Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm khoai tây xào thịt bò và xào thịt gà

2 cách làm khoai tây xào thịt bò và xào thịt gà thơm ngon đơn giản

Làm phong phú thực đơn món xào nhà bạn với 2 công thức khoai tây xào bò và xào thịt gà thơm ngon. Cách làm cực kỳ đơn giản lại vô cùng bổ dưỡng, vào bếp thực hiện ngay cùng HAY ĂN để chiêu đãi cả nhà nhé!

1. Khoai tây xào thịt bò

Khoai tây xào thịt bò
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Khoai tây xào thịt bò

Thịt bò Khoai tây cỡ vừa Hành lá Tỏi bằm Dầu hào Dầu ăn Tiêu xay Nước mắm Nước Xì dầu (hoặc nước tương) Đường Bột bắp

Cách chọn mua thịt bò ngon

  • Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng tươi, gân màu trắng.
  • Chọn mua những thớ thịt nhỏ, mềm, không quá mịn.
  • Khi dùng tay ấn vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi thì là thịt ngon.
  • Đối với nạm bò, nên chọn phần thịt có lẫn gân.

Nguyên liệu làm thịt bò xào khoai tây

Cách chế biến Khoai tây xào thịt bò

  • Sơ chế thịt bò

    Thịt bò rửa sạch, để ráo rồi thái lát mỏng vừa ăn.

    Để loại bỏ mùi tanh của bò bạn có thể dùng rượu trắng, nước cốt chanh hoặc giấm để ngâm thịt bò 15 phút, sau đó chỉ cần xả lại với nước lạnh là được.

    Hoặc bạn có thể dùng cách nướng chín một củ gừng nhỏ, cạo sạch vỏ rồi chà sát lên miếng bò, sau đó chỉ cần rửa lại với nước lạnh.

    Không nên sơ chế quá kỹ vì sẽ khiến thịt bị mất đi chất dinh dưỡng.

    Lưu ý: Khi cắt thịt bò bạn nên cắt thịt bò theo đúng thớ ngang để thịt không bị dai.

  • Ướp thịt bò với gia vị

    Cho vào tô thịt bò 1/2 muỗng cà phê tỏi bằm, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 5ml dầu hào, 5ml dầu ăn, 1/8 muỗng cà phê tiêu xay.

    Trộn đều cho thịt thấm gia vị và ướp 15 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tím lột vỏ, cắt múi cau nhỏ. Hành lá cắt khúc khoảng 5cm.

    Khoai tây bào vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành que.

  • Luộc và xào khoai tây

    Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 1 ít muối, phần khoai tây đã sơ chế, sau đó luộc khoảng 5 - 6 phút.

    Ngâm khoai tây trong thau nước lạnh hoặc nước đá khoảng 3 phút rồi vớt ra rổ để ráo. Cách này sẽ giúp khoai khi chiên được giòn ngon hơn.

    Bắc chảo lên bếp cùng 15ml dầu ăn, cho khoai vào chiên khoảng 7 - 8 phút trên lửa vừa đến khi có màu nâu vàng. Sau đó, để khoai tây ra dĩa.

    Lưu ý:

    • Không luộc khoai quá lâu để khoai không bị nhừ.
    • Nên xào khoai tây với ít dầu để khoai không bị nhão.
  • Xào khoai tây với thịt bò

    Cho vào chén 3 muỗng canh nước, 15ml dầu hào, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột bắp. Khuấy đều cho nước sốt hòa quyện.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 5ml dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm rồi phi thơm. Sau đó, cho hành tím vào xào trong 1 phút.

    Khi hành hơi chín, bạn cho thịt bò vào xào đến khi săn mặt. Tiếp tục thêm khoai tây, nước sốt rồi đảo đều thêm 2 - 3 phút nữa thì tắt bếp.

    Cuối cùng, rắc thêm tiêu xay, hành lá lên mặt là hoàn tất.

    Lưu ý: Bạn không nên xào quá lâu vì sẽ khiến thịt bò bị dai.
  • Thành phẩm

    Món ăn sau khi hoàn tất thơm nức mũi mùi tiêu xay, từng miếng thịt bò thấm đậm gia vị cùng khoai tây bùi béo, dùng kèm cơm trắng là ngon hết sẩy!

    Bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm món khoai tây xào thịt bò theo công thức do anh Thanh Hòa thực hiện. Xem ngay để biết thêm 1 cách nấu mới, mang đến 1 hương vị mới cho món ăn này nhé!

2. Khoai tây xào thịt gà

Khoai tây xào thịt gà
  • Chuẩn bị

    2 giờ
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Khoai tây xào thịt gà

Cánh gà Khoai tây lớn Hành tây Cà rốt Ớt chuông Hành lá Gừng Tỏi Bột tỏi Bột gừng Bột cà ri Bột cỏ xạ hương (Bột lá thyme) Bột thì là Bột ớt Tiêu xay Muối Ngũ vị hương Bột bắp Xì dầu (hoặc nước tương) Hạt nêm gà Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt gà ngon

  • Gà ngon sẽ có thân gà nhỏ gọn, săn chắc và ức nhỏ.
  • Da gà có màu vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng và không bị thâm tím hoặc xuất hiện các đốm đen.
  • Nếu da gà bị dai, vàng óng đều mà mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc.
  • Thịt gà không có mùi ôi, mùi hôi.
  • Dùng tay nhấn vào thịt để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon. Trường hợp, nếu thịt bị nhão, trơn, biếm dạng hoặc bị lõm thì không nên mua để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách chọn cà rốt ngon

  • Nên chọn cà rốt có màu sáng, cam đậm, vỏ mịn, lá xanh và không bị dập nát.
  • Bên cạnh đó, nên chọn những củ vẫn còn cứng, có kích thước trung bình.
  • Tránh chọn những củ bị héo lá, trên thân bị nứt hoặc có đốm, đầu củ có màu xanh.

Cách chọn ớt chuông ngon

  • Nên chọn những quả có bề mặt da dày, bóng, trơn và còn cuống. Ngoài ra, nên mua những quả có màu sáng, cầm nặng tay.
  • Không mua những quả có dấu hiệu mềm nhũn, bề mặt bị nứt nẻ, thâm và cầm không chắc tay vì đây thường là ớt chuông bị hư, hỏng, mất chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu làm khoai tây xào thịt gà

Cách chế biến Khoai tây xào thịt gà

  • Sơ chế thịt gà

    Cánh gà mua về bạn nên ngâm với nước muối pha loãng khoảng 7 - 10 phút, dùng tay mát xa nhẹ nhàng để thịt gà sạch chất bẩn. Sau đó đem đi rửa sạch, để ráo.

  • Ướp thịt gà với gia vị

    Cho vào tô thịt gà: 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng cà phê bột gừng, 1 muỗng cà phê bột cà ri, 1 muỗng cà phê bột cỏ xạ hương, 1/2 muỗng cà phê bột thì là, 1 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 20gr hạt nêm gà.

    Dùng tay trộn đều cho gà thấm gia vị, sau đó ướp 2 tiếng.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Khoai tây bào vỏ, rửa sạch, sau đó cắt thành nhiều que dài.

    Hành tây lột vỏ, cắt múi cau nhỏ. Cà rốt bào vỏ, cắt thành sợi hơi dày.

    Ớt chuông bỏ hạt, cắt thành sợi vừa ăn. Băm nhỏ 1/2 củ gừng và 2 tép tỏi.

    Hành lá cắt khúc dài khoảng 5 - 7 cm.

  • Luộc khoai tây và trộn bột

    Bắc nồi nước lên bếp, cho khoai tây vào luộc 5 phút cùng 1 muỗng cà phê muối.

    Xả khoai tây với nước lạnh rồi để ráo. Sau đó xốc đều khoai tây với 2 muỗng canh bột bắp.

    Mách nhỏ:

    • Không luộc khoai quá chín để khoai không bị mềm.
    • Bạn cũng có thể hấp để khoai không bị thấm nước.
  • Chiên gà và khoai tây

    Bắc chảo dầu lên bếp cùng 1 ít hành tây, khi dầu sôi thì bạn cho gà vào chiên đến khi chín đều rồi vớt ra để ráo dầu.

