Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm khoai tây xào cật heo và xào bơ

2 cách làm khoai tây xào cật heo và xào bơ nhanh chóng và ngon cơm

Khoai tây xào cật heo và xào bơ là 2 món xào dễ thực hiện từ khoai tây, đảm bảo dinh dưỡng, là món ăn phù hợp cho những ngày ngán cơm đấy! Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay nhé!

1. Khoai tây xào cật heo

Khoai tây xào cật heo
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Khoai tây xào cật heo

Khoai tây Măng tây xanh Ớt chuông đỏ Hành tây Bột năng Trứng gà Ngò rí Gia vị (dầu mè/muối/tiêu/đường/rượu trắng/bột ngọt) Cật heo

Cách chọn nguyên liệu ngon

Cách chọn mua cật heo tươi ngon

  • Cật heo tươi, ngon có màu sậm đồng đều, không có những vết nhạt màu, không có những đốm trắng, không bị tụ huyết hay xuất huyết, không có mùi lạ.
  • Cật heo mới khá săn chắc, có tính đàn hồi cao, màng bọc còn nguyên.

Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon

  • Ớt chuông có một đặc điểm khác lạ và thú vị so với các loại rau củ khác, đó chính là ớt chuông có "đực" và "cái". Để phân biệt, hãy lật ngược quả ớt lại, nếu phần đuôi được chia ra làm 4 thì đó là quả ớt chuông cái, còn khi chia ra làm 3 thì là quả ớt chuông đực.
  • Để thực hiện các món chiên, món xào ngon, ớt chuông giống "đực" sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Còn khi thực hiện các loại nước ép hoặc ăn sống, ớt chuông giống "cái" thường được chọn nhiều hơn.

Nguyên liệu làm khoai tây xào cật heo

Cách chế biến Khoai tây xào cật heo

  • Sơ chế cật heo

    Cật heo mua về cắt bỏ gân bên trong, xát muối và rượu trắng vào để cật sạch, bớt mùi hơn.

    Ướp cật heo 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu trắng, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều và ướp cật heo trong 10 phút cho thấm gia vị, sau 10 phút ướp thêm 1/2 muỗng cà phê bột năng và 1/2 muỗng cà phê rượu trắng.

  • Sơ chế khoai tây

    Khoai tây mua về bạn tiến hành gọt vỏ rồi rửa với nước muối để khoai sạch hết nhựa.

    Sau đó cắt khoai tây thành từng miếng nhỏ để hấp nhanh chín.

    Cách gọt khoai tây không bị ngứa

    • Cách đầu tiên và hiệu quả nhất là bạn nên sử dụng găng tay để gọt khoai, cách này sẽ hạn sự tiếp xúc của nhựa khoai tây với tay của bạn
    • Bên cạnh dó bạn cũng có thể nướng sơ khoai trên bếp để da khoai hơi khô lại, điều này cũng hạn chế nhựa khoai bị chảy ra ngoài.
    • Ngoài ra, việc bạn giữ cho củ khoai luôn khô cũng làm hạn chế sự chảy loang của nhựa khoai tây và giảm bớt tình trạng gây ngứa.

    Cách gọt khoai tây không bị thâm đen

    • Sau khi gọt khoai xong bạn bên ngâm ngay khoai vào một thau nước lạnh hoặc nước có pha một tí muối. Tuy nhiên với cách làm này thì bạn nên chế biến ngay nếu không khoai sẽ bị mất vị và trở nên lạt hơn.
    • Bạn cũng có thể ngâm khoai tây sau khi gọt với nước lạnh có pha 1 ít giấm ăn. Cách làm này cũng hạn chế sự hình thành của các đốm đen một cách đáng kể.
    • Đối với khoai tây đã bị thâm, bạn có thể luộc sơ khoai với một ít sữa tươi. Phương pháp này có thế loại bỏ các đốm đen đã hình thành và giúp khoai tây có mùi thơm của sữa.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tây cắt múi cau, ớt chuông cắt miếng khoảng 3 cm. Măng tây xanh bỏ phần gốc dài, cắt xéo. Tỏi đập dập,

  • Chiên sơ các nguyên liệu

    Bắc 2 chảo lên bếp, một chảo có dầu ngập nửa chảo và một chảo gang không dầu.

    Lần lượt cho tỏi vào chảo dầu chiên cho tỏi vàng, sau đó vớt ra cho vào chảo gang.

    Ớt chuông, hành tây, măng tây xanh đem nhúng qua dầu, sau đó cho vào chảo gang.

