Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm khô gà xé cay thơm ngon đậm vị cay nồng hấp dẫn
1. Khô gà xé cay bằng chảo
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khô gà xé cay bằng chảo
Ức gà Hành tím Gừng (5 lát) Tỏi Sả Lá chanh (2 lá) Bột ngũ vị hương Bột ớt Nước mắm Đường nâu MuốiHình nguyên liệu
Cách chế biến Khô gà xé cay bằng chảo
-
Sơ chế, luộc gà và xé gà
Đầu tiên, ức gà mua về rửa sơ với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch, sau đó để ráo.
Kế đến, bắc nồi lên bếp cùng 700ml nước, 250gr ức gà, 5 lát gừng, 3 củ hành tím, 1/8 muỗng cà phê muối và 2 lá chanh vào, tiến hành luộc với lửa lớn khoảng 7 - 10 phút.
Thấy nước sôi thì bạn giảm xuống lửa vừa luộc thêm 5 - 7 phút nữa thì tắt bếp, lấy nắp đậy lại 15 phút rồi mở nắp, vớt thịt gà ra để nguội. Cuối cùng, dùng tay xé tơi gà ra thành các sợi vừa ăn là được.
Mách nhỏ:- Để thịt gà được trắng, khi luộc có bọt bạn nhớ hớt bỏ đi nhé!
- Khi rang thịt gà sẽ khô lại nên bạn không nên xé gà quá nhỏ nha!
-
Sơ chế các loại gia vị
Với tỏi và hành tím còn lại bạn lột vỏ, băm nhuyễn. Sả thì bạn cắt đầu, rồi cũng băm nhuyễn.
-
Trộn gia vị và rang gà
Kế đến, bắc cái chảo lên bếp với lửa vừa cùng 100ml nước, 1 muỗng canh đường nâu, 1/2 muỗng canh bột ớt, 1/8 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh nước mắm, toàn bộ phần hành tím, sả và tỏi băm nhuyễn vào, khuấy đều để hỗn hợp được hòa tan với nhau.
Sau đó, thêm nốt 250gr ức gà đã xé sợi vào, dùng đũa liên tục đảo đều trong vòng 15 - 20 phút, đến khi thấy gà bắt đầu khô lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp cho ra dĩa.
Mách nhỏ:- Bạn có thể tận dụng nước luộc gà lúc nãy để thay thế nước lọc khi rang gà nhé!
- Muốn ăn gà giòn dẻo hơn thì bạn rang cho gà hơi xém vàng thì hãy tắt bếp.
-
Thành phẩm
Hãy thử nghĩ mà xem, bạn mà dùng món khô gà xé cay này để chiêu đãi mọi ngươi ắt hẳn ai nấy cũng phải thích thú lắm cho mà xem.
Từng sợi khô gà mang màu vàng thật bắt mắt, kế đến khô gà mềm mềm, dẻo dẻo, dai dai quá ư là kích thích luôn, đã thế còn có 1 chút cay the nữa chứ! Món ăn này chớ nên bỏ qua đó nha!
2. Khô gà xé cay bằng lò nướng
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khô gà xé cay bằng lò nướng
Ức gà Hành tím Gừng (1 củ) Sả Tỏi Ớt bột Nước mắm Đường thốt nốt MuốiCách chế biến Khô gà xé cay bằng lò nướng
-
Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, gừng bạn bào vỏ rồi cắt lát. Hành tím và tỏi thì lột vỏ, sau đó đem tỏi và 2 củ hành tím bằm nhuyễn, số hành tím còn lại chỉ cần đập dập. Cuối cùng, với sả thì bạn cũng tiến hành băm nhuyễn.
-
Sơ chế, luộc và xé gà
Ức gà mua về dùng muối chà sơ lên bề mặt thịt 2 - 3 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
Kế đến, bắc cái nồi lên bếp với lửa vừa cùng 1 củ gừng cắt lát, 4 củ hành tím đập dập và 500gr ức gà vào, luộc trong khoảng 10 - 15 phút rồi tắt bếp, đậy nắp lại 5 phút rồi vớt thịt gà ra dĩa để nguội. Sau đó, dùng tay xé thành sợi vừa ăn.
