Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm lòng gà xào mướp đắng và chuối xanh lạ miệng, hao cơm
1. Lòng gà xào mướp đắng
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lòng gà xào mướp đắng
Lòng gà Khổ qua Hành lá Ngò Gừng (băm nhuyễn) Nước cốt chanh Dầu hào Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)Cách chọn mua khổ qua tươi ngon, ít đắng
- Bạn nên chọn những trái khổ qua có kích thước vừa phải, hình thon dài, còn cuống.
- Khổ qua có màu xanh tươi, bóng láng, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti, gai nở thì sẽ ít đắng.
- Không mua những quả khổ qua màu xanh đậm, thân phình to, vì có thể chúng đã được bón chất kích thích sinh trưởng.
- Không mua những quả đã chín có màu cam vàng, bị hư thối.
Cách chế biến Lòng gà xào mướp đắng
-
Sơ chế lòng gà và các nguyên liệu
Lòng gà mua về để làm sạch và khử đi mùi hôi, bạn cho lòng gà cùng 1 muỗng canh nước cốt chanh vào nước muối loãng, ngâm khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước và thái thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Khổ qua mua về đem rửa sạch, chẻ đôi ra rồi moi ruột bỏ đi. Cắt khổ qua thành từng lát mỏng.
Mẹo làm khổ qua bớt đắng:
- Ngâm khổ qua đã cắt lát trong nước muối bỏ thêm chút đá lạnh để khổ qua bớt đắng và được giòn hơn trong 15 phút.
- Sau đó bạn vớt khổ qua ra, rửa lại thật sạch với nước để khổ qua không bị ngấm vị muối, như vậy khổ qua sẽ không còn đắng nhiều nữa.
-
Ướp lòng gà
Ướp lòng gà với 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều lòng gà với gia vị và ướp trong vòng 15 phút.
-
Xào lòng gà
Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu ở lửa vừa. Sau đó, cho hành tím vào chảo phi thơm.
Kế đến, cho lòng gà vào chảo, đảo đều. Xào trong khoảng 7 - 10 phút cho lòng gà săn lại thì gắp lòng gà ra một tô đựng.
-
Xào mướp đắng với lòng gà
Sử dụng tiếp cái chảo dùng để xào lòng gà, bạn cho thêm một ít dầu ăn vào chảo. Sau đó cho hết phần mướp đắng vào, xào với lửa vừa.
Xào đến khi thấy mướp chín mềm, thì cho phần lòng gà đã xào vào chảo thêm lần nữa, đảo đều.
Nêm nếm thêm món ăn với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, cuối cùng là 1 muỗng cà phê dầu hào cho món ăn có độ bóng, thơm ngon hơn. Trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau và xào thêm khoảng 5 - 7 phút thì tắt bếp.
Cắt khúc hành lá, ngò cho vào chảo, đảo đều. Vậy là đã hoàn thành món ăn rồi đấy, cho lòng gà ra đĩa để thưởng thức thôi nào.
-
Thành phẩm
Lòng gà giòn ngọt, được nêm nếm đậm đà, khi ăn tạo cảm giác sần sật trong miệng vô cùng hấp dẫn. Mướp đắng giòn, vẫn giữ được độ xanh tươi. Món này mà ăn kèm với cơm nóng nữa là ngon hết sẩy đấy nhé!
2. Lòng gà xào chuối xanh
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lòng gà xào chuối xanh
Lòng gà Chuối xanh Lá lốt Sả Gừng Tỏi Hành lá Nước cốt chanh Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu/ muối)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Lòng gà xào chuối xanh
-
Sơ chế lòng gà và các nguyên liệu
Lòng gà sau khi mua về, để khủ mùi hôi bạn dùng muối chà xát rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 7 - 10 phút. Kế đến rửa sạch lại với nước, cắt thành các miếng vừa ăn.
Chuối xanh gọt vỏ, thái thành các lát mỏng, rồi ngâm chuối xanh với nước muối pha loãng cùng một ít nước cốt chanh trong khoảng 10 phút để loại bỏ chất mủ nhựa trong chuối. Sau đó rửa lại với nước, để ráo.
