Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm kẹo hạt điều caramel và sữa dừa ngọt ngào nhâm nhi ngày Tết
1. Kẹo hạt điều caramel
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Kẹo hạt điều caramel
Hạt điều rang Bơ lạt Đường Nước cốt chanh Mè rangBơ lạt mua ở đâu?
Bơ lạt bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bánh nguyên liệu làm bánh hoặc tại những siêu thị hay cửa hàng tiện lợi đều có bán. Bên cạnh đó bạn có thể tự làm bơ lạt tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN.
Cách chế biến Kẹo hạt điều caramel
-
Đun caramel và bơ
Chuẩn bị một chảo chống dính lớn, cho vào 170gr đường, 100ml nước, 1 muỗng canh nước cốt chanh rồi đun liu riu với mức lửa nhỏ nhất.
Khi hỗn hợp đường bắt đầu sôi tạo nhiều bọt lớn thì bạn dùng muỗng khuấy đều sau đó thêm vào 50gr bơ lạt rồi đảo cho bơ tan hết. Bạn đun thêm khoảng 1 - 2 phút đến khi hỗn hợp đường, bơ keo lại thành carmel, chuyển sang màu nâu đậm, có nhiều bọt khí li ti là được.
-
Trộn hạt điều caramel
Khi nấu xong caramel thì bạn cho 200gr hạt điều cùng 10gr mè rang vào rồi trộn thật đều tay sao cho caramel bọc kín hạt điều.
-
Đổ khuôn và tạo hình
Bạn đổ hạt điều phủ caramel ra khuôn rồi dàn đều, tiếp theo bạn cho vào tủ đá làm lạnh trong 5 phút để kẹo được định hình.
Sau khi làm lạnh bạn lấy kẹo ra khỏi khuôn rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
-
Thành phẩm
Kẹo hạt điều caramel có màu nâu bóng đẹp, kẹo giòn giòn, bùi ngậy vị hạt điều, caramel ngọt ngào, dai mềm hòa quyện cùng nhau dễ làm mọi người mê mẩn, ăn hoài vẫn thích.
2. Kẹo hạt điều sữa dừa
Chuẩn bị
1 giờ 20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Kẹo hạt điều sữa dừa
Hạt điều rang Bột cốt dừa Bơ lạt Bột vani (2 giọt tinh chất vani) Si rô cây phong (maple syrup)Thông tin về một số nguyên liệu
Si rô cây phong (maple syrup)
Si rô cây phong được sản xuất từ nhựa của cây phong (thích) đường, cây phong lá đỏ hoặc cây phong đen. Loại si rô này có cấu trúc sánh, hơi đặc gần giống với mật ong, thường dùng để làm bánh hay rưới lên các món tráng miệng hay tẩm ướp các nguyên liệu để nướng, chiên trong chế biến thực phẩm.
Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng chuyên bán hàng hóa nhập khẩu, các siêu thị lớn hay trên các trang thương mại điện tử. Trong công thức này bạn có thể thay maple syrup bằng cách sử dụng mật ong.
Bột cốt dừa
- Bột cốt dừa có hai loại gồm: bột cốt dừa được làm sẵn và được làm từ nước cốt dừa cô đặc rồi nghiền nhuyễn thành dạng bột mịn. Bột cốt dừa thường dùng trong chế biến món ăn để tạo hương vị.
- Bạn có thể mua bột cốt dừa hay nước cốt dừa cô đặc tại các siêu thị Bách hóa XANH hay mua online trên hayan.vn hoặc tại các trang thương mại điện tử.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, bếp gas, bộ nồi, thìa, khuôn đổ kẹo,...
Cách chế biến Kẹo hạt điều sữa dừa
-
Xay nhuyễn hạt điều
Bạn cho 200gr hạt điều rang vào máy xay rồi xay cho nhuyễn mịn.
-
Đun hỗn hợp
Tiếp theo, bạn cho 500gr bơ lạt, hạt điều xay mịn, 3 muỗng canh si rô cây phong, 2 muỗng canh bột cốt dừa và 2 ống vani vào một chiếc nồi nhỏ.
Bạn đun nóng hỗn hợp trên lửa vừa cho đến khi tất cả các nguyên liệu tan chảy, quyện vào nhau thì tắt bếp.
Lưu ý: Khi nấu hỗn hợp bạn nên vừa đun vừa khuấy đều để hỗn hợp không bị cháy. -
Đổ khuôn
Bạn rót hỗn hợp vào khuôn làm kẹo vuông, tròn hoặc hình mà bạn yêu thích. Để nguội và cho khay kẹo vào ngăn đá tủ lạnh cho đến khi kẹo đông cứng lại.
-
Thành phẩm
Kẹo hạt điều sữa dừa thơm ngon, ngọt ngào cùng với sự bùi ngọt, béo ngậy của hạt điều quyện cùng bơ và bột cốt dừa, chắc hẳn sẽ làm ai cũng mê mẩn.
Kẹo dễ ăn, rất phù hợp để nhâm nhi trong những ngày Tết và cũng là món ăn vặt mà trẻ em và người già đều thích.
Cách chọn hạt điều rang ngon
- Để chọn hạt điều rang ngon bạn chọn những hạt có màu vàng sáng, hạt căng tròn. Bên cạnh đó bạn chọn những hạt còn nguyên không bị tách đôi hay sứt mẻ. Hạt điều rang ngon là những hat được rang vừa tầm, không cháy xém phải còn cứng, ăn giòn và thơm bùi
- Tránh chọn những hạt có nhiều nốt chấm đen hay hạt nhỏ, nhăn nheo. Bạn cũng không nên mua những hạt bị yểu, xuất hiện mốc xanh và tiết dầu.
Mẹo bảo quản kẹo hạt điều giòn lâu
- Để kẹo không bị hư, chảy nước bạn nên cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa đóng kín để trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 - 2 tháng hoặc để ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời trong khoảng thời gian từ 15 - 20 ngày.
- Bạn có thể gói từng miếng kẹo trong các bao đựng kẹo nhỏ hoặc bằng màng bọc thực phẩm, bằng cách đó bạn có thể dễ dàng giữ kẹo được lâu và giòn.
2 cách làm kẹo hạt điều ngọt ngào, bùi ngậy sẽ là điểm nhấn mà cũng ai muốn ăn trên khay mứt Tết nhà bạn đấy. Với công thức vô cùng thì bạn còn chần chờ gì mà không mau làm ngay một mẻ kẹo đến Tết. Chúc các bạn thực hiện thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Feedy VN và từ trang web Cooky.
Từ khóa: Kẹo hạt điều,cách làm kẹo hạt điều,làm kẹo hạt điều,kẹo hạt điều,kẹo hạt điều sữa dừa,kẹo hạt điều caramel,cách làm kẹo hạt điều,làm kẹo hạt điều,kẹo hạt điều,kẹo hạt điều sữa dừa,kẹo hạt điều caramel,cách làm kẹo hạt điều,làm kẹo hạt điều,kẹo hạt điều,kẹo hạt điều sữa dừa,kẹo hạt điều caramel,