Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

thịt lợn mán xào sả ớt và xào lá mắc mật

2 cách làm lợn mán xào sả ớt và xào lá mắc mật đơn giản, đậm đà, đưa cơm

Thịt lợn mán là loại thịt thơm ngon, mềm giòn, mỡ thơm ăn không ngấy. Đặc biệt là với món xào chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được vị ngon ngọt béo ngậy. Cùng Vào bếp với HAY ĂN học ngay 2 cách chế biến lợn mán xào sả ớt và xào lá mắc mật cho cả nhà thưởng thức nhé!

1. Lợn mán xào sả ớt

Lợn mán xào sả ớt
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lợn mán xào sả ớt

Thịt lợn mán Sả Hành tím Tỏi Gừng Riềng Ớt chuông Ớt hiểm Rau răm Nước mắm Dầu hào Dầu ăn Muối hạt Gia vị thông dụng (Muối/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon

  • Chọn mua ớt chuông có bề mặt trơn, nhẵn bóng, phần cuống tươi, dính chặt vào quả.
  • Nên chọn ớt chuông đực có đáy chia làm 3 phần vì loại này thích hợp cho làm món xào thơm ngon, giòn và đậm vị.
  • Chọn những quả sáng màu và không quá nhẹ tay vì đó là những quả tươi, giàu chất dinh dưỡng.
  • Không chọn mua ớt bị thâm, úng nước, da nhăn nheo hay cuống bị héo.

Nguyên liệu làm thịt lợn mán xào sả ớt

Dụng cụ thực hiện

Máy xay đa năng, chảo, bếp, dao, thớt, ...

Cách chế biến Lợn mán xào sả ớt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt lợn mán mua về bạn rửa với nước muối hạt pha loãng cho sạch, cạo và nhổ bỏ phần lông cứng còn sót lại trên da heo.

    Sau đó bạn rửa sạch thịt lại với nước rồi cắt thành miếng mỏng vừa ăn, cho vào tô.

    Tỏi và hành tím, bóc vỏ. Sả rửa sạch, cắt từng lát mỏng.

    Ớt chuông rửa sạch, cắt cuống, bỏ hột rồi thái sợi. Rau răm nhặt lấy lá non, rửa sạch, cắt nhỏ.

    Riềng, gừng rửa sạch, cạo vỏ, cắt khúc nhỏ. Ớt hiểm rửa sạch, cắt lát.

  • Ướp thịt

    Cho vào cối xay gồm 5 tép tỏi, 5 củ hành tím, gừng, riềng, 1/2 phần sả, rồi tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp trong 10 giây.

    Sau đó đổ hỗn hợp nguyên liệu đã xay vào tô thịt, cho thêm ớt hiểm cắt lát.

    Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều lên, để thịt ướp trong 30 phút.

  • Xào thịt

    Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, sau đó cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho phần sả còn lại vào xào cho dậy mùi thơm.

    Tiếp đến bạn cho thịt đã ướp vào đảo đều tay trong 5 phút cho thịt săn lại, sau đó bạn cho tiếp ớt chuông vào xào cùng.

    Đảo đều tay trong 3 phút cho ớt chuông chín đều, nêm nếm lại cho vừa ăn, sau cùng bạn cho rau răm vào, tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Thịt lợn mán xào sả ớt thơm nức mũi, từng miếng thịt mềm ngọt với lớp mỡ ngọt béo, lớp da giòn ngon quyện với hượng vị riềng, gừng sả tạo nên một hương vị riêng cho món ăn.

    Món ăn này bạn có thể thưởng thức cùng cơm nóng hoặc làm mồi nhâm nhi cùng ít rượu thì rất tuyệt nhé!

2. Lợn mán xào lá mắc mật

Lợn mán xào lá mắc mật
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lợn mán xào lá mắc mật

Thịt lơn mán Lá mắc mật Sả Mè trắng rang Nước mắm Dầu ăn Muối hạt Gia vị thông dụng (Muối/ bột ngọt/ hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm lợn mán xào lá mắc mật

Cách chế biến Lợn mán xào lá mắc mật

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt lợn mán mua về rửa sạch với nước, dùng dao loại bỏ lông và chất bẩn còn sót lại trên.

    Sau đó lấy 1 muỗng canh muối hạt chà xát xung quanh miếng thịt rồi rửa sạch lại với nước.

    Kế tiếp bạn thái thịt thành những miếng mỏng vừa ăn rồi cho chúng vào .

    Sả rửa sạch, cắt lắt mỏng. Lá mắc mật rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ.

  • Ướp thịt

    Ướp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều lên rồi để thịt ướp trong 20 phút.

  • Phi sả và lá mắc mật

    Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa, thêm 3 muỗng canh dầu ăn, đợi khoảng 2 phút cho dầu sôi.

    Sau đó cho sả và lá mắc mật vào chảo phi thơm, bạn đảo đều tay trong 5 phút cho lá mắc mật và sả khô lại.

    Bạn tắt bếp, múc lá mắc mật và sả ra dĩa chừa lại phần dầu để xào thịt.

  • Xào thịt

    Sử dụng lại chảo dầu xào sả và lá mắc mật. Bật bếp với lửa vừa, cho thịt lợn mán đã ướp vào đảo đều tay khoảng 5 phút cho thịt săn lại và tiết mỡ ra.

    Tiếp đó, bạn cho sả và lá mắc mật vào, đảo đều, nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc thêm ít mè rang vào nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Bạn múc thịt lợn xào ra dĩa cho thêm mè rang lên nữa và thưởng thức nhé!

    Thịt lợn xào thơm nồng mùi sả và lá mắc mật, từng miếng thịt dai, ngon ngọt, thơm, thấm vị vừa ăn, quyện với mè rang beo béo rất cuốn hút ăn hoài mà không ngán.

    Bạn dùng chung món này với cơm thì tuyệt cú mèo lắm đấy, cẩn thận hao cơm nha!

Cách chọn mua thịt lợn mán ngon

  • Thịt lợn mán ngon thường có màu ngả vàng, nhiều nạc và ít mỡ, bì (da heo) rất dày.
  • Nếu muốn mua lợn mán với số lượng lớn, bạn nên mua cả con. Con lợn mán ngon thường có phần mõm dài, chân thon nhỏ, tai bé, mông tròn, lông cứng và đen.
  • Nếu chỉ muốn mua số lượng nhỏ phục vụ cho bữa ăn hàng ngày, bạn hãy quan sát phần bì lợn. Bì màu nâu vàng thì là thịt lợn ngon. Khác với lợn nhà, lợn mán thường có thịt màu nhạt và có một mùi hôi khá đặc trưng.
  • Nên chọn mua những khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra và các thớ thịt đều.
  • Miếng thịt ngon phải khô, không bị nhớt, không hôi thối và màu sắc bình thường.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm lợn mán xào sả ớt và xào lá mắc mật đơn giản, đậm đà, đưa cơm cực đơn giản và dễ làm tại nhà mà ai cũng có thể làm được. Chúc bạn thành công với công thức này nhé!

Từ khóa: thịt lợn mán xào sả ớt và xào lá mắc mật,lợn mán xào sả ớt,lợn mán xào lá mắc mật,cách làm lợn mán xào sả ớt,cách làm lợn mán xào lá mắc mật,lợn máng xào,lợn mán xào sả ớt,lợn mán xào lá mắc mật,cách làm lợn mán xào sả ớt,cách làm lợn mán xào lá mắc mật,lợn máng xào,lợn mán xào sả ớt,lợn mán xào lá mắc mật,cách làm lợn mán xào sả ớt,cách làm lợn mán xào lá mắc mật,lợn máng xào,