Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm lasagna rau củ mới lạ hấp dẫn ngon không kém bản gốc
1. Lasagna nấm đậu hũ
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Lasagna nấm đậu hũ
Mì lasagna Đậu hũ trắng Nước cốt chanh Hạt óc chó Men dinh dưỡng (nutritional yeast) Lá húng quế tây (basil) Tiêu xay Muối Tỏi Dầu ăn Phô mai ricotta chay Nước tương Bột ớt paprika Lá kinh giới sấy khô (lá oregano) Sốt xông khói (liquid smoke) Lá hương thảo sấy khô Nấm mỡ Hành tây Sốt cà chuaCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua đậu hũ trắng ngon không thạch cao
- Màu sắc: Đậu hũ ngon sẽ luôn có màu trắng ngà. Ngược lại, đậu hũ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì sẽ càng nhiều thạch cao. Do đó, bạn nên tránh mua những miếng đậu hũ có màu vàng hoặc ngả vàng.
- Sờ: Nếu sờ đậu hũ thấy mềm mại, cầm cảm giác nhẹ tay thì nên mua. Những miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng, vuông vức thì không nên mua.
- Ngửi: Những miếng đậu hũ nguyên chất khi ngửi sẽ có mùi thơm, còn đậu có thạch cao sẽ ngửi thấy mùi vôi hoặc không ngửi thấy mùi gì.
- Mùi vị: Đậu hủ ngon sẽ có vị béo đặc trưng của đậu nành, còn đậu hũ chứa nhiều thạch cao sẽ có vị chát.
Cách chọn mua nấm mỡ ngon
- Đối với các món nướng bạn nên chọn nấm mỡ có màu nâu vì khi chế biến thì nấm sẽ có vị ngọt, ngon hơn.
- Chân nấm ngắn, mũ tròn và đều.
- Kích thước nấm nên vừa tay, tránh chọn kích thước quá to hoặc quá nhỏ.
- Không chọn nấm có mùi hôi hay xuất hiện mùi lạ.
- Bạn có thể tìm mua chọn nấm mỡ tại các khu chợ hoặc trong một số siêu thị, cửa hàng bách hóa uy tín.
Lưu ý về nguyên liệu:
- Các loại nguyên liệu như mì lasagna, hạt óc chó, men dinh dưỡng (nutritional yeast), lá kinh giới, lá hương thảo khô,.. bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc các siêu thị, cửa hàng bách hóa lớn.
- Nếu chọn các sản phẩm đã đóng gói, các bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu, sản phẩm bên trong không nổi mốc, không có vết thâm hay chảy dịch lạ bất thường.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, lò nướng, nồi, dao,...
Cách chế biến Lasagna nấm đậu hũ
-
Luộc mì
Đun sôi một nồi nước cho thêm ít muối vào rồi cho các lá mì vào bên trong và luộc theo khoảng một nửa thời gian ghi trên hộp, thông thường là khoảng từ 5 - 10 phút. Khuấy thường xuyên sau mỗi 1 - 2 phút.
Sau thời gian luộc kiểm tra những lá mì. Các lá mì phải dẻo và mềm, nhưng không bị nát là đạt. Lọc bỏ nước và chờ mì nguội.
Lưu ý:
- Đảm bảo các lá mì không bị rách vì bạn sẽ cần lá mì nguyên vẹn để xếp thành món ăn hoàn chỉnh.
- Dùng nồi to, đổ lượng nước cao khoảng 2/3 nồi để ngập hết các lá mì.
- Kiểm tra kĩ thông tin trên hộp mì nếu thấy dòng chữ "Oven ready" thì có nghĩa đây là loại mì không cần luộc có thể cho trực tiếp vào nướng.
-
Làm phô mai ricotta chay
Cho lần lượt 795gr đậu hũ trắng, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh men dinh dưỡng (nutritional yeast), 10gr lá húng quế tây, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn đến khi thu được hỗn hợp sánh mịn thì cho ra chén, sau đó rửa sạch cối xay.
-
Xay hỗn hợp hạt óc chó
Tiếp tục cho 200gr hạt óc chó, 3 tép tỏi, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê sốt xông khói, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê bột ớt paprika, 1 muỗng cà phê lá kinh giới sấy khô, 1 muỗng cà phê lá hương thảo sấy khô, 1 muỗng cà phê tiêu vào máy và xay cho thật nhuyễn.
-
Xay nấm
Nấm mỡ rửa sạch, dùng khăn ướt thấm khô, sau đó cho vào máy và xay nhỏ.
