Hưỡng dẫn nấu ăn
3 Cách làm khoai lang sấy bằng lò nướng, không lò nướng và lò vi sóng
Khoai lang sấy là một món ăn vặt vừa có hương vị thơm ngon lại còn cực kỳ lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp tham khảo ngay 3 cách làm khoai lang sấy để có thể thực hiện ngay tại nhà bạn nhé!
1. Khoai lang sấy dẻo bằng lò nướng
Chuẩn bị
45 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khoai lang sấy dẻo bằng lò nướng
Khoai lang (ngon nhất nên chọn khoai lang mật của Đà Lạt)Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, thau rổ,...
Cách chế biến Khoai lang sấy dẻo bằng lò nướng
-
Sơ chế khoai lang
Khoai lang đem rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, không cần gọt vỏ và để ráo nước.
-
Làm chín khoai
Có 2 cách làm chín thông thường là luộc và hấp, tuy nhiên cách hấp sẽ giúp khoai thơm bở và giữ được trọn vẹn hương vị.
Xếp khoai vào xửng hấp hoặc nồi cơm điện, hấp cách thủy trong khoảng 20 - 25 phút cho khoai chín.
Đợi cho khoai nguội bớt, bạn bóc sạch vỏ rồi cắt khoai thành các lát mỏng dài có độ dày từ 0,3 – 0,5cm.
-
Sấy khoai bằng lò nướng
Lót tấm giấy bạc hoặc giấy nướng lên trên khay rồi xếp khoai lang vào. Cho khoai đã xếp lên khay vào lò nướng, nướng khoảng 2 tiếng với nhiệt độ 100 độ C.
-
Thành phẩm
Sau 2 tiếng, lấy khay nướng ra ngoài là đã có ngay món khoai lang sấy màu cam đẹp mắt, sờ vào thấy mềm dẻo cực hấp dẫn. Xếp lên vỉ lưới cho khô ráo hoàn toàn. Đợi cho khoai nguội hẳn là có thể thưởng thức hoặc cho vào hộp kín để bảo quản.
2. Khoai lang sấy dẻo không cần lò nướng
Chuẩn bị
40 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khoai lang sấy dẻo không cần lò nướng
Khoai lang (nên chọn khoai lang mật để món ăn ngon hơn) Chanh tươi Muối ănDụng cụ thực hiện
xửng hấp, chảo gang,...
Cách chế biến Khoai lang sấy dẻo không cần lò nướng
-
Sơ chế khoai lang
Chuẩn bị một thau nước sạch, vắt nước cốt chanh và cho muối vào hòa tan.
Khoai lang đem rửa thật sạch, gọt vỏ, gọt đến đâu cho ngay vào thau nước muối để khoai không bị thâm. Chờ khoai sạch nhựa, vớt lên để ráo.
-
Làm chín khoai
Cho khoai vào xửng hấp hoặc nồi cơm điện hấp chín tới, không nên hấp chín quá sẽ khó làm khoai dẻo.
Sau khi hấp, cắt khoai theo dạng lát hoặc tròn với độ dày khoảng 0,3 – 0,5 cm. Cắt xong xếp khoai ra vỉ, đem phơi nắng khoảng 2 tiếng cho khoai se lại.
-
Sấy khoai lang bằng chảo gang
Bắc chảo gang lên bếp, đợi chảo cho thật nóng rồi hạ lửa nhỏ.
Cho các miếng khoai đã phơi lên trên mặt chảo. Cứ khoảng 1 phút thì lật khoai 1 lần để các mặt miếng khoai bốc hơi nước đều nhau, tiếp tục sấy cho đến khi khoai khô và đạt được độ dẻo như ý.
-
Thành phẩm
Khoai được sấy chín đều, có màu vàng cam và độ dẻo đặc trưng. Vị ngon ngọt của khoai được giữ nguyên, miếng khoai khô ráo nhưng phải đảm bảo độ dẻo nhất định khi thưởng thức, cho vào túi nilong và hộp đựng thực phẩm kín để bảo quản.
3. Khoai lang sấy dẻo bằng lò vi sóng
Chuẩn bị
5 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khoai lang sấy dẻo bằng lò vi sóng
Khoai lang Bột hương thảo Muối TiêuCách chế biến Khoai lang sấy dẻo bằng lò vi sóng
-
Bào khoai lang
Đầu tiên, bào vỏ khoai lang rồi rửa sạch.
Sau đó, tiếp tục bào khoai thành nhiều lát mỏng vừa ăn.
-
Ướp gia vị khoai lang
Chuẩn bị 1 chiếc dĩa có lót sẵn giấy nến, sau đó phết hoặc xịt lên mặt 1 lớp dầu ăn.
Kế đến, xếp các miếng khoai lên trên, rắc thêm 1 muỗng cà phê bột hương thảo, 1 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu.
-
Sấy khoai lang
Cho khoai lang vào lò vi sóng rồi sấy 4 phút. Sau 4 phút, khoai lúc này sẽ còn hơi dẻo.
Kế tiếp, sấy thêm 30 giây rồi tiếp tục kiểm tra đến khi khoai chín giòn hoàn toàn.
-
Thành phẩm
Khoai lang sấy bằng lò nướng cắn vào giòn rụm, ngọt bùi vị khoai cùng vị mặn thơm từ các gia vị, vừa nhâm nhi vừa coi phim thì còn gì bằng.
Cách chọn và bảo quản khoai lang
- Khoai lang có nhiều loại: khoai lang vàng nhật, khoai lang sữa, khoai lang tím…dùng loại nào cũng được nhưng ưu tiên khoai lang vàng bởi chúng có vị ngọt và màu sắc bắt mắt.
- Mua những củ khoai lang mới thu hoạch, bề ngoài lành lặn và tươi mới, không sứt, nứt hay đập dập. Chọn những củ có kích thước vừa, cầm lên thấy chắc và nặng, đó là khoai ngon.
- Nên để khoai nơi khô thoáng, tránh nơi ẩm thấp, nhiệt độ cao vì khoai dễ mọc mầm. Tuyệt đối không cho khoai vào tủ lạnh vì như thế khoai mất mùi vị và nhanh hỏng.
Mẹo thực hiện món ăn thành công
- Khi sấy khoai không nên sấy khoai quá lâu vì sẽ khiến các lát khoai mất đi độ dẻo đặc trưng và bị khô cứng.
- Khi bảo quản không nên cho vào tủ lạnh vì nhiệt độ thấp sẽ làm khoai cứng lại, mất đi độ dẻo đặc trưng.
Với 3 cách làm khoai lang sấy này, có thể là món ăn vặt hấp dẫn trong các dịp đặc biệt. Vị ngọt dẻo của khoai lan tỏa trong miệng, đem lại cảm giác vô cùng thích thú cho người ăn, chúc các bạn thực hiện thành công!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Anything Learning
Từ khóa: Khoai lang sấy dẻo,cách làm khoai lang sấy dẻo,cách làm khoai lang sấy dẻo đơn giản tại nhà,cách làm khoai lang sấy dẻo đơn giản ngon,2 cách làm khoai lang sấy dẻo,cách làm khoai lang sấy dẻo cực ngon và an toàn,cách làm khoai lang sấy dẻo,cách làm khoai lang sấy dẻo đơn giản tại nhà,cách làm khoai lang sấy dẻo đơn giản ngon,2 cách làm khoai lang sấy dẻo,cách làm khoai lang sấy dẻo cực ngon và an toàn,cách làm khoai lang sấy bằng lò vi sóng,khoai lang sấy,cách làm khoai lang sấy,khoai lang sấy bằng lò nướng,khoai lang sấy không cần lò,