có màu sáng, gần phần cuống họng trở xuống phía dưới có màu trắng.
- Không chọn lưỡi có màu sậm đen, không đều màu, màu tím bầm, loang màu do bị xung huyết.
- Dùng tay chạm vào thấy nhớt, có mùi hôi, hơi nồng thì không nên mua.
Cách sơ chế lưỡi heo sạch, không hôi, giòn ngon
- Bạn có thể chần lưỡi heo qua nước sôi khoảng 5 phút và cạo bỏ lớp màng trắng trên lưỡi.
- Có thể dùng một số nguyên liệu như: Muối, gừng, chanh, giấm, rượu trắng chà xát lên lưỡi heo và để yên khoảng 5 phút sau đó rửa sạch với nước.
- Ướp lưỡi heo với một củ hành tím nướng cũng sẽ khử mùi hiệu quả đấy nhé!
Cuối tuần cùng vào bếp với HAY ĂN xem ngay cách làm 2 món ăn với lưỡi heo khìa nước dừa và mắm tỏi vô cùng thơm ngon nhưng công thức lại vô cùng đơn giản mà chúng tôi chia sẻ với bạn nhé! Chúc các bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Bếp Của Vợ và Thèm.
Từ khóa: Lưỡi heo khìa nước dừa và mắm tỏi,Cách làm lưỡi heo khìa nước dừa,cách làm lưỡi heo khìa mắm tỏi,Lưỡi heo khìa mắm tỏi,Lưỡi heo khìa nước dừa,món kho,Cách làm lưỡi heo khìa nước dừa,cách làm lưỡi heo khìa mắm tỏi,Lưỡi heo khìa mắm tỏi,Lưỡi heo khìa nước dừa,món kho,Cách làm lưỡi heo khìa nước dừa,cách làm lưỡi heo khìa mắm tỏi,Lưỡi heo khìa mắm tỏi,Lưỡi heo khìa nước dừa,món kho,