    Lọc dầu, sau đó cho khoai tây vào chiên đến khi chín vàng đều.

    Mách nhỏ

    • Để chiên thịt không bị văng dầu, khi dầu nóng, bạn cho một ít muối vào chảo sau đó mới chiên thịt. Cách này không những hạn chế dầu văng mà còn giúp da gà giòn ngon hơn.
    • Nên chiên khoai tây ngập dầu để khoai chín đều.
  • Xào khoai tây với gà

    Bắc chảo mới lên bếp, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn, hành tây, phần gừng tỏi băm rồi đảo đều trong 2 phút.

    Tiếp theo, cho vào cà rốt, ớt chuông, 1 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng cà phê cà ri, 5gr hạt nêm gà, 1 muỗng cà phê xì dầu. Xào đều phần rau củ trong 3 phút.

    Sau đó, cho vào phần gà chiên, khoai tây chiên, hành lá rồi đảo đều thêm 2 phút nữa là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Món thịt gà xào khoai tây khá bắt mắt với nhiều màu sắc từ rau củ, thơm nức mũi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt gà đậm vị cà ri hòa quyện cùng chút bùi bùi, ngọt thanh từ khoai tây, cà rốt và vị đặc trưng của ớt chuông.

Cách chọn khoai tây ngon

  • Nên chọn những củ khoai cầm chắc tay, nặng, lành lặn và có bề mặt vỏ trơn nhẵn.
  • Những củ khoai tây vàng sẽ ngon và ngọt hơn so với những củ hơi ngã màu trắng.
  • Không nên chọn củ khoai nhăn nheo, bóp thấy mềm hoặc có mắt đen, bị sâu, chảy nước.
  • Tuyệt đối không chọn những củ có da chuyển sang màu xanh hoặc mọc mầm vì nó cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe.

Cách gọt khoai tây không bị ngứa

  • Cách đầu tiên đó là bạn sử dụng găng tay để gọt khoai, điều này sẽ hạn chế được sự tiếp xúc từ nhựa khoai tây với tay của bạn.
  • Ngoài ra, bạn có thể nướng sơ khoai trên bếp cho phần da bên ngoài hơi khô lại. Cách này sẽ giúp hạn chế được nhựa khoai chảy ra ngoài.
  • Cuối cùng đó chính là luôn giữ cho củ khoai luôn ráo để hạn chế sự chảy loang của nhựa khoai tây.

Cách gọt khoai tây không bị thâm đen

  • Sau khi gọt khoai, bạn nên ngâm khoai ngay vào một thau nước lạnh có pha một ít muối. Tuy nhiên, bạn nên chế biến ngay nếu không khoai sẽ bị mất vị và trở nên lạt hơn.
  • Bạn cũng có thể ngâm khoai trong nước lạnh pha cùng 1 ít giấm ăn. Cách này cũng sẽ hạn chế được sự hình thành của các đốm đen một cách đáng kể.
  • Nếu khoai đã bị thâm, bạn có thể luộc sơ khoai với một ít sữa tươi. Phương pháp này có thể loại bỏ các đốm đen một cách hiệu quả, đồng thời cũng giúp khoai tây có mùi thơm của sữa.

Chúc bạn thực hiện thành công 2 món khoai tây xào thịt bò và khoai tây xào thịt gà thơm ngon, bổ dưỡng này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Sisi Jemimah's RecipesRunAwayRice

Từ khóa: 2 cách làm khoai tây xào thịt bò và xào thịt gà,khoai tây xào thịt bò,khoai tây xào thịt gà,cách làm khoai tây xào thịt bò,cách làm khoai tây xào thịt gà,món xào,khoai tây xào thịt bò,khoai tây xào thịt gà,cách làm khoai tây xào thịt bò,cách làm khoai tây xào thịt gà,món xào,khoai tây xào thịt bò,khoai tây xào thịt gà,cách làm khoai tây xào thịt bò,cách làm khoai tây xào thịt gà,món xào,