Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Khô gà lá chanh chay

2 cách làm khô gà lá chanh chay thơm ngon lạ miệng hấp dẫn đơn giản

Nếu bạn không biết nên làm một món ăn vặt cực kì thơm ngon, bỗ dưỡng lại dễ làm cho cả gia đình, hãy thử 2 cách làm khô gà chay của HAY ĂN! Cùng vào bếp học làm ngay để làm phong phú thêm bữa cơm gia đình!

1. Khô gà chay từ nấm bào ngư

Khô gà chay từ nấm bào ngư
  • Chuẩn bị

    3 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Khô gà chay từ nấm bào ngư

Nấm bào ngư xám Lá chanh (cắt nhỏ) Sả bào Hạt nêm chay Nước mắm chay Tỏi (băm nhuyễn) Tiêu Ớt bột Đường Muối hạt Giấm Dầu ăn

Cách chọn mua nấm bào ngư ngon

  • Hãy chọn cây nấm bào ngư có thân chắc, mũ nấm to, không bị rách nhiều, như vậy khi chế biến sẽ ít bị rách, món ăn đẹp mắt hơn.
  • Chọn những cây nấm có phần chóp nấm lõm nhẹ và dưới mũ nấm có các cánh tơ mỏng.
  • Chọn loại nấm mọc thành cụm với nhau, tươi mới và có mùi đặc trưng.
  • Để làm món khô gà chay thơm ngon hơn, bạn nên chọn nấm bào ngư xám.

Ngueyen liệu làm khô gà chay

Cách chế biến Khô gà chay từ nấm bào ngư

  • Sơ chế nấm

    Nấm bào ngư xám mua về rửa sạch, ngâm với nước có 1 ít muối hạt và giấm khoảng 15 phút rồi rửa lại thật sạch với nước sạch làm như vậy nấm sẽ không bị hôi.

    Tiếp theo đó, bạn để nấm lên tay và ép thật chặt (như ảnh) để vắt ráo nước. Vắt như vậy thì nấm vừa ráo lại vừa giữ được hình dáng, không làm bể nát nấm.

  • Phơi nấm

    Sau khi vắt ráo nước, bạn tước nấm thành những sợi nhỏ vừa ăn theo chiều dọc của nấm (như ảnh).

    Sau khi tước nấm xong thì đem phơi dưới trời nắng gắt trong 4 đến 5 tiếng cho đến khi nấm thật khô.

    Mách nhỏ:

    • Bạn phải phơi nấm thật khô mới dùng để chế biến món ăn
    • Nấm sấy khô đem chế biến ngay không để qua đêm nếu không nấm sẽ bị hôi
    • Nếu trời không có nắng không thể phơi khô, bạn có thể sấy nấm bằng lò sấy.
  • Làm sốt

    Bắc một cái chảo lên bếp và đun nóng. Cho vào chảo 1 ít dầu ăn sau khi dầu nóng thì cho tỏi và 1 ít sả vào phi thơm.

    Sau đó cho vào 1 muỗng canh nước mắm chay, cho 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 2 muỗng cà phê ớt bột đã chuẩn bị vào. Có thể gia giảm gia vị theo khẩu vị của bạn.

    Tiếp theo cho vào khoảng nửa chén nước. Đảo đều tay hỗn hợp với lửa nhỏ cho đến khi sệt.

    Mách nhỏ: Nếu bạn ăn cay thì có thể dùng thêm ớt trái.

  • Sấy nấm

    Cho nấm đã phơi khô vào, đảo đều cho gia vị thấm đều vào nấm.

    Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi nấm thật khô. Cho lá chanh cắt nhỏ và sả vào. Đảo khoảng 20 phút cho đến khi nấm thật khô và không còn nước.

    Mách nhỏ: Sấy thật khô để bảo quản được lâu vì nếu sấy không khô, nấm còn ướt sẽ bị mềm sau 2 - 3 ngày và dễ bị mốc.

  • Thành phẩm

    Sau khi khô gà chay đã thật khô, bạn cho ra đĩa để thưởng thức.

    Nếu muốn bảo quản nấm lâu hơn, bạn hãy rửa thật sạch hũ đựng, tráng sơ qua bằng nước sôi, lau thật khô rồi xếp khô gà chay vào. Làm như vậy sẽ khử trùng được hũ đựng, có thể bảo quản lâu hơn.

