Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm khô cá sặc thơm ngon, đơn giản dễ làm tại nhà
1. Khô cá sặc rằn (cá sặc bổi)
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khô cá sặc rằn (cá sặc bổi)
Cá sặc (6 - 7 con) MuốiThông tin về cá sặc rằn
- Cá sặc rằn là loài cá nước ngọt phân bố rộng sống trong vùng nhiệt đới về phía đông, Thái Lan, Campuchia, Malaysia, lưu vực sông Mekong, Lào, Malakka, sông Chao Phraya. Còn ở nước ta, cá sống ở miền Nam, tập trung chủ yếu tại Cà Mau và Kiên Giang.
- Cá sặc rằn có thân hình dẹp và kéo dài, hai vây ngực dài, dưới cổ có hai râu kéo dài đến tận đuôi. Cá thường có màu vàng nâu, trên thân có những sọc xen kẽ rất đẹp.
- Cá sặc rằn thịt rất ngọt và dai, ăn ngon vô cùng, có thể xem là loại đặc sản thượng hạng của vùng U Minh Thượng. Cách chế biến cũng vô cùng đơn giản như chiên, kho quẹt, trộn gỏi hoặc làm khô cá...
Cách chọn mua cá sặc rằn (cá sặc bổi) tươi ngon
- Khi chọn mua, bạn nên chọn cá có mắt sáng và trong veo, thấy rõ con ngươi.
- Cá tươi có mang còn đỏ tươi, thịt cá săn chắc, khi ấn vào có độ đàn hồi nhất định, không có mùi hôi tanh khác thường.
- Nên chọn cá có màu sắc sáng bóng. Vảy cá vẫn còn bám chặt trên thân cá.
- Không nên mua cá quá nhỏ vì chúng nhiều xương, ít thịt, ít béo không ngon bằng.
Cách chế biến Khô cá sặc rằn (cá sặc bổi)
-
Sơ chế cá
Cá sặc bạn mua về rồi làm sạch ruột và bụng. Loại bỏ mang cá, đầu cá và đuôi cá.
Sau đó bạn đem cá rửa sạch với nước rồi để thật ráo và không còn nước nữa.
Mách nhỏ:
- Để giúp khô cá thơm ngon và bảo quản được lâu hơn, bạn cần lọc hết đầu, đuôi, ruột cá.
- Đầu, đuôi cá có thể nấu canh hoặc để đông trong tủ lạnh để dùng dần.
-
Ướp cá
Bạn cho 200gr muối, 600ml nước lạnh vào một cái thau, rồi khuấy đều cho muối tan.
Sau đó bạn cho cá đã sơ chế vào vào ngâm trong 24 tiếng ở nhiệt độ bình thường hoặc bạn cũng có thể bọc thau cá ướp lại bằng màng bọc thực phẩm và ướp từ 2 - 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
Sau đó bạn lấy một vật nặng đè ép lên cá để nước muối ngập hết được cá và thịt cá sẽ được săn chắc hơn.
Mách nhỏ:
- Để đảm bảo khô cá được ngon, bảo quản được lâu, thời gian ướp cá phải đủ như trên.
- Để tránh cá bị hỏng, lưu ý khi ướp cá, bạn phải để nước muối ngập cá nhé.
-
Làm khô cá
Sau khi ngâm cá xong, bạn chắt bỏ nước và để cá được ráo.
Tiếp đó, bạn đem cá ra phơi dưới ánh nắng mặt trời để làm khô cá với nhiệt độ từ 34 - 35 độ C vào ban ngày. Bạn thực hiện các bước trên từ 4 - 5 ngày đến khi cá khô hoàn toàn thì có thể sử dụng được rồi.
Mách nhỏ
- Để tránh sương làm ẩm khô cá, đến đêm, bạn nhớ mang cá khô vào nhà.
- Nếu không phơi nắng được để làm khô cá thì sấy cá bằng lò vi sóng từ 7 - 8 tiếng với nhiệt độ từ 50 độ C đến 100 độ C.
-
Thành phẩm
Khô cá sặc sau khi phơi khô có mùi vị rất đặc trưng của cá, nhưng không bị tanh. Khi thưởng thức, cá có vị mặn của muối, độ săn chắc, dai ngon của thịt cá.
Bạn có thể nướng hoặc chiên cá để ăn kèm với cơm và các món ăn khác cũng rất là thơm ngon. Chúc bạn thành công!