Hành tây lột vỏ, cắt hạt lựu.
Mách nhỏ:- Nấm mỡ không cần rửa quá kĩ chỉ với nước, vì khi ngâm quá lâu nấm sẽ hút nước làm giảm mùi thơm và độ giòn.
- Không xay nấm quá nhuyễn vì sẽ dễ làm sốt bị loãng và khiến thành phẩm không còn được ngon nữa.
-
Xào nhân nấm
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng, cho tiếp phần nấm vừa xay nhỏ vào và xào đều ở lửa lớn khoảng 6 - 8 phút, đến khi nấm vừa chín tới thì thêm tiếp phần hành tây cắt hạt lựu, 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đảo đều cho các nguyên liệu chín hoàn toàn.
Mách nhỏ: nên xào nấm ở lửa lớn để nấm không bị ra nước, thành phẩm sẽ ngon hơn.
Kế đến, cho toàn bộ hỗn hợp hạt óc chó vừa xay khi nãy vào rồi trộn đều.
-
Xếp mì
Phủ đều sốt cà chua lên mặt khuôn, sau đó phủ phần lá mì lasagna lên trên sao cho mì được phủ kín đáy khay.
Lấy 1 ít phô mai ricotta chay phủ kín phần mì, cho tiếp nhân nấm vừa xào vào và tiếp tục dàn đều.
Tiếp tục lặp lại các bước này. Lần lượt cho sốt cà chua, các lớp mì, phô mai ricotta chay, nhân nấm xào đến khi hết nguyên liệu chuẩn bị.
-
Nướng món ăn
Làm nóng lò trước khoảng 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C để lò ổn định nhiệt.
Trước khi cho vào lò, các bạn đặt 1 ít lá húng quế tây lên mặt mì rồi phủ giấy bạc lên trên.
Mách nhỏ: d ùng giấy bạc phủ lên sẽ giúp lasagna không bị quá vàng và có màu đẹp hơn.Cho khay vào lò và nướng khoảng 25 - 30 phút ở nhiệt độ 190 độ C. Sau đó lấy lớp giấy bạc ra, nướng thêm 5 phút nữa là được.
-
Thành phẩm
Lấy lasagna ra khỏi lò, cắt thành từng miếng vừa ăn và bày ra dĩa thưởng thức thôi!
Món lasagna nấm đậu hũ sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt. Khi ăn vào sẽ cảm nhận được hương vị beo béo của đậu hũ, vị bùi bùi của hạt óc chó đậm đà, của các loại nguyên liệu hòa quyện vào nhau hấp dẫn vô cùng.
2. Lasagna rau bina và bí ngòi
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lasagna rau bina và bí ngòi
Dầu ô liu Hành tây Muối hạt Rau bina (cải bó xôi) Bơ lạt Bột mì đa dụng Sữa tươi Phô mai Mozzarella (cắt nhỏ) Phô mai Parmesan Bột nhục đậu khấu Bí ngòi Lá mì lasagna (loại không cần luộc – Oven Ready) Phô mai Pecorino Romano Muối Tiêu xay Dầu ô liuCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon:
Cách chọn mua bí ngòi tươi ngon
- Chọn mua những quả có da láng, bóng, xanh mượt, còn nguyên cuống và không có các vết cắt, vết sần.
- Bấm tay nhẹ vào thấy cứng, không bị mềm nhũn là quả bí ngòi tươi ngon.
Cách chọn mua rau bina tươi ngon
- Chọn những bó rau xanh, tươi và còn luôn gốc.
- Thân và lá không bị gãy, dập hoặc hư.
- Lá có màu xanh tươi, không quá đậm là rau cải còn non, chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Lưu ý về nguyên liệu:
- Các loại phô mai như Parmesan, Mozzarella, Pecorino Romano bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc các siêu thị, cửa hàng bách hóa lớn.
- Nếu chọn các sản phẩm đã đóng gói, các bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Lasagna rau bina và bí ngòi
-
Sơ chế rau bina
Rau bina mua về các bạn cắt bỏ phần cuống, giữ phần lá sau đó mang đi rửa sạch, để ráo nước.
Hành tây gọt vỏ, cắt hạt lựu.
Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ô liu vào và đun nóng, cho tiếp phần hành tây cắt hạt lựu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu vào nồi và đảo đều cho hành tây chín đều và dậy mùi.
Kế đến, cho toàn bộ lượng rau bina đã chuẩn bị vào nồi, đảo đều khoảng 3 - 5 phút cho đến khi tất cả rau bina chín đều thì tắt bếp.
