Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm lòng bò khìa ngũ vị và nước dừa thơm ngon, đơn giản tại nhà
1. Lòng bò khìa ngũ vị
Chuẩn bị
20 phútChế biến
1 giờ 5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lòng bò khìa ngũ vị
Lòng bò Hành tây Hoa hồi bôn Gừng cắt miếng Hành tím Tỏi Ớt sừng Ớt khô Baking soda Nước dừa tươi Rượu trắng Giấm Nước tương Bột ngũ vị hương và phê Đường vàng Dầu ăn Gia vị thông dụng ( muối/ bột ngọt/ hạt nêm)Cách chế biến Lòng bò khìa ngũ vị
-
Sơ chế lòng bò
Lòng bò mua về bạn cắt bỏ phần mỡ thừa, sau đó bạn cho lòng bò vào thau nước thêm 2 muỗng canh muối, 100ml giấm và 1 muỗng canh bột baking soda, bạn nhồi thật kỹ để lòng bò được sạch không bị hôi, sau đó bạn rửa lại vài lần với nước cho lòng bò thật sạch.
Mách nhỏ: Để lòng bò được sạch và hết mùi hôi, trong quá trình rửa bạn có thể dùng dao cạo sơ trên bề mặt lòng bò.
Bạn cho 2 lít nước vào nồi và cho thêm 1 muỗng canh muối, 2 lát gừng cắt mỏng, 3 hoa hồi, 1 củ hành tây cắt làm 4, 2 muỗng canh rượu trắng vào nồi bạn nấu nước thật sôi.Tiếp theo bạn cho hết lòng bò vào và thêm 30ml giấm, nấu 5 phút cho lòng bò săn lại, bạn vớt ra rửa lại vài lần với nước.
Bạn cắt lòng bò thành những miếng nhỏ khoảng vừa lòng bàn tay. -
Ướp lòng bò
Bạn cho vào cối xay sinh tố 2 lát gừng, 3 tép tỏi, 1 củ hành, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1.5 muỗng canh đường vàng, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 5gr ớt khô, 1 quả ớt sừng bạn xay nhuyễn hỗn hợp.
Mách nhỏ: Nếu gia đình mình không có cối xay sinh tố thì mình có thể cho giã các nguyên liệu sau đó trộn gia vị vào nhé!
Bạn cho lòng bò vào thau sau đó cho hết hỗn hợp ướp vào, bạn trộn đều cho thấm và ướp ít nhất 30 phút nhé!
-
Xào sơ lòng bò
Bạn làm nóng chảo trên lửa vừa, và cho 2 lát gừng cắt mỏng, 2 tép tỏi cắt nhỏ vào phi thơm.
Bạn cho lòng bò vào áp chảo cho lòng thơm và hơi rám vàng, rồi bạn trở sang mặt còn lại, xào sơ khoảng 5 phút.
-
Khìa lòng bò
Bạn cho lòng bò xào vào nồi áp suất, sau đó cho 1 lít nước dừa tươi vào bạn đậy kín nắp nồi, nấu chậm khoảng 10 phút cho lòng bò chín mềm.
Bạn mở nắp nồi và nấu cạn nước khoảng 15 phút, sau đó bạn cho khoảng 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào và rút điện nồi áp suất.
Mách nhỏ:
- Nếu gia đình mình mình không có nồi áp suất bạn có thể nấu bằng nồi thường nhé, như vậy thời gian khìa lòng bò sẽ lâu hơn.
- Bạn có thể sử dụng nước lọc, nước cocacola hoặc rượu vang để nấu món này nha.
-
Thành phẩm
Lòng bò khìa ngũ vị màu sắc thật đẹp và bắt mắt. Lòng bò thơm, mềm nhưng không nhão, thấm đều gia vị. Món ăn sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với rau, bún hoặc bánh mì nhé!
2. Lòng bò non ( phèo bò) khìa nước dừa
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lòng bò non ( phèo bò) khìa nước dừa
Lòng bò non Tỏi băm Nước dừa tươi Nước mắm Nước cốt chanh Bột ngũ vị hương Đường vàng Dầu ăn Gia vị thông dụng ( muối/ bột ngọt/ hạt nêm)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Lòng bò non ( phèo bò) khìa nước dừa
-
Luộc sơ phèo bò
Phèo bò mua về bạn rửa sạch qua dung dịch pha nước, muối, 3 muỗng canh nước cốt chanh cho sạch mùi hôi, sau đó rửa lại vài lần với nước và để ráo.
Bạn cho vào nồi 1 lít nước dừa và 250ml nước lọc, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt nấu sôi nước.
Bạn cho phèo bò vào luộc bạn trở đều 2 mặt cho phèo bò vừa chín tới khoảng 30 phút, bạn vớt phèo bò ra.
-
Ướp phèo bò
Bạn cho phèo bò vào tô và cho 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột nêm 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường vàng, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngũ vị hương. Bạn mang bao tay vào và trộn đều cho gia vị thấm đều phèo bò ướp khoảng 30 phút.
-
Khìa phèo bò
Bạn cho 1/2 lít nước dừa tươi vào tô, cho 1/3 muỗng cà phê bột nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh đường vàng, 4 muỗng canh nước mắm bạn khuấy đều cho tan gia vị.
Bạn làm nóng chảo trên bếp cho 3 muỗng canh dầu ăn vào thêm 4 tép tỏi băm vào phi thơm.
Tiếp theo bạn cho phèo bò vào chiên sơ cho 2 mặt vừa vàng khoảng 4 - 5 phút. Cuối cùng bạn cho tô hỗn hợp nước dừa vào khìa trên lửa nhỏ khoảng 15 phút bạn cho 1/2 muỗng canh đường vàng vào đảo đều, tiếp tục khìa thêm 17 phút, bạn tắt bếp.
Mách nhỏ: để phèo bò chín mà thấm gia vị, bạn nên thường xuyên đảo phèo bò nhé!
-
Thành phẩm
Phèo bò khìa nước dừa màu sắc cực kỳ đẹp và thơm lừng. Bạn cắt phèo bò và thưởng thức nào, phèo chín mềm béo béo vị ngọt ngọt thanh, món ăn sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với một ít rau và bún hoặc ăn kèm với cơm nhé!
Cách chọn mua lòng bò ngon
- Khi mua lòng bò, bạn cần ưu tiên mua ngay tại lò mổ là tốt nhất bởi vì đó là lòng tươi ngon hoặc bạn có thể mua tại chợ vào sáng sớm, nên tránh mua phải lòng bò đã để lâu ngày.
- Khi đi mua, bạn nên chọn lòng bò sờ thật chắc tay, dày. Ngoài ra, bạn nên quan sát màu sắc của lòng bò, nên chọn lòng bò có màu trắng đều không có các vết bầm dập thâm tím để đảm bảo an toàn thực phẩm nhé.
Thật đơn giản để thực hiện 2 cách làm lòng bò khìa ngũ vị và nước dừa thơm ngon, đơn giản hấp dẫn đúng không nào? Cùng HAY ĂN vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ 2 kênh YouTube: Vành Khuyên Lê và Món Ngon Dễ Làm
Từ khóa: Lòng bò khìa ngũ vị, lòng bò khìa nước dừa,lòng bò khìa,cách làm lòng bò khìa,lòng bò khìa ngũ vị,phèo bò khìa nước dừa,lòng bò,lòng bò khìa,cách làm lòng bò khìa,lòng bò khìa ngũ vị,phèo bò khìa nước dừa,lòng bò,lòng bò khìa,cách làm lòng bò khìa,lòng bò khìa ngũ vị,phèo bò khìa nước dừa,lòng bò,