2. Khô cá sặc bướm
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khô cá sặc bướm
Cá sặc bướm Nước mắm Bọt ngọt MuốiCách chọn mua cá sặc bướm tươi ngon
- Cá sặc bướm thường có kích thước nhỏ hơn cá sặc rằn, đồng thời trên thân thường có vài chấm tròn đen để nhận dạng.
- Chọn mua cá còn sống, di chuyển linh hoạt, vảy cá còn nguyên vẹn.
- Nên chọn cá đủ tuổi có kích thước to vừa phải. Khi dùng tay ấn vào thịt cá thấy cá săn chắc, có độ đàn hồi tốt.
- Tránh mua cá bị tróc vảy, thịt mềm nhũn hay có mùi hôi tanh lạ.
- Bạn nên mua cá tại các cửa hàng bán thủy sản có uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Cách chế biến Khô cá sặc bướm
-
Sơ chế cá
Để loại sạch nhớt và mùi tanh, cá sặc bướm sau khi mua về các bạn đánh sạch vẩy, cắt bỏ đầu, vây và đuôi cá, sau đó moi sạch phần ruột bên trong.
Mang cá đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 - 10 phút sau đó vớt ra xả thật sạch rồi để cho cá thật ráo nước.
Cách khử mùi tanh cá sặc bướm hiệu quả- Cách 1: Dùng muối xoa bóp cá khoảng 2 - 3 phút rồi rửa sạch lại, để ráo.
- Cách 2: Ngâm cá khoảng 5 phút trong nước cốt chanh (hoặc giấm) pha loãng, sau đó xoa bóp cá một lần nữa rồi rửa lại dưới vòi nước sạch.
- Cách 3: Nếu có tro bếp, bạn lấy xoa lên mình cá, nhớt cá sẽ thấm vào tro bếp, bạn dùng tay tuốt bỏ phần tro rồi rửa cá lại với nước.
-
Ướp cá
Cho vào tô 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt rồi khuấy thật đều cho các gia vị tan hết.
Tiếp đến rưới hỗn hợp gia vị vào thau cá rồi dùng tay trộn đều, ướp cá khoảng 25 - 30 phút cho ngấm gia vị.
-
Phơi cá
Xếp và dàn đều cá ra mẹt hoặc tấm phản hay bề mặt sạch.
Tiếp đó, bạn đem cá ra ngoài phơi ở nơi có nắng to từ 4 - 5 ngày đến khi cá khô hoàn toàn là được.
-
Thành phẩm
Khô cá sặc đạt chuẩn sẽ có mùi thơm đặc trưng, thị cá khô đều và rắn chắc, không bị ẩm ướt hay chảy dịch lạ.
Đổi với món khô này quý bạn đọc có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như các món chiên, món kho hay các món gỏi - salad.
Cách bảo quản khô cá sặc
- Cá sau khi phơi khô bạn có thể dùng giấy chống ẩm bọc lại rồi cho vào bọc nhựa cột chặt hoặc bọc nhiều lớp giấy báo, dùng bao ni lông bọc kín lại, khoảng 1 tuần bạn lại đem cá khô phơi qua nắng để tránh ẩm mốc. Để nơi khô ráo thoáng mát, cứ như vậy cá sặc khô có thể bảo quản 1 đến 2 tháng.
- Nếu muốn bảo quản cá lâu hơn thì bạn dùng bao ni lông bọc kín cá lại và cho vào ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh.
- Cá được để trong tủ lạnh có thể bảo quản được lâu hơn, khoảng 6 tháng và không làm giảm chất lượng.
- Cá khô nếu được hút chân không sẽ bảo quản tốt vì tránh được vi khuẩn xâm nhập. Đồng thời không để cá khô chung với các sản phẩm tươi sống khác để tránh việc cá bị nhiễm khuẩn, nhanh hỏng hơn.
Không quá khó khăn để có 2 món khô cá sặc tự làm tại nhà phải không nào? Hy vọng những chia sẻ vừa rồi từ HAY ĂN sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ngon này!
Từ khóa: Khô cá sặc,cách làm khô cá sặc,khô cá sặc,cá sặc,cách làm khô cá,khô cá,cách làm khô cá sặc,khô cá sặc,cá sặc,cách làm khô cá,khô cá,cách làm khô cá sặc,khô cá sặc,cá sặc,cách làm khô cá,khô cá,