Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 món khoai tây nhồi thịt nướng

2 cách làm khoai tây nhồi thịt bò và gà nướng thơm lừng béo ngon hấp dẫn

Khoai tây nhồi thịt nướng sẽ là một trong những món nướng hấp dẫn, đem đến cho gia đình bạn một hương vị mới lạ. Hãy cùng vào bếp ngay hôm nay để thực hiện 2 cách làm khoai tây nhồi thịt nướng thơm lừng, béo ngon hấp dẫn nhé!

1. Khoai tây nhồi thịt bò nướng

Khoai tây nhồi thịt bò nướng
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ 15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Khoai tây nhồi thịt bò nướng

Thịt bò băm Khoai tây Hành tây Tỏi Phô mai sợi Dầu ô liu (hoặc dầu ăn) Sốt cà chua Bột thì là Xì dầu (nước tương) Muối Bột tiêu

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

Bạn có thể mua thịt bò băm sẵn hoặc mua thịt bò nguyên miếng về nhà tự băm hoặc xay bằng máy xay thịt nhé!

  • Nên lựa chọn mua thịt bò ở những nơi uy tín, biết được nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo chất lượng thịt.
  • Chọn mua thịt có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm và mỡ bò có màu vàng nhạt.
  • Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt.
  • Không chọn thịt bò có màu đỏ sẫm chuyển sang đen hoặc tái xanh, có mùi hôi và chảy nhớt, thịt không đàn hồi; đây có thể là thịt từ bò bệnh hoặc giết mổ lâu ngày.

Nguyên liệu làm khoai tây nhồi thịt bò nướng

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, dao thớt, chảo chống dính,...

Cách chế biến Khoai tây nhồi thịt bò nướng

  • Sơ chế và nướng khoai tây

    Khoai tây bạn rửa sạch với nước, dùng tay chà nhẹ xung quanh củ để đất và bụi bẩn được loại bỏ.

    Cắt khoai tây làm đôi theo chiều dọc, rồi đặt lên khay nướng có lót bên dưới một lớp giấy nến, rắc 1 ít muối lên bề mặt thịt khoai. Sử dụng 4 muỗng canh dầu ô liu cho vào chén và dùng cọ phết đều dầu lên xung quanh củ khoai, tiếp tục rắc thêm 1 ít muối lên phần vỏ khoai.

    Cho khoai vào lò nướng điều chỉnh nhiệt độ 180 độ C nướng trong 45 phút.

    Mách nhỏ: Trước khi nướng khoai bạn nên điều chỉnh nhiệt độ 200 độ C làm nóng lò trong 10 phút để lò ổn định nhiệt.

    Cuối cùng chờ cho khoai tây nguội bớt, bạn dùng muỗng khoét thịt khoai tạo thành một lỗ nhỏ ở chính giữa khoai tây (chừa đáy).

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tây lột vỏ cắt hạt lựu. Tỏi lột vỏ băm nhuyễn.

  • Xào thịt bò

    Bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ô liu (hoặc dầu ăn) đun nóng, sau đó cho hành tây và tỏi vào phi thơm vàng.

    Tiếp đến cho thịt bò băm vào xào trên lửa vừa khoảng 10 phút cho bò chín rồi cho thêm: 2 muỗng canh sốt cà chua, 1 muỗng canh xì dầu (nước tương), 1 muỗng cà phê bột thì là, 1 ít muối, 1 ít bột tiêu, 120ml nước rồi khuấy đều và xào khoảng 10 phút trên lửa vừa cho hỗn hợp sốt thịt sệt lại.

    Cuối cùng cho phần thịt khoai tây đã khoét ra ở bước 1 vào nghiền nhuyễn và khuấy đều để khoai tây hòa quyện vào sốt thịt rồi tắt bếp.

  • Nhồi nhân và nướng khoai tây

    Múc nhân khoai tây sốt thịt ở bước 3 vào chính giữa lỗ đã khoét trên củ khoai tây, thực hiện cho đến khi hết phần nhân. Rắc thêm một ít phô mai sợi lên bên trên bề mặt thịt.

    Sau đó cho khoai tây nhồi thịt vào lò nướng, thực hiện nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 12 phút.

  • Thành phẩm

    Khoai tây sau khi nướng vàng ươm cảm nhận hương vị bùi bùi hòa quyện cùng phần thịt mềm ngọt cùng phô mai thơm béo sẽ là một món ăn hấp dẫn để bạn trổ tài chiêu đãi gia đình và bạn bè đấy.

2. Khoai tây nhồi thịt gà nướng

Khoai tây nhồi thịt gà nướng
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Khoai tây nhồi thịt gà nướng

Thịt gà (lấy phần nạc của ức hoặc đùi) Khoai tây Phô mai sợi Dầu ô liu (hoặc dầu ăn) Hành tây Ớt sừng Tỏi Hành lá Bột nhục đậu khấu (không bắt buộc) Ngò Rượu trắng Muối/tiêu

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Để chế biến món ăn này, bạn nên chọn phần ức gà, đùi hoặc phần má đùi vì đây là có phần nhiều thịt nhất của gà.
  • Chọn mua phần thịt gà bên trong có màu đỏ hồng, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt phần thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ.
  • Không chọn gà bị chảy nhớt, có màu tái xanh, thịt không đàn hồi.
  • Nếu mua những phần thịt đã được chế biến và đóng gói thì nên quan sát kĩ hạn sử dụng và ngày đóng gói. Kiểm tra xem các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không.

Nguyên liệu làm khoai tây nhồi thịt gà nướng

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, chén bát, đũa muỗng,...

Cách chế biến Khoai tây nhồi thịt gà nướng

  • Sơ chế và nướng khoai tây

    Khoai tây mua về rửa sạch, dùng tay chà xát xung quanh vỏ để loại bỏ đất và bụi bẩn.

    Dùng nĩa hoặc xiên đâm nhẹ lên bề mặt khoai, sau đó quét hoặc phun một lớp dầu ô liu xung quanh bề mặt củ khoai.

    Cho khoai vào lò nướng ở nhiệt độ 230 độ C trong khoảng 40 - 45 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tây bóc bỏ vỏ và cắt hạt lựu. Tỏi lột vỏ băm nhuyễn. Ớt sừng băm nhỏ. Hành lá và ngò rửa sạch cắt nhuyễn.

    Thịt gà để khử mùi hôi bạn ngâm với nước muối loãng có pha thêm ít rượu trắng khoảng 10 phút sau đó rửa sạch lại với nước. Tiến hành cắt thịt gà thành hạt lựu nhỏ.

    Mẹo khử mùi hôi thịt gà

    • Bạn cũng có thể chà xát với muối hoặc dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn miếng thịt gà, giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn. Rửa sạch, chờ ráo nước là được.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chanh vào trong nước, cho gà vào ngâm trong 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra, xả lại nước lạnh và để cho ráo.
  • Xào các nguyên liệu

    Đặt chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ô liu đun nóng rồi phi thơm hành tây và tỏi, sau đó cho thịt gà đã sơ chế vào xào khoảng 5 phút trên lửa vừa cho thịt săn lại.

    Tiếp đến cho ớt băm, 1 ít muối và tiêu rồi đảo đều, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

  • Nhồi nhân và nướng khoai tây

    Khoai tây sau khi nướng bạn cắt đôi theo chiều dọc, dùng muỗng khoét phần thịt khoai bỏ riêng ra một cái chén.

    Bạn khoét chừa viền và đáy củ khoai khoảng nửa lóng tay để tạo lỗ nhồi nhân (như hình).

    Phần thịt khoai khoét ra bạn nghiền nhuyễn và trộn đều với hỗn hợp nhân đã xào ở bước 3 cùng với một ít bột nhục đậu khấu (không bắt buộc) và ngò băm.

    Dùng muỗng múc phần nhân nhồi vào những củ khoai tây đã khoét lỗ, rắc phô mai sợi lên bên trên. Sau đó đặt lên khay nướng có lót bên dưới giấy nến và nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong khoảng 10 - 15 phút.

    Cuối cùng rắc lên ít hành lá cắt nhuyễn là hoàn tất.

    Mách nhỏ: Lượng phô mai, ngò, hành lá và nhục đậu khấu bạn có thể tăng giảm tùy sở thích nhé!

  • Thành phẩm

    Khoai tây sau khi nướng dậy mùi thơm, lớp phô mai béo ngậy bên trên hòa quyện cùng vị bùi bùi của khoai và ngọt dai của thịt gà cùng các nguyên liệu khác. Chắc chắn đây sẽ là một món ăn thơm ngon, lạ miệng để bạn trổ tài chiêu đãi gia đình.

    Món ăn này bạn có thể ăn kèm với xà lách, cà chua, dưa leo để tăng thêm mùi vị thơm ngon nhé!

Cách chọn mua khoai tây ngon bùi

  • Nên chọn những củ khoai cầm chắc tay, nặng, lành lặn và có bề mặt vỏ trơn nhẵn.
  • Những củ khoai tây vàng sẽ ngon và ngọt hơn so với những củ hơi ngả màu trắng.
  • Không nên chọn củ khoai nhăn nheo, bóp thấy mềm hoặc có mắt đen, bị sâu, chảy nước.
  • Tuyệt đối không chọn những củ có da chuyển sang màu xanh hoặc khoai tây mọc mầm vì nó cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe.

Hy vọng công thức mà HAY ĂN đã chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm một món khoai tây nhồi thịt nướng thơm lừng, béo ngon cho cả gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!

* Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ 2 kênh YouTube: Chicken Stuffed Baked Potatoes Recipe, Food Channel L.

Từ khóa: 2 món khoai tây nhồi thịt nướng,cách làm khoai tây nhồi thịt nướng,khoai tây nhồi thịt nướng,khoai tây nhồi thịt,khoai tây nướng,món nướng,cách làm khoai tây nhồi thịt nướng,khoai tây nhồi thịt nướng,khoai tây nhồi thịt,khoai tây nướng,món nướng,cách làm khoai tây nhồi thịt nướng,khoai tây nhồi thịt nướng,khoai tây nhồi thịt,khoai tây nướng,món nướng,