Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gelato socola, gelato dâu tây

2 cách làm kem Ý gelato thơm béo, dẻo mịn tan ngay trong miệng

Chẳng cần đến máy làm kem, bạn vẫn có thể thực hiện được 2 món kem ý gelato chuẩn vị với chất kem dẻo mềm cùng vị kem thơm béo, mát lạnh ngay tại nhà chỉ với công thức đơn giản. Nhanh chân vào bếp cùng HAY ĂN và làm ngay nhé!

1. Kem Ý gelato socola

Kem Ý gelato socola
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Kem Ý gelato socola

Socola đen (70% bột cacao) Sữa tươi nguyên kem Kem tươi (Thickened cream) Lòng đỏ trứng gà Siro đường Tinh chất vani Đường

Cách chọn mua socola làm kem

  • Để món kem có vị đắng nhẹ, thơm ngon và giúp kem đạt chuẩn sánh mịn, dẻo mềm thì bạn chọn loại socola đen có hàm lượng bột cacao 70% nhé!
  • Socola đen 70% cacao là loại socola được bán khá phổ biến và dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng bán socola hay các siêu thị lớn hoặc bạn cũng có thể tham khảo và mua trên các trang thương mại điện tử uy tín nhé!

Kem tươi (thickened cream) là gì? Mua ở đâu?

  • Kem tươi (thickened cream) cũng được làm từ sữa tươi và có phần trăm chất béo dao động khoảng 30 - 35%.
  • Chất của loại kem tươi cũng gần giống với whipping cream và heavy cream tuy nhiên có thêm gelatin và chất làm đông khiến cho kem có cấu trúc đặc, vững chắc và khó chảy hơn.
  • Loại kem sữa này thường được dùng để đánh bông và phết lên bánh kem hoặc dùng để làm nhân kem cho các loại bánh cũng như là nguyên liệu làm kem lạnh.
  • Kem tươi - thickened cream bạn có thể mua tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh lớn, siêu thị nhập khẩu hoặc tìm mua trên các trang thương mại điện tử nhé!
  • Tuy nhiên, nếu không tìm mua được loại kem tươi này bạn có thể sử dụng heavy cream để làm kem cũng được.

Nguyên liệu làm Gelato socola

Dụng cụ thực hiện

Máy đánh trứng, nồi, , phới trộn, rây lọc, khuôn, giấy bạc,...

Cách chế biến Kem Ý gelato socola

  • Đánh bông hỗn hợp trứng

    Cho vào tô 4 lòng đỏ trứng gà, 70gr đường, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp cho hỗn hợp trứng hòa quyện.

    Sau đó, bạn tăng lên tốc độ trung bình - cao và tiếp tục đánh từ 3 - 4 phút đến khi hỗn hợp đặc, chuyển sang màu trắng ngà, nhấc que đánh lên hỗn hợp chảy dòng thành dải như ruy băng (trạng thái Ribbon Stage) là đạt.

  • Nấu hỗn hợp kem sữa trứng

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 500ml sữa tươi nguyên kem, 250ml kem tươi (thickened cream), 70gr đường, 3ml tinh chất vani, 15ml siro đường. Khuấy đều trên lửa vừa từ 4 - 5 phút cho đường tan thì tắt bếp.

    Cho khoảng 100ml hỗn hợp kem sữa vừa nấu vào tô lòng đỏ trứng đã đánh bông rồi dùng phới khuấy đều.

    Kế tiếp, bạn đổ hỗn hợp vừa trộn được vào ngược lại nồi kem sữa và tiếp tục khuấy đều trên lửa nhỏ từ 8 - 10 phút đến khi hỗn hợp đạt khoảng 80 độ C rồi tắt bếp.

    Mách nhỏ: Nếu không có nhiệt kế để đo nhiệt độ, bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách: nhúng muỗng vào hỗn hợp, sau đó lấy tay quẹt 1 đường ở chính giữa. Nếu hỗn hợp ở 2 bên không bị loang vào giữa là hỗn hợp đã nấu đạt.
  • Trộn socola với hỗn hợp kem sữa

    Bạn băm nhỏ 200gr socola đen (70% bột cacao) rồi cho vào một tô lớn.

    Múc 1 ít hỗn hợp kem sữa vào tô socola rồi trộn đều cho socola tan chảy. Tiếp theo, đổ hỗn hợp socola vào nồi kem sữa, khuấy đều lại cho hòa quyện.

    Kế đến, lọc hỗn hợp kem sữa socola qua rây cho mịn mượt.

  • Làm nguội hỗn hợp kem sữa socola

    Đặt tô kem sữa socola lên 1 thau đá, sau đó khuấy đều đến khi hỗn hợp này nguội hoàn toàn thì bạn bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 1 - 2 tiếng.

  • Đánh bông hỗn hợp kem gelato socola

    Sau 2 tiếng làm mát, bạn đặt tô kem sữa socola lên 1 thau đá lạnh khác. Dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp ở tốc độ thấp từ 10 - 12 phút.

    Sau khi đánh hỗn hợp xong, bạn bọc kín miệng tô bằng 1 tấm giấy bạc, phủ lên trên thêm 1 cái khăn rồi để vào ngăn đá 50 phút.

    Mách nhỏ: Trong quá trình đánh, bạn có thể phủ 1 chiếc khăn sạch lên miệng tô để hạn chế kem bị văng ra ngoài nhé!

    Sau 50 phút, bạn tiếp tục đánh hỗn hợp thêm 5 phút ở tốc độ thấp là hoàn tất.

