Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm khoai môn chiên nước mắm

2 cách làm khoai môn chiên nước mắm giòn giòn thơm ngon đậm đà hương vị

Hôm nay hãy cùng học 2 cách làm khoai môn chiên nước mắm giòn ngon, thơm phức đậm đà để dùng ăn vặt hoặc chiêu đãi khách đến nhà vào những ngày lễ Tết . Cùng vào bếp với HAY ĂN và thực hiện ngay món chiên hấp dẫn này nhé!

1. Khoai môn chiên nước mắm

Khoai môn chiên nước mắm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Khoai môn chiên nước mắm

Khoai môn (1 củ) Nước mắm Đường Ớt bột Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm khoai môn chiên nước mắm

Cách chế biến Khoai môn chiên nước mắm

  • Sơ chế khoai môn

    Khoai môn mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các que dài có chiều rộng khoảng 1/2 lóng tay.

  • Chiên khoai môn

    Bắc chảo lên lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào, nấu với lửa vừa cho đến khi dầu nóng thì trút khoai môn vào, chiên với lửa lớn khoảng 4 phút cho các thanh khoai vàng giòn thì bạn gắp khoai ra và cho ra giấy thấm dầu.

  • Cho nước mắm vào

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 3 muỗng canh nước lọc và 3 muỗng canh đường vào, đun với lửa vừa khoảng 2 phút cho đến khi đường tan hết bạn cho thêm 3 muỗng canh nước mắm vào.

    Khuấy đều và nấu đến khi nước mắm đường sôi, hơi kẹo lại thì bạn cho khoai môn đã chiên và 1/2 muỗng cà phê ớt bột vào.

    Đảo đều với lửa vừa khoảng 2 phút cho đến khi khoai môn áo đều hết nước mắm đường thì bạn tắt bếp và múc ra dĩa có giấy thấm dầu.

  • Thành phẩm

    Khoai môn chiên nước mắm sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn lôi cuốn của nước mắm đường. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được khoai môn mặn ngọt giòn giòn bên ngoài và bùi dẻo, beo béo bên trong.

    Món ăn này dùng làm món ăn vặt hằng ngày sẽ vô cùng bắt vị và lôi cuốn, thử và cảm nhận ngay nhé!

2. Khoai môn lát chiên nước mắm

Khoai môn lát chiên nước mắm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Khoai môn lát chiên nước mắm

Khoai môn (1 củ) Bơ lạt Ớt bột Nước mắm Dầu ăn Đường/ muối

Bơ lạt là gì? Mua ở đâu?

  • Bơ lạt là loại bơ không chứa muối, có hương thơm nhẹ và vị ngọt hơi nhạt. Thường được dùng để làm bánh quy, bánh su, bánh cake,… hoặc dùng để phết lên ăn kèm với bánh mì.
  • Hiện nay bạn có thể dễ dàng mua bơ lạt ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị hoặc trong các cửa hàng Bách hóa XANH trên toàn quốc, với mức giá cho 1 hộp 200gr dao động từ 63.000 - 87.000 VNĐ/hộp (giá cập nhật tháng 09/2021).
  • Khi mua bạn nên chú ý xem hạn sử dụng in trên bao bì sản phẩm. Không chọn mua những sản phẩm có bao bì bị rách, rơi ra hoặc không được bảo quản trong tủ mát.
  • Ngoài ra bạn có thể tự làm bơ lạt tại nhà với các hướng dẫn vô cùng chi tiết được HAY ĂN chia sẻ.

Nguyên liệu làm khoai môn lát chiên nước mắm

Cách chế biến Khoai môn lát chiên nước mắm

  • Sơ chế khoai môn

    Khoai môn mua về bạn gọt vỏ, chẻ dọc làm 4 rồi cắt ngang thành các lát mỏng vừa ăn. Sau đó ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.

  • Chiên khoai môn

    Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp cho vào chảo 100ml dầu ăn, đun với lửa vừa khoảng 1 phút cho đến khi dầu nóng thì bạn cho khoai môn đã ráo nước vào.

    Chiên với lửa lớn khoảng 3 phút cho đến khi khoai môn chín vàng thì bạn tắt bếp, vớt khoai môn ra cho ráo dầu.

  • Cho nước mắm vào

    Tiếp theo bạn lấy 1 cái chảo khác cho 10gr bơ lạt vào, đun với lửa vừa khoảng 2 phút cho đến khi bơ chảy ra hết thì bạn cho 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng canh nước mắm vào.

    Khuấy và đun với với lửa vừa khoảng 2 phút cho đến khi đường tan hết và nước mắm hơi kẹo lại thì bạn cho khoai môn đã chiên vàng vào.

    Hạ lửa nhỏ lại và đảo đều và nhẹ tay cho đến khi lớp nước mắm áo đều các miếng khoai môn chiên là ta có thể tắt bếp và thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Khoai môn lát chiên nước mắm sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của nước mắm đường. Khi ăn ta sẽ bất ngờ với vị giòn ngon, đậm đà của từng lát khoai môn vàng ươm. Ngoài ra vị cay nhẹ đến từ bột ớt cũng khiến món ăn thêm bắt vị.

Cách chọn mua khoai môn dẻo ngon

  • Khi mua khoai môn bạn nên chọn những củ có hình dáng tròn đều như trứng gà với lớp vỏ ngoài sần sùi, có nhiều râu, phần mắt khoai có nhiều lỗ trũng. Vì những khoai này sẽ càng bùi và ngon khi ăn.
  • Ưu tiên chọn mua những củ khoai môn có trọng lượng nhẹ và kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ, bởi những quả này sẽ càng bùi và ngọt hơn những củ có nặng chứa nhiều nước, ít tinh bột.
  • Không chọn mua những củ khoai môn có lớp đất dính trên củ đã khô không còn độ ẩm và có xuất hiện các đốm, nấm mốc, thối trên quả. Những củ này hầu như đã được thu hoạch từ lâu sẽ ảnh hưởng đến vị dẻo ngon đặc trưng của khai môn.

Cách sơ chế khoai môn không bị ngứa

  • Cách 1: Cách đơn giản nhất để tánh bị ngứa khi gọt khoai môn đó chính là đeo bao tay trong lúc gọt vỏ, tránh để tay tiếp xúc trực tiếp với khoai.
  • Cách 2: Chần sơ khoai môn trong hỗn hợp nước muối pha loãng đun sôi khoảng 3 phút cho lông ngứa của khoai biến mất sau đó ngâm ngay trong thau nước lạnh để giữ được độ giòn đặc trưng rồi mới bắt đầu lột vỏ.

Qua bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn biết thêm 2 cách làm khoai môn chiên nước mắm giòn ngon, hấp dẫn để ăn vặt và đãi bạn bè người thân mỗi dịp lễ Tết. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!

Từ khóa: 2 cách làm khoai môn chiên nước mắm,cách làm khoai môn chiên nước mắm,khoai môn chiên nước mắm,làm khoai môn chiên nước mắm,khoai môn chiên,khoai môn,cách làm khoai môn chiên nước mắm,khoai môn chiên nước mắm,làm khoai môn chiên nước mắm,khoai môn chiên,khoai môn,cách làm khoai môn chiên nước mắm,khoai môn chiên nước mắm,làm khoai môn chiên nước mắm,khoai môn chiên,khoai môn,