Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm lạp xưởng tôm

2 cách làm lạp xưởng tôm đỏ au đẹp mắt cực ngon đơn giản dễ làm tại nhà

Lạp xưởng được xem là món truyền thống thường có trong bữa ăn gia đình bởi hương vị thơm ngon và màu đỏ tươi đẹp mắt. Hôm nay HAY ĂN sẽ cùng bạn vào bếp thực hiện món ăn này với 2 cách làm lạp xưởng tôm mới lạ giúp làm phong phú thêm hương vị cho thực đơn mỗi ngày.

1. Lạp xưởng tôm

Lạp xưởng tôm
  • Chuẩn bị

    2 giờ 30 phút
  • Chế biến

    23 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Lạp xưởng tôm

Tôm Thịt nạc heo Mỡ heo Rượu mai quế lộ Rượu trắng Rượu ấp xanh Tiêu hạt Hành tím Tỏi Muối Đường

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm lạp xưởng tôm

Dụng cụ thực hiện

Bếp, chảo, dao, vỏ collagen làm lạp xưởng, ống nhồi nhân lạp xưởng,..

Cách chế biến Lạp xưởng tôm

  • Sơ chế mỡ heo

    Mỡ heo sau khi mua về bạn rửa sạch, để ráo. Sau đó, cắt hạt lựu và ướp cùng 50gr đường rồi trộn đều để mỡ heo thấm đường.

    Dàn đều phần mỡ đã ướp đường và phơi nắng trong 2 tiếng cho đến khi mỡ trong suốt.

    Mách nhỏ: Bước phơi mỡ heo sẽ giúp mỡ heo giòn, trong để giúp lạp xưởng ngon miệng và trông bắt mắt hơn.
  • Sơ chế và xay thịt

    Thịt heo rửa sạch với nước muối để bớt mùi, sau đó bạn cắt thành miếng nhỏ. Tiếp đó bạn cho thịt vào máy và xay nhỏ.

  • Sơ chế và xay tôm

    Dùng tay rút phần đầu tôm ra khỏi thân rồi rửa sạch tôm qua nước và đặt lên giấy cho thấm hết nước.

    Dùng tay bóc phần vỏ tôm từ chân lên và dùng dao rạch nhẹ 1 đường ở lưng tôm để làm lộ phần chỉ tôm rồi cẩn thận rút chỉ tôm ra.

    Sau đó cho tôm vào máy và xay nhuyễn.

    Mẹo rút chỉ tôm nhanh:

    • Lật ngửa tôm lại, 1 tay giữ phần thân tôm, tay còn lại bóc 2 bên phần đầu tôm.
    • Tiếp đó bạn giữ chặt phần nối đầu và thân tôm rồi từ từ tách đầu tôm ra khỏi thân, chỉ tôm sẽ được kéo ra cùng với đầu tôm.
  • Ướp nhân

    Hành tím và tỏi đem băm nhỏ và cho vào chảo dầu nóng phi vàng thơm.

    Cho tôm và thtij đã xay nhuyễn vào một cái tô và trộn đều sau đó cho tiếp phần mỡ heo đã phơi và chuyển sang trong vào trộn cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

    Cho tiếp 100gr đường, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh tiêu hạt, 3 muỗng canh rượu mai quế lộ và 1 ống ấp xanh, phần tỏi và hành tím đã phi thơm vào rồi trộn đều.

    Dàn đều nhân và đem ra nắng phơi 1 tiếng. Khoảng nửa tiếng bạn đảo đều thịt để gia vị ngấm đều hơn và thịt thơm hơn.

  • Nhồi lạp xưởng

    Đầu tiên, bạn cắt 1 đoạn vỏ collagen tương ứng với kích thước lạp xưởng muốn làm. Sau đó thắt nút 1 đầu, chừa đầu còn lại để nhồi thịt.

    Cho thịt đã ướp gia vị vào dụng cụ nhồi. Kế tiếp, từ từ đẩy nhân thịt vào cho đến khi nhân đầy chặt trong vỏ collagen rồi thắt nút lại.

    Mách nhỏ:

    • Dùng vỏ collagen sẽ tiết kiệm được thời gian hơn sử dụng lòng heo vì lòng heo bạn phải sơ chế lâu và kĩ.
    • Ban đầu khi nhồi thịt, ở đầu vỏ collagen sẽ bị dồn khí lại và căng cứng. Do đó, bạn cần dùng tăm nhọn đâm 1 lỗ để khí có thể thoát ra rồi mới tiếp tục nhồi thịt.
    • Nếu dùng lòng heo khô thì phải rửa thật sạch và ngâm với rượu để bớt mùi.

