Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm kim chi ớt và kim chi hành lá

2 cách làm kim chi ớt và kim chi hành lá cay nồng mới lạ chuẩn vị Hàn

Kim chi là món ăn vặt thường dùng kèm với các món nướng hải sản, thịt và thậm chí là nguyên liệu dùng để nấu canh hoặc ăn với cơm nóng. Vậy hãy dành chút thời gian vào bếp cùng HAY ĂN để tìm hiểu ngay về 2 cách làm kim chi ớt và kim chi hành lá cay nồng nhưng lại tăng cường sức đề kháng ra sao nhé!

1. Kim chi ớt

Kim chi ớt
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Kim chi ớt

Ớt ngọt màu xanh Ớt ngọt màu đỏ Ớt hiểm cay Gừng Ớt bột Hàn Quốc Ớt bột cay Nước mắm chay Đường Hạt nêm

Cách chọn mua ớt để làm kim chi ngon

  • Ớt làm kim chi là loại ớt ngọt (có thể gọi là ớt Cuban).
  • Chọn trái vẫn còn cuống tươi, gắn chặt với thân.
  • Lớp vỏ ngoài bóng, không xuất hiện vết thâm, côn trùng cắn, xâm nhập
  • Bạn có thể mua ớt ngọt làm kim chi ớt tại cửa hàng thực phẩm bán đồ Hàn Quốc, hoặc một số sạp ở chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình, TPHCM).

Chuẩn bị nguyên liệu làm kim chi ớt

Cách chế biến Kim chi ớt

  • Sơ chế ớt

    Đầu tiên, bạn rửa sạch toàn bộ ớt ngọt và để thật ráo.

    Sau đó, bạn dùng dao khứa 1 đường thẳng từ cuống đến đầu ớt, rồi dùng ngón tay banh và cạo bớt phần lõi bên trong.

    Tiếp đó, bạn chỉ cần úp ngược và búng nhẹ lên thân ớt để hạt cũng như phần lõi ớt rơi ra ngoài.

    Mách nhỏ: Bạn có thể đeo bao tay để sơ chế ớt, sẽ tránh tình trạng nóng tay do ớt gây ra.
  • Sơ chế gừng

    Gừng cạo vỏ, bạn chia thành 2 phần: phần 60gr gừng thì bạn đem giã nhuyễn và phần 40gr bạn đem giã nhuyễn cùng với 2 trái ớt ngọt.

    Mách nhỏ: Bạn nên giã nhuyễn gừng với ớt ngọt, chứ không nên xay vì sẽ giúp tinh dầu và nhựa trong cả 2 nguyên liệu này tiết ra, giúp gia vị thơm hơn khi ướp kim chi.
  • Làm sốt trộn

    Cho vào một cái bát gồm có 50ml nước mắm chay, 100gr đường, 20gr hạt nêm, 20gr ớt bột Hàn Quốc, 10gr ớt bột cay, gừng băm nhuyễn và hỗn hợp gừng - ớt ngọt, trộn đều.

  • Ướp kim chi

    Lấy thố lớn, bạn xếp 1 lớp ớt vào thố, rồi phủ 1 lớp sốt gia vị. Cứ thế đan xen giữa 1 lớp ớt và lớp gia vị để ướp kim chi ớt.

    Sau đó, bạn nhấn nhẹ và đậy kín thố, đặt vào nơi thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Sau khoảng 7 - 10 ngày, kim chi dùng được rồi.

    Lưu ý:

    • Kim chi ăn ngon nhất vào ngày thứ 10 sau khi ướp.
    • Bạn có thể bảo quản kim chi trong hộp thực phẩm sạch, đặt vào ngăn mát tủ lạnh với thời gian dùng thêm 10 ngày nữa.
  • Thành phẩm

    Với những tín đồ yêu thích ăn cay thì kim chi ớt được xem là món trộn không thể bỏ qua. Tuy nhiên, kim chi ớt cũng không có vị cay lắm, nên bạn đừng quá sợ nhé! Bạn có thể dùng kim chi ớt với đồ nướng hay cơm cũng rất ngon đấy.

