Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm khoai môn bọc tôm và bọc trứng cút chiên giòn cực ngon
1. Khoai môn bọc tôm chiên
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khoai môn bọc tôm chiên
Khoai môn Bột mì Trứng gà Tôm Tiêu Hạt nêmCách chọn mua tôm ngon
- Tôm tươi ngon chân sẽ có màu trong suốt và dính chặt vào thân tôm. Không mua tôm có chân đã chuyển màu, lỏng lẻo.
- Chú ý mua tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, vỏ tôm nguyên vẹn và đầu tôm dính chặc vào thân.
- Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau vì có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.
Dụng cụ thực hiện
Chảo chống dính, xửng hấp, tô, dao,...
Cách chế biến Khoai môn bọc tôm chiên
-
Sơ chế nguyên liệu
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt thành nhiều miếng.
Ngâm tôm trong nước có pha muối và một chút rượu trắng trong 5 - 7 phút, sau đó rửa sơ lại nước lã rồi để ráo. Cách này sẽ giúp tôm sạch hơn và loại bỏ được mùi tanh.
Sau đó lột vỏ (chừa phần đuôi), bỏ chỉ đen rồi rửa sạch.
Mẹo rút chỉ tôm nhanh: Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa vỏ tôm, xuyên tăm qua và kéo để rút chỉ ra ngoài là hoàn tất.
-
Hấp khoai môn
Cho khoai môn vào nồi rồi hấp 15 phút đến khi chín mềm.
-
Vo viên khoai môn
Dùng nĩa nghiền khoai môn cho nhuyễn mịn.
Cho thêm vào tô khoai 50g bột mì, 1 quả trứng gà, 150g tôm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều.
Dùng tay nhồi hỗn hợp đến khi khoai môn kết dính, dẻo mịn.
Mách nhỏ:
- Bạn nên nghiền khoai lúc còn nóng để khoai được nhuyễn mịn hơn.
- Trong lúc nhồi khoai môn, nếu hỗn hợp bị khô, bạn có thể cho thêm 1 ít nước vào.
-
Chiên khoai môn
Vo tròn 1 ít khoai môn, miết dẹt, cho tôm vào giữa, túm mép lại sao cho khoai môn bọc kín tôm.
Bắc chảo hoặc nồi lên bếp cùng dầu ăn, khi dầu sôi, bạn cho khoai vào chiên ngập dầu đến khi chín vàng đều.
-
Thành phẩm
Món khoai môn bọc tôm chiên có lớp vỏ ngoài giòn giòn, nhân bên trong thì mềm bùi hòa quyện cùng thịt tôm ngọt thanh. Vị ngon sẽ càng tăng thêm khi được kết hợp với tương ớt cay nồng đấy!
2. Khoai môn bọc trứng cút chiên
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khoai môn bọc trứng cút chiên
Khoai môn Trứng cút Bột gạo Bột nếp MuốiCách chế biến Khoai môn bọc trứng cút chiên
-
Sơ chế và hấp khoai môn
Khoai môn gọt vỏ, sau đó rửa sạch.
Kế tiếp, bạn bào sợi 1 ít khoai môn rồi đem đi phơi nắng 5 phút.
Phần còn lại cắt thành nhiều khúc to rồi ngâm cùng 1 muỗng cà phê muối trong 5 phút rồi rửa lại với nước lạnh.
Cho khoai môn vào nồi và hấp đến khi chín mềm.
-
Luộc trứng cút
Bắc nồi nước lên bếp rồi luộc chín trứng cút trong 10 phút.
Khi trứng cút chín, bạn vớt ra rồi lột sạch vỏ.
Cách để kiểm tra trứng chín
Bạn dùng đũa để gắp quả trứng, nếu gắp lên được dễ dàng, không bị tuột chứng tỏ trứng đã chín rồi đấy!
Mẹo lột vỏ trứng cút nhanh
- Khi trứng chín, bạn xả qua nước lạnh, sau đó cho từng ít một vào hộp kín hoặc bình nước rồi lắc mạnh lên xuống khoảng 10 lần.
- Vỏ trứng lúc này sẽ bể gần hết nên chỉ cần bóc nhẹ là ra hết vỏ.
-
Vo viên khoai môn
Dùng nĩa tán nhuyễn mịn khoai môn, sau đó cho vào 10g bột gạo, 10g bột nếp rồi trộn đều.
Lấy 1 ít khoai môn, miết dẹt, cho trứng cút vào giữa rồi vo tròn.
Tiếp theo, áo viên khoai môn bằng 1 lớp khoai môn sợi.
-
Chiên khoai môn
Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, cho khoai môn vào chiên ngập dầu trên lửa vừa đến khi chín vàng.
-
Thành phẩm
Món khoai môn bọc trứng cút có lớp vỏ khoai môn sợi giòn rụm, bùi bùi, nhân trứng cút bên trong thì beo béo, ăn kèm cùng tương ớt lại thêm phần thơm ngon, hấp dẫn.
Mẹo thực hiện thành công
- Khi hấp khoai môn khoảng 15 phút, bạn sử dụng tăm hoặc đũa xăm vào khoai, nếu đâm thấy khoai mềm là được.
- Không bọc phần khoai môn quá dày vì sẽ khiến phần vỏ chín giòn nhưng phần nhân bên trong chưa chín hẳn.
- Khi tiến hành bọc khoai môn, bạn nhớ thoa 1 lớp dầu ăn mỏng lên tay để chống dính nhé.
Cách chọn mua khoai môn ngon
- Kích thước: Chọn những củ có kích thước vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
- Hình dáng: Chọn những trái tròn đều, hình dáng như quả trứng gà, lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và có đất bám trên vỏ.
- Màu sắc: Chọn khoai có lớp ruột bên trong màu trắng đục, có nhiều vân tím.
Cách sơ chế khoai môn không bị ngứa
- Bạn hãy để yên lớp đất trên vỏ khoai rồi dùng tay khô để gọt vỏ. Sau đó ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút là có thể chế biến.
- Lưu ý trong quá trình ngâm khoai, bạn không nên cho tay trực tiếp vào khoai.
Chúc bạn thực hiện thành công 2 món khoai môn bọc trứng cút và bọc tôm chiên giòn cực ngon này nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Món Ăn Ngon
Từ khóa: 2 cách làm khoai môn bọc tôm và trứng cút,khoai môn bọc trứng cút,khoai môn bọc thịt,cách làm khoai môn bọc trứng cút,cách làm khoai môn bọc tôm,món chiên,khoai môn bọc trứng cút,khoai môn bọc thịt,cách làm khoai môn bọc trứng cút,cách làm khoai môn bọc tôm,món chiên,khoai môn bọc trứng cút,khoai môn bọc thịt,cách làm khoai môn bọc trứng cút,cách làm khoai môn bọc tôm,món chiên,