Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Khoai tây chiên

2 cách làm khoai tây chiên nước mắm thơm ngon, giòn rụm ăn là ghiền

Khoai tây là nguyên liệu dễ tìm và chế biến được nhiều món ăn vặt vô cùng hấp dẫn. HAY ĂN mách bạn công thức làm món khoai tây chiên nước mắm và chiên trứng phô mai thơm ngon, mới lạ ngay tại nhà nhé. Cùng vào bếp với món chiên hấp dẫn này nhé.

1. Khoai tây chiên nước mắm

Khoai tây chiên nước mắm
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Khoai tây chiên nước mắm

Khoai tây Nước mắm Đường cát Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn khoai tây chiên

Cách chế biến Khoai tây chiên nước mắm

  • Sơ chế khoai tây

    Đầu tiên bạn đem khoai tây đi gọt sạch vỏ rồi cắt thành từng thanh dài để dễ chiên. Bạn nên mang găng tay nylon để không bị ngứa nhé.

    Bạn không nên cắt khoai tây quá dày, vì dày quá khoai khó chín và không có độ giòn, tốt nhất nên dày từ 1 - 1,5 cm là hợp lý.

    Đem khoai tây đã cắt nhỏ ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 - 15 phút để khoai sạch hết nhựa rồi vớt ra rổ để ráo nước.

  • Chiên khoai tây

    Bắc nồi lên bếp và cho vào 1 chén dầu ăn rồi đun sôi. Bạn có thể sử dụng chảo sâu lòng cũng được nhé!

    Dầu ăn sôi lên thì cho khoai tây vào và chiên với lửa vừa cho đến khi vàng đều 2 mặt là được.

  • Làm khoai tây chiên nước mắm

    Bắc nồi lên bếp cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, thêm vào 3 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước mắm. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể thay đổi tỷ lệ đường và nước mắm nhé!

    Đun sôi lăn tăn thì cho phần khoai tây đã chiên vàng vào và đảo đều tay.

    Tiếp tục chiên cho đến khi hỗn hợp dần sệt lại là món ăn hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Khoai tây chiên theo công thức này vô cùng nhanh chóng, đơn giản và hoàn toàn mới lạ. Khoai tây thơm béo, lớp bên ngoài giòn rụm và có vị mặn mặn ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể tự tay thực hiện món ăn hấp dẫn này ngay đấy!

2. Khoai tây chiên trứng và phô mai

Khoai tây chiên trứng và phô mai
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Khoai tây chiên trứng và phô mai

Khoai tây (1 củ) Phô mai mozzarella Trứng gà Thịt xông khói (bacon) Hành lá Muối Tiêu

Cách chọn mua trứng gà tươi ngon

  • Quan sát: Chọn quả có vỏ màu nâu sẫm, đều màu, không xuất hiện vết nứt và không có đốm đen.
  • Sờ quả trứng: Dùng tay cờ lên vỏ trứng, nên chọn quả có bề mặt sần sùi, hơi nhám vì đó là trứng gà tươi.
  • Soi dưới ành đèn, ánh sáng mặt trời: Trứng có buồng khí nhỏ, phần lòng đỏ tròn, có màu cam hoặc hồng nhạt, còn lòng trắng thì trong suốt thì đó là trứng gà mới.
  • Lắc trứng: Đưa trứng lại gần tai và lắc nhẹ nếu bạn không có tiếng động là trứng tươi mới.

nguyên liệu

Cách chế biến Khoai tây chiên trứng và phô mai

  • Sơ chế khoai tây

    Khoai tây bạn gọt bỏ vỏ rồi cắt sợi.

    Mách bạn: Bạn cắt khoai tây xong bạn ngâm vào tô nước muối loãng cho đỡ bị thâm khoai nha, khi nào chế biến thì vớt ra để ráo.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Phô mai mozzarella bạn bào sợi, hành lá cắt nhỏ để riêng phần đầu hành và hành lá.

