Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm lòng bò xào chua ngọt và lòng bò xào cà ri thơm nức mũi
1. Lòng bò xào chua ngọt
Chuẩn bị
10 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lòng bò xào chua ngọt
Lòng bò Hành tây Thơm Dưa leo Cà chua Cần tây Lá mía Tỏi (băm nhuyễn) Dầu ăn Gia vị thông dụng (Tiêu xay/ đường/ bột ngọt/muối)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Chọn mua những quả cà chua có lớp vỏ ngoài còn nguyên vẹn, không có vết trầy xước, căng mọng, màu đỏ tươi và đều màu.
- Nên chọn những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa và quả có một hương thơm dịu nhẹ tự nhiên.
- Tránh chọn mua cà chua bị dập nát, hư thối và có mùi lạ bất thường.
Cách chọn mua hành tây ngon, chất lượng
- Nên chọn mua những củ hành tây có kích thước và trọng lượng vừa phải, dáng tròn, rễ dài vì đây là củ hành ngon.
- Hành tây ngon sẽ có phần vỏ mỏng, sáng bóng, đều màu, ôm sát vào củ, sờ vào thấy củ khô và cầm chắc tay.
- Tránh chọn mua những củ có mọc mầm, có chỗ cứng chỗ mềm không đều nhau vì đây là củ không được tươi và có thể bị đắng.
Cách chọn mua thơm (dứa) ngon, ngon
- Chọn mua những quả thơm có hình dáng hơi bầu, quả ngắn, có mắt càng lớn càng tốt vì đây là những quả già, chín tự nhiên, khi gọt vỏ và bỏ mắt sẽ không mất quá nhiều thịt.
- Thơm chín ngon sẽ có màu vàng bắt mắt, đôi khi có chỗ sẽ xen lẫn màu xanh và có mùi thơm tự nhiên.
- Không nên mua những quả thơm bị dập nát, hư hỏng, có mùi hôi thối hoặc những quả chín nhưng không đều màu.
Cách chọn mua dưa leo ngon, không bị đắng
- Chọn mua dưa leo có dáng thẳng, thon, dài, có màu xanh đều nhau, có vỏ còn tươi và bên ngoài vỏ có phủ lớp phấn trắng.
- Nên mua dưa leo còn cuống, cuống tươi, phần đuôi còn núm hoa chưa rụng là dưa non, ăn sẽ ngon ngọt hơn.
- Tránh mua dưa leo có phần bụng phình to ra, hay phần đầu và đuôi nhỏ, xuất hiện nhiều vết thâm và vết côn trùng cắn.
Cách chế biến Lòng bò xào chua ngọt
-
Sơ chế nguyên liệu
Lòng bò mua về rửa thật sạch bằng nước muối pha loãng rồi rửa lại dưới vòi nước đang chảy từ 2 - 3 lần nữa và để ráo. Sau đó, cắt lát vừa ăn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước cốt chanh hoặc rượu thay cho nước muối pha loãng nhé!
Cà chua và hành tây rửa sạch, để ráo rồi cắt múi cau. Dưa leo rửa sạch rồi cắt lát vừa ăn.
Thơm gọt vỏ và bỏ mắt rồi rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn. Cần tây rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
-
Xào lòng bò với nguyên liệu
Sau khi xào các nguyên liệu rau củ được 3 phút, bạn cho lòng bò vào xào. Nêm vào chảo 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muối rồi đảo đều tay khoảng 5 phút.
Tiếp đến cho cần tây vào xào sơ qua 1 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
Cuối cùng, tắt bếp, múc tất cả ra dĩa, rắc thêm một ít tiêu xay cho dậy mùi thơm.
-
Thành phẩm
Vậy là món lòng bò xào chua ngọt đã hoàn thành. Đúng với cái tên gọi của nó, khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ cảm nhận được sự dai dai của lòng bò và vị chua chua ngọt ngọt của các loại rau củ. Gia vị được nêm nếm rất vừa miệng.
Món này ăn cùng cơm nóng thì còn gì bằng nữa đúng không nào!
2. Lòng bò xào cà ri
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lòng bò xào cà ri
Lòng bò Bột cà ri Hành tây Cần tây Ớt Sả Tỏi (băm nhuyễn) Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Tiêu xay/ bột ngọt/ đường)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Lòng bò xào cà ri
-
Sơ chế nguyên liệu
Lòng bò mua về dùng muối chà xát khắp bề mặt lòng rồi rửa lại thật sạch với nước. Sau đó, để ráo và cắt miếng vừa ăn.
Cần tây rửa sạch, để ráo rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 1 lóng tay. Ớt rửa sạch, cắt lát.
Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt lát. Sả rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ.
-
Xào lòng bò
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm.
Sau đó, cho lòng bò vào xào sơ trên lửa vừa đến khi lòng săn lại thì cho tiếp 1/2 gói bột cà ri vào, đảo đều tay.
Nêm vào chảo 2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm rồi xào đều tay.
Bạn xào đến khi nào lòng bò săn lại và có phần hơi khô thì cho tiếp hành tây và cần tây vào xào từ 3 - 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Cuối cùng, cho tất cả lòng bò xào ra dĩa, rắc thêm một ít tiêu xay cho dậy mùi thơm.
-
Thành phẩm
Món lòng bò xào cà ri hoàn thành có một màu sắc khá bắt mắt. Lòng bò dai dai, hành tây được xào chín tới vẫn giữ được độ ngọt và giòn tự nhiên của nó. Khi ăn món này, bạn sẽ cảm nhận được một mùi vị rất đặc trưng của cà ri đấy. Thưởng thức thành quả của bạn đi nào!
Cách chọn mua lòng bò tươi ngon, sạch
- Chọn lòng bò có màu trắng đều nhau, khi sờ tay vào cảm thấy dày và chắc tay.
- Để mua được lòng bò tươi ngon nhất, bạn nên đi chợ vào buổi sáng sớm vì lúc này bò vừa mới mổ nên lòng còn rất tươi.
- Tránh chọn mua lòng bò dày có các vết bầm dập thâm tím hoặc có mùi hôi lạ thường.
Cách sơ chế lòng bò sạch, không hôi
- Cách 1: Dùng muối và chanh chà xát lên khắp lòng bò rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó, đem trụng lòng bò trong nước sôi cùng với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh giấm ăn rồi vớt ra để nguội là có thể chế biến được rồi.
- Cách 2: Chà sạch lòng bò với muối rồi rửa lại với nước nhiều lần. Sau đó, đem tất cả đi trụng trong nước sôi có sả đập dập (hoặc gừng thái lát). Tiếp theo, vớt ra, ngâm lòng bò trong chậu nước sôi để nguội với 2 quả chanh tươi cắt lát khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
Trên đây là hướng dẫn 2 cách làm lòng bò xào. Hy vọng với công thức được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được 2 món ăn này. Chúc bạn thực hiện thành công và có một bữa cơm thật ngon cùng gia đình mình nhé!
Từ khóa: Lòng bò xào,cách làm lòng bò xào,làm lòng bò xào,lòng bò xào,lòng bò,cách làm lòng bò xào,làm lòng bò xào,lòng bò xào,lòng bò,cách làm lòng bò xào,làm lòng bò xào,lòng bò xào,lòng bò,