Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm khô cá chét chưng thịt ba rọi thơm ngon dễ làm chuẩn vị tại nhà
1. Khô cá chét chưng thịt ba rọi
Chuẩn bị
15 phútChế biến
1 giờ 15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khô cá chét chưng thịt ba rọi
Khô cá chét (300gr) Thịt ba rọi Ớt Gừng Hành tím Hành tây Hành lá Hành phi Tỏi phi Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ tiêu xay/ muối)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Khô cá chét chưng thịt ba rọi
-
Sơ chế khô cá và thịt
Cá khô trụng sơ qua nước sôi trong khoảng 1 phút, vớt ra rửa sạch nhẹ nhàng với nước, làm sạch vây, vảy cá, loại bỏ nội tạng nếu có. Cắt thành từng khoanh nhỏ vừa ăn.
Thịt mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, dùng dao cắt thành dạng lát mỏng, nhỏ.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tây, hành tím rửa sạch, cắt thành lát mỏng đều nhau.
Gừng gọt vỏ, dùng dao cắt lát mỏng, rồi tiếp tục cắt thành dạng sợi dài. Hành lá rửa sạch, sau đó cắt nhuyễn là đươc. Ớt rửa sạch băm nhỏ.
-
Ướp khô và thịt
Cho khô và thịt vào một cái tô to, ướp với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tiêu xay, lấy tất cả hành tây, hành lá, ớt, gừng và hành tím đã được sơ chế trước đó vào chung.
Thêm 1 muỗng canh hành phi, 1 muỗng canh tỏi phi, trộn đều tất cả lại với nhau. Bạn nên cho thịt nằm trên mặt cá khô nhé, khi ăn sẽ ngon hơn.
-
Thành phẩm
Bày món cá chưng thịt ba rọi lên bàn cùng với rau sống, thêm một ít tiêu sọ, ớt nếu thích. Món ăn mang mùi thơm hấp dẫn, hương vị mặn ngọt vừa phải, đậm đà.
Ăn kèm với rau sống và cơm trắng nóng hổi thì ngon ngất ngây nhé!
2. Khô cá chét chưng thịt ba rọi với trứng
Chuẩn bị
15 phútChế biến
1 giờ 10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khô cá chét chưng thịt ba rọi với trứng
Khô cá chét Thịt ba rọi xay Trứng Gừng (cắt sợi) Hành lá (cắt nhỏ) Ớt (cắt nhỏ) Gia vị thông dụng (Đường/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chọn mua trứng tươi ngon
- Với trứng công nghiệp bạn có thể quan sát vỏ trứng, thấy vỏ màu nâu sậm, đều màu, không bị nứt hay có đốm đen là trứng mới. Trong khi những trứng nhạt màu, xuất hiện đốm đen nhỏ li ti là trứng được bảo quản lâu.
- Trứng mới thường có bề mặt vỏ hơi nhám, không được trơn nhẵn như trứng cũ, bạn có thể dùng tay sờ thử khi chọn mua.
- Đưa trứng sát bên tai rồi lắc nhẹ, nếu không có tiếng gì là trứng tươi mới, ngược lại nếu có âm thanh thì trứng đã cũ.
Cách chế biến Khô cá chét chưng thịt ba rọi với trứng
-
Sơ chế nguyên liệu
Khô cá mua về loại bỏ hết vây, vảy cá, mổ bụng làm sạch bên trong rồi rửa nhẹ nhàng lại với nước, cắt làm khúc nhỏ, ngắn vừa ăn.
-
Trộn các nguyên liệu
Trộn đều cá khô và thịt lại với nhau, thêm 5 quả trứng gà hoặc vịt đều được. Cho hết phần gừng cắt sợi, hành lá băm nhỏ, nêm với 3 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, trộn thật đều.
Rắc lên bề mặt 1 ít tiêu xay, ớt cắt nhỏ là có thể mang đi chưng.
-
Chưng khô
Chuẩn bị nồi nước sôi có sẵn lòng chưng, cho tô cá khô thịt ba rọi vào, đậy nắp chưng trong khoảng 1 giờ là có thể lấy ra khỏi nồi.
-
Thành phẩm
Món cá chưng thịt trứng mang màu sắc vàng ươm đẹp mắt của trứng gà, thoang thoảng mùi thơm nồng đậm đà của cá khô và thịt chín mềm.
Vị mằn mặn ngọt ngọt từ miếng cá, thịt, trứng như quyện lẫn vào nhau, có mùi gừng hành thơm dịu, chút cay cay từ tiêu và ớt. Dùng chung với cơm trắng thì vô cùng tuyệt vời! Nhớ ăn kèm rau sống để thưởng thức món ngon trọn vị nhé.
Cách chọn mua khô cá chét (cá nhụ) ngon
- Dùng tay chạm vào khô thấy không quá cứng, mềm vừa phải, bề mặt khô ráo không bị nhớt ở đầu ngón tay, không bị ứ nước.
- Kiểm tra bao bì nguyên vẹn, có ghi đầy đủ thông tin sản xuất, thời hạn sừ dụng, tốt nhất bao bì nên được hút chân không.
- Tránh chọn mua những con khô bị mất thịt, gãy, chạm vào thấy cứng, ẩm ướt và có mùi hôi hăng mũi gây khó chịu.
Cách chọn mua thịt ba rọi tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những miếng thịt có phần mỡ và thịt dính chặt vào nhau khó tách rời, tỷ lệ mỡ và thịt nên cân đối với nhau để giúp món ăn ngon hơn.
- Những miếng thịt ngon sẽ có lớp da khoảng 1/2 lóng tay, không nên chọn những miếng có da quá dày, thịt sẽ cứng không ngon.
- Chọn những miếng thịt có màu hồng hoặc màu đỏ nhạt, có tính đàn hồi tốt khi chạm vào, bề mặt thịt khô ráo, thường sẽ đảm bảo chất lượng hơn rất nhiều.
- Tránh chọn mua những miếng thịt có màu sắc khác lạ, xanh tím hay ngả vàng, chạm vào thấy mềm nhũn hoặc quá cứng, có mùi hôi hăng mũi gây khó chịu.
Cách khử mùi hôi thịt heo hiệu quả
- Bạn có thể dùng nước sôi để chần sơ thịt ba rọi trong khoảng 3 phút, vớt ra chế biến như bình thường giúp thịt sạch mùi hôi hiệu quả.
- Lúc chần có thể cho vào vài lát gừng/ củ hành tây/ vài giọt rượu trắng đều có tác dụng khử mùi hôi tanh.
Hy vọng với 2 cách làm khô cá chét chưng thịt ba rọi thơm ngon dễ làm mà HAY ĂN vừa chia sẻ có thể giúp bạn thay đổi khẩu vị bữa ăn gia đình trở nên hấp dẫn hơn. Chúc bạn thành công với các món ăn ngon của riêng mình nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: Cơm Quê Miền Tây, TAN - SOC TRANG
Từ khóa: 2 cách làm khô cá chét chưng thịt ba rọi,khô cá chét chưng thịt,khô cá chét chưng thịt ba rọi,khô cá chét chưng,cách làm khô cá chét chưng thịt,món khô cá chét chưng thịt,khô cá chét chưng thịt,khô cá chét chưng thịt ba rọi,khô cá chét chưng,cách làm khô cá chét chưng thịt,món khô cá chét chưng thịt,khô cá chét chưng thịt,khô cá chét chưng thịt ba rọi,khô cá chét chưng,cách làm khô cá chét chưng thịt,món khô cá chét chưng thịt,