  • Đổ khuôn và làm đông

    Đổ hỗn hợp kem gelato socola vào khuôn, bọc kín bằng giấy bạc và để đông trong ngăn đá 6 tiếng hoặc để qua đêm.

  • Thành phẩm

    Kem gelato socola siêu mềm dẻo, tan ngay trong miệng và không hề bị dăm đá, vị kem thì ngọt ngọt, đắng thơm vị socola và béo ngậy từ kem sữa, nếm thử 1 miếng là ngất ngây!

2. Kem Ý gelato dâu tây

Kem Ý gelato dâu tây
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Kem Ý gelato dâu tây

Sữa tươi nguyên kem Heavy Cream (hoặc whipping cream) Sốt dâu tây tươi Lòng đỏ trứng gà Tinh chất vani Đường Muối

Sốt dâu tây mua ở đâu?

  • Bạn có thể mua sốt dâu tây tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, siêu thị lớn hoặc mua trên trang thương mại điện tử.
  • Nếu không tìm mua được, bạn cũng có thể sử dụng 170gr dâu tây tươi rồi xay nhuyễn với 2 muỗng canh đường nhé!

Nguyên liệu làm Gelato dâu tây

Dụng cụ thực hiện

Máy đánh trứng, nồi, , phới trộn, rây lọc, khuôn, giấy bạc,...

Cách chế biến Kem Ý gelato dâu tây

  • Trộn hỗn hợp lòng đỏ trứng

    Cho vào tô 4 lòng đỏ trứng gà, 170gr đường, dùng phới lồng khuấy đều đến khi đường tan.

    Đun ấm nóng 450ml sữa tươi nguyên kem đến khi mặt sữa bốc hơi nóng. Sau đó, cho từ từ từng ít một vào tô trứng, vừa cho vừa khuấy đều.

  • Nấu và lọc hỗn hợp trứng sữa

    Đỗ hỗn hợp trứng sữa vào lại nồi, kế đến khuấy đều trên lửa nhỏ khoảng 6 phút đến khi hỗn hợp hơi sánh lại thì tắt bếp.

    Tiếp theo, cho vào thêm 3/4 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê tinh chất vani rồi khuấy đều.

    Kế đến, lọc hỗn hợp trứng sữa lại qua rây cho mịn mượt.

  • Khuấy hỗn hợp trứng sữa

    Đặt tô trứng sữa lên 1 tô nước đá, sau đó khuấy đều hỗn hợp 1 lần nữa, để yên 20 phút cho hỗn hợp nguội.

  • Đánh bông whipping cream

    Cho vào tô mới 225ml heavy cream, dùng máy đánh hỗn hợp ở tốc độ trung bình đến khi hỗn hợp bông cứng, nhấc que đánh tạo chóp đứng, không oặt xuống là đạt.

    Mách nhỏ: Để tránh tình trạng kem bị tách nước, bạn không nên đánh quá lâu nhé!
  • Trộn hỗn hợp kem sữa dâu

    Cho hỗn hợp trứng sữa vào tô heavy cream đã đánh bông, vừa cho vừa khuấy đều.

    Kế đến, cho thêm 170gr sốt dâu tây tươi, khuấy đều thêm 1 lần nữa cho hỗn hợp hòa quyện là hoàn tất.

  • Đổ khuôn và hoàn thành

    Cho hỗn hợp kem sữa dâu vào khuôn rồi phủ một lớp giấy bạc lên trên và cho vào trong ngăn đá tủ lạnh.

    Sau 30 phút làm lạnh bạn mang kem ra rồi đánh đều cho kem được dẻo mềm, bạn làm như vậy 2 - 3 lần thì có thể cho kem vào ngăn đông và để từ 7 - 8 tiếng hoặc qua đêm là có thể thưởng thức được rồi đấy!

  • Thành phẩm

    Kem gelato dâu có màu hồng sữa nhìn rất bắt mắt, từng thìa kem mát lạnh, mềm dẻo, tan chảy ngay trong miệng, để lại vị thơm béo, ngọt dịu cùng chút chua chua của dâu tây phải nói là ngon tuyệt đỉnh.

Gelato là gì?

  • Gelato là một món tráng miệng đông lạnh có nguồn gốc từ Ý và thường được làm với thành phần chính gồm 3.25% sữa, đường và các thành phần hương liệu khác như trái cây và hạt xay nhuyễn.
  • Gelato chứa ít chất béo và ít không khí hơn (không khí chỉ chiếm 30%) so với các loại kem khác từ đó tạo nên độ dẻo và ít xốp hơn so với các loại kem thông thường.
  • Hương vị truyền thống của gelato bao gồm vani, sô cô la, hạt phỉ, hạt dẻ cười, sữa trứng và stracciatella. Thời hiện đại gelato được bổ sung các hương trái cây khác tạo nên đa dạng hương vị.

Bài viết trên cũng đã hướng dẫn bạn chi tiết cách làm 2 món kem Ý gelato thơm ngon, dẻo mịn với hai vị socola và dâu tây cực hấp dẫn. Hãy thực hiện ngay và thưởng thức thành quả của mình nhé, chúc bạn thành công!

Từ khóa: Gelato socola, gelato dâu tây,kem ý gelato,cách làm kem ý gelato,cách làm kem gelato,cách làm gelato,cách làm kem ý,kem ý gelato,cách làm kem ý gelato,cách làm kem gelato,cách làm gelato,cách làm kem ý,kem ý gelato,cách làm kem ý gelato,cách làm kem gelato,cách làm gelato,cách làm kem ý,