    Khi nhồi xong, bạn dùng tăm hoặc kim nhọn đâm vài lỗ trên bề mặt lạp xưởng để khí thoát ra, khi phơi lạp xưởng sẽ không bị nứt. Bạn làm cho đến hết nguyên liệu đã chuẩn bị.

    Ngâm phần lạp xưởng đã dồn với 50ml rượu trắng trong 15 phút.

  • Phơi lạp xưởng

    Treo và phơi lạp xưởng dưới nắng lớn trong 2 ngày, nếu nắng không quá gắt thì phơi trong 3 ngày.

    Ban ngày phơi lạp xưởng, ban đêm cho vào ngăn mát tủ lạnh và không đậy nắp lên lạp xưởng, nếu không lạp xưởng sẽ bị chua.

    Cách sấy lạp xưởng băng lò không cần phơi nắng:

    • Nếu thời tiết không tốt bạn có thể sấy lạp xưởng bằng lò. Đặt lạp xưởng lên khay có khe hở (để hơi nước thoát ra) và đặt dưới khay một khay khác có lót giấy bạc để hứng mỡ chảy ra để không làm bẩn lò. Sấy lạp xưởng ở nhiệt độ từ 90 - 100 độ C trong lò có quạt gió và 110 độ C trong nếu lò không quạt gió trong 2 giờ.
    • Nếu trời ẩm và nhiều bụi bẩn thì sau khi sấy bằng lò trong 2 giờ thì tiếp tục hạ nhiệt độ xuống 60 - 70 độ C (lò có quạt) và 80 độ C (lò không quạt) và sấy thêm 2 - 3 giờ nữa cho vỏ lạp xưởng nhăn lại là được.
    • Việc sấy lạp xưởng bằng máy sẽ giúp tiết kiệm thời gian nhưng màu lạp xưởng sẽ không đẹp so với phơi nắng.
  • Thành phẩm

    Sau khi phơi nắng 3 ngày, lạp xưởng có màu đỏ au đẹp mắt. Đem chiên và thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương bị béo ngậy của phần mỡ đường, ngọt thơm từ thịt và tôm, cắn vào hạt tiêu vị cay nồng tỏa ra làm trung hòa các hương vị khác khiếm món lạp xưởng ăn hoài không ngán, ăn rồi cứ muốn ăn thêm. Đây chính là món ngon không thể bỏ qua của ngày Tết!

2. Lạp xưởng tôm trứng muối

Lạp xưởng tôm trứng muối
  • Chuẩn bị

    2 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lạp xưởng tôm trứng muối

Tôm thẻ Trứng muối Thịt nạc băm Mỡ heo Rượu mai quế lộ Bột tỏi Đường Rượu trắng Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm lạp xưởng tôm trứng muối

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, dao, , ống vỏ colagen, phễu nhồi lạp xưởng,...

Cách chế biến Lạp xưởng tôm trứng muối

  • Sơ chế tôm

    Tôm bỏ phần đầu và vỏ, rút chỉ ở phần lưng rồi rửa sạch và băm nhuyễn.

    Cách lấy chỉ tôm nhanh: Bạn bẻ cong đầu tôm 1 góc 45 độ, nhẹ nhàng bóp phần đầu ra rồi lấy tay kéo chậm rãi và cẩn thận sẽ rút được phần chỉ ở lưng tôm.
  • Sơ chế mỡ và trứng muối

    Mỡ heo rửa sạch, cắt hạt lựu, cho vào lò nướng ở 150 độ C trong khoảng 5 - 7 phút.

    Trứng muối lột vỏ, tách lấy phần lòng đỏ trứng đem ngâm với ít rượu, rửa sạch và đem hấp chín. Sau đó nĩa dằm nhỏ nhưng không quá nát trứng muối ra.

  • Trộn hỗn hợp thịt

    Cho vào tô: phần thịt nạc băm, tôm, mỡ heo, trộn đều.

    Thêm vào 150gr đường, 60ml rượu mai quế lộ, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh bột tỏi, 3 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh tiêu, trộn đều.

    Sau đó cho phần trứng muối vào, trộn hỗn hợp cho hòa vào nhau, ướp 2 tiếng để thấm gia vị.

  • Nhồi lạp xưởng

    Sau khi đã ướp được 2 tiếng thì cho hỗn hợp thịt vào phễu nhồi lạp xưởng, rồi gắn vỏ colagen vào.

