Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm khô bò chay từ chân nấm và sườn non thơm ngon đậm vị lạ miệng
1. Khô bò chay từ chân nấm
Chuẩn bị
2 giờ 15 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khô bò chay từ chân nấm
Chân nấm hương khô Sả Tỏi Ớt Tương ớt Bột ớt Nước mắm chay Ngũ vị hương Đường Bột ngọt Dầu ăn MuốiHình nguyên liệu
Cách chế biến Khô bò chay từ chân nấm
-
Sơ chế chân nấm
Chân nấm hương khô đem về bạn cần ngâm nước trong khoảng 2 giờ đồng hồ rồi vớt ra để ráo nước.
Đun khoảng 500ml nước sôi lên, thả nấm đã ráo nước và 1 ít muối vào luộc trong 15 - 20 phút nhằm làm nấm được mềm và khử được mùi hôi của nấm khô.
-
Sơ chế các loại gia vị:
Tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
Sả rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 2 lóng tay sau đó chẻ sợi nhỏ.
-
Xé và giã nấm
Sau 15 phút luộc chân nấm, bạn vớt ra và tiến hành xé sợi nhuyễn.
Sau khi xé sợi, cho chân nấm vào cối để giã tơi ra.
Mách nhỏ: Giã nấm sẽ giúp nấm tơi ra và dễ thấm gia vị hơn.
-
Ướp gia vị
Cho vào phần nấm đã được giã tơi lần lượt các gia vị: 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột ớt, 5 muỗng cà phê tương ớt cùng xả đã chẻ sợi và 1/2 phần tỏi băm nhuyễn.
Trộn đều nấm cùng gia vị trong 5 - 10 phút để nấm thấm gia vị.
-
Sấy khô bò
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và phi thơm phần tỏi băm còn lại, cho phần nấm đã trộn gia vị vào rồi xào một lúc, cho ớt đã băm vào rồi tiếp tục xào đến khi chân nấm khô lại.
Mách nhỏ:
- Sấy càng khô thì khô bò chay sẽ giữ được càng lâu vì nếu còn ướt khô bò ẩm dễ sinh ra nấm mốc có hại cho sức khỏe.
- Để khô bò chay được đỏ hơp bạn có thể thêm ớt bột hoặc sử dụng dầu màu điều để làm khô.
-
Thành phẩm
Đây là món ăn chay thơm ngon cho bạn có thể thử. Sự cay cay của ớt, thơm của sả và đậm đà của các gia vị quyện vào nhau làm cho không ai có thể cưỡng lại được hương vị thơm ngon này.
2. Khô bò chay từ sườn non
Chuẩn bị
20 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Khô bò chay từ sườn non
Sườn non chay Sả (bầm sẵn) Ớt Hạt điều màu (hạt cà ri) Hạt nêm chay Nước mắm chay Đường Đậu phộng rang Dầu ănHình nguyên liệu
Cách chế biến Khô bò chay từ sườn non
-
Sơ chế sườn non
Đầu tiên, bạn đem 6 miếng sườn non ngâm nước khoảng 10 phút cho nó nở ra, sau đó đem trụng với nước sôi khoảng 2 phút nhưng đừng trụng quá lâu sẽ làm sườn non bị nhũng.
Sau đó bạn xé sườn non thành từng miếng mỏng, sườn được xé càng mỏng thì càng ngon, càng thấm gia vị và thời gian sấy sẽ nhanh hơn.
-
Chiên sườn non
Đặt chảo lên bếp và cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn, dầu vừa ấm thì cho sườn non bạn vừa xé mỏng vào chiên lên.
Sườn non chỉ cần chiên cho ngả màu vàng là được. Vớt ra và cho ráo bớt dầu ăn.
Mách nhỏ:
- Chiên sườn với lửa nhỏ cho sườn vừa chín tới không chín giòn để giữ được độ dai của khô.
- Không để dầu quá sôi vì sẽ dễ làm sườn non bị khét làm thành phẩm không ngon.
- Có thể thay thế sườn non bằng thịt bò chay, gà chay để làm món khô thêm đa dạng hơn.
-
Làm dầu sả ớt
Cho tiếp phần dầu ăn còn lại lên chảo, đợi khi dầu nóng cho hạt cà ri đảo đều một lúc cho hạt cà ri ra màu rồi vớt ra. Đừng để hạt cà ri khét làm màu sẽ không được đẹp mắt.
Sau khi ta có một màu nước cà ri đẹp mắt rồi, cho tiếp 50gr sả băm và 3 quả ớt đã cắt sẵn vào xào đều đến khi thơm lên.
-
Trộn gia vị và sấy khô bò
Khi hỗn hợp cà ri, xả ớt đã thơm lên, bạn cho sườn non đã chiên vào. Cho thêm gia vị gồm: 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm chay, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay vào và đảo đều.
Bạn đảo liên tục khoảng 10 phút rồi cho 30gr đậu phộng rang giã sẵn vào. Đảo liên tục thêm 30 phút nữa cho sườn non thật khô.
Mách nhỏ:
- Đảo đều liên tục nếu không sườn non sẽ bị cháy do trong gia vị có đường.
- Sấy thật khô để có thể bảo quản khô bò được lâu hơn
-
Thành phẩm
Món khô bò chay từ sườn non này, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của sả và đậu phộng giã, ấm ấm từ vị cay của ớt và dai dai từ sườn non này.
Cách bảo quản khô bò chay
Món ăn khi đã được sấy thật khô, bạn nên để trong hũ đựng thực phẩm, đặt ở nơi thoáng mát, tránh được ánh nắng trực tiếp từ mặt trời thì khô bò chay sẽ có thể dùng trong khoảng 1 tháng. Hoặc bạn cũng có thể đặt ở ngăn mát tủ lạnh thì vẫn dùng được trong khoảng 30 ngày nhé.
Hy vọng với sự chia sẻ công thức của 2 món khô bò chay từ chân nấm hương và sườn non thơm ngon này, bạn sẽ thành công để cùng gia đình thưởng thức nhé. Chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện nào!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Bà Mẹ Quê và Vegan cooking
Từ khóa: 2 cách làm khô bò chay từ sườn non và chân nấm,cách làm khô bò chay,cách làm khô bò chay từ nấm bào ngư,cách làm khô bò chay từ sườn non,khô bò chay,món chay,cách làm khô bò chay,cách làm khô bò chay từ nấm bào ngư,cách làm khô bò chay từ sườn non,khô bò chay,món chay,cách làm khô bò chay,cách làm khô bò chay từ nấm bào ngư,cách làm khô bò chay từ sườn non,khô bò chay,món chay,