Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 Cách làm lasagna hải sản và lasagna gà

2 Cách làm lasagna hải sản và lasagna gà sốt kem béo ngậy hấp dẫn

Lasagna là món nướng đặc trưng của nền ẩm thực nước Ý với độ thơm ngon, béo ngậy khó cưỡng. Dù được kết hợp với nguyên liệu nào đi chăng nữa thì Lasagna chắc chắc sẽ không khiến người dùng thất vọng khi nếm thử. Hãy cùng Điện máy XANH vào bếp học thêm ngay 2 công thức lasagna hải sản và gà nấm để chiêu đãi cả nhà nhé!

1. Lasagna hải sản

Lasagna hải sản
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Lasagna hải sản

Thịt sò điệp Tôm Thanh cua (cắt nhỏ) Nước dùng gà Mì Lasagna Bơ lạt Nước luộc nghêu Phô mai Mozzarella (bào sợi) Phô mai Parmesan (bào nhỏ) Phô mai Ý (bào sợi) Kem sữa Hành lá (cắt nhỏ) Dầu hạt cải Bột mì đa dụng (bột mì số 11) Rượu trắng (không sử dụng loại rượu ngọt) Tỏi băm Tiêu Muối Bột ớt đỏ

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm ngon

  • Tôm tươi ngon chân sẽ có màu trong suốt và dính chặt vào thân tôm. Không mua tôm có chân đã chuyển màu, lỏng lẻo.
  • Chú ý mua tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, vỏ tôm nguyên vẹn và đầu tôm dính chặc vào thân.
  • Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau. Có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.

Cách chọn mua sò điệp ngon

  • Nên chọn mua sò điệp ở những cửa hàng, siêu thị có uy tín.
  • Khi mua sò điệp đã được bóc thịt ra khỏi vỏ, nên chọn những con có mùi tươi mới, chắc thịt, hơi trong. Không nên chọn những con có mùi khó chịu.
  • Nếu mua những con sò điệp còn vỏ, nên chọn những con còn sống và vỏ vẫn khép chặt nhưng không hoàn toàn kín.
  • Không nên chọn những con chết, bị hư hỏng hoặc quá nhỏ.

Cách chọn mua lá lasagna ngon

Bạn có thể mua lá Lasgna tại các cửa hàng đồ nhập khẩu hoặc trên các trang thương mại điện tử.

Khi mua cần lưu ý lá lasagna có 2 loại: 1 loại cần luộc trước khi sử dụng và một loại không cần luộc có thể xếp thẳng lên khay, lá mì sẽ tự động mềm ra khi nướng.

Nguyên liệu làm Lasagna hải sản

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, nồi, dao

Cách chế biến Lasagna hải sản

  • Sơ chế hải sản

    Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, chân và đuôi, rút chỉ lưng tôm, sau đó cho tôm vào chén rượu rửa cho bớt tanh.

    Mẹo rút chỉ lưng tôm nhanh:

    • Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
    • Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.

    Thịt sò điệp tách sẵn mua về rửa sạch sò qua nước muối loãng để khử bớt mùi tanh, rồi dùng khăn thấm khô.

    Cách sơ chế sò điệp nguyên vỏ

    • Bạn ngâm sò điệp từ 2 - 3 tiếng trong nước sạch để sò nhả bớt cặn và cát.
    • Dùng dao tách nhẹ phần thịt ra khỏi vỏ, bỏ lớp màng mỏng quanh sò, thớ cơ và bao tử đen.
    • Đem rửa sò với với nước từ 2 - 3 lần nữa để sò được sạch hoàn toàn, vớt ra rồi để ráo.

  • Xào hải sản

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu hạt cải, 30gr bơ lạt, 2 cây hành lá cắt nhỏ, 2 tép tỏi băm rồi phi thơm.

    Sau đó, cho vào 115ml nước dùng gà, 236ml nước luộc nghêu, 340gr thịt sò điệp, 454gr tôm, 226gr thanh cua cắt nhỏ, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối. Xào nhân đến khi chín đều.