2. Kim chi hành lá

Kim chi hành lá
  • Chuẩn bị

    50 phút
  • Chế biến

    55 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Kim chi hành lá

Hành lá Hành tây Bột nếp Ớt bột Hàn Quốc Nước mắm Đường

Cách chọn mua hành lá để làm kim chi ngon

  • Lá xanh tươi từ gốc đến tận ngọn.
  • Củ hành phía dưới đầy đặn, có màu trắng, không bị sức mẻ.
  • Nên chọn hành còn rễ.

Chuẩn bị nguyên liệu làm kim chi hành lá

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, hộp đựng…

Cách chế biến Kim chi hành lá

  • Sơ chế hành sau khi mua về

    Cắt bỏ phần rễ và loại bỏ những cọng hành bị héo úa. Tiếp đó, bạn rửa hành với nước muối pha loãng và rửa lại nước sạch thêm lần nữa, để ráo.

  • Ướp hành

    Cho hành vào thố dài, rưới 180ml nước mắm và đảo trộn nhưng vẫn giữ nguyên cọng hành, tránh dùng lực mạnh vì dễ làm nát hành. Để yên khoảng 30 phút.

  • Nấu bột nếp

    Cho vào nồi 300ml nước với 3 muỗng canh bột nếp, khuấy đều trên ngọn lửa vừa khoảng 3 phút cho đến khi hỗn hợp hơi sệt.

  • Xay lê

    Đầu tiên, bạn bóc vỏ hành tây và thái khúc có độ dày 1cm.

    Sau đó, lê thì gọt vỏ, loại bỏ lõi – hạt bên trong và cắt khúc.

    Cuối cùng, bạn cho lê và hành tây vào cối xay để tiến hành xay nhuyễn.

  • Làm sốt ướp

    Bạn vớt kim chi ra khỏi thố dài, rồi cho vào trong thố đó với 70gr ớt bột Hàn Quốc, 80gr đường, hỗn hợp lê – hành tây xay và bột nếp, trộn đều.

  • Ướp kim chi

    Bạn xếp hành lá ngược lại vào thố đựng nước sốt ướp, đậy kín hoặc cho vào hộp đựng thực phẩm để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Khoảng 2 - 3 ngày là bạn đã dùng được kim chi hành lá.

  • Thành phẩm

    Kim chi hành lá vẫn giữ lại mùi hơi hăng vốn có của hành cùng với màu sắc đỏ đặc trưng của ớt bột Hàn Quốc nhưng ăn không hề cay bạn nhé! Bạn có thể dùng kim chi hành lá với cơm trộn Hàn, mì tương đen hay cơm nóng đều được.

Mẹo làm kim chi ớt và kim chi hành lá thành công

  • Sơ chế ớt và hành lá kĩ, để ráo nước trước khi ướp kim chi, giúp món ăn được bảo quản lâu hơn.
  • Trong thời gian ủ kim chi, nên đặt ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vì dễ làm hỏng kim chi do lên men chua quá nhiều.
  • Bảo quản kim chi trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Như vậy, HAY ĂN đã bật mí xong cho bạn 2 cách làm kim chi ớt và kim chi hành lá cay nồng, dùng kèm với nhiều món ăn ngon để giúp tăng cường sức đề kháng. Chúc bạn thành công với nhiều món ngon cùng HAY ĂN nhé!

*Tổng hợp và tham khảo nhiều thông tin từ nguồn YouTube của Diệu Pháp ÂmFeedy Món ăn ngon.

Từ khóa: 2 cách làm kim chi ớt và kim chi hành lá,2 cách làm kim chi,làm kim chi ớt cay,làm kim chi hành lá,cách làm kim chi ngon,vào bếp,2 cách làm kim chi,làm kim chi ớt cay,làm kim chi hành lá,cách làm kim chi ngon,vào bếp,2 cách làm kim chi,làm kim chi ớt cay,làm kim chi hành lá,cách làm kim chi ngon,vào bếp,