Tỏi, sả đập dập, băm nhuyễn. Gừng gọt vỏ, băm nhuyễn.
Hành lá bạn băm nhỏ đầu hành lá, còn phần lá bạn cắt khúc để rắc lên món ăn. Lá lốt rửa sạch, thái sợi.
-
Ướp lòng gà
Cho lần lượt 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt và phần gừng băm, sả băm vào tô lòng gà. Trộn đều và ướp trong vòng 10 phút để lòng gà thấm gia vị.
-
Xào lòng gà
Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1 - 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, rồi cho phần đầu hành đã băm nhỏ vào phi thơm trên lửa vừa.
Kế đến, cho lòng gà vào chảo. Xào sơ trong khoảng 7 - 10 phút cho lòng gà hơi săn lại thì vớt lòng gà ra đĩa.
-
Xào lòng gà với chuối xanh
Cho tiếp một ít dầu ăn vào chảo, rồi cho thêm chuối xanh vào đảo đều. Xào đến khi chuối chín mềm thì bạn nêm nếm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
Tiếp theo, bạn cho lòng gà đã xào sơ vào lại chảo, trộn đều. Xào cho lòng gà và chuối xanh hoà quyện vào nhau, chín đều hết thì bạn có thể nêm nếm lại một ít gia vị sao cho vừa ăn.
Cuối cùng bạn cho lá lốt và phần hành lá vào chảo, xào thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Lòng gà giòn ngọt, ăn sần sật kết hợp với chuối xanh có vị bùi bùi, chát nhẹ, vô cùng lạ miệng. Hãy trổ tài nấu ngay lòng gà xào chuối xanh cho bữa cơm gia đình thêm thơm ngon ngay nhé!
Cách chọn mua lòng gà tươi ngon
- Lòng gà thường được bán tràn lan ở nhiều nơi nên để đảm bảo mua được lòng ngon bạn nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng, lòng gà mới mổ khi nấu là ngon nhất.
- Khi mua lòng gà cần quan sát màu sắc, lòng gà mới mề sẽ có màu đỏ hồng và không bị hôi, gan không có màu thâm xỉn hay tái xanh.
- Lòng gà ngon sẽ không có mùi hôi khó chịu, không có màu thâm đen đặc biệt là không bị nhớt.
- Dùng tay chạm thử vào các bộ phận, nếu cảm thấy đàn hồi và không nhớt nhựa thì là lòng ngon.
Cách sơ chế lòng gà sạch, không hôi
- Cách 1: Rửa lòng gà với nước sạch sau đó cho muối trắng vào bóp khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước cho sạch hẳn.
- Cách 2: Dùng hỗn hợp giấm ăn và muối xoa đều, bóp trong vòng 2 phút giúp lòng gà sạch và hết mùi hôi.
- Cách 3: Chần sơ lòng gà trong nước sôi cùng gừng, muối, rượu trắng khoảng 2 phút, vớt ra và rửa lại vớt nước.
Món lòng gà xào mướp đắng và chuối xanh thật hấp dẫn và dễ làm đúng không nào? Chúc bạn thành công với công thức làm lòng gà xào này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Thanh Tâm Food và ẨM THỰC MIỀN QUÊ
Từ khóa: Lòng gà xào mướp đắng, lòng gà xào chuối xanh,cách làm lòng gà xào mướp đắng,cách làm lòng gà xào chuối xanh,lòng gà xào mướp đắng,lòng gà xào chuối xanh,lòng gà xào,cách làm lòng gà xào mướp đắng,cách làm lòng gà xào chuối xanh,lòng gà xào mướp đắng,lòng gà xào chuối xanh,lòng gà xào,cách làm lòng gà xào mướp đắng,cách làm lòng gà xào chuối xanh,lòng gà xào mướp đắng,lòng gà xào chuối xanh,lòng gà xào,