Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Lòng heo xào nghệ

3 Cách làm lòng heo xào nghệ thơm ngon, không bị đắng nhâm nhi cuối tuần

Lòng heo xào nghệ là một món ăn thường được xuất hiện trong các bữa tiệc vào dịp cuối tuần hay những buổi gặp mặt bạn bè, bởi mùi vị thơm ngon hấp dẫn. Chần chờ gì nữa mà không vào bếp cùng chị Hà học ngay 3 cách thực hiện món xào này.

1. Lòng heo xào nghệ

Lòng heo xào nghệ
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lòng heo xào nghệ

Lòng heo (dồi trường hoặc ruột non heo) Hành tây Nghệ tươi Gừng Sả Hẹ xanh Tỏi Hành tím Nén Ớt Chanh tươi Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm lòng heo xào nghệ

Cách chế biến Lòng heo xào nghệ

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gừng rửa sạch, cắt lát. Sả rửa sạch, cắt khúc.

    Hành tím, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Củ nén rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.

    Hành tây lột bỏ vỏ, cắt múi cau. Hẹ rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 lóng tay. Nghệ gọt bỏ vỏ, băm nhỏ.

  • Sơ chế lòng heo

    Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 lít nước nấu sôi.

    Khi nước sôi bạn thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 nhánh gừng cắt lát, 2 nhánh sả cắt khúc, 400gr lòng heo vào trụng khoảng 3 phút.

    Tiếp đó bạn vớt lòng heo ngâm vào nước đá vắt thêm nước cốt 1 quả chanh, ngâm trong 5 phút rồi vớt ra, để ráo, cắt miếng vừa ăn khoảng 1 lóng tay.

  • Xào lòng heo

    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn phi thơm nghệ, tỏi, hành tím.

    Khi hành tím đã thơm, bạn cho lòng heo vào xào khoảng 1 phút cho săn lại.

    Nêm gia vị với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm.

    Đảo đều và thêm 5 củ nén, hành tây vào xào khoảng 2 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm hẹ và ớt vào và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Vậy là món lòng heo xào nghệ đã hoàn thành rồi nè, món ăn này với màu sắc cực bắt mắt và mùi thơm nức mũi rất hấp dẫn.

    Lòng heo giòn dai thấm gia vị vừa ăn rất ngon, thêm mùi thơm của hẹ và 1 ít cay cay của ớt rất kích thích vị giác, trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà thôi nào!

2. Lòng heo xào nghệ (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Lòng heo xào nghệ (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lòng heo xào nghệ (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Lòng heo Nghệ tươi Bột nghệ Tỏi Hành tím Chanh Ớt Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món Lòng heo xào nghệ (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cách chế biến Lòng heo xào nghệ (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế lòng heo

    Lòng heo sau khi mua về bạn nên trụng sơ với nước sôi khoảng 1 phút để làm sạch lòng. Tiếp đến, chuẩn bị 1 cái thau rồi cho phần lòng heo vào.

    Bạn dùng muối chà xát nhiều lần rồi tiếp tục dùng 2 quả chanh chà kỹ lại để khử hoàn toàn mùi tanh và để lòng không bị đắng. Sau đó đem lòng rửa lại với vài lần nước rồi cho ra rổ để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Với nghệ tươi bạn đem gọt cạo sạch vỏ, ớt thì bỏ đi phần cuống. Hành tím bạn lột vỏ rồi cắt bỏ rễ, tỏi thì bóc vỏ. Sau đó, băm nhỏ các nguyên liệu trên rồi cho tất cả ra dĩa.

    Mách nhỏ: Để lòng thấm vị và thơm ngon hơn thì bạn nên chừa lại 1 ít nghệ tươi để đập dập ướp cùng lòng heo nhé.
  • Ướp lòng heo

    Cho lòng heo ra rồi bạn thêm vào 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm, 1/2 muỗng cà phê nghệ tươi băm, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 ít nghệ tươi đập dập.

    Cho thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước mắm vào rồi dùng đũa trộn đều lên và ướp khoảng 15 - 20 phút để lòng thấm gia vị.

  • Xào lòng heo

    Bắc chảo lên bếp, sau đó cho 4 muỗng canh dầu ăn vào và đun với lửa vừa. Khi dầu sôi, bạn cho toàn bộ phần tỏi, hành tím, nghệ tươi, ớt băm còn lại vào chảo và dùng đũa đảo đều tay khoảng 5 phút.

    Khi hỗn hợp chuyển qua màu vàng và có mùi thơm thì bạn cho lòng heo vào xào chung. Bạn xào với lửa lớn đến khi lòng heo teo lại là được.

    Lúc này, cho thêm 1 ít nước lọc vào, điều chỉnh lửa nhỏ lại rồi đun liu riu thêm 15 phút để lòng thấm gia vị và nhanh mềm hơn.

    Khi thấy lòng heo xào nghệ chuyển qua màu vàng, ngửi thấy mùi thơm thì hãy nếm thử lòng nếu thấy vừa mềm vừa dai là được.

    Tiếp đến, bạn cho vào 1/2 muỗng cà phê tiêu xay rồi trộn đều, nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho ra dĩa và thưởng thức thôi nào!

  • Thành phẩm

    Món lòng heo xào nghệ vô cùng hấp dẫn, đậm đà. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn dai của lòng hòa quyện với hương thơm đặc trưng của nghệ cùng màu sắc bắt mắt. Thơm ngon thế này chắc chắn sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thôi đó nha.

3. Lòng heo xào nghệ với hẹ

Lòng heo xào nghệ với hẹ
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lòng heo xào nghệ với hẹ

Lòng heo (lòng lợn) Nghệ tươi Hẹ xanh Gừng (cỡ nhỏ) Hành tím Ớt Chanh tươi Nước mắm Dầu ăn Rượu trắng Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm lòng heo xào nghệ

Cách chế biến Lòng heo xào nghệ với hẹ

  • Sơ chế lòng heo

    Vì ruột già rất hôi, để làm sạch và khử mùi bạn bạn lộn ngược lòng heo lại từ trong ra ngoài hoặc dùng kéo cắt banh phần ruột ra và dùng dao cạo đi lớp nhớt, mỡ bên trong.

    Tiếp tục bạn cho nước cốt 1 trái chanh và muối xoa bóp lòng heo khoảng 5 phút.

    Rửa sạch lòng heo với nước lạnh rồi tiếp tục xoa bóp bằng 1 ít rượu trắng thêm 3 phút, rửa lại với nước.

    Cho lòng với vài lát gừng vào nồi nước bắt lên luộc sôi khoảng 15 - 20 phút rồi vớt ra thau nước lạnh rửa lại để ráo. Cuối cùng cắt miếng nhỏ vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nghệ tươi gọt vỏ, giã nát. Ớt với hành tím cũng làm tương tự, giã nhuyễn.

    Hẹ ngâm nước muối rửa sạch để ráo rồi cắt khúc bằng 2 đốt tay.

  • Xào lòng heo

    Cho chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho hết phần nghệ, hành, ớt đã giã ở trên vào phi thơm.

    Kế đến cho 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào. Xào khoảng 7 - 10 phút đến khi lòng chín, săn và dậy mùi thơm.

    Để lòng thơm hơn thì cuối cùng bạn cho phần hẹ đã cắt vào xào nhanh tay khoảng 2 phút, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Lòng heo xào nghệ hẹ dùng để ăn với cơm nóng hoặc ăn kèm bánh tráng nướng, chấm nước mắm là siêu ngon luôn đó nha. Món này khá hợp mấy anh chồng nhâm nhi cuối tuần, thử trổ tài ngay thôi nhé!

Cách chọn mua lòng heo ngon, chất lượng

  • Lòng heo ngon là những miếng lòng có ống ruột nhỏ, bề mặt dày, có màu trắng hồng.
  • Chọn mua khi bóp vào thấy có chất dịch màu trắng sữa tiết ra, đó là lòng mới mổ, còn tươi ngon.
  • Nên mua lòng khi dùng tay ấn vào kiểm tra vẫn còn giữ được độ đàn hồi, khi ngửi không có mùi lạ.
  • Không mua những cái lòng heo có ống ruột to, lớp da bên ngoài ngả sang màu trắng xanh đó là lòng heo già ăn sẽ có vị đắng và không ngon.
  • Không chọn mua những miếng lòng có chất dịch bên trong màu sẫm, có mùi lạ hoặc chảy nhớt.

Cách chọn mua nghệ thơm ngon

  • Bạn nên chọn những củ nghệ có màu vàng tươi hoặc đối với nghệ đỏ sẽ có màu đỏ cam đậm, có mùi đặc trưng của nghệ.
  • Chọn những củ nghệ có phần vỏ mỏng, ít nhăn nheo và khi nhấn tay vào cảm giác cứng.
  • Không nên chọn nghệ có nhiều nhánh con nhỏ, sẽ rất khó cho bạn khi sơ chế.
  • Đặc biệt, không chọn nghệ có dấu hiệu mềm nhũn, có mùi hôi vì đây có thể là nghệ đã để lâu ngày có dấu hiệu sắp hư.

Cách sơ chế lòng heo sạch, không hôi

  • Cách 1: Dùng rượu trắng cho vào bên trong lòng heo và tuốt từ từ cho những chất cặn bả bên trong lòng heo ra ngoài hết. Rửa lại nước sạch và bóp mạnh lòng heo với 2 muỗng canh muối hạt và nước cốt của 1 - 2 trái chanh, bóp khoảng 5 phút thì xả lại với nước, để ráo là có thể mang đi chế biến.
  • Cách 2: Bạn rửa sơ lòng heo qua với nước, cắt thành từng khúc ngắn để dễ sơ chế hơn. Lộn trái lòng heo lại, tuốt bỏ phần cặn bã bên trong và dùng bột mì bóp lòng khoảng 5 - 10 phút rồi xả lại với nước sạch.

Cách tẩy vết nghệ dính trên tay

  • Bạn có thể cắt một vài lát chanh để chà lên tay chỗ bị dính nghệ, sau đó rửa lại bằng nước ấm sẽ giúp tay sạch không còn bị dính nghệ.
  • Dùng bông gòn thấm sữa tươi thoa đều lên vùng dính nghệ cũng sẽ giúp tẩy vết nghệ dễ dàng.
  • Bên cạnh đó bạn có thể dùng dầu gió hoặc cồn 90 độ chà nhẹ lên vết nghệ cũng giúp tẩy vết nghệ dính hiệu quả.

Vậy là đã hoàn thành xong 3 cách làm món lòng heo xào nghệ rồi, chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng!

Từ khóa: Lòng heo xào nghệ,cách làm lòng heo xào nghệ,lòng heo xào nghệ,cách làm lòng heo xào,lòng lợn xào nghệ,lòng heo,cách làm lòng heo xào nghệ,lòng heo xào nghệ,cách làm lòng heo xào,lòng lợn xào nghệ,lòng heo,cách làm lòng heo xào nghệ,lòng heo xào nghệ,cách làm lòng heo xào,lòng lợn xào nghệ,lòng heo,