    Giảm lượng dầu ở chảo dầu, sau đó cho 2 quả trứng vào chiên ốp la không quá chín.

  • Xào khoai tây với cật heo

    Cật đã ướp đem nhúng nhanh vào chảo dầu, tương tự cũng cho vào chảo gang.

    Khoai tây đem chiên chín mặt ngoài, cho vào chung chảo gang đã có các nguyên liệu trước. Bật lửa nhỏ, nêm vào hỗn hợp trong chảo 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muối, 2 muỗng canh nước tương, xào đều sau đó tắt lửa, nêm vào 1/2 muỗng cà phê dầu mè.

    Cuối cùng cho trứng đã chiên vào chảo gang, rắc thêm tí iêu và trang trí với ngò rí là hoàn thành.

    Không nên xào cật lâu vì cật sẽ bị dai

    Bạn hãy cho món ăn ở trên chảo gang để giữ được độ nóng giòn lâu hơn nhé

  • Thành phẩm

    Món khoai tây xào cật heo thơm lừng mùi tỏi cháy, cật heo ngon, đậm vị cùng khoai tây, măng tây giòn giòn, bùi bùi, nhất định sẽ làm phong phú thực đơn nhà bạn đấy!

2. Khoai tây xào bơ

Khoai tây xào bơ
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Khoai tây xào bơ

Khoai tây Muối Tiêu Bột ớt Bột nêm

Nguyên liệu thực hiện

Nguyên liệu làm khoai tây xào bơ

Cách chế biến Khoai tây xào bơ

  • Sơ chế khoai tây

    Khoai tây mua về bạn cắt thành các thanh dài to khoảng bằng một ngón tay (có thể gọt vỏ hoặc không gọt vỏ).

    Mẹo gọt khoai không bị ngứa:

    • Cách đầu tiên và hiệu quả nhất là bạn nên sử dụng găng tay để gọt khoai, cách này sẽ hạn sự tiếp xúc của nhựa khoai tây với tay của bạn
    • Bên cạnh dó bạn cũng có thể nướng sơ khoai trên bếp để da khoai hơi khô lại, điều này cũng hạn chế nhựa khoai bị chảy ra ngoài.
    • Ngoài ra, việc bạn giữ cho củ khoai luôn khô cũng làm hạn chế sự chảy loang của nhựa khoai tây và giảm bớt tình trạng gây ngứa.
  • Luộc sơ khoai tây

    Cho khoai tây vào nồi hoặc chảo nước sôi có pha chút muối và luộc sơ trong 30 giây – 50 giây để khoai sạch nhựa, không bị thâm đen. Bạn có thể cho khoai ngay vào ngăn mát tủ lạnh và để trong 30 phút để khi chiên khoai được giòn hơn.

    Bạn cũng có thể hấp khoai tây bằng xửng để khoai tây không bị ngấm quá nhiều nước và không bị mềm.
  • Xào khoai tây

    Cho bơ vào chảo nóng, khi bơ tan cho khoai tây vào chiên, nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê bột ớt, 1/2 muỗng cà phê bột nêm, chiên đến khi khoai chuyển màu vàng thì gắp ra cho vào giấy thấm dầu.

  • Thành phẩm

    Khoai tây xào bơ giòn giòn, mùi bơ lại thơm thơm, ăn kèm tương ớt, tương cà thì rất tuyệt đấy!

Cách chọn khoai tây ngon

  • Bạn nên chọn mua những củ khoai tây có màu vàng thì sẽ ngon và nhiều chất dinh dưỡng hơn những củ có màu trắng.
  • Không nên chọn những củ khoai tây đã mọc mầm hay vỏ chuyển sang màu xanh, đây là những củ có chứa chất có hại cho sức khỏe.
  • Khoai tây ngon là những củ cầm chắc tay, vỏ bên ngoài nhẵn mịn, không bị bầm dập hay có những đốm lạ.
  • Không mua những củ có vết lõm hay bị xước quá sâu, những củ này rất nhanh bị hư nếu chúng ta chưa kịp sử dụng.

Bạn vừa biết cách làm khoai tây xào cật heo và xào bơ hấp dẫn, thơm ngon đấy. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ: kênh YouTube Mon Ngoi Moi NgayMón Ăn Ngon

Từ khóa: 2 cách làm khoai tây xào cật heo và xào bơ,khoai tây xào,khoai xào,món khoai tây xào ngon,vào bếp,khoai tây xào,khoai xào,món khoai tây xào ngon,vào bếp,khoai tây xào,khoai xào,món khoai tây xào ngon,vào bếp,