    Thịt xông khói bạn cắt sợi nhỏ.

  • Trộn hỗn hợp trứng

    Bạn đập bỏ vỏ 4 quả trứng cho vào tô, thêm thịt xông khói, hành lá, khoai tây, 1/4 muỗng cà phê muối, bạn trộn đều hỗn hợp.

  • Chiên khoai tây

    Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, đợi chảo nóng bạn thêm 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho hỗn hợp trứng vào chiên, bạn chiên vàng 1 mặt mới lật mặt chiên sơ mặt 2.

    Bạn chiên sơ mặt 2 rồi lật lại, thêm đầu hành lá và phô mai mozzarella, thêm 2 muỗng cà phê nước ở xung quanh, bạn chỉnh lửa nhỏ và đập nắp 30 giây rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bạn cho khoai tây chiên trứng, phô mai ra dĩa, cắt miếng vừa ăn, vị beo béo của phô mai hòa với vị bùi bùi của khoai tây, ăn giòn ngon, bạn có thể ăn kèm tương ớt hoặc sốt mayonnaise đều ngon, mời gia đình cùng thưởng thức thôi.

Cách chọn mua khoai tây ngon

  • Nên chọn những củ khoai cầm chắc tay, nặng, lành lặn và có bề mặt vỏ trơn nhẵn.
  • Những củ khoai tây vàng sẽ ngon và ngọt hơn so với những củ hơi ngã màu trắng.
  • Không nên chọn củ khoai nhăn nheo, bóp thấy mềm hoặc có mắt đen, bị sâu, chảy nước.
  • Tuyệt đối không chọn những củ có da chuyển sang màu xanh hoặc mọc mầm vì nó cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe.

Cách gọt khoai tây không bị ngứa và không bị thâm đen

Cách gọt khoai tây không bị ngứa

  • Cách đầu tiên và hiệu quả nhất là bạn nên sử dụng găng tay để gọt khoai, cách này sẽ hạn sự tiếp xúc của nhựa khoai tây với tay của bạn
  • Bên cạnh dó bạn cũng có thể nướng sơ khoai trên bếp để da khoai hơi khô lại, điều này cũng hạn chế nhựa khoai bị chảy ra ngoài.
  • Ngoài ra, việc bạn giữ cho củ khoai luôn khô cũng làm hạn chế sự chảy loang của nhựa khoai tây và giảm bớt tình trạng gây ngứa.

Cách gọt khoai tây không bị thâm đen

  • Sau khi gọt khoai xong bạn bên ngâm ngay khoai vào một thau nước lạnh hoặc nước có pha một tí muối. Tuy nhiên với cách làm này thì bạn nên chế biến ngay nếu không khoai sẽ bị mất vị và trở nên lạt hơn.
  • Bạn cũng có thể ngâm khoai tây sau khi gọt với nước lạnh có pha 1 ít giấm ăn. Cách làm này cũng hạn chế sự hình thành của các đốm đen một cách đáng kể.
  • Đối với khoai tây đã bị thâm, bạn có thể luộc sơ khoai với một ít sữa tươi. Phương pháp này có thế loại bỏ các đốm đen đã hình thành và giúp khoai tây có mùi thơm của sữa.

Thật đơn giản và nhanh chóng để thực hiện 2 món khoai tây chiên hấp dẫn này. Cùng vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh youtube MÓN NGON DỄ LÀM, Taste Show.

Từ khóa: Khoai tây chiên,cách làm khoai tây chiên,khoai tây chiên nước mắm,khoai tây chiên trứng và phô mai,khoai tây chiên,vào bếp,cách làm khoai tây chiên,khoai tây chiên nước mắm,khoai tây chiên trứng và phô mai,khoai tây chiên,vào bếp,cách làm khoai tây chiên,khoai tây chiên nước mắm,khoai tây chiên trứng và phô mai,khoai tây chiên,vào bếp,