    Khô gà dai dai, cay cay, hương vị thơm ngon là 1 món ăn vặt ngon khó cưỡng cho tất cả thành viên của gia đình.

2. Khô gà chay từ sườn non chay

Khô gà chay từ sườn non chay
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Khô gà chay từ sườn non chay

Sườn non chay Lá chanh Ớt Mè rang Đường Hạt nêm chay Bột ngọt Muối Sa tế Sốt nướng chay (sốt ớt xá xíu/bột ngũ vị hương)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm khô gà chay từ sườn non chay

Cách chế biến Khô gà chay từ sườn non chay

  • Sơ chế sườn non chay

    Sườn non chay đem đi ngâm nước nóng trong 1 - 2 tiếng cho nở ra rồi vắt ráo.

    Xé nhỏ phần sườn non chay cho thật mỏng (như hình) cho vào chảo.

    Mách nhỏ:

    • Sau khi ngâm nước sôi, bạn nên vắt sườn non thật chặt tay, thật ráo nước để đỡ công sấy ở giai đoạn sau.
    • Xé sườn non càng mỏng càng tốt, vì khi xé mỏng sườn non càng mau khô và khi chiên sẽ giòn hơn.
  • Ướp sườn non chay

    Ướp sườn non chay đã xé nhỏ với 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng muối.

    Sau đó cho thêm nửa muỗng canh sốt ớt đồ nướng vào và 1/2 muỗng canh sa tế và rồi trộn đều, như vậy sẽ làm món sườn trở nên thơm hơn.

    Cắt ớt thành những khoanh mỏng vào hỗn hợp. Có thể gia giảm gia vị theo ý thích của bạn.

  • Sấy khô gà

    Sau đó bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ, đảo thật đều tay cho đến khi hỗn hợp khô lại.

    Khi khô gà chay bắt đầu có mùi thơm, cắt nhỏ lá chanh cho vào là tiếp tục đảo đều tay cho đến khi thật khô.

    Mách nhỏ:

    • Bạn phải đảo thật đều tay để sườn non chay không bị cháy và thật khô.
    • Món khô gà chay phải làm cho thật khô mới có thể bảo quản được lâu.

    Cho ra dĩa nếu ăn ngay, có thể rắc thêm ít mè rang nếu thích.

  • Thành phẩm

    Khô gà chay thơm lừng, hòa quyện vị của sườn non chay và lá chanh, thêm chút mè rang béo bùi, là một món ăn vặt cực kì khoái khẩu cho cả gia đình đấy!

Mẹo bảo quản khô gà chay giòn lâu

  • Bạn có thể dùng khô gà chay như một món ăn trong bữa cơm gia đình, ăn kèm cơm hoặc bánh, dùng như một món ăn vặt khoái khẩu hoặc đựng trong hũ để bảo quản lâu dài.
  • Bạn phải sấy khô gà cho thật khô, không thì chỉ sau 2 - 3 ngày khô gà chay sẽ bị ẩm lại, làm giảm chất lượng món ăn và làm món ăn dễ bị mốc.
  • Nếu bảo quản ở nhiệt độ thường, bạn có thể để khô gà chay tới 10 ngày và giữ được 1 tháng nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Trước khi đựng khô gà chay, bạn tráng sơ hũ đựng bằng nước sôi, lau thật khô, như vậy hũ đựng sẽ được tiệt trùng, bạn giữ được khô gà lâu hơn.

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có thể làm 2 món khô gà lá chanh chay cực kì thơm ngon và bắt mắt đấy! Cùng vào bếp và trổ tài ngay thôi!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Bà Mẹ Quê

Từ khóa: Khô gà lá chanh chay,Cách làm khô gà lá chanh chay,cách làm khô gà chay từ nấm,cách làm khô gà chay từ sườn non chay,món chay,khô gà chay,Cách làm khô gà lá chanh chay,cách làm khô gà chay từ nấm,cách làm khô gà chay từ sườn non chay,món chay,khô gà chay,Cách làm khô gà lá chanh chay,cách làm khô gà chay từ nấm,cách làm khô gà chay từ sườn non chay,món chay,khô gà chay,