Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm lẩu khổ qua chay giò sống và nấm thanh đạm giải nhiệt
1. Lẩu khổ qua nấm
Chế biến
1 giờ 20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu khổ qua nấm
Khổ qua Đậu hũ trắng Hành tây Su hào Củ sắn Mía Cần tây Vỏ dưa vàng Cà rốt Củ cải trắng Nấm đùi gà Nấm hương Nấm linh chi Nấm kim châm Hành lá Hẹ Cần và ngòCách chọn mua đậu hũ (đậu phụ) ngon
- Đậu hũ ngon sẽ có màu trắng. Ngược lại, đậu hũ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì sẽ càng nhiều thạch cao. Do đó, bạn nên tránh mua những miếng đậu hũ có màu vàng hoặc ngả vàng.
- Nếu sờ đậu hũ thấy mềm mại, cầm cảm giác nhẹ tay thì nên mua. Những miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng thì không nên mua.
- Những miếng đậu nguyên chất khi ngửi sẽ có mùi thơm, còn đậu có thạch cao sẽ ngửi thấy mùi vôi hoặc không ngửi thấy mùi gì.
- Đậu hũ ngon sẽ có vị béo đặc trưng của đậu nành, còn đậu chứa nhiều thạch cao sẽ có vị chát.
- Ngoài ra để đảm bảo chất lượng và vệ sinh, bạn có thể tự làm đậu hũ tại nhà.
Cách chế biến Lẩu khổ qua nấm
-
Sơ chế khổ qua
Khổ qua ngâm qua nước đá để khử mùi đắng, sau đó đem cắt thành miếng mỏng khoảng 0.3 cm. Đem rửa sạch, ngâm qua hỗn hợp nước lạnh pha với 3 - 4 muỗng canh đường để giúp khổ qua giòn và không bị đắng.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Củ cải trắng, cà rốt, củ sắn cắt xéo dày 1 cm. Củ hành tây cắt múi cau.
Đậu hũ đem cắt miếng vuông vừa phải.
Nấm đùi gà rửa sơ, đem cắt xéo. Chú ý nấm không rửa qua lâu sẽ mất hết chất ngọt cũng như mùi thơm của nấm.
-
Nấu nước dùng
Bắc khoảng một nồi 2 lít nước lên bếp, khi nước sôi cho củ cải trắng, cà rốt và củ sắn vào. Nấu trong 1 tiếng với lửa liu riu và vớt bọt trong quá trình nấu. Khi nấu được 40 phút thì cho cần tây và vỏ dưa vàng vào.
Mách nhỏ:
- Nấu không nên đậy nắp hoặc nấu bằng nồi áp suất thì nước dùng sẽ không được thơm.
- Có thể thêm chút vỏ dưa vàng vào để nước dùng ngọt và thanh hơn.
-
Trụng đậu hũ
Bắc lên bếp một nồi 1 lít nước với 2 muỗng cà phê muối, khi nưóc sôi cho đậu hũ vào trụng chín và vớt ra.
Mách nhỏ: Trụng đậu hũ sẽ giúp nước lẩu khi nấu không bị đục. Cũng có thể đem chiên đậu hũ.
-
Nấu lẩu
Sau khi nấu được 60 phút thì vớt rau củ ra, cho củ cải trắng và cà rốt vào lại nồi nước, cho nấm đùi gà vào với 4 viên đường phèn, 1 muỗng cà phê bột nêm chay, 1.5 muỗng cà phê muối.
Chỉnh lửa nhỏ, thêm đậu hũ, ớt, rau vào và thưởng thức. Khi ăn thì nhúng khổ qua, nấm đông cô, nấm kim châm và linh chi để giữ độ giòn của các nguyên liệu.
-
Thành phẩm
Món lẩu khổ qua nấm vô cùng thơm ngọt, đậm đà, dinh dưỡng từ các loại rau cũ, rất thích hợp để ăn vào ngày chay lẫn ngày thường đấy!
