Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm khoai tây lắc và khoai tây que giòn rụm, thơm ngon hấp dẫn
Đã bao giờ bạn nghe về món khoai tây lắc và khoai tây que giòn rụm thơm ngon chưa? Hãy cùng vào bếp ngay hôm nay và thực hiện món chiên ngon này cho gia đình mình có thêm những bữa ăn hấp dẫn nhé!
1. Khoai tây lắc muối ớt
Chế biến
40 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Khoai tây lắc muối ớt
Bột mì Khoai tây Trứng Ớt bột Bột chiên xù Muối Tiêu xayChọn mua khoai tây ngon
- Chọn củ có màu vàng không chọn củ có màu trắng vì nó không đủ độ ngọt ngon và ít chất dinh dưỡng.
- Không chọn củ khoai tây đã mọc mầm, lớp da bên ngoài đã chuyển sang màu xanh, những củ này rất độc, hại cho sức khỏe của mọi người.
- Nên mua những củ khoai tây cầm chắc tay, nặng, vỏ trơn nhẵn, lành lặn, không có chấm, sâu, mắt đen trên vỏ, không bị thối rữa, có nước chảy ra ngoài.
- Tránh mua những củ vỏ bị nhăn, ấn vào vỏ thấy mềm, đa số các củ này là cũ để lâu, héo, không còn nhiều dưỡng chất bên trong, vị nhạt.
- Không mua khoai tây bị trầy xước, vì các củ này nếu không ăn ngay thì chúng sẽ nhanh bị hư thối và khi đặt cạnh với các củ lành lặn cũng sẽ làm cho các củ này bị lây, thối rữa không ăn được.
- Chọn các củ không có vết lõm quá sâu để việc sơ chế trước khi nấu nhanh chóng, dễ dàng hơn.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Khoai tây lắc muối ớt
-
Sơ chế khoai tây
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành thanh dài, để ráo nước.
Mách bạn:
Bạn có thể đem khoai tây luộc sơ với một tí muối khoảng 30 giây - 1 phút, sau đó, vớt khoai ra cho vào tô nước đá lạnh khoảng 5 phút hoặc để ráo nước rồi cho khoai vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để khoai khi chiên được giòn, ngon, không bị dai, ỉu khi để nguội.
-
Lăn bột và trứng
Cho khoai tây đã ráo nước vào tô bột mì. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô rồi xóc nhẹ cho bột phủ kín lên khoai.
Trứng đập vào tô, đánh tan trứng. Cho khoai đã tẩm bột vào tô trứng, rồi tẩm qua bột chiên xù cho bột chiên xù bám đều ngoài khoai.
-
Chiên khoai tây
Bắc chảo lên bếp, cho đầu vào đủ ngập miếng khoai, bật lửa nhỏ cho dầu sôi lăn tăn thì cho khoai vào chiên cho chín vàng đều các mặt.
Sau đó vớt khoai ra để ráo dầu hoặc cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
-
Làm khoai tây lắc
Pha muối ớt: 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê ớt bột, trộn đều lên.
Sau đó rắc phần muối ớt lên khoai đã chiên ráo dầu. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô lại, xóc đều cho khoai bám đều muối ớt.
-
Thành phẩm
Khoai tây lắc thơm ngon với vị giòn giòn, thơm béo của khoai tây, thêm vị mặn mặn, cay cay bao phủ bên ngoài thật hấp dẫn. Hãy cùng thưởng thức ngay món khoai thơm ngon này nhé!
2. Khoai tây que
Chế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Khoai tây que
Khoai tây Trứng Bột chiên xù Muối Đường Tiêu Bơ lạt Bột gạoDụng cụ thực hiện
Nồi, tô chén, muỗng đũa, chảo,...
Cách chế biến Khoai tây que
-
Sơ chế khoai tây
Khoai tây gọt vỏ, cắt lát vừa phải như hình. Sau đó ngâm khoai tây trong tô nước muối pha loãng khoảng 5 phút để khoai không bị thâm, vớt ra rửa sạch lại với nước lạnh.
Cho khoai tây vào hấp cách thủy khoảng 15 - 20 phút hoặc luộc cho khoai tây chín mềm ra là được.