Mách nhỏ:- Tránh thịt gà sẽ bị khô và cứng thì nên cho gà vào khi nước chưa sôi nhé!
- Muốn thịt gà không bị khô thì bạn đừng luộc quá lâu.
-
Trộn sốt gia vị
Chuẩn bị 1 cái chén cho 3 muỗng cà phê đường thốt nốt, 4 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê ớt bột, 7 tép tỏi băm nhuyễn, số hành tím băm còn lại, 2 muỗng canh nước và toàn bộ phần sả băm nhuyễn vào, tiến hành trộn đều để hỗn hợp được hòa tan với nhau.
Mách nhỏ: Bạn có thể thay thế nước bằng nước luộc gà cho phần sốt trộn cũng được luôn nhé! -
Ướp và rang gà
Sau đó, bạn chuẩn bị 1 cái tô cho 500gr ức gà vừa xé và toàn bộ phần sốt trộn vào, trộn đều lên rồi để thịt gà thấm gia vị trong vòng 15 phút.
Kế đến, bắc cái chảo lên bếp với lửa nhỏ cùng phần thịt gà vừa ướp vào, dùng đũa đảo đều 5 - 7 phút, đến khi thấy thịt gà hơi khô lại là được.
-
Sấy khô gà
Bật lò tại 120 độ C 15 phút trước khi sấy để lò ổn định nhiệt.
Bạn lấy cái khay nướng rồi tiến hành trải đều thịt gà dàn đều ra, sau đó cho vào lò nướng thùng sấy khô ở nhiệt độ 100 độ C khoảng 10 phút.
Kế đến, mở lò ra dùng đũa đảo sơ phần thịt để khô gà được sấy khô đồng đều với nhau, rồi tiếp tục sấy thêm 15 - 20 phút nữa, đến khi khô gà khô lại hoàn toàn thì tắt máy, đem gà cho ra dĩa.
-
Thành phẩm
Khô gà xé cay bằng lò nướng quá đỗi đơn giản nhưng độ thơm ngon thì đúng là không thể xem thường được.
Từng sợi khô gà với hương thơm thoang thoảng cuốn hút quá đi mất, bên cạnh đó còn mềm mềm dai dai không hề khô, đậm đà gia vị nữa chứ! Có món khô này mà thưởng thức 1 bộ phim nữa thì còn gì bằng.
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Nên chọn gà có phần da màu vàng óng ánh đặc trưng. Đồng thời, quan sát thấy lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào cảm giác mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt như cao su.
- Ngoài ra, nên chọn gà nếu thấy thịt bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm.
- Bên cạnh đó, tránh mua thịt gà đã xuất hiện vết bầm li ti hay vết máu tụ, phần thịt có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối, bởi đó là những con gà đã bị chết trước khi được làm thịt nên ăn sẽ không ngon.
- Một lưu ý khác là bạn cũng nên xem kĩ hạn sử dụng và ngày đóng gói. Đặc biệt, nhớ kiểm tra bao bì sản phẩm có còn nguyên vẹn hay không nhé!
Thế là, bài viết trên đã đem đến 2 cách làm khô gà xé cay thơm ngon, hấp dẫn mà bất kì ai cũng đều có thể thực hiện được ngay tại nơi góc bếp của mình. Hãy trổ tài ngay đi nhé, chúc bạn thành công!
Từ khóa: Khô gà xé cay,cách làm khô gà xé cay ngon,cách làm khô gà xé cay,khô gà xé cay,làm khô gà xé cay,cách làm khô gà,khô gà,cách làm khô gà xé cay ngon,cách làm khô gà xé cay,khô gà xé cay,làm khô gà xé cay,cách làm khô gà,khô gà,cách làm khô gà xé cay ngon,cách làm khô gà xé cay,khô gà xé cay,làm khô gà xé cay,cách làm khô gà,khô gà,