    Tiếp theo, lọc phần nhân qua rây để chắt lấy nước.

  • Nấu hỗn hợp sốt kem sữa

    Cho vào tô phần nước xào hải sản, 300gr kem sữa rồi khuấy đều.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 113gr bơ lạt rồi làm tan chảy. Sau đó, cho thêm 64gr bột mì, hỗn hợp kem sữa, 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi và hơi sệt.

    Nhấc chảo ra khỏi bếp, cho thêm 1/8 muỗng cà phê ớt đỏ, 22gr phô mai Parmesan bào nhỏ, 59ml rượu trắng, 300gr kem sữa còn lại rồi khuấy đều.

  • Trộn hỗn hợp hải sản

    Cho 3/4 sốt kem sữa vào hỗn hợp hải sản rồi trộn đều.

  • Xếp mì

    Chuẩn bị một dĩa nướng hình chữ nhật, sau đó cho 1/2 nước sốt kem vào đáy dĩa.

    Tiếp theo, phủ lần lượt các lớp sau theo thứ tự:

    • 1 lớp mì Lasagna
    • 1 lớp hỗn hợp hải sản
    • 1 lớp sốt kem sữa
    • 1 lớp phô mai gồm: phô mai Ý, phô mai Mozzarella, phô mai Parmesan

    Lặp lại lớp phủ khoảng 3 lần đến khi đầy dĩa nướng.

  • Nướng lasagna

    Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 175 độ C trong 15 phút, sau đó cho Lasagna vào nướng từ 40 - 45 phút.

    Mách nhỏ: Dùng giấy bạc phủ lên sẽ giúp lasagna không bị quá vàng và có màu đẹp hơn.

  • Thành phẩm

    Món Lasagna hải sản vừa mới ra lò có mùi thơm ngất ngây, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được nhiều tầng vị khác nhau đan xen giữa lớp mì, phô mai và kem sữa béo ngậy, hải sản thì tươi, ngọt vị, hấp dẫn.

2. Lasagna gà

Lasagna gà
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ 15 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Lasagna gà

Thịt ức gà Nấm mỡ (cắt đôi) Sữa tươi Mì Lasana Nước dùng gà Phô mai Mozzarella (cắt nhỏ) Phô mai Cheddar (cắt nhỏ) Bột mì đa dụng (bột mì số 11) Lá thyme (cỏ xạ hương) Lá nguyệt quế khô Hạt nêm Dầu oliu Tỏi băm Muối Tiêu

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn ức gà ngon

  • Để chế biến món ăn ngon bạn nên chọn những miếng ức gà có da màu trắng, vì đây là gà lớn thịt có phần ngon và dai hơn, gà non thì thịt hay bị bở.
  • Nếu bạn mua ức gà đã lột da thì quan sát lớp mỡ trên thịt gà. Nên chọn phần mỡ có màu trắng thì thịt sẽ ngon hơn.
  • Chọn miếng ức có những sọc kẻ trong thớ thịt ít. Nếu các sọc ấy càng nhiều thì lượng chất béo và protein càng ít, hơn nữa những đường kẻ này sẽ khiến thịt gà khó thấm gia vị và các loại nước sốt khi chế biến.

Cách chọn mua nấm mỡ

  • Nên chọn cây nấm có chân nấm ngắn, mũ tròn và đều.
  • Chọn nấm có kích thước vừa tay, tránh chọn kích thước quá to hoặc quá nhỏ.
  • Không chọn nấm có mùi hôi hay xuất hiện mùi lạ.
  • Nên tìm hiểu để chọn nấm tươi, mới thu hoạch trong vòng 24 giờ, vì sẽ có độ ngon và giá trị dinh dưỡng tốt hơn.