2. Lẩu khổ qua giò sống chay
Chế biến
1 giờ 30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu khổ qua giò sống chay
Khổ qua Tàu hũ ky tươi sống Củ sắn Cà rốt Xá bấu cây Mướp hương Nấm rơm khô Chân nấm đông cô Su su Boa rôHình nguyên liệu
Cách chế biến Lẩu khổ qua giò sống chay
-
Nấu nước dùng
Cho khoảng 1.5 lít nước vào nồi, rồi cho hỗn hợp 200gr củ sắn, 100gr cà rốt, 100gr xá bấu cây, 200gr mướp hương, 20gr nấm rơm khô, 10gr chân nấm đông cô, 100gr su su, 50gr boa rô vào hầm từ 60 – 90 phút ở lửa nhỏ. Sau đó gắp hỗn hợp ra để lấy nước dùng.
-
Luộc giò sống chay
Rã đông tàu hũ ky tươi sống, dùng chày hoặc cối quết thành hỗn hợp dẻo. Lấy khoảng 1 muỗng canh giò sống chay và đem vo viên. Chỉnh lửa trong nồi lẩu nhỏ lại và cho viên giò sống vào luộc.
Mách nhỏ:
Bạn có thể mua giò sống chay tại các cửa hàng bán thực phẩm chay hoặc tự làm giò sống chay theo công thức của HAY ĂN tại đây: Cách làm giò sống chay - mọc chay dai dẻo thơm ngon tận dụng làm nhiều món
-
Nấu lẩu
Khổ qua rửa sạch, đem cắt thành lát mỏng khoảng 0.5 cm. Tắt bếp, cho khổ qua vào là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Món lẩu khổ qua giò sống chay vô cùng đơn giản, thanh đạm, ăn kèm với bún thì rất tuyệt đấy nhé!
Cách chọn khổ qua tươi ngon
- Chọn khổ qua có kích thước vừa phải, thon dài, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti, khi ăn vị đắng sẽ dịu nhẹ hơn
- Không mua những trái khổ qua màu xanh đậm, thân phình to, da láng bóng, vì có thể chúng đã được bón nhiều đạm, chất kích thích sinh trưởng.
Mẹo làm khổ qua bớt đắng
- Ngâm nước: Khổ qua bổ đôi, bỏ hạt, cắt thành lát mỏng, rửa sạch bằng nước lạnh, vừa rửa vừa lấy tay nhẹ nhàng bóp khổ qua, đổi 3 - 4 lần nước lạnh, khổ qua bớt đắng, ngon ngọt hơn.
- Trụng nước nóng: Trụng khổ qua qua nước sôi sẽ làm chất đắng bị tiêu hủy (nhiệt độ nóng trên 80 độ C). Nếu lại được rửa qua nước lạnh, khổ qua sẽ hết hẳn vị đắng. Tuy nhiên, cách này sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng quý trong khổ qua.
Xem thêm: 6 cách khử vị đắng của mướp đắng cực đơn giản ai cũng làm được
Mẹo thực hiện thành công
- Để khổ qua và nấm riêng ăn tới đâu bỏ khổ qua vào tới đó.
- Thường người ăn chay không dùng các gia vị có mùi nặng như tỏi, hành tím để khử cho nên khi thử bạn có thể dùng boa - rô thay thế.
- Nước dùng lẩu chay có thể thay bằng cách hầm các loại trái cây như lê, táo, hoặc mía.
Với 2 công thức làm lẩu khổ qua giò sống và nấm chay vừa rồi, HAY ĂN chúc bạn vào bếp thành công để chiêu đãi cả nhà nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Vành Khuyên Lê và Diệu Pháp Âm
Từ khóa: 2 Cách làm lẩu khổ qua chay giò sống và nấm,lẩu khổ qua giò sống chay,lẩu khổ qua nấm,lẩu khổ qua chay,lẩu chay,món chay,lẩu khổ qua giò sống chay,lẩu khổ qua nấm,lẩu khổ qua chay,lẩu chay,món chay,lẩu khổ qua giò sống chay,lẩu khổ qua nấm,lẩu khổ qua chay,lẩu chay,món chay,