Cho phần rau bina và hành tây vừa xào ra ray, vắt cho ráo nước.
-
Làm sốt phô mai
Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, thêm 4 muỗng canh bơ lạt vào đun chảy, kế đến cho tiếp 4 muỗng canh bột mì đa dụng và đánh đều cho bột tan hoàn toàn.
Đổ từ từ 1 lít sữa tươi vừa nồi, vừa đổ vừa khuấy đều tay. Sau đó cho bột nhục đậu khấu, 1 muỗng cà phê muối và 1/4 muỗng cà phê tiêu xay vào, và tiếp tục khuấy đều đến khi sữa sôi và hỗn hợp bột sánh mịn lại thì tắt bếp. Cho toàn bộ phần phô mai Parmesan, khuấy đều rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, để nguội.
-
Sơ chế bí ngòi
Bí ngòi sau khi mua về các bạn rửa thật sạch với nước, sau đó dùng dao cắt lát dọc, dày khoảng 2 - 3cm.
Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ô liu vào và đun nóng, sau đó xếp bí vào chảo và chiên ở lửa vừa đến khí bí chín và vàng đều cả 2 mặt thì lấy ra, rắc 1/2 muỗng cà phê muối lên mặt rồi để ráo dầu.
-
Xếp mì
Phủ đều 1 lớp sốt phô mai lên mặt khuôn, sau đó xếp phần lá mì lasagna lên kín đáy khay.
Rưới thêm 1 lớp sốt phô mai nữa rồi dùng cây dàn đều. Xếp tiếp một ít rau bina xào rồi phủ lá mì lasagna lên trên.
Tiếp tục lặp lại các bước này. Lần lượt cho sốt phô mai, các lớp mì, rau bina xào đến khi hết nguyên liệu chuẩn bị.
Kế đến, các bạn xếp bí ngồi chiên, phô mai Mozzarella và Pecorino Romano lên mặt.
-
Nướng món ăn
Làm nóng lò nướng ở 190 độ C trong vòng 10 phút.
Phủ một lớp giấy bạc lên mặt lasagna rồi cho khay vào lò và nướng khoảng 45 phút ở nhiệt độ 190 độ C. Sau đó lấy lớp giấy bạc ra, nướng thêm 10 phút nữa cho lớp phô mai trên mặt vàng đều.
Mách nhỏ: Dùng giấy bạc phủ lên và nướng món ăn để giúp lasagna không bị quá vàng và cháy khét.
Lấy lasagna ra khỏi lò, cắt thành từng miếng vừa ăn và bày ra dĩa và trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Lasagna rau bina và bí ngòi thơm ngon, hấp dẫn vô cùng. Rau củ mềm ngọt, hòa quyện cùng vị béo của phô mai là món ăn sáng vô cùng tuyệt vời, cung cấp đầy đủ năng lượng lao động hiệu quả trong suốt một ngày dài. Bạn có thể ăn kèm món này cùng tương cà hoặc tương ớt để cảm nhận trọn vẹn vị ngon.
Cách chọn mua lá lasagna ngon
- Bạn có thể mua tại các cửa hàng đồ nhập khẩu hoặc các chuyên trang thương mại điện tử bán thực phẩm trên internet.
- Khi mua cần lưu ý lá lasagna có 2 loại: 1 loại cần luộc trước khi sử dụng và một loại không cần luộc "Oven Ready" có thể xếp thẳng lên khay, lá mì sẽ tự động mềm ra khi nướng.
- Cho nên, tùy vào sở thích và thời gian chế biến mong muốn mà bạn có thể sử dụng loại mì thích hợp nhé!
Mách nhỏ cách bảo quản lasagna
Món ăn không ăn hết có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần, khi ăn cho vào lò vi sóng hoặc lò nướng làm nóng lại là có thể dùng được. Món ăn dùng ngon nhất trong khoảng từ 2 - 3 ngày.
Trên đây là hướng dẫn 2 cách làm món lasagna rau củ đơn giản dễ thực hiện ngay tại nhà. Cùng thử sức ngay thôi! Chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo công thức, hình ảnh từ 2 kênh YouTube: Tasty và Everyday Food
Từ khóa: 2 món lasagna rau củ,cách làm lasagna,cách làm lasagna rau củ,cách làm lasagna chay,cách làm lasagna đơn giản,món nướng,cách làm lasagna,cách làm lasagna rau củ,cách làm lasagna chay,cách làm lasagna đơn giản,món nướng,cách làm lasagna,cách làm lasagna rau củ,cách làm lasagna chay,cách làm lasagna đơn giản,món nướng,