Nguyên liệu làm Lasagna gà

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, nồi, khuôn 23x33cm

Cách chế biến Lasagna gà

  • Sơ chế ức gà và nấm mỡ

    Ngâm ức gà trong nước muối loãng 15 phút để khử bỏ mùi hôi rồi rửa lại bằng nước sạch.

    Nấm mỡ cắt bỏ phần dơ ở chân nấm, cho vào thau nước đảo nhẹ tay, chà cực nhẹ lên mũ nấm, vớt để ráo nước rồi cắt đôi.

    Lưu ý: Nấm mỡ khi mua về không cần rửa quá kĩ chỉ cần dùng khăn ướt lau sạch bụi bẩn vì rửa nước nấm sẽ hút nước làm giảm mùi thơm và độ giòn.
  • Luộc và xé ức gà

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 500ml nước dùng gà, 1 lít sữa tươi, 1 ít lá nguyệt quế khô, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1kg thịt ức gà, 2 cây lá thyme.

    Đậy nắp và nấu hỗn hợp trên lửa nhỏ trong 15 phút.

    Sau 15 phút, vớt thịt gà ra dĩa rồi xé nhỏ.

    Lưu ý: Không đun sôi hỗn hợp vì có thể làm tách sữa khiến món ăn không béo thơm nữa.
  • Xào nấm

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh bơ, 2 muỗng canh dầu oliu.

    Khi bơ tan, cho thêm phần nấm mỡ đã sơ chế, 2 tép tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi đảo đều đến khi nấm chín.

    Lưu ý: Xào nhanh với lửa lớn để nấm ít ra nước và giữ độ giòn.
  • Nấu hỗn hợp sốt kem

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 4 muỗng canh bơ, 2 tép tỏi băm rồi phi thơm.

    Sau đó, cho vào 110gr bột mì cùng phần hỗn hợp luộc gà ở bước 2 rồi khuấy đều trong 1 - 2 phút đến khi nước sốt sệt lại.

    Cuối cùng, cho vào 200gr phô mai Cheddar, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, khuấy đều cho phô mai tan.

    Lấy khoảng 470ml nước sốt kem để riêng. Phần sốt kem còn lại, bạn tiếp tục cho thêm phần gà xé, nấm mỡ rồi đảo đều là hoàn tất.

  • Xếp mì

    Lấy khoảng 20ml sốt kem cho vào dĩa nướng, sau đó xếp lần lượt các lớp phủ theo thứ tự:

    • 1 lớp mì Lasagna
    • 1 lớp hỗn hợp gà nấm

    Lặp lại 2 lớp phủ này đến khi gần đầy dĩa nướng.

    Kết thúc bằng 1 lớp mì Lasagna, rưới đều 450ml sốt kem rồi phủ thêm 200gr phô mai mozzarella là hoàn tất.

  • Nướng món ăn

    Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút.

    Bọc kín lasagna bằng giấy bạc rồi cho vào nướng 25 phút. Sau 25 phút, bạn bỏ tấm giấy bạc ra và nướng thêm 10 phút nữa.

    Lưu ý: Dùng giấy bạc phủ lên và nướng món ăn để giúp lasagna không bị quá vàng và cháy khét.

  • Thành phẩm

    Lasagna gà bắt mắt với sắc vàng óng, món ăn thì mềm bùi, nhân nấm gà đậm đà hòa quyện cùng lớp sốt kem và phô mai béo ngậy, cực kỳ thơm ngon.

Điện máy XANH chúc bạn thực hiện thành công 2 món lasagna hải sản và lasagna gà sốt kem béo ngậy hấp dẫn này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube The Cookie Rookie và RecipeTin Eats

Từ khóa: 2 Cách làm lasagna hải sản và lasagna gà,cách làm lasagna,cách làm lasagna hải sản,cách làm lasagna gà,lasagna,món nướng,cách làm lasagna,cách làm lasagna hải sản,cách làm lasagna gà,lasagna,món nướng,cách làm lasagna,cách làm lasagna hải sản,cách làm lasagna gà,lasagna,món nướng,