Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 món khoai tây nghiền chiên

2 cách làm khoai tây nghiền chiên giòn rụm đơn giản ăn vặt cực ngon

Khoai tây chiên là món ăn khoái khẩu của cả trẻ em và người lớn, hãy cùng HAY ĂN vào bếp biến tấu món chiên hấp dẫn này thành khoai tây ghiền chiên phô mai và khoai tây nghiền nhồi thịt chiên giòn rụm, thơm ngon nhé!

1. Khoai tây nghiền chiên phô mai

Khoai tây nghiền chiên phô mai
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Khoai tây nghiền chiên phô mai

Khoai tây Phô mai Cheddar Trứng gà Ớt bột Bột mì thông dụng Bột tỏi Rau mùi tây Vụn bánh mì (hoặc bột chiên xù) Muối Tiêu Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 2 món khoai tây nghiền chiên

Cách chế biến Khoai tây nghiền chiên phô mai

  • Sơ chế và luộc khoai tây

    Bạn rửa khoai tây với nước và nhẹ nhàng chà vỏ ngoài củ khoai tây cho sạch. Bạn có thể sử dụng một bàn chải nhỏ để chà hết đất cát bám trên vỏ khoai tây, rồi dùng dao khứa 1 vòng quanh củ khoai tây.

    Sau đó, bạn cho khoai tây vào một cái nồi lớn đặt lên bếp mở lửa vừa và đổ nước vào sao cho vừa ngập mặt khoai, cho thêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, luộc khoai khoảng 15 phút cho chín.

    Khi khoai tây đã chín mềm, các bạn vớt khoai ra, để dưới vòi nước lạnh và lột vỏ từ vết khứa.

  • Nghiền khoai tây

    Bạn cho khoai tây đã lột vỏ vào 1 cái tô lớn và dùng muỗng hoặc dụng cụ nghiền để nghiền nát khoai tây.

  • Trộn nhân

    Bạn cho vào tô khoai tây nghiền 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê bột tỏi, rau mùi tây băm nhỏ, 2 quả trứng gà đã đánh tan, bạn trộn đều hỗn hợp.

    Sau đó, bạn cho hỗn hợp vào tủ lạnh khoảng 30 phút.

  • Vo viên

    Bạn lấy hỗn hợp khoai tây ra, múc 1 thìa hỗn hợp khoai tây và dàn phẳng trên bàn tay của bạn, sau đó đặt 1 viên phô mai Cheddar vào giữa, khéo léo dùng tay bọc hỗn hợp khoai tây xung quanh phô mai và vo lại thành viên tròn.

    Bạn chuẩn bị sẵn 1 chén bột mì, 1 chén 2 quả trứng đánh tan lòng đỏ và 1 chén vụn bánh mì.

    Sau đó áo đều 1 lớp bột mì lên khoai tây, tiếp đến bạn cho viên khoai tây vào chén trứng, rồi áo tiếp lớp vụn bánh mì bên ngoài.

  • Chiên khoai tây

    Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa rồi cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng, bạn thử dầu nóng bằng cách nhúng đầu đũa vào dầu, thấy sủi bọt tăm là dầu đã nóng.

    Tiếp đó, bạn thả từng viên khoai tây vào chiên khoảng 3 phút để khoai tây chín vàng, rồi vớt ra dĩa để ráo dầu.

  • Thành phẩm

    Từng viên khoai tây chiên vàng ươm trông thật bắt mắt, khoai tây viên chiên thơm phức với lớp vỏ giòn rụm bên ngoài và nhân phô mai tan chảy bên trong béo ngậy thật là hấp dẫn.

2. Khoai tây nghiền nhồi thịt chiên

Khoai tây nghiền nhồi thịt chiên
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Khoai tây nghiền nhồi thịt chiên

Khoai tây Cà rốt Trứng gà Thịt heo xay Nấm mèo khô (mộc nhĩ khô) Hành lá cắt nhỏ Tỏi băm Nước mắm Bột nếp Bột mì Bột chiên xù Tương ớt Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ tiêu/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

Bạn có thể mua thịt heo băm sẵn hoặc mua thịt nguyên miếng về tự băm hoặc xay bằng máy xay thịt tại nhà.

  • Bạn nên chọn thịt nặc dăm để làm nhân.
  • Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
  • Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Để chọn mua cà rốt tươi ngon, bạn cần chọn những quả có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
  • Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
  • Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
  • Không chọn củ quá to, phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.

Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) ngon

  • Bạn nên chọn những tai nấm to, cánh dày, gốc ít tai nấm con. Mặt trên nấm với màu hổ phách sậm, hơi bóng, mặt dưới mang màu cà phê sữa, quan sát kỹ nấm có bị mốc trắng hay không.
  • Không nên lựa nấm mèo đen vì loại này ít giòn, sau khi ngâm nước ấm dễ bị nhũn nát.

Nguyên liệu làm khoai tây nghiền nhồi thịt chiên

Cách chế biến Khoai tây nghiền nhồi thịt chiên

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cà rốt bạn gọt vỏ, thái sợi nhỏ, sau đó băm nhỏ.

    Nấm mèo bạn ngâm nước ấm đến khi nấm nở mềm, sau đó cắt bỏ gốc, thái chỉ và băm nhỏ.

    Cách ngâm nấm mèo khô đúng cách và sạch cát:

    • Trước khi ngâm nấm mèo, bạn nên xả sơ nấm qua nước lạnh cho sạch cát và bụi bẩn.
    • Chỉ nên ngâm nấm mèo tối đa 3 - 4 tiếng, không nên ngâm nấm quá lâu vì có thể khiến nấm sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.
    • Chỉ nên ngâm nấm mèo khô trong nước lạnh, không nên ngâm trong nước nóng vì sẽ sinh ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe.
  • Xào nhân

    Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, rồi phi thơm tỏi băm, cho cà rốt và nấm mèo vào xào, đảo đều khoảng 2 phút.

    Tiếp đó, bạn cho thịt heo xay vào xào và nêm với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, bạn đảo đều cho thịt chín và thấm gia vị.

    Cuối cùng bạn cho hành lá cắt nhỏ vào đảo đều khoảng 1 phút và tắt bếp.

  • Sơ chế và luộc khoai tây

    Bạn rửa khoai tây với nước và nhẹ nhàng chà vỏ ngoài củ khoai tây cho sạch. Bạn có thể sử dụng một bàn chải nhỏ để chà hết đất cát bám trên vỏ khoai tây. Sau khi khoai tây được rửa sạch, bạn dùng dao khứa 1 đường giữa xung quanh củ khoai để khi khoai chín bạn dễ dàng lột vỏ.

    Sau đó, bạn cho khoai tây vào một cái nồi lớn đặt lên bếp mở lửa vừa và đổ nước vào sao cho vừa ngập mặt khoai, cho thêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, luộc khoai khoảng 15 phút cho chín.

    Khoai tây chín, bạn bóc vỏ khoai tây và cho vào tô.

  • Nghiền khoai tây

    Bạn dùng nĩa nghiền cho khoai tây nhuyễn mịn.

  • Vo viên

    Bạn cho vào tô khoai tây nghiền phần bột nếp, sau đó dùng tay nhào đều bột nếp và khoai tây.

    Tiếp đến bạn lấy khoảng 2 muỗng canh hỗn hợp bột khoai tây vừa nhào cho ra tay và dàn phẳng, sau đó bạn múc khoảng 2 muỗng cà phê nhân cho vào giữa, khéo léo dùng tay nắn lớp bột khoai bọc chặt nhân lại và vo thành viên tròn.

  • Chiên khoai tây

    Bạn chuẩn bị 3 tô: bột mì, trứng gà đánh tan, bột chiên xù.

    Sau đó, bạn áo viên khoai tây qua tô bột mì, nhúng 1 lớp trứng gà, sau đó áo thêm 1 lớp bột chiên xù.

    Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa thêm phần dầu ăn còn lại, đợi dầu nóng, bạn thử dầu nóng bằng cách nhúng đầu đũa vào dầu, thấy sủi bọt tăm là dầu đã nóng.

    Tiếp đó, bạn thả từng viên khoai tây vào chiên khoảng 3 phút để khoai tây chín vàng, rồi vớt ra dĩa để ráo dầu.

  • Thành phẩm

    Khoai tây viên chiên có lớp vỏ vàng ươm giòn rụm, nhân thịt bên trong thì đậm vị, vừa ăn, bạn có thể ăn kèm tương ớt hoặc sốt mayonnaise đều ngon, mời gia đình cùng thưởng thức thôi.

Cách chọn mua khoai tây ngon

  • Để món khoai tây nghiền ngon bạn nên chọn loại khoai tây có vỏ màu đỏ hồng, ruột trắng. Chúng thường có hình dạng tròn, thuôn. Với loại khoai tây này sẽ giúp bạn cho ra hỗn hợp có kết cấu cứng tương tự như sáp, thích hợp chế biến các món luộc, chiên, đút lò và cắt lát làm salad.
  • Nếu không tìm thấy khoai tây đỏ, bạn cũng có thể dùng loại khoai tây vàng phổ biến.
  • Tuy nhiên, dù loại khoai tây nào thì bạn cũng cần chọn những củ khoai tây không mọc mầm. Khoai tây mọc mầm sẽ chứa các độc tố gây hại đến sức khoẻ người dùng.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý đến nguồn gốc, nơi sản xuất của khoai tây có uy tín và chất lượng hay không.

Mẹo sử dụng dầu ăn thừa

  • Dầu ăn sau khi chiên xong bạn nên để cho thật nguội, sau đó cần tiến hành lọc qua ray có lót một miếng giấy thấm dầu khoảng 2 - 3 lần để loại bỏ hết cặn thừa.
  • Bảo quản dầu ăn trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín, và để ở nơi thoáng mát.
  • Tuyệt đối không đổ dầu thừa ngược lại vào chai dầu ăn đang sử dụng.
  • Chỉ nên tận dụng lại dầu ăn khoảng 1 - 2 lần, nhiều chuyên gia sức khỏe cho rằng việc sử dụng lại dầu ăn nhiều lần có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, do một số thành phần trong dầu ăn dễ bị biến tính ở nhiệt độ cao.

Thật dễ dàng để thực hiện 2 món khoai tây nghiền chiên giòn rụm, đơn giản, hấp dẫn này đúng không nào. Cùng vào bếp ngay nhé, HAY ĂN chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube The Cooking Foodie TasteShare.

Từ khóa: 2 món khoai tây nghiền chiên,cách làm khoai tây nghiền chiên,khoai tây nghiền chiên,khoai tây ghiền chiên phô mai,khoai tây ghiền nhồi thịt chiên,món chiên,cách làm khoai tây nghiền chiên,khoai tây nghiền chiên,khoai tây ghiền chiên phô mai,khoai tây ghiền nhồi thịt chiên,món chiên,cách làm khoai tây nghiền chiên,khoai tây nghiền chiên,khoai tây ghiền chiên phô mai,khoai tây ghiền nhồi thịt chiên,món chiên,