    Đẩy phần thịt xuống vỏ colagen, dùng tay vuốt từ từ cho phần nhân chạy đều trong lạp xưởng rồi buộc cố định đầu vỏ lại.

    Tiếp đến bạn dùng dây buộc lạp xưởng thành từng khúc khoảng 10 - 15 cm rồi dùng tăm đâm vài lỗ trên thân để lạp xưởng thoát khí.

    Sau đó lăn phần lạp xưởng vừa buộc qua 100ml rượu mai quế lộ để tránh côn trùng và màu sắc lạp xưởng được đẹp hơn.

  • Phơi lạp xưởng

    Bạn lăn phần lạp xưởng vừa cột qua rượu mai quế lộ trước khi phơi để tránh côn trùng và làm tăng màu sắc của lạp xưởng.

    Treo và phơi lạp xưởng trong 3 ngày nắng là có thể đem vào thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Thế là bạn đã có ngay món lạp xưởng tôm trứng muối thơm ngon với màu sắc đỏ au đẹp mắt. Lạp xưởng khi chiên lên giữ được độ giòn của lớp vỏ cùng với vị bùi béo đậm đà của nhân thịt mỡ ăn cùng với chén cơm trắng nữa thì chắc chắn sẽ hao cơm lắm đây!

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Chọn tôm có vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước nước biển chứ không tanh.
  • Không mua tôm có mảng màu tối hay màu sắc không đồng nhất.
  • Không mua những con tôm bị chảy nhớt hay không có hình thẳng như bình thường.
  • Không chọn tôm có đuôi xòe ra vì đây là tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm tôm mập mạp.
  • Không chọn tôm có phần chân chuyển sang màu đen hoặc bám chặt vào thân vì đây là tôm đã bị ươn.

Cách chọn mua mỡ heo ngon

  • Chọn mua phần mỡ vai hoặc mỡ gáy thì món ăn sẽ ngon hơn.
  • Mỡ ngon thường có lớp da dày, mỡ dày, màu trắng trong hoặc trắng ngà, sờ vào có cảm giác đàn hồi, màng bên ngoài khô.
  • Nếu thịt mỡ không ngon sẽ có kết cấu phần thịt và phần mỡ bị lỏng lẻo hoặc tách rời.
  • Lượng mỡ có thể dao động thay đổi từ 150 - 200gr, tùy thuộc vào khẩu vị gia đình. Tuy nhiên không nên chọn quá ít mỡ sẽ khiến lạp xưởng bị khô, cứng và ăn không ngon.

Lưu ý khi dùng vỏ colagen

Thay vì dùng lớp vỏ colagen bạn có thể dùng ruột heo nhưng vỏ colagen sẽ tiện lợi hơn vì không cần sơ chế nhiều, bạn có thể mua vỏ colagen và dụng cụ nhồi thịt tại các trang thương mại điện tử.

Mua rượu mai quế lộ ở đâu?

Bạn có thể mua rượu mai quế lộ ở các tiệm tạp hóa hoặc ở tiệm thuốc bắc. Bạn cũng có thể làm rượu mai quế lộ tại nhà theo công thức của Điên máy XANH.

Cách bảo quản lạp xưởng lâu không chua

  • Cho lạp xưởng không sử dụng hết vào túi kín, có điều kiện nên hút chân không để bảo quản tốt hơn.
  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng dần trong 2 - 3 tháng.
  • Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì cho lạp xưởng vào ngăn đá tủ lạnh có thể bảo quản được 6 tháng.

Chỉ cần thực hiện theo công thức này là bạn đã có thể làm thành công với 2 cách làm lạp xưởng tôm cho gia đình rồi. Quá dễ dàng phải không nào? Chúc bạn thực hiện thành công.

*Tham khảo hình ảnh và công thức tại kênh YouTube Món ăn ngonCooky TV

Từ khóa: 2 cách làm lạp xưởng tôm,cách làm lạp xưởng tôm ngon,cách làm lạp xưởng tôm,lạp xưởng tôm,cách làm lạp xưởng,lạp xưởng,cách làm lạp xưởng tôm ngon,cách làm lạp xưởng tôm,lạp xưởng tôm,cách làm lạp xưởng,lạp xưởng,cách làm lạp xưởng tôm ngon,cách làm lạp xưởng tôm,lạp xưởng tôm,cách làm lạp xưởng,lạp xưởng,