Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 món lòng heo xào

2 cách làm lòng heo xào nấm và xào tỏi ớt thơm ngon bắt vị cho bữa cơm

Những miếng lòng non được chế biến kỹ càng, sau đó xào với nấm hay tỏi ớt đều mang hương vị hấp dẫn khó có thể chối từ. Cùng vào bếp thực hiện món xào ngon này ngay để cùng gia đình thưởng thức bạn nhé!

1. Lòng heo xào nấm

Lòng heo xào nấm
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lòng heo xào nấm

Lòng non Nấm đùi gà Hành tây Ớt sừng Dầu màu điều Dầu hào Nước tương Dầu ăn Hành tím Tỏi Rau răm Hành lá Chanh Gia vị thông dụng (tiêu/ bột ngọt/ hạt nêm/ muối hạt)

Cách chọn mua nấm đùi gà ngon

  • Trước tiên bạn nên chọn những cây nấm có màu trắng, sáng, không có đốm đen, không có vết thâm hay vết nát.
  • Nên chọn những cây nấm chắc, không bị mềm, ỉu.
  • Không chọn những cây có đầu nấm bị nứt, vì có thể những cây đó để quá lâu, hãy chọn những cây có đầu nấm chắc, cứng.

Nguyên liệu cho món lòng heo xào nấm đùi gà

Cách chế biến Lòng heo xào nấm

  • Sơ chế lòng heo

    Bạn cho lòng heo vào thau lớn cùng 2 muỗng canh muối hạt và 1 trái chanh cắt lát, sau đó xoa bóp lòng heo với hỗn hợp muối chanh. Để sạch hơn, bạn lộn mặt trong của lòng lại rồi chà xát chanh nhiều lần để chất dơ ra hết.

    Sau đó, bạn rửa lại lòng qua 2 - 3 lần nước và để ráo rồi cắt thành khúc vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm đùi gà rửa sạch, bỏ bớt gốc, cắt chéo thành từng lát vừa ăn. Ớt sừng bỏ cuống, cắt khúc. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.

    Hành lá, rau răm, bạn cắt gốc, rửa sạch rồi cắt thành từng đoạn dài khoảng 2 lóng tay lớn. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

  • Xào lòng

    Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn lên chảo, khi dầu nóng, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tỏi vàng, cho lòng non và hành tây vào xào trên lửa vừa đến khi lòng săn lại.

    Bạn nêm nếm với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương.

    Để vừa ăn hơn, bạn có thể nêm lại theo khẩu vị gia đình nhé!

    Tiếp theo, bạn cho nấm đùi gà và ớt sừng vào xào đến khi nấm mềm, các gia vị thấm đều vào lòng heo cũng như các nguyên liệu khác.

  • Hoàn thiện món ăn

    Bạn cho hành lá và rau răm vào, đảo đều thêm 2 phút nữa là hoàn thành món ăn.

  • Thành phẩm

    Lòng heo dai dai, thơm và đặc biệt thấm gia vị, nấm đùi gà tuy mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn, hành tây tươi mát lại cùng các loại nguyên liệu và gia vị giúp cho món xào thêm ngon và đậm đà hơn, ăn hoài không thấy ngán.

2. Lòng heo xào tỏi ớt

Lòng heo xào tỏi ớt
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lòng heo xào tỏi ớt

Lòng non Gừng Ớt băm Tỏi băm Nước mắm Chanh Dầu ăn Gia vị thông dụng (bột ngọt/ đường/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu cho món lòng heo xào tỏi ớt

Cách chế biến Lòng heo xào tỏi ớt

  • Sơ chế lòng heo

    Để sơ chế lòng heo sạch, không bị đắng và hôi, khi mua lòng heo về bạn đem lộn mặt trái, hoặc dùng kéo cắt dọc theo chiều dài của lòng heo để dễ dàng rửa sạch chất nhớt bên trong.

    Tiếp theo, bạn trộn lòng với chút muối, nước mắm và một ít nước cốt chanh, bóp một lúc rồi rửa dưới vòi nước mạnh để đẩy sạch chất nhầy.

    Sau đó, bạn bắc 1 lít nước lên bếp cùng 1 củ gừng đập dập. Khi nước sôi, cho lòng vào luộc nhanh trong 5 phút rồi vớt ra.

    Để lòng được giòn và sạch, bạn cho lòng vào tô nước lạnh và ngâm 15 phút rồi vớt ra, để ráo và cắt khúc vừa ăn.

  • Ướp lòng

    Bạn cho lòng heo vào tô lớn cùng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 cà phê tiêu, 1.5 muỗng cà phê nước mắm, 1 lát chanh rồi trộn đều.

    Sau đó, cho tiếp 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm rồi đảo đều hỗn hợp và ướp trong 30 phút.

  • Xào lòng

    Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn lên chảo, khi dầu nóng, cho 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm vào phi thơm. Khi hành tím vàng, cho lòng vào và xào trên lửa vừa. Bạn nhớ đảo đều tay để lòng heo săn lại, thấm đều gia vị và không bị khét nhé!

    Mách bạn: Để lòng không bị quá dai, bạn chỉ nên xào nhanh từ 4 - 5 phút là được.

  • Thành phẩm

    Món lòng xào tỏi ớt nóng hổi đã xong, vì được sơ chế kỹ, lòng không bị hôi mà rất thơm, dai nhẹ, thấm đều gia vị. Để tăng thêm vị đậm đà, bạn chấm cùng nước tương và ớt cắt lát cũng rất ngon đó!

Cách chọn mua lòng heo ngon

  • Lòng non của heo hay bị đắng nên khi mua bạn nên đi chợ sớm, chọn loại lòng đầu, cuống bé, ống ruột căng và tròn, màu trắng hồng, chất dịch bên trong màu trắng sữa.
  • Những đoạn lòng mỏng dẹt, chất dịch bên trong màu vàng, to, đặc biệt loại lòng có lẫn các tia máu thì sẽ dai và đắng.

Cách sơ chế lòng heo sạch, không hôi

  • Để sơ chế lòng heo sạch, không bị đắng và hôi, khi mua lòng heo về bạn đem lộn mặt trái, hoặc dùng kéo cắt dọc theo chiều dài của lòng heo để dễ dàng rửa sạch chất nhớt bên trong.
  • Sau đó trộn lòng với chút muối, một ít nước cốt chanh, bóp một lúc rồi rửa dưới vòi nước mạnh để đẩy sạch chất nhầy.
  • Bắc một chiếc nồi nước lên bếp, đun sôi. Nước vừa sôi cho phần lòng non vào. Thêm tiếp vào nồi 2 nhánh hành lá, vài lát gừng, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương.
  • Chần sơ lòng heo đến khi nước bắt đầu sôi lại thì vớt ra. Cho ngay lòng heo vào tô đá lạnh có vắt 1 ít nước cốt chanh khoảng 15 phút. Sau đó cắt lòng thành các miếng vừa ăn dài khoảng 5cm.

Chẳng cần quá nhiều thời gian, món lòng xào nấm và tỏi ớt vừa hấp dẫn vừa ngon lành đã sẵn sàng để bạn chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube Feedy Món Ăn Ngon ACU Nấu Ăn.

Từ khóa: 2 món lòng heo xào,cách làm lòng heo xào nấm,cách làm lòng heo xào tỏi ớt,cách làm lòng heo xào,lòng heo xào,món xào,cách làm lòng heo xào nấm,cách làm lòng heo xào tỏi ớt,cách làm lòng heo xào,lòng heo xào,món xào,cách làm lòng heo xào nấm,cách làm lòng heo xào tỏi ớt,cách làm lòng heo xào,lòng heo xào,món xào,