-
Nghiền và trộn khoai tây
Cho khoai tây đã hấp mềm ra tô, dùng nĩa dằm nhuyễn khoai ra hoặc bạn cũng có thể cho khoai vào máy xay xay nhuyễn.
Cho vào tô khoai nghiền 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 10g bơ lạt. Trộn đều hỗn hợp. Khoai còn nóng sẽ làm cho bơ tan chảy ra.
Trứng tách riêng lòng đỏ và lòng trắng, cho lòng đỏ trứng vào tô khoai. Trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Dùng phới hoặc muỗng miết nhẹ bột khoai tây vào rây để phần bột khoai tây thật mịn.
Cho phần bột gạo vào tô, trộn cho thật đều hỗn hợp bánh.
Mách bạn: Bạn để tô khoai nguội bớt rồi mới cho trứng vào, tránh trứng bị chín sẽ lợn cợn nhé! -
Tạo hình que khoai tây
Cho phần bột ở trên vào túi bắt kem. Nặn bánh thành những hình trụ dài như hình.
Cho bột chiên xù vào máy xay xay nhỏ.
Rắc bột chiên xù đã xay nhỏ vào bánh khoai tây, lăn nhẹ bánh cho phủ đều bột chiên xù.
-
Chiên que khoai tây
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho dầu ăn đủ ngập miếng bánh. Đợi dầu sôi lăn tăn thì cho bánh vào chiên cho vàng đều các mặt, sau đó vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
-
Thành phẩm
Khoai tây que chiên xù thơm ngon, giòn rụm, béo béo vị bơ thật hấp dẫn đúng không nào? Bạn có thể dùng kèm với tương ớt, tương cà hoặc sốt mayonnaise đều sẽ rất ngon nhé!
Cách gọt khoai tây không bị thâm đen và mẹo làm trắng lại khoai tây thâm đen:
- Sau khi gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn, ngâm khoai vào thau nước có pha 2 - 3 muỗng canh giấm (hoặc chanh). Để khoai tây ngập trong nước vài phút rồi vớt ra, rửa lại với nước rồi sử dụng.
- Ngâm khoai tây đã gọt vỏ vào nước cũng giúp tránh được tình trạng khoai tây bị ngả màu và sử dụng ngay khoai tây để tránh khoai bị nhạt.
- Nếu lỡ để khoai bị thâm đen, bạn gọt lớp thâm đen đó đi và ngâm vào nước, khoai tây sẽ trắng và dùng được như bình thường. Cách khác là bạn cho khoai tây vào nồi rồi đổ ngập sữa, bắt lên bếp đun trong vài phút thì khoai tây của bạn sẽ trắng lại.
Mẹo sử dụng dầu thừa:
- Dầu ăn cần phải đựng trong vật dụng bằng nhựa hoặc thủy tinh sạch, tuyệt đối không đổ ngược lại chai dầu ăn đang sử dụng.
- Để dầu ăn thật nguội. Đặt rây lọc trên tô thủy tinh. Bạn có thể lót thêm miếng giấy thấm dầu nữa để đảm bảo không còn cặn thừa, giúp làm sạch dầu và an toàn hơn trong lần sử dụng kế tiếp.
- Đợi cho dầu lọc sạch, nếu kỹ tính bạn có thể lọc lại nhiều lần rồi rót dầu vào lọ, đậy nắp kỹ càng rồi đặt ở nơi thoáng mát
Cách bảo quản khoai tây chiên ăn không hết:
Bạn có thể cho vào túi nilon rồi cột chặt lại và bảo quản trong tủ lạnh được 1 - 2 ngày. Khi ăn bạn chiên lại cho nóng giòn là được.
Làm khoai tây lắc và khoai tây que thật đơn giản dễ thực hiện lại còn rất ngon nữa. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay nào!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh youtube Feedy.vn và kênh youtube Món Ăn Ngon
Từ khóa: Khoai tây lắc và khoai tây que,cách làm khoai tây lắc,cách làm khoai tây que,khoai tây lắc,khoai tây que,vào bếp,cách làm khoai tây lắc,cách làm khoai tây que,khoai tây lắc,khoai tây que,vào bếp,cách làm khoai tây lắc,cách làm khoai tây que,khoai tây lắc,